Cán bộ mượn bằng và cử nhân trộm chó

Cán bộ mượn bằng và cử nhân trộm chó

Thứ 5, 27/10/2016 | 11:42
Trong đơn xin từ chức, Trưởng ban Tổ chức thành ủy Vị Thanh có nguyện vọng được bố trí làm việc ở một bộ phận nào đó của Thành ủy để tiếp tục đi học lại.

Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa thể quên được thành tích học tập có – một – không – hai của ông Lê Thành Nhân – Trưởng ban Tổ chức thành ủy Vị Thanh khi ông “đốt cháy giai đoạn” một cách ngoạn mục, một bước từ cấp Tiểu học lên THPT và các cấp học cao hơn bằng cách “mượn” bằng tốt nghiệp THCS của bạn.

Đương nhiên, giấy không giữ được lửa, cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra (có điều thời gian để cái kim “lòi” hơi lâu). Hồi tháng 4, việc mượn bằng của ông đã bị phát hiện. Tuy nhiên, mãi đến ngày 11/10, sau 6 tháng đấu tranh tư tưởng, ông Nhân mới quyết định hạ bút viết đơn xin từ chức.

Cứ tưởng rằng tờ đơn xin từ chức sẽ giúp ông Nhân kéo vớt lại chút “thanh danh” của mình. Nhưng đời vốn lắm chữ “ngờ”, vì ham học, ham làm, ông quyết không nghỉ mà xin “từ chức” này để... nhảy sang chức khác và quyết chí học lại từ đầu.

Để đáp lại sự “cầu thị” đó của ông Nhân, ông Võ Minh Tâm - Bí thư Thành ủy Vị Thanh, Hậu Giang - cho biết “Tuần sau Thường vụ Thành ủy sẽ họp để quyết định đơn của ông Nhân, có thể bố trí cho ông Nhân làm việc tại Văn phòng Thành ủy để tạo điều kiện cho ông Nhân đi học.”

Xi nhan Trái Phải - Cán bộ mượn bằng và cử nhân trộm chó

 Ông Lê Thành Nhân mượn bằng THCS của bạn để tiếp tục học lên các cấp cao hơn. Ảnh minh họa.

Không những vậy, sau bao nhiêu năm cơ quan bị “lừa” bởi tấm bằng đi mượn, ông Tâm vẫn một mực khẳng định với dư luận rằng “Anh ấy (ông Nhân) là cán bộ có năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, có phẩm chất đạo đức”. Cũng may là ông Nhân còn có phẩm chất đạo đức thì câu chuyện chỉ dừng lại ở chiếc bằng tốt nghiệp THCS thôi chứ ông ấy mà không có phẩm chất đạo đức thì sự việc còn đi xa đến mức nào.

Đúng là kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra, Thành ủy Vị Thanh quả thật “có phúc” khi những đầu tàu của Thành ủy toàn những người tài đức vẹn toàn. Người thì ham học hỏi đến quên cả sĩ diện, người thì nhân đạo, bao dung đến mức... khó tả.

Lại nói đến chuyện bằng cấp, xin việc và cán bộ, tôi bất chợt nhớ đến anh chàng cử nhân Luật phải mưu sinh, vật lộn với cuộc đời bằng nghề ăn trộm chó. Không biết tấm bằng mà anh khoe ra có phải bằng đi mượn hay không. Nhưng nếu anh được sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hậu Giang, hoặc cố gắng xin vào Thành ủy Vị Thanh để làm việc thì có lẽ cuộc sống của anh đã rẽ sang một hướng khác chứ nhất quyết không thể trở thành một kẻ trộm chó được.

 Bảo Trang

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Học sinh lớp 6 bị trả về và trò chây ì của các vị đang ngồi nhầm ghế

Thứ 5, 27/10/2016 | 11:17
Cậu bé học lớp 6 nhưng không biết đọc, viết ở TP. Sóc Trăng đã bị trả về trường cũ để học chương trình lớp 1. Còn những người đang ngồi nhầm ghế, đến bao giờ mới chịu trở về đúng vị trí của họ?

Cử nhân Luật đi trộm chó: Vì hiểu luật nên mới chọn nghề này

Thứ 5, 27/10/2016 | 11:39
Bức thư giả tưởng nói thay nỗi niềm của anh chàng cử nhân Luật thất nghiệp mới bị bắt vì tội trộm chó mèo.

Học sinh lớp 6 bị trả về và trò chây ì của các vị đang ngồi nhầm ghế

Thứ 5, 27/10/2016 | 11:17
Cậu bé học lớp 6 nhưng không biết đọc, viết ở TP. Sóc Trăng đã bị trả về trường cũ để học chương trình lớp 1. Còn những người đang ngồi nhầm ghế, đến bao giờ mới chịu trở về đúng vị trí của họ?

Cử nhân Luật đi trộm chó: Vì hiểu luật nên mới chọn nghề này

Thứ 5, 27/10/2016 | 11:39
Bức thư giả tưởng nói thay nỗi niềm của anh chàng cử nhân Luật thất nghiệp mới bị bắt vì tội trộm chó mèo.
Cùng tác giả

Cột điện "nở hoa" tại TP. HCM: Thành phố hay nhà trẻ?

Chủ nhật, 27/08/2017 | 19:29
Những bông hoa "mọc" ra từ cột điện tại đường Lạc Long Quân (quận 11, TP.HCM) đang tạo nên làn sóng tranh luận khá gay gắt về vấn đề thẩm mỹ.

Trăm cái lý, tí cái tình và thượng tôn pháp luật

Thứ 7, 12/08/2017 | 11:07
Công trình biệt thự trái phép xây trên đất nông nghiệp của con gái Phó trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai được phép giữ lại vì lý do gia chủ “không có nhà ở”.

Nhà hát Hoa Sen Hà Nội: Công trình có hợp tình, hợp cảnh?

Thứ 6, 04/08/2017 | 06:26
Dưới con mắt của một người đã quá quen với những trận lụt ở Hà Nội thì công trình nhà hát Hanoi Lotus lại vô cùng... hợp tình, hợp cảnh.
Cùng chuyên mục

Xử nhẹ nếu khắc phục hậu quả từ tham nhũng chưa chắc đã ngăn ngừa được tiêu cực?

Thứ 2, 11/07/2022 | 19:05
Thấm thoắt, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương (nay có thêm một công việc nữa, tuy không mới nhưng cần thiết, đó là chống tiêu cực) đã hoạt động được 10 năm. Đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu xây dựng mô hình Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) ở cấp tỉnh, thành phố trên cả nước.

“Đi”, với người Việt

Thứ 6, 08/07/2022 | 06:00
Từ xa xưa, ông bà cụ kỵ người Việt Nam chúng ta đã nói không ít lần, đã dạy thì đúng hơn, cho con cháu, về cái chuyện gọi là “đi”: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” …

“Em và Trịnh” - một tiến thoái lưỡng nan của các nhà làm phim trẻ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 09:55
Trịnh Công Sơn, ở đoạn cuối, nhìn lại đời mình, có lẽ, đã nhận rõ cái tình thế “giữa hai làn đạn” và tất cả những hệ lụy của nó đối với mình, nên ông viết bài hát “Tiến thoái lưỡng nan”.

[E] Suy ngẫm về nghề báo: Nên và không nên

Thứ 2, 20/06/2022 | 12:24
Một nhà báo lão thành khi nói về những tờ báo độc nhất vô nhị ở Việt Nam - báo viết trong các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo trước Cách mạng Tháng Tám, 1945 - cho rằng, kể cả khi viết báo trong tù, cái khó nhất không phải là viết cái gì, mà là nên hay không nên.

Tâm lý đám đông và “cơn lên đồng tập thể”

Thứ 4, 04/05/2022 | 10:41
Đám đông trên mạng, do được “gợi ý” và theo cơ chế “lây nhiễm” thường làm lan tỏa cực nhanh các thông tin gây sốc mà không cần phải đắn đo, suy xét, kiểm chứng, bởi vì họ đã sẵn có niềm tin rằng những thông tin ấy là sự thực, thậm chí là chân lý.