Cảm xúc vỡ òa khi luật sư bảo vệ thành công vụ “đương sự nhảy lầu

Cảm xúc vỡ òa khi luật sư bảo vệ thành công vụ “đương sự nhảy lầu"

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 09/10/2020 | 12:40
0
Với sự vào cuộc kịp thời của luật sư Trương Anh Tú và các đồng nghiệp, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy 2 bản án sơ, phúc thẩm vụ “đương sự định nhảy lầu”

Vừa nghe tòa tuyên án, đương sự lao ra định nhảy lầu

Trong suốt chặng đường hơn 1 thập kỷ kể từ ngày hoạt động miệt mài trong lĩnh vực pháp luật, luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law firm tự hào chia sẻ: “Chúng tôi may mắn là luôn luôn có những vụ án mang tính cấp thiết của xã hội. Kể từ khi thành lập cho đến nay, không năm nào, không giai đoạn nào, các luật sư thuộc công ty TAT không giải quyết những vụ việc đình đám, là tâm điểm của dư luận xã hội. Có thể bản thân các vụ án có tình tiết hấp dẫn, hoặc nhờ sự tận tâm của luật sư đem lại cái kết có hậu”.

Hồ sơ điều tra - Cảm xúc vỡ òa khi luật sư bảo vệ thành công vụ “đương sự nhảy lầu'

Ông Lê Văn Dư.

Ví dụ như vụ án “vợ trộm tiền của chồng” được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm trước đây. Vụ án xét ở góc độ luật pháp thì nhỏ, nhưng xét ở góc độ đạo đức, chân lý, quan hệ gia đình thì có nhiều vấn đề cần suy ngẫm và đặc biệt kết quả vụ án khiến vụ án khiến nhiều người đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Năm 2017, TAT Law Firm nhận lời kêu cứu của ông Lê Văn Dư, đương sự trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” ở Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh. Sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên án, ông Dư định nhảy lầu nhưng được nhiều người ngăn cản kịp thời.

Theo nội dung vụ án, năm 1999, ông Phan Quý mua của ông Huỳnh Hữu Lợi mảnh đất 3.500m² là đất trồng cây hằng năm bằng giấy tay. Năm 2002, ông Quý "cắt" 500m² trong mảnh đất trên bán cho ông Khâu Văn Sĩ bằng giấy tay.

Đến năm 2005, ông Quý được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích 3.500m². Đến tháng 4/2009, ông Quý tiếp tục bán cho ông Lê Văn Dư và Lê Sỹ Thắng mỗi người 87m² trong cùng thửa đất trên cũng bằng giấy tay. Sau khi mua, ông Dư và ông Thắng cùng bán lại đất cho ông Sĩ (tổng cộng 674m²).

Đến năm 2015 thì ông Sĩ bán lại toàn bộ đất cho ông Dư. Ông Dư đã đưa gia đình về đây sinh sống ổn định, khai báo tạm trú, tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà.

Khi đang sinh sống và làm ăn yên ổn trên mảnh đất này, bất ngờ đến tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện các ông Dư, Thắng, Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên các hợp đồng chuyển nhượng đất trước đây giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sĩ vô hiệu.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Không đồng ý, các bên kháng cáo, còn Viện trưởng VKSND quận Gò Vấp kháng nghị bản án sơ thẩm.

Xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Sĩ, Thắng; không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Sĩ, Thắng với ông Dư. Đồng thời, không công nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Văn Dư đối với 674m².

Tòa buộc các bị đơn trả 674m² đất cho nguyên đơn và nhận lại số tiền đã trả cho nguyên đơn trước đây kèm số tiền lãi với lãi suất 9%/năm.

Không đồng tình với phán quyết của 2 cấp tòa, 1 đương sự trong vụ án đã lao ra lan can định nhảy lầu tự tử nhưng được nhiều người ngăn cản.

Với sự vào cuộc kịp thời của luật sư Trương Anh Tú và các luật sư đồng nghiệp, vụ án đã được TAND Cấp cao tại TP.HCM rút lên xem xét và ra quyết định kháng nghị theo hướng hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp và bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM để giải quyết lại, bởi các bản án này có nhiều vi phạm về tố tụng lẫn nội dung.

Chiều 24/7, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xét xử giám đốc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM, hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ “đương sự định nhảy lầu”. Niềm vui như vỡ òa, không chỉ đương sự bật khóc vui sướng mà các luật sư bảo vệ trong vụ án cũng không giấu được cảm xúc hạnh phúc khi đã mang công lý về cho thân chủ của mình.

Luật sư, chuyện đời, chuyện nghề!

Trong tiết trời thu se se lạnh, được nghe những chia sẻ hết sức bình dị, gần gũi của 1 luật sư chuyên nghiệp và cũng là nhà sáng lập – Điều hành TAT Law firm ngày càng phát triển, chúng tôi càng thêm trân quý nghề luật sư. Họ là những con người thầm lặng, ngày đêm cống hiến những giá trị lớn lao cả về vật chất và tinh thần cho xã hội, bất chấp những hiểm nguy, vất vả để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ theo đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Cảm xúc vỡ òa khi luật sư bảo vệ thành công vụ “đương sự nhảy lầu' (Hình 2).

Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law firm.

Để có được những thành công như ngày hôm nay, luật sư Trương Anh Tú chia sẻ cởi mở: Trải qua một chặng đường dài học vấn, sinh tử trước mỗi kỳ thi khắc nghiệt, song không phải ai cũng có thể trở thành luật sư chuyên nghiệp. Nhất là trong quá trình hành nghề, ngoài nghiên cứu pháp luật, người làm nghề cần phải hoàn thiện bản thân, hội hội tụ đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; nói thì như 1 diễn giả, viết như 1 nhà báo, nghiên cứu pháp luật như 1 luật gia. “Điều đó có quá sức đối với 1 con người không? Điều đó rất quá sức, nhưng chúng ta luôn phải hoàn thiện để theo được nghề”, luật sư Tú nói.

Cũng theo luật sư Tú, hiện nay, thói quen sử dụng dịch vụ luật sư mới chớm nở ở giai đoạn đầu. Theo kinh nghiệm của luật sư, người miền Bắc có thói khi gặp khó khăn là nhấc máy gọi điện cho người thân và các luật sư vẫn thường hay nói đùa với nhau rằng, phải đến khi “Chuột chạy cùng sào” thì mới tìm đến luật sư. Nên những vụ việc các luật sư tiếp nhận sẽ là rất khó, đặc biệt khó.

Chính vì luôn cầu toàn trong công việc, khắt khe trong quá trình hành nghề nên có vụ án chỉ tính riêng kiến nghị luật sư gửi tới các cơ quan ban ngành đã lên tới hơn 160 kiến nghị, chưa kể hàng tá các văn bản khác. Thử tưởng tượng 1 vụ án kéo dài tới 2, 3 năm thì số lượng văn bản sẽ nhiều tới đâu, trí tuệ, công sức mà luật sư đổ vào một vụ án là rất lớn.

Hoạt động trải dài trên khắp cả nước, do vậy thời gian di chuyển cũng là một áp lực lớn đối với các luật sư. Chính vì đầu tư rất nhiều tâm huyết vào công việc nên đa phần các luật sư sẽ thiệt thòi trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái.

Chia sẻ câu chuyện giữa 3 bố con trong bữa ăn, bất ngờ cả hai cậu con trai của luật sư Tú tâm sự nói nhớ bà mà không phải là bố, mặc dù thời gian ở bên bố là rất hiếm hoi. Nếu như là người mẹ nghe được câu nói này của các con sẽ bật khóc, nhưng đối với 1 người bản lĩnh như luật sư Tú, dù có đôi chút chạnh lòng song luật sư cũng nhanh chóng tìm hiểu được lý do, có lẽ các con đã chai sạn với việc bố vắng nhà. Đây cũng chính là một sự mất mát, thiệt thòi rất lớn đối với luật sư.

Nhưng với con đường mà mình lựa chọn, sứ mệnh bảo vệ công lý đè nặng trên vai, các luật sư vẫn luôn cố gắng một cách tốt nhất để đưa mọi sự vụ về đúng quỹ đạo. Và kết quả như ý sau mỗi vụ án chính là món quà lớn nhất trong cuộc đời hành nghề của các luật sư. Đây chính là những chân giá trị mà các luật sư muốn đem đến cho cuộc đời.

Luật sư Trương Anh Tú nói: “Nghề luật sư lúc nào cũng bận rộn, nhiều việc, nhất là đối với tổ chức mà cũng hết sức nỗ lực như công ty Luật TAT. Nhiều việc ở đây không có nghĩa là có quá nhiều vụ việc, mà một vụ án chúng tôi phải làm rất nhiều việc khiến cho mọi việc lúc nào cũng căng thẳng về mặt thời gian. Chúng tôi vẫn nói là thượng đế cần ưu ái, ban cho luật sư một ngày 48 tiếng, chứ nếu vẫn 24 tiếng/ngày thì không đủ thời gian giải quyết các công việc”.

Làm rõ vụ nữ bệnh nhân ung thư phổi nhảy lầu tự tử

Thứ 6, 24/07/2020 | 14:07
Một nữ bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối bất ngờ nhảy lầu tự tử khi đang điều trị. Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tòa án nhân dân TP. HCM lên tiếng về vụ đương sự định nhảy lầu sau khi Tòa tuyên án

Thứ 5, 02/07/2020 | 17:53
Tòa án nhân dân TP. HCM đã chính thức lên tiếng vụ một đương sự có ý định nhảy lầu sau khi nghe Tòa tuyên án.

Vụ nhảy lầu tự vẫn ở TAND tỉnh Bình Phước: Đại diện tòa án nói gì?

Thứ 3, 02/06/2020 | 14:56
Sau khi kết thúc phiên toà phúc thẩm và bị tuyên phạt 3 năm tù vì tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, ông Lương Hữu Phước đã đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Gia Lai: Điều tra vụ 30 đối tượng khai thác gỗ trái phép

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:06
Nhóm đối tượng 30 người điều khiển 8 xe công nông vào rừng đốn gỗ, khi gặp lực lượng chức năng thì chống đối, bỏ lại tang vật, điều khiển xe bỏ chạy.

Nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố

Thứ 5, 22/02/2024 | 09:49
Vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại số tiền hơn 6,8 tỷ đồng, nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố ra trước tòa.

Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Ngày 21/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Xét xử vắng mặt nếu 5 bị cáo trốn nã không đầu thú

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:42
Ngày 19/2, TAND TP.HCM phát đi thông báo về việc kêu gọi 5 bị cáo liên quan trong vụ án xảy ra tập đoàn Vạn Thịnh Phát ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng.

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:19
Để phục vụ cho công tác xét xử, TAND Tp.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Ngày 21/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gia Lai: Điều tra vụ 30 đối tượng khai thác gỗ trái phép

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:06
Nhóm đối tượng 30 người điều khiển 8 xe công nông vào rừng đốn gỗ, khi gặp lực lượng chức năng thì chống đối, bỏ lại tang vật, điều khiển xe bỏ chạy.

Nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố

Thứ 5, 22/02/2024 | 09:49
Vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại số tiền hơn 6,8 tỷ đồng, nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố ra trước tòa.