Cận cảnh xe máy cứu hỏa chống tắc đường của Cảnh sát PCC Hà Nội

Nhất Nam nhatnam215216@gmail.com

14:23 08/12/2017

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội vừa đưa vào sử dụng xe máy cứu hỏa chống tắc đường để ứng phó với các vụ cháy xảy ra trong đường nhỏ, ngõ hẹp khó tiếp cận.

Theo quan sát của PV báo Người Đưa Tin, những chiếc xe máy cứu hỏa này vốn là những chiếc xe máy thông thường, nhưng được cải tiến lắp thêm các thiết bị, dụng cụ để phục vụ việc cứu hỏa.

Xã hội - Cận cảnh xe máy cứu hỏa chống tắc đường của Cảnh sát PCC Hà Nội

Chiếc xe máy cứu hỏa được cải tiến từ xe máy thông thường của Cảnh sát PCCC Hà Nội.

 

Đầu xe được lắp kính chắn gió có dòng chữ và số điện thoại của lực lượng PCCC. Phần sau xe cũng là điểm quan trọng nhất là bộ giá đỡ để các vật dụng cứu hỏa như: Bình chữa cháy, chăn cứu hộ, búa tạ, kìm cộng lực, vam phá khóa, mặt nạ chống độc, đèn pin, máy bơm, vòi nước… và những dụng cụ quen thuộc của cảnh sát PCCC.

Bên cạnh đó, xe còn được gắn một chiếc còi lớn phía trước, sẵn sàng phát tín hiệu còi cứu hỏa khi làm nhiệm vụ.  Với Thiết kế tỉ mỉ chiếc xe có thể chở theo các thiết bị thiết yếu chữa cháy, cứu hộ mà lực lượng cứu hỏa cần tới khi làm nhiệm vụ.

Xã hội - Cận cảnh xe máy cứu hỏa chống tắc đường của Cảnh sát PCC Hà Nội (Hình 2).

Chiếc xe máy cứu hỏa chở được những vật dụng thiết yếu mà lính cứu hỏa cần trang bị.

 

Ngoài ưu điểm là dễ dàng tiếp cận các điểm cháy ở trong ngõ, ngách mà xe cứu hỏa thông thường khó tiếp cận chiếc xe còn có thể tiếp cận nhanh nhất với vụ cháy trong điều kiện đường xá đông đúc, tắc đường, giờ cao điểm.

Là một trong số những đơn vị đi đầu trong việc sử dụng xe máy cứu hỏa, phòng Cảnh sát PCCC số 2 (Hà Nội) cho biết: Đây là thiết bị có nhiều ưu điểm, đặc biệt đối với các vụ cháy xảy ra ở ngõ sâu. Đến nay đơn vị đã có 3 chiếc xe máy cứu hỏa loại này, kinh phí chủ yếu do đơn vị tự bỏ ra đồng thời có nguồn xã hội hóa.

Xã hội - Cận cảnh xe máy cứu hỏa chống tắc đường của Cảnh sát PCC Hà Nội (Hình 3).

Chiếc máy bơm được trang bị trên xe máy cứu hỏa có thể phun nước lên tòa nhà cao 4 tầng để dập lửa.

 

“Khi các vụ cháy xảy ra ở ngõ sâu nơi xe cứu hỏa khó tiếp cận thì đơn vị đã nghiên cứu cải tiến chiếc xe máy này để phục vụ việc chữa cháy ban đầu”, Trung tá Nguyễn Minh Thành - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 cho hay.

Trung tá Thành cho biết: Đây là thiết bị rất cơ động trong các đám cháy nhỏ, ngõ sâu hoặc phương tiện cháy chẳng hạn, nhất là khi tắc đường. Việc xe máy cứu hỏa được trang bị máy bơm, các dụng cụ đặc dụng rất hữu ích trong thực hiện chữa cháy ban đầu.

 

Xã hội - Cận cảnh xe máy cứu hỏa chống tắc đường của Cảnh sát PCC Hà Nội (Hình 4).
Chiếc xe máy cứu hỏa rất hữu ích trong điều kiện tắc đường và cháy nổ xảy ra ở các ngõ sâu mà xe cứu hỏa chuyên dụng không tiếp cận được.
Xã hội - Cận cảnh xe máy cứu hỏa chống tắc đường của Cảnh sát PCC Hà Nội (Hình 5).
Mô hình xe máy cứu hỏa được nhiều người dân đánh giá cao.

 

Ngoài ra, tùy tình hình đơn vị sẽ cử lực lượng, ngoài hai xe chở đồ còn 2 xe khác để chở theo cảnh sát PCCC. Việc đưa xe máy cứu hỏa vào sửa dụng khiến việc PCCC trên địa bàn đã có hiệu quả trông thấy. Cụ thể: Trong năm qua địa bàn quận Ba Đình và Đống Đa không xảy ra cháy lớn, không thiệt hại về người…

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh xe máy cứu hỏa chống tắc đường của Cảnh sát PCC Hà Nội tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục