Cần có chính sách cho lao động làm việc trực tuyến tại nhà

Cần có chính sách cho lao động làm việc trực tuyến tại nhà

Chủ nhật, 13/03/2022 | 15:40
Người lao động vẫn đem lại hiệu quả kinh tế khi làm việc trực tuyến nhưng lại chưa có những cơ chế phù hợp cho hình thức làm việc này.

Theo ước tính của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), trước cuộc khủng hoảng Covid-19, trên toàn thế giới có khoảng 260 triệu lao động làm việc tại nhà, chiếm 7,9% tổng số việc làm toàn cầu và 56% trong số họ (147 triệu người) là nữ.

Việt Nam cũng không nằm ngoài tác động này, để duy trì hoạt động kinh tế, phần lớn các doanh nghiệp, tổ chức đã nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức làm việc từ xa.

Tuy nhiên, trên thực tế quá trình chuyển đổi còn bị động dẫn đến chưa có những chính sách, quy định phù hợp đối với người lao động, khiến quá trình triển khai gặp nhiều bất cập.

Vẫn đem lại hiệu quả kinh tế

Trước vấn đề làm việc tại nhà có mang lại hiệu quả kinh tế Người Đưa tin đã có trao đổi với PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên Học viện Tài chính.

Chuyên gia khẳng định, mặc dù làm việc từ xa những không thể phủ nhận những hiệu quả mang lại trong thời gian vừa qua. Ông Thịnh nói: “Trong 2 năm đại dịch, việc giãn cách xã hội là bắt buộc trong giai đoạn này, điều này khiến các doanh nghiệp phải chuyển hướng sang hình thức làm việc tại nhà.

Các phương tiện kết nối ngày càng được hoàn thiện, mở rộng mọi tầng lớp nhân dân. Hình thức này đã đem lại lợi ích và hiệu quả cao cho hoạt động kinh tế trong thời gian dịch bệnh phức tạp”.

Đối thoại - Cần có chính sách cho lao động làm việc trực tuyến tại nhà

Ông Thịnh cho rằng làm việc trực tuyến sẽ trở thành xu thế

Ông Thịnh cũng dự đoán trong tương lai, đây là xu hướng, vì thực tế làm việc trực tuyến đã có từ rất lâu, nhưng chưa có điều kiện để phát triển mạnh mẽ. Đại dịch xảy ra, là động lực để hoàn thiện các điều kiện để có thể thực hiện hình thức làm việc này.

“Việc mở rộng hình thức làm việc trực tuyến sẽ trở thành trào lưu trong thời gian tới của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam.

Khi việc này trở thành hình thức phổ biến, chi phí doanh nghiệp sẽ giảm, và cần tính toán lại và bổ sung tiền lương cho người lao động. Những người làm việc tại nhà phải tự chịu điều kiện liên quan đến công việc”, ông Thịnh bày tỏ.

Ở các nước phát triển, những vấn đề này đã được hợp thức hóa trong hợp đồng lao động, thể hiện rõ ràng những quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp và người lao động trong vấn đề hiệu quả công việc, chi phí,…

Đối thoại - Cần có chính sách cho lao động làm việc trực tuyến tại nhà (Hình 2).

Làm việc trực tuyến sẽ là xu hướng cho thời gian tới

Sức khỏe người lao động khi làm việc tại nhà bị ảnh hưởng

Tuy là xu hướng của tương lai, nhưng hình thức làm việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động.

Theo báo cáo kỹ thuật tóm tắt mới về làm việc từ xa an toàn và lành mạnh do hai tổ chức của Liên Hợp Quốc đồng xuất bản đã nêu rõ những lợi ích và nguy cơ về sức khỏe khi làm việc từ xa cảnh báo rằng nếu công tác lập kế hoạch, tổ chức và hỗ trợ sức khỏe và an toàn không được thực hiện một cách đúng đắn, phương thức làm việc từ xa có thể gây tác hại lớn đối với sức khỏe thể chất, tâm thần và đời sống xã hội của người lao động.

Làm việc từ xa có thể gây nên tình trạng cô lập, kiệt sức, trầm cảm, bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến cơ xương và những chấn thương khác, mỏi mắt, gia tăng tình trạng hút thuốc và sử dụng đồ uống có cồn, ngồi lâu và nhìn màn hình trong thời gian dài và tăng cân không lành mạnh.

Trao đổi với Người Đưa tin xung quanh những vấn đề về tâm lý mà người lao động làm việc tại nhà trong khoảng thời gian giãn cách gặp phải, Chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng, trưởng nhóm dự án tham vấn tâm lý miễn phí "Dr.Psy cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch” cho biết: “Dấu hiện dễ nhận thấy là cảm giác cô đơn của cá nhân khi bị xa cách về thể chất với đồng nghiệp, tương tác chỉ trên chiếc màn hình máy tính. Nhiều người làm việc tại nhà thường cảm thấy bị cô lập vì bị mất đi hay bỏ lỡ những cuộc nói chuyện với đồng nghiệp cũng như không khí của văn phòng”.

Đối thoại - Cần có chính sách cho lao động làm việc trực tuyến tại nhà (Hình 3).

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng

Bên cạnh đó, làm việc tại nhà còn dễ dẫn đến tình trạng làm việc quá sức và mất cân bằng giữa công việc và đời sống hàng ngày.

Khi làm việc tại công ty, ranh giới giữa công việc và cuộc sống thường rất rõ ràng. Cá nhân dễ dàng tắt máy tính và ra về, sinh hoạt cuộc sống hàng ngày bởi hai không gian là khác nhau.

Nhưng khi làm việc tại nhà, không gian làm việc và không gian sống là một, khiến cá nhân khó có thể tập trung hoàn toàn vào một điều gì (chưa kể gia đình có con nhỏ không thể đến trường), khó khăn để kết thúc một ngày làm việc để chuyển sang hoạt động cá nhân.

“Dành quá nhiều thời gian để xử lý công việc dẫn đến thiếu cân bằng trong cuộc sống, dễ dàng mệt mỏi, kiệt sức. Từ đó, năng suất làm việc giảm, hài lòng với công việc và cuộc sống cũng giảm, kéo theo nhiều sự thay đổi về sinh hoạt hay thói quen như rối loạn ăn uống, sử dụng rượu bia thuốc lá tăng”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng bày tỏ.

Dù mỗi người trải qua mức độ ảnh hưởng của làm việc tại nhà là khác nhau, và sẽ có người dễ dàng ứng phó và thích nghi. Nhưng ngược lại, với những cá nhân chưa tìm ra cách ứng phó phù hợp thì họ thường trong trạng thái uể oải, kiệt sức, căng thẳng đã xuất hiện trong thời gian dài.

Đối thoại - Cần có chính sách cho lao động làm việc trực tuyến tại nhà (Hình 4).

Môi trường công sở giúp tạo động lực làm việc

Về việc những ảnh hưởng của làm việc tại nhà đối với sức khỏe người lao động, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng cho rằng điều này phụ thuộc nhiều vào đặc điểm của mỗi cá nhân về các cách họ ứng phó, tốc độ thích nghi, sự hỗ trợ của những người xung quanh,…

Nên khó có thể khẳng định rằng sức khỏe tinh thần của ai làm việc tại nhà lâu dài cũng bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu tận dụng tốt, đó cũng có thể là cơ hội cá nhân có thêm những cách ứng phó và thích nghi mới, gia tăng sự linh hoạt của bản thân.

Từ những ảnh hưởng đã kể trên, để cải thiện những vướng mắc đang gặp phải, cá nhân cần nhận biết được rằng mình không cô đơn trong thời gian làm việc tại nhà cũng như chấp nhận rằng không có một sự cân bằng hoàn hảo nào giữa công việc và cuộc sống.

Đối thoại - Cần có chính sách cho lao động làm việc trực tuyến tại nhà (Hình 5).

Không gian làm việc ảnh hưởng không cho đến sức khỏe tinh thần người lao động

Ở đây, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hoàng đưa ra lời khuyên: “Việc đặt một ranh giới rõ ràng cho công việc và cuộc sống là điều rất cần thiết. Đó có thể bắt đầu từ việc: bố trí không gian làm việc thoải mái, riêng biệt với không gian sinh hoạt khác; đặt giới hạn cụ thể cho quỹ thời gian dành cho công việc và cam kết thực hiện trong giới hạn đó để tránh kiệt sức, tắt các thiết bị hay các tab, email công việc sau giờ làm.

Cần giữ kết nối với bạn bè đồng nghiệp; đặt mục tiêu hàng ngày, hàng tuần và quỹ thời gian tương ứng với chúng; đặc biệt, cần dành thời gian để chăm sóc bản thân, thư giãn cũng như dành thời gian cho những người xung quanh”.

Nếu bạn vẫn khó khăn để vượt qua những trở ngại mà làm việc tại nhà mang lại, việc có sự hỗ trợ từ người xung quanh hay chuyên gia tâm lý sẽ là một gợi ý hữu ích.

Điều này cũng phù hợp với xu hướng công nghệ hiện nay, khi mọi thứ có thể làm việc, điều khiển từ xa, không cần thiết phải trực tiếp nhưng vẫn đem lại hiệu quả kinh tế.

Trao đổi với Người Đưa Tin, Luật sư Nghiêm Quang Vinh, Giám đốc công ty Luật Nghiêm Quang (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) cho biết, hiện nay về pháp luật chưa có quy định rõ ràng về làm việc từ xa, vì dịch bệnh chưa có tiền lệ nên có các văn bản hướng dẫn hoạt động. Do đó, mỗi cơ quan khi tổ chức làm việc online từ xa thì tự đưa ra các quy chế để có thể đảm bảo được công việc.

“Thời gian làm việc, trả lương cho những người làm việc từ xa được xác định như thế nào, hiệu quả ra sao thì chưa có hướng dẫn, thống nhất. Đây là vấn đề mới phát sinh nên tôi cho rằng cần vừa làm vừa hoạch định dần.

Cá nhân tôi đánh giá làm việc từ xa là một hình thức tốt, các doanh nghiệp, đơn vị có thể áp dụng được, gửi kết quả bằng email, hồ sơ… Tuy nhiên, một vấn đề nữa cũng cần quan tâm là làm việc online ai sẽ trả tiền điện, nước, các chi phí khác… Nên, cần có quy định pháp lý để người lao động làm việc online yên tâm làm việc, tăng hiệu quả, tăng năng suất lao động”, luật sư Vinh nhấn mạnh.

Hoàng Bích - Hoa Trà

“Dở khóc dở cười” khi làm việc online

Thứ 5, 10/03/2022 | 07:00
Khoảng thời gian làm việc online tại nhà để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không ít người đã có những câu chuyện khó quên.

Người trẻ có thích làm việc online?

Thứ 7, 12/03/2022 | 08:00
Nếu một ngày, chúng ta được lựa chọn địa điểm làm việc, được làm việc ở bất kỳ đâu thay vì chỉ cố định ở công ty, liệu năng suất làm việc sẽ tăng ?

Làm việc online: "Sợ nhân viên nói đang làm nhưng thực ra đang ngủ"

Thứ 7, 12/03/2022 | 11:55
Doanh nghiệp có xu hướng chọn nhân sự có tính thật thà, trung thực cao để dễ quản lý khi làm việc online, đồng thời giám sát cả về thời gian và hiệu suất công việc.

Làm việc online bùng nổ trong đại dịch: Bước tiến của chuyển đổi số?

Thứ 3, 08/03/2022 | 09:25
Hình thức làm việc tại nhà đã trở nên phổ biến hơn trong thời kỳ đại dịch, đặc biệt đối với những ngành nghề có thể được thực hiện hoàn toàn hoặc một phần từ xa.
Cùng tác giả

Đề nghị có hướng dẫn tiếp tục thanh toán BHYT bằng máy đặt, máy mượn

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:42
Bộ Y tế đã có công văn đề nghị về việc thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hoá chất, vật tư cho mượn hoặc đặt máy.

Nhà trường cần là nơi học sinh chia sẻ tâm tư

Thứ 2, 23/05/2022 | 20:35
Để giải tỏa những tâm lý học đường, các trường cần đẩy mạnh hỗ trợ tâm lý, lắng nghe ý kiến của học sinh.

Đề xuất tăng lương tối thiểu giờ từ 1/7

Thứ 7, 21/05/2022 | 09:50
Mức đề xuất được cho là đảm bảo mức sống cho người lao động cũng như phù hợp cho phía doanh nghiệp.

"Bão giá" học đường: Sau SGK là học phí

Thứ 7, 21/05/2022 | 08:00
Trước thông tin học phí sẽ tăng gấp đôi trong năm học tới, nhiều cha mẹ học sinh băn khoăn việc chất lượng giáo dục có tỉ lệ thuận với số tiền họ đã đóng.

Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:52
Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên.
Cùng chuyên mục

Covid-19 là đòn bẩy cho ngành du lịch chuyển đổi số

Thứ 4, 18/05/2022 | 18:59
Ứng dụng công nghệ hiện nay không chỉ diễn ra ở những doanh nghiệp lớn mà ngay cả những công ty vừa và nhỏ đã sớm tham gia vào cuộc đua này.

Làm gì khi thị trường ngành lâm nghiệp còn dư địa, nhưng tài nguyên đã gần hết?

Thứ 2, 16/05/2022 | 19:29
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, nếu không chuẩn bị ngay các điều kiện cho sự phát triển của lâm nghiệp trong thời gian tới, “cái áo” thị trường sẽ trở nên chật chội.

Kiểm soát vòng đời sản phẩm nhựa - nhiệm vụ của thế kỷ

Thứ 6, 13/05/2022 | 19:53
Đại diện Bộ TN&MT nhận định, ô nhiễm rác thải nhựa và ô nhiễm rác thải đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. 

"Điểm gãy" trong hành trình đưa sản phẩm từ phòng lab tới thị trường

Thứ 6, 06/05/2022 | 10:55
Theo TGĐ BK Holdings, những phát minh công nghệ cao, có hàm lượng cao về tính sở hữu trí tuệ sẽ khó tìm được “tiếng nói chung" với thị trường.

Kiểm soát dòng vốn ngân hàng đổ vào trái phiếu doanh nghiệp BĐS

Thứ 5, 05/05/2022 | 10:23
Một khối lượng lớn trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành lại được ngân hàng mua lại khiến dòng vốn tín dụng chảy vào các lĩnh vực đầu cơ...