Cần chính sách hỗ trợ nhân viên y tế tham gia chống dịch Covid-19

Cần chính sách hỗ trợ nhân viên y tế tham gia chống dịch Covid-19

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 30/08/2021 | 08:00
Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - nguyên PGĐ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đã có những chia sẻ về những đóng góp của đội ngũ tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Thông tin từ Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, trong cuộc chống dịch Covid-19, đã có khoảng 2.380 nhân viên y tế bị mắc Covid-19 trong khi làm việc và đã có 3 nhân viên y tế tử vong. Công đoàn Y tế Việt Nam đề xuất các phương án bảo vệ lực lượng nơi tuyến đầu.

Nguy cơ dẫn tới việc nhân viên y tế có khả năng lây nhiễm cao cũng như cách phòng chống, điều trị thế nào? PV Người Đưa Tin đã có cuộc trò chuyện với Ths.BSCKII Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về vấn đề này. 

Bĩnh tĩnh sống - Cần chính sách hỗ trợ nhân viên y tế tham gia chống dịch Covid-19

Ths.BSCKII Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

PV: Nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 đang gặp rất nhiều nguy cơ về lây nhiễm?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà: Bản thân các nhân viên y tế đang phải làm việc trong môi trường có virus lây lan mạnh, nhanh và phát tán trong không gian hẹp. Chính vì virus trong môi trường kín thì lập tức lây cho tất cả mọi người. Trong khi điều kiện làm việc rất khắc nghiệt, thời tiết nóng bức, vấn đề thông gió cũng cần phải được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng vì nếu không có thông gió thì không khí, bệnh phẩm trong phòng và virut sẽ tồn tại, tích tụ, tạo thành nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Bên cạnh đó là cơ sở điều trị, những vật tư, trang thiết bị tại các bệnh viện điều trị Covid-19 đang thiếu trăm bề. Thiếu nhiều nhất hiện nay là khẩu trang N95 (đạt chuẩn), đồ bảo hộ (cấp 4), bơm tiêm điện, máy đo SpO2 chuyên dụng, monitor 5 thông số, đặc biệt là máy thở xâm lấn dòng cao dùng để điều trị cho các trường hợp nguy kịch…

Ngoài đối mặt với lây nhiễm, y bác sĩ còn chịu áp lực nặng về tâm lý khi bệnh nhân quá đông lại trở nặng nhanh; thiếu trang thiết bị, đồ bảo hộ; cường độ làm việc tăng gấp đôi, gấp ba bình thường nhưng số ca tử vong vẫn tăng cao khiến cán bộ y tế cảm thấy bất lực… Chính bởi những tác động đó ảnh hưởng tới tâm lý của y, bác sĩ dẫn tới stress, sức khỏe giảm sút, giảm sức đề kháng.

PV: Ông có thể cho biết những lưu ý đối với nhân viên y tế trong quá trình làm việc để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà: Để giảm nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện, nhân viên y tế cần phải tuân thủ chặt chẽ, nhất quán các nguyên tắc thực hành trong hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 trong cơ sở khám chữa bệnh, cụ thể:

Thực hiện phòng ngừa chuẩn kết hợp với phòng ngừa qua đường tiếp xúc và đường giọt bắn trong thăm khám, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây truyền qua đường không khí khi thực hiện thủ thuật có tạo khí dung trên người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Kiểm soát tốt thông khí, môi trường, vệ sinh tay, sử dụng đầy đủ và đúng phương tiện phòng hộ cá nhân là các biện pháp quan trọng nhất trong phòng ngừa lây nhiễm.

Điều quan trọng tiếp theo là mỗi nhân viên y tế phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng chống Covid-19, đủ thời gian; nếu tiêm lâu rồi thì phải bổ sung tiêm mũi thứ ba để nếu không may bị nhiễm Covid thì cũng chỉ ở mức độ nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng.

Cố gắng duy trì chế độ ăn uống, làm việc hợp lý; cần thiết phải thay đổi, luân phiên, không nên để một người làm quá lâu vì chúng ta xác định dịch Covid-19 còn kéo dài, không thể dập tắt trong một sớm một chiều.

PV: Nên chăng có một chế độ đặc thù cho nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch để mọi người yên tâm công tác, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà: Dẫu biết dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống, kinh tế, nhưng Nhà nước vẫn nên đảm bảo được về lương, chế độ phụ cấp về chống dịch, chế độ trực cho nhân viên để mọi người yên tâm công tác, tôi nghĩ đây cũng là điều anh em cán bộ y tế mong muốn.

Chúng ta cũng biết, hiện nay vắc-xin vẫn còn đang khan hiếm, Chính phủ có quy định về đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin. Theo tôi, người thân của nhân viên y tế cũng cần được quan tâm, ưu tiên tiêm vắc xin bởi nhân viên y tế không phải lúc nào cũng túc trực ở cơ quan, ở trong khu có dịch; khi họ về nhà thì khả năng lây nhiễm cho người thân của mình cũng sẽ cao hơn so với người khác. Việc quan tâm tới người thân của nhân viên y tế bằng cách ưu tiên tiêm vắc-xin vừa để phòng tránh lây nhiễm Covid-19, vừa để lực lượng y tế yên tâm làm nhiệm vụ, an tâm xông pha nơi tuyến đầu chống dịch.

PV: Xin cám ơn bác sĩ!

Đại biểu Quốc hội khóa XIV Bùi Văn Xuyền cho rằng: Nhà nước, các cấp chính quyền cần quan tâm và cần thiết ban hành chính sách hỗ trợ nhân viên y tế tham gia chống dịch Covid-19; trong đó cần quan tâm tới phụ cấp độc hại, phụ cấp cường độ lao động và phụ cấp ngoài giờ cho nhân viên y tế.

Tuy nhiên, việc ban hành chính sách phải căn cứ vào tình hình thực tiễn, điều kiện cơ sở, điều kiện thực tế của ngân sách nhà nước, cũng như cân đối chung với các hoạt động khác, đảm bảo hài hòa để chính sách được ban hành có sự khả thi trong thực tế đời sống.

Theo quan điểm của ĐBQH khóa XIV Bùi Văn Xuyền: Công cuộc chống dịch còn lâu dài, hậu phương của lực lượng chống dịch chính là nguồn động viên cả về vật chất và tinh thần lớn nhất đối với họ. Trong điều kiện hiện, việc xem xét, ưu tiên tiêm vắc-xin cho người nhà của nhân viên y tế cũng được xem như một chế độ ưu đãi, sự quan tâm và là nguồn động viên để lực lượng tuyến đầu yên tâm làm nhiệm vụ.

Trưa 28/8: Hà Nội thêm 28 ca COVID-19 mới, có hai mẹ con thường xuyên đi chợ Ngọc Hà

Thứ 7, 28/08/2021 | 13:40
Bà H. và chị T. nhà ở phố Sơn Tây, thường xuyên đi chợ Ngọc Hà, Ba Đình. Bà H. thấy mệt mỏi, con dâu đưa đi khám. Hai mẹ con cùng nhận kết quả dương tính trưa 28/8.

Bộ GD&ĐT kiến nghị tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh

Thứ 7, 28/08/2021 | 13:34
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị có giải pháp để sớm tiêm vắc-xin cho học sinh, từ đó có thể triển khai dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thanh Hóa: Phát hiện thêm 14 ca dương tính với Covid-19 tại huyện Nông Cống

Thứ 7, 28/08/2021 | 11:51
Sáng 28/8, Thanh Hóa ghi nhận thêm 14 ca dương tính với Covid-19, tất cả các trường hợp này đều liên quan đến điểm dịch tại thị trấn Nông Cống.
Cùng tác giả

Vai trò của "thầy phong thủy" trong vụ Phan Văn Anh Vũ “chạy án”

Thứ 3, 19/10/2021 | 21:50
Thầy phong thủy khai bị nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo đe dọa “…cậu mà khai báo điều gì bất lợi cho tôi thì cậu đi xa đó” nên mới không nhận tội.

Hé lộ số tiền Vũ "nhôm" hối lộ nguyên Phó Tổng cục trưởng

Thứ 3, 19/10/2021 | 16:47
Người môi giới nhắn lại với Vũ "nhôm” cho ông Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo xin 10 tỷ đồng để lo công việc…

Phan Văn Anh Vũ chuẩn bị hầu tòa

Thứ 3, 19/10/2021 | 08:48
Bị cáo buộc nhận 5 tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh hầu tòa cùng đồng phạm vào ngày 05/11 tới đây.

Chiêu lừa đảo của nữ kiểm toán viên chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:50
Với tài “ba tấc lưỡi”, Đỗ Thị Lệ lừa hàng trăm tỷ đồng của các bị hại để trả nợ và chi tiêu cá nhân. Ra tòa, Lệ chấp nhận hình phạt và xin sớm về trại để cải tạo.

Xử lý người phụ nữ dương tính Covid không thực hiện cách ly thế nào?

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:00
Người phụ nữ trở về từ Tp.Hồ Chí Minh dương tính Covid-19, di chuyển nhiều nơi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cùng chuyên mục

Bông hồng ấm tình người gửi sản phụ mắc Covid-19 hồi sinh từ “cửa tử”

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:38
Hình ảnh y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 gửi tặng bông hoa hồng cho sản phụ mắc Covid-19 vừa qua cơn nguy kịch nhân ngày Phụ nữ Việt Nam gây xúc động mạnh.

Niềm hy vọng của công nhân ở lại sau làn sóng hồi hương

Thứ 6, 15/10/2021 | 09:14
Sau làn sóng người lao động về quê, vẫn còn nhiều người quyết định ở lại. Họ hy vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để tiếp tục công việc của mình.

“Nhìn bệnh nhân ra đi đột ngột mà cả kíp trực bồn chồn”

Thứ 2, 11/10/2021 | 07:00
Hai lần vào tâm dịch, bác sĩ Nguyễn Thế Thiêm cho biết mỗi lần đi là mỗi cảm xúc khác nhau. Nhưng, anh cũng như các đồng nghiệp đều quyết tâm “diệt giặc Covid”.

Trạm tiếp sức những đoàn người hồi hương tự phát bằng xe máy

Chủ nhật, 10/10/2021 | 06:58
Công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê phải cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 14 ngày.

Hành trình vượt hơn 1.200km trở về quê tránh dịch của bé 15 ngày tuổi

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:27
Mặc dù mới 15 ngày tuổi nhưng bé đã phải theo bố mẹ vượt hơn 1.200km bằng xe máy để trở về quê nhà do dịch Covid-19.