Cận cảnh quy trình chế biến loại đường đắt nhất Việt Nam, giá gần nửa triệu đồng/kg

Thứ 3, 01/11/2022 09:52

Được làm hoàn toàn thủ công, loại đường này có màu vàng cánh gián, vị ngọt thanh dịu và độ dẻo đặc trưng.

img

Là một loại thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể, đường từ lâu được sử dụng như một loại gia vị nêm nếm trong các bữa ăn gia đình.

img

Thông thường, các loại đường phổ biến như đường kính, đường phèn, đường nâu và các loại đường dạng lỏng được bán với giá từ 20-150 nghìn đồng/kg, tuỳ loại.

img

Tuy nhiên, có một loại đường được làm bằng cách ủ men truyền thống có giá rất đắt đỏ, từ 300-450 nghìn đồng/kg, đó là đường mạch nha. (Ảnh: Tâm An).

img

Cụ La Thị Khuê (SN 1926), trú tại phố Kép, xã Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết, mạch nha được làm 100% từ mộng lúa và xôi nếp, là cách làm đường có từ hàng trăm năm nay của người Việt. (Ảnh: Từ Quang Đức).

img

Đầu tiên, phải chọn những hạt thóc nếp thật chắc, ngâm qua đêm rồi đem ủ cho thóc lên mầm. (Ảnh: Từ Quang Đức).

img

Khi mầm dài khoảng 4-5cm thì sẽ mang xé nhỏ, rửa sạch và phơi khô. (Ảnh: Tâm An).

img

Điều kiện để phơi khô là hôm nắng thật to giúp mộng lúa thơm ngát, khô cong. (Ảnh: Từ Quang Đức).

img

Tiếp đó mang mầm lúa đã phơi khô đi giã nhỏ, sàng bỏ đi những cánh trấu to rồi trộn với xôi nếp. (Ảnh: Từ Quang Đức).

img

Cụ Khuê cho biết, gạo nếp trước khi mang đồ xôi phải được đãi thật sạch. Cứ 2kg gạo nếp nấu thành xôi sẽ được trộn với 0,25kg bột mầm lúa đã giã nhỏ rồi mang đi ủ qua đêm. (Ảnh: Từ Quang Đức).

img

Nếu mùa hè, thời gian ủ từ 10-12 tiếng, nhưng nếu trời lạnh, phải nếm hỗn hợp đã ủ, khi nào có vị ngọt thì mang đi vắt lấy nước. (Ảnh: Tâm An).

img

Phần nước này sẽ được đem đun trên bếp lửa, khuấy đều tay, cô đặc lại thành mạch nha.(Ảnh: Tâm An).

img

Mạch nha là một loại đường dạng lỏng, có màu vàng cánh gián, có vị ngọt thanh dịu dùng để pha chế, nấu ăn, chấm bánh mì, làm kẹo… (Ảnh: Tâm An).

img

Hiện tại, mạch nha lại được nhiều người lùng mua với giá khá đắt đỏ, từ 250-450 nghìn đồng/kg. (Ảnh: Từ Quang Đức).

img

Chị Tâm An, trú tại Đắk Lắk cho biết, chị đang bán đường mạch nha với giá 250 nghìn đồng/hũ 500ml, tương đương 0,7kg. (Ảnh: Tâm An).

img

Không chỉ là món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ, đường mạch nha còn chứa nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ nên ngày càng được nhiều người lùng mua. (Ảnh: Tâm An).

Từ Quang Đức - Hồng Cảnh

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.