Cần bảo vệ cơ quan, tổ chức cho phép thực hiện đổi mới sáng tạo

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 16/06/2023 | 19:17
0
Ông Nguyễn Tuấn Ninh cho biết, các chính sách khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm được đưa ra cụ thể như tuyên dương, khen thưởng, đào tạo, bồi dưỡng...

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức chiều 16/6, liên quan đến dự thảo Nghị định khuyến khích và bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, vừa qua báo cáo trước Quốc hội Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu có thể xem xét đề xuất với Quốc hội ban hành Nghị quyết thí điểm bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Đến thời điểm hiện tại, dự thảo Nghị định này đã được xây dựng thế nào và sắp tới Chính phủ ban hành Nghị định hay là đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết?

Thông tin về nội dung này, ông Nguyễn Tuấn Ninh - Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức cho biết đơn vị này đã khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo Bộ Nội vụ xây dựng Nghị định này.

“Chúng tôi đã tham mưu cho Bộ trưởng thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập lấy ý kiến nhà khoa học, nhà quản lý. Tham mưu lãnh đạo Bộ tổ chức các hội thảo ở 3 miền, cũng nhưng hội thảo các cơ quan Trung ương, bộ ban ngành”, ông Ninh nói.

Sự kiện - Cần bảo vệ cơ quan, tổ chức cho phép thực hiện đổi mới sáng tạo

Ông Nguyễn Tuấn Ninh - Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức.

Ông Ninh cho biết, tuy được Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định theo trình tự thủ tục rút gọn, nhưng đây là Nghị định khó phức tạp, nhạy cảm, nên Vụ Công chức viên chức đã tham mưu lãnh đạo Bộ có văn bản lấy ý kiến các bộ, ban, ngành và các tỉnh thành trực thuộc Trung ương.

Trên cơ sở tổng hợp tiếp thu các văn bản góp ý cũng như góp ý tại hội thảo, Bộ Nội đã hoàn thiện dự thảo và gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo này.

“Trên cơ sở ý kiến thẩm định của Bộ tư pháp, Vụ tiếp tục hoàn thiện dự thảo nghị định trên tinh thần bám sát chủ trương đường lối của Đảng. Đặc biệt là Kết luận 14 của Bộ Chính trị về khuyến khích bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ vì lợi ích chung và đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Nghị định đã cơ bản hoàn thiện với 5 chương và 27 điều”, ông Ninh nói.

Thông tin thêm về những điểm nhấn tại dự thảo tại Nghị định này, Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức cho biết, thứ nhất các chính sách khuyến khích được đưa ra cụ thể như tuyên dương, khen thưởng, đào tạo, bồi dưỡng, nâng lương trước thời hạn,…

Về biện pháp bảo vệ, khi cán bộ thực hiện đề xuất mới đã được phê duyệt, trong khi thực hiện mà không hoàn thành hoặc chỉ hoàn thành một phần mục tiêu đề ra hoặc xảy ra rủi ro thiệt hại thì được miễn.

“Trong đó chúng tôi đưa ra 8 điểm được miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, xử lý kỷ luật và trách nhiệm hoàn trả ngân sách Nhà nước”, ông Ninh cho hay.

Ông Nguyễn Tuấn Ninh cũng cho biết, điểm nhấn tiếp theo của dự thảo Nghị định là không chỉ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm mà còn bảo vệ cả cơ quan, người có thẩm quyền quyết định cho phép thực hiện đề xuất đổi mới sáng tạo.

“Ban đầu, đề xuất chỉ bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, nhưng muốn thực hiện điều này thì phải được cấp thẩm quyền cho phép. Vậy, cũng phải bảo vệ cơ quan, tổ chức, cá nhân cho phép thực hiện đổi mới sáng tạo”, ông Ninh chia sẻ.

Nói về một số vướng mắc hiện tại, ông Ninh cho biết, trong khuyến khích có một số nội dung như nâng ngạch, thăng hạng…. hiện vướng Luật Công chức, viên chức. Hay vấn đề bảo vệ cán bộ khi giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc miễn thì vướng vào Luật Hình sự…

Sự kiện - Cần bảo vệ cơ quan, tổ chức cho phép thực hiện đổi mới sáng tạo (Hình 2).

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 16/6.

Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức cho rằng, để Nghị định triển khai thực hiện đi vào đời sống cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là những cơ quan như tư pháp, viện kiểm sát, tòa án. Tuy nhiên, ông cho rằng có những nội dung của Nghị định nếu ban hành thì vượt quá thẩm quyền của Chính phủ.

Vì vậy, ông Ninh cho hay hiện đang tham mưu theo hướng Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ lập hồ sơ đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc xem xét đưa vào chương trình xây dựng luật pháp lệnh là xây dựng một Nghị quyết thí điểm khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

“Trên cơ sở đó, Quốc hội ban hành Nghị quyết thí điểm thì Bộ sẽ ban hành Nghị định để triển khai thực hiện. Như vậy, mới bảo đảm được tính pháp lý”, ông Ninh nói.

Theo ông Ninh, việc đưa vào kỳ họp Quốc hội phải lập hồ sơ, sau đó đăng tải trên Cổng thông tin 30 ngày, tiếp đến báo cáo Chính phủ có Nghị quyết, khi có Nghị quyết đề nghị sang Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau đó UBTVQH xem xét đưa vào chương trình Kỳ họp Quốc hội. Ông kỳ vọng nội dung này sẽ được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV (diễn ra tháng 10).

Đang hoàn thiện Nghị quyết về trình tự cử tri bãi nhiệm đại biểu HĐND

Thứ 6, 16/06/2023 | 17:33
Bộ Nội vụ đang hoàn thiện trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nghị quyết về việc thực hiện quy định trình tự việc cử tri bãi nhiệm đại biểu HĐND.

“Nóng” tình trạng cán bộ sợ sai, Bộ trưởng Nội vụ tham gia giải trình

Thứ 4, 31/05/2023 | 19:42
Bộ trưởng Nội vụ thừa nhận, tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, đến mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước.

Bộ trưởng Nội vụ: Đảm bảo đãi ngộ đặc biệt cho ngành y

Thứ 2, 29/05/2023 | 21:51
Số viên chức thôi việc, bỏ việc trong thời gian vừa qua của ngành y chiếm tới 25% trong tổng số 39.000 người. Do đó, cần chính sách phù hợp cả về lương, phụ cấp...
Cùng tác giả

Tạo môi trường kinh doanh mới, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Thứ 5, 07/12/2023 | 22:16
Với những quy định mới trong Luật Viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, bảo vệ người dùng trên môi trường mạng.

TikTok khắc phục, xử lý 95% các vi phạm theo yêu cầu của Bộ Thông tin

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:28
TikTok đã khắc phục, xử lý các vi phạm theo yêu cầu của Bộ TT&TT đạt 94-95%. Tuy vậy, TikTok chưa đồng thuận 2 nội dung được yêu cầu xử lý.

Bộ TT&TT: Tiếp tục chuẩn hóa thông tin thuê bao, chặn cuộc gọi rác

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:02
Liên quan đến cuộc chiến ngăn chặn SIM rác, Phó Cục trưởng cục Viễn thông cho biết đã tiếp tục yêu cầu các nhà mạng khóa 2 chiều và thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn.

Xử phạt VNG do cung cấp game không đúng nội dung được phê duyệt

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:56
Bộ TT&TT đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần VNG do cung cấp dịch vụ 6 trò chơi điện tử G1 không đúng với nội dung kịch bản đã được phê duyệt.

Xúc động giây phút sản phụ ung thư di căn đón 2 thiên thần chào đời

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:48
Giây phút sản phụ ung thư vú di căn hạnh phúc khi 2 thiên thần chào đời khỏe mạnh khiến bất cứ ai chứng kiến đều xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.
Cùng chuyên mục

"Đi sứ" thời hội nhập: Những chuyện chưa bao giờ kể

Thứ 6, 08/12/2023 | 17:23
Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, cuốn sách Chuyện “Đi sứ" thời hội nhập là động lực “truyền lửa" để nhiều người có thêm tình yêu với đất nước, với ngành ngoại giao.

Khi nào Thừa Thiên-Huế miễn học phí cho học sinh các cấp?

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:16
Trên tiến trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, sau khi cân bằng được ngân sách, Thừa Thiên-Huế sẽ ưu tiên việc miễn học phí cho học sinh các cấp.

HĐND Tp.Hà Nội thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:25
Kỳ họp thứ 14 HĐND Tp.Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ các nội dung, chương trình đề ra, 35 nghị quyết được thông qua với tỷ lệ thống nhất cao.

Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND Khánh Hòa có phiếu tín nhiệm cao nhất

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:24
Theo kết quả kiểm phiếu, Chủ tịch HĐND cùng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đều có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất.

Nhiều “vùng cấm – nhạy cảm” đã được tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:17
Sáng 8/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc”.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Bình công bố phiếu tín nhiệm 30 người giữ chức vụ do HĐND bầu

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:13
Sáng nay (7/12), HĐND tỉnh Quảng Bình công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 30 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khoá XVIII bầu.

Đại biểu băn khoan về việc đường sắt Nhổn - ga Hà Nội về đích năm 2027

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:56
Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, nhà thầu đang nỗ lực xây dựng lại toàn bộ kế hoạch thi công ca kíp, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Sắp diễn ra Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:39
Diễn đàn truyền tải những tư tưởng cốt lõi về phát triển công nghệ số, tinh thần Make in Viet Nam, phát triển doanh nghiệp công nghệ số.

Nhà thi đấu gần 2.000 tỷ đồng lãng phí: Tp.HCM sẽ tổ chức đánh giá và đề xuất phương án cho dự án

Thứ 5, 07/12/2023 | 20:40
Đối với dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng 4 mặt tiền tại trung tâm Tp.HCM bị bỏ hoang, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi đã trả lời trước HĐND Tp.HCM.

Giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:35
Thủ tướng yêu cầu các địa phương giải quyết dứt điểm công tác GPMB, trong đó tập trung vào việc xây dựng các khu tái định cư, ổn định cuộc sống của người dân.