Cán bộ công chức là người tài chỉ cần

Cán bộ công chức là người tài chỉ cần "đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng đến Thủ trưởng thôi”

Thứ 5, 24/10/2019 | 13:45
Đóng góp ý kiến trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, đại biểu Dương Trung Quốc đã ví von rằng "chỉ cần là người đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng đến thủ trưởng thôi” để bàn về người tài trong bộ máy công chức, cán bộ hiện nay.

Trong thời gian làm việc của Quốc hội sáng nay 24/10, đã có hàng chục đại biểu có ý kiến bàn luận về Điều 6 liên quan đến Chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ của Luật này.

Còn băn khoăn định nghĩa về nhân tài

Dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức định nghĩa “Người có tài năng trong hoạt động công vụ là cán bộ, công chức có năng lực chuyên môn vượt trội, có đóng góp lớn, hiệu quả cho cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc lĩnh vực công tác mà ít người đạt được”.

Đại biểu Lê Thanh Vân đoàn Cà Mau cảm thấy vui vì nhiều ĐBQH đều nhấn mạnh đến việc trọng dụng nhân tài. Theo đại biểu Lê Thanh Vân, dù xưa và nay gọi thế nào thì người có tài năng, bản chất là một thôi.

Chính sách - Cán bộ công chức là người tài chỉ cần 'đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng đến Thủ trưởng thôi”

Đại biểu Lê Thanh Vân.

Tuy nhiên, vị đại biểu này cho rằng, Điều 6 chưa định nghĩa được thế nào là người tài: “Bây giờ các ĐBQH đem ra để bàn thảo, tôi cho rằng, người tài phải phân loại từng lĩnh vực cụ thể. Trong chính trị đó là người khởi xướng chính sách; trong điều hành phải tinh thông luật pháp để vận hành bộ máy; trong khoa học phải có phát minh sáng kiến; trong lao động phải lành nghề; có biệt tài làm ra sản phẩm đặc thù; trong văn hóa nghệ thuật có tác phẩm để lại cho muôn đời, đấy là nhân tài”.

“Tại sao ban soạn thảo không định nghĩa khái niệm nhân tài, mà bây giờ chúng ta đang rất cần nhân tài?”, ông Vân đặt câu hỏi.

Trái với Đại biểu Lê Thanh Vân, đại biểu Nguyễn Bá Sơn đặt băn khoăn về sự cần thiết của việc định nghĩa “Thế nào là người tài”?

“Sáng giờ có rất nhiều đại biểu phát biểu về Điều 6, băn khoăn thế nào là người tài? Qua các phát biểu nhiều chiều của các đại biểu, tôi cảm thấy chột dạ thế chúng ta có cần thiết phải có một điều  khoản ghi vào "Thế nào là nhân tài hay không?”, đại biểu Sơn đặt câu hỏi

Rồi ông nêu quan điểm: “Tôi nghĩ là chúng ta không thể có một định nghĩa nào hoàn hảo cho khái niệm nhân tài. Cho nên tôi nghi ngờ về sự cần thiết phải có điều 6 trong Luật này, đề nghị các đồng chí xem lại.

Việc thứ hai cũng từ điều 6 này, có một câu hỏi đặt ra, chúng ta đưa vào điều 6 này để lựa chọn nhân tài, xong rồi chúng ta làm gì đây? Tôi không thấy đề cập trong này”.

Clip: Định nghĩa người tài làm nóng nghị trường Quốc hội

Định nghĩa người tài làm nóng nghị trường Quốc hội

Phải biết cách dùng người

Trên hết, dù định nghĩa như thế nào, các đại biểu cũng cho rằng điều cốt lõi phải nằm ở cách dùng người, cách thu hút người giỏi vào đội ngũ Công chức Nhà nước.

ĐB Dương Trung Quốc (Đoàn Đồng Nai) cho rằng, luật pháp là phải gắn với ngôn ngữ, phải thể hiện cách chính xác, cho nên cái câu chuyện nhân tài – tài năng phải đi đến cùng.

Chính sách - Cán bộ công chức là người tài chỉ cần 'đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng đến Thủ trưởng thôi” (Hình 2).

Đại biểu Dương Trung Quốc.

“Theo quan điểm của tôi, chữ nhân tài nên hiểu là năng lực của mỗi con người. Các cụ của chúng ta có câu rất đơn giản "Dụng nhân như dụng mộc", tức là dùng đúng người đúng chỗ. Tôi cho rằng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vậy! Tại sao dùng người này vào việc này, người kia vào việc kia. Đấy là cách nhận thức, tôi nghĩ bộ máy công chức rất cần những yếu tố đó.

Chứ còn những cái hiểu theo nghĩa theo nhân tài là xuất chúng, là kiệt xuất, là thiên tài thì nó không nằm trong cái phạm vi của Luật này”, ông Dương Trung Quốc nêu quan điểm.

Từ đó, vị đại biểu đoàn Đồng Nai cũng cho rằng nhiều đại biểu đang “lệch hướng” trong việc bàn Luật này: “Chúng ta chỉ bàn trong phạm vi công chức thôi, công chức có năng lực. Một công chức khó có thể phát hiện ra cái gì kiệt xuất được cả, vì họ thực hiện theo luật pháp, theo quy trình đã định rồi".

“Công chức có năng lực thì chỉ cần đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng đến thủ trưởng thôi. Những chuyện đó nằm trong cả quy trình”, ông Quốc ví von.

Ngay sau đó, Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) bày tỏ ông rất "sốc và buồn" vì quan điểm của ĐBQH Dương Trung Quốc: “Tôi nghĩ tư tưởng Hồ Chí Minh, cách dùng người của Bác vẫn còn nguyên giá trị của nó cho dù nhiều chục năm trôi qua. Đây là điều chúng ta phải làm được. Tất cả chúng ta học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Chính sách - Cán bộ công chức là người tài chỉ cần 'đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng đến Thủ trưởng thôi” (Hình 3).

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Hà Nội.

Cho dù thời cuộc có thay đổi, chúng ta đã có cơ chế thị trường, đồng tiền len lỏi vào từng người, từng nhà, từng cơ quan, nhưng chúng tôi - những nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, cán bộ viên chức đang làm việc trong Nhà nước không phải vì tiền mà vì lòng tự tôn dân tộc, vì lòng yêu nước giống hệt các nhân sĩ cách đây 70 năm”.

“Nếu dùng tiền mua được đạo đức, dùng tiền để mua khoa học thì làm sao có rất nhiều nhà khoa học từ nước ngoài bỏ vị trí lương cao về Việt Nam xây dựng đất nước? Làm sao có cán bộ khoa học, nhân tài đang ngồi nhận lương công chức, viên chức dù họ có thể nhận lương rất cao của tư nhân?”, ông Tuấn bày tỏ.

"Tôi rất mong Quốc hội nhìn nhận đánh giá lại phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc trong vấn đề này nếu không người dân sẽ hiểu sai", đại biểu đoàn Hà Nội nhấn mạnh khá gay gắt trong phần tranh luận tại nghị trường sáng 24/10.

Nhắc lại ý kiến đã phát biểu, đại biểu Dương Trung Quốc giải thích: “Tôi nghĩ cần phải học tập, vận dụng tư tưởng đời xưa vào đời nay, chứ không áp đặt giáo điều, khiên cưỡng. Điều tôi muốn nhấn mạnh là giá trị cốt lõi, tinh thần của Bác Hồ cũng là học của người xưa, là dụng nhân như dụng mộc, phải biết dùng người đúng lúc, đúng chỗ và chúng ta có hệ thống giá trị để thu hút người tài”.

“Tại sao người y tá giỏi luôn đứng dưới người bác sĩ tầm thường? Tôi nghĩ, phải thay đổi lại tư tưởng. Hơn nữa, chúng ta đang bàn luật Công chức, là bộ phận quan trọng, nhưng không phải tất cả. Chúng ta vận dụng nhưng đừng giáo điều, quan trọng nhất là đừng chụp mũ”, ông Quốc nhấn mạnh.

Công Luân - Hoa Liên

Đề xuất cắt, giảm lương của cán bộ đã nghỉ việc, nghỉ hưu mà bị xử lý kỷ luật

Thứ 5, 24/10/2019 | 10:55
Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, cần cắt hoặc giảm lương của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu mà bị xử lý kỷ luật.

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Người mẹ là nguyên nhân trực tiếp cơ quan điều tra không cứu được nạn nhân

Thứ 4, 23/10/2019 | 18:30
Giám đốc công an tỉnh Điện Biên, Thiếu tướng Sùng A Hồng tiết lộ, sau khi các đối tượng bắt giữ nữ sinh giao gà thì bà Trần Thị Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc nhưng không khai báo với cơ quan công an. Đây là nguyên nhân trực tiếp cơ quan điều tra không cứu được D..

Công nhân băn khoăn không biết gửi con cho ai khi giáo viên được nghỉ ngày thứ Bảy

Thứ 4, 23/10/2019 | 21:00
Trong phiên thảo luận về Bộ luật Lao động (Sửa đổi), đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (Đoàn Bình Dương) gửi ý kiến của các công nhân tại địa phương mình tới Quốc hội, về băn khoăn không biết gửi con cho ai khi giáo viên được nghỉ ngày thứ Bảy.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Làm việc 9 – 10 giờ/ngày quanh năm thì không thể có gia đình hạnh phúc"

Thứ 4, 23/10/2019 | 16:10
Liên quan đến các vấn đề trong Bộ luật Lao động (sửa đổi) được dư luận đặc biệt quan tâm gần đây, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra hàng loạt số liệu, dẫn chiếu từ các quốc gia trên thế giới về quy định giờ làm việc và khung giờ làm thêm. Qua đó, ông nhấn mạnh, mục tiêu đất nước là muốn tăng năng suất lao động bằng cách đổi mới công nghệ và giảm giờ làm của người công nhân.

ĐBQH bật khóc phản đối việc tăng giờ làm đối với người lao động

Thứ 4, 23/10/2019 | 10:02
Tại nghị trường Quốc hội, ĐB Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc giữ nguyên giờ làm việc trong tuần ở mức 48 giờ/tuần và tăng giờ làm thêm lên đến 400 giờ/năm là nhân văn, hợp lý và tự nguyện. ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có ý kiến tranh luận, phản đối, thậm chí bà đã khóc khi nói về việc này.

Bí thư Hà Nội chỉ đích danh trách nhiệm từng cơ quan vụ nước sông Đà nhiễm bẩn

Thứ 3, 22/10/2019 | 21:06
Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, Thủ đô Hà Nội với 10 triệu dân mà để xảy ra vụ việc nước nhiễm bẩn như vừa qua là rất đáng tiếc. Thành phố sẽ xây dựng quy trình quản lý, giám sát chặt chẽ nguồn nước, không thể để vụ việc tương tự xảy ra.
Cùng tác giả

Không phải cứ có ca F0 là đóng cửa toàn bộ nhà máy

Thứ 2, 20/09/2021 | 17:16
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp với một số địa phương và doanh nghiệp.

"Hàng nghìn con gà mà sang tải thì doanh nghiệp làm sao sống nổi!"

Thứ 2, 13/09/2021 | 21:38
Sáng nay (13/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì Hội nghị trực tuyến thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng “thực sự sốt ruột” với tình hình Tiền Giang

Thứ 2, 13/09/2021 | 20:24
Những ngày gần đây tại Kiên Giang và Tiền Giang, nhiều xã, phường, thị trấn lại chuyển từ “xanh”, “cam” thành “đỏ”.

"Chuyển đổi số để phát triển nền giáo dục hiện đại cho hiện tại và tương lai"

Thứ 2, 13/09/2021 | 08:33
Cùng với việc kêu gọi sự chung tay của xã hội hỗ trợ học sinh, sinh viên có thể học online tốt hơn, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến kế hoạch để trẻ sớm trở lại trường.

Học sinh bị điện giật tử vong trong lúc học online: Sở GD&ĐT lên tiếng

Thứ 6, 10/09/2021 | 20:25
Ngày 10/9, sau khi nhận được thông tin học sinh tiểu học bị điện giật tử vong tại gia đình, Sở GD&ĐT Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, xác minh.
Cùng chuyên mục

Đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp

Thứ 3, 21/09/2021 | 19:48
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung triển khai một số nhiệm vụ cấp bách thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản.

Xuất cấp vật tư, thiết bị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Thứ 3, 21/09/2021 | 14:02
Tổng cục Dự trữ Nhà nước vừa giao 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia để trang bị cho các bộ, ngành, địa phương.

Đề xuất phạt đến 100 triệu đồng nếu vi phạm trong lĩnh vực An ninh mạng

Thứ 3, 21/09/2021 | 12:00
Ngày 20/9, Bộ Công an đã hoàn thành hồ sơ dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh mạng để lấy ý kiến góp ý.

Sắp đến hạn cuối sang tên xe "không cần tìm chủ cũ"

Thứ 3, 21/09/2021 | 10:05
Còn hơn 3 tháng nữa là hết năm 2021. Đây cũng hạn cuối để được giải quyết thủ tục đăng ký, sang tên xe đã qua nhiều đời chủ mà "không cần tìm chủ cũ".

Bộ TN&MT: Cần phải sửa đổi Luật để đảm bảo giá trị tài nguyên nước

Thứ 3, 21/09/2021 | 07:15
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm giải quyết những vướng mắc, hạn chế phát sinh trong thực tế hiện nay.
     
Nổi bật trong ngày

Sắp đến hạn cuối sang tên xe "không cần tìm chủ cũ"

Thứ 3, 21/09/2021 | 10:05
Còn hơn 3 tháng nữa là hết năm 2021. Đây cũng hạn cuối để được giải quyết thủ tục đăng ký, sang tên xe đã qua nhiều đời chủ mà "không cần tìm chủ cũ".

Đề xuất phạt đến 100 triệu đồng nếu vi phạm trong lĩnh vực An ninh mạng

Thứ 3, 21/09/2021 | 12:00
Ngày 20/9, Bộ Công an đã hoàn thành hồ sơ dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh mạng để lấy ý kiến góp ý.

Bộ TN&MT: Cần phải sửa đổi Luật để đảm bảo giá trị tài nguyên nước

Thứ 3, 21/09/2021 | 07:15
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm giải quyết những vướng mắc, hạn chế phát sinh trong thực tế hiện nay.

Đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất nông nghiệp

Thứ 3, 21/09/2021 | 19:48
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung triển khai một số nhiệm vụ cấp bách thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản.

Xuất cấp vật tư, thiết bị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Thứ 3, 21/09/2021 | 14:02
Tổng cục Dự trữ Nhà nước vừa giao 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia để trang bị cho các bộ, ngành, địa phương.