Cán bộ xã “phát” bò chính sách cho người nhà bán làm thịt vì sợ... gầy

19:09 26/03/2018

10 con bò chính sách ở xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, chủ yếu được phát cho cán bộ xã và người thân của họ. Điều đáng nói, trong số đó, 5 con đã bị chủ bán vào lò mổ giết thịt với lý do sợ... gầy. Vụ việc này đang gây bức xúc cho dư luận trong mấy ngày qua.

Những ngày qua, nhiều người dân xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bức xúc phản ánh với báo chí vấn đề chính quyền địa phương cấp bò chính sách không đúng đối tượng. Theo phản ánh, những người được cấp bò chủ yếu là cán bộ hoặc người thân của các vị này. Do không có nhu cầu nuôi, 5 con bò giống đã bị những người này đem bán cho lò mổ giết thịt.

Cán bộ xã “phát” bò chính sách cho người nhà bán làm thịt vì sợ... gầy

5 trong số 10 con bò giống đã bị chủ đưa vào lò mổ, giết thịt.

Qua tìm hiểu, PV được biết, từ hồi tháng 12/2017, khi đó UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý cấp cho người dân xã Triệu Độ nhận 10 con bò đực theo diện hỗ trợ chăn nuôi để làm giống. Đầu năm 2018, có 10 hộ dân ở xã này được nhận bò theo hình thức vốn đối ứng. Mỗi con bò có giá khoảng 18 triệu đồng thì người được hỗ trợ chỉ cần bỏ 4 triệu là sẽ nhận được bò. Đồng thời, người nhận bò cũng cam kết sẽ phải chăm sóc ít nhất 48 tháng kể từ ngày nhận, trừ trường hợp bị ốm đau, dịch bệnh.

Tuy nhiên, chỉ sau 4 tháng, 5 trong số 10 con bò giống đã bị chủ đưa đi mổ thịt. Chưa dừng lại ở đó, nhiều người dân ở xã Triệu Độ tố cáo việc 10 con bò giống được phát thì có đến 8 con thuộc về cán bộ xã và người thân của họ.

Trong danh sách người được nhận bò có: Trưởng Công an xã Triệu Độ, cán bộ văn phòng UBND xã, vợ và em vợ của kế toán trưởng UBND xã, anh ruột của Trưởng Công an xã, anh ruột của Phó Chủ tịch UBND xã,...

Nói về việc 8/10 con bò giống được phát cho cán bộ xã cùng người nhà, ông Hồ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ giải thích, tháng 12/2017, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện muốn phía xã đăng ký 10 con bò giống đưa về cho dân. Tuy nhiên vì thời gian đăng ký gần hết, chỉ còn 2 tiếng. Ông liên lạc về chính quyền xã xin ý kiến nhưng không được.

Cán bộ xã “phát” bò chính sách cho người nhà bán làm thịt vì sợ... gầy (Hình 2).

Ông  Hồ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ giải thích về việc 5 con bò giống bị giết thịt. 

“Vì gấp quá, tôi phải liên hệ với các cán bộ xã, cùng người thân của họ và 1 số hộ dân có khả năng gửi tiền đối ứng để nhận 10 con bò diện chính sách hỗ trợ”, ông Hồng nói.

Liên quan tới việc 5/10 con bò đã bị mổ thịt, ông Hồng phân trần, chỉ có 1 số hộ do bò đưa về không quen với thức ăn và thời tiết, sợ bò sẽ gầy đi nên họ đã bán.

“Ngoài các hộ đã bán thì bò ở những cán bộ xã như ông Tuấn, ông Chiến hay người thân của cán bộ xã như ông Thành, ông Quốc vẫn còn”, ông Hồng khẳng định.

Theo lời giải thích của ông Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã thì số phận của 5 con bò giống phải dừng lại trên bàn mổ chỉ vì chủ sợ bò gầy sẽ mất tiền. Lý do mà vị Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ đưa ra khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Việc 10 con bò chính sách được cấp về xã theo diện hỗ trợ chăn nuôi, nhưng các hộ dân, thậm chí là trưởng thôn cũng không hề hay biết về chính sách này, khiến nhiều người hoài nghi và đặt câu hỏi: “Liệu có phải cán bộ xã giấu người dân để “ưu ái” cho người nhà trong việc cấp bò hỗ trợ?”.

Ông Trần Phước Đức, Trưởng thôn Gia Độ, xã Triệu Độ cho biết, bản thân ông trước đó không hề biết có chuyện chính sách hỗ trợ 10 con bò đực về cho bà con trong thôn. Chỉ sau khi nghe tin người dân viết đơn bức xúc gửi lên các cấp về vấn đề này ông Đức mới biết sự việc. Hiện giờ danh sách hộ dân nhận được bò trong thôn ông cũng không nắm rõ.

Theo ông Lê Công Thương, Trưởng thôn An Lợi, xã Triệu Độ chia sẻ, nhiều người dân thắc mắc vì sao không nắm được việc hỗ trợ bò chính sách này. Trong một cuộc họp, lãnh đạo UBND xã Triệu Độ cho biết, người trực tiếp đưa thông tin hỗ trợ 10 con bò đực giống là ông Hồ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, cho biết đã chỉ đạo phòng NN&PTNT kiểm tra lại danh sách các hộ dân được nhận bò hỗ trợ tại xã Triệu Độ, báo cáo cho huyện để có hướng xử lý.

Hải Long

Bạn đang đọc bài viết Cán bộ xã “phát” bò chính sách cho người nhà bán làm thịt vì sợ... gầy tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục