Bộ Nội vụ: Cần đánh giá kỹ nguồn nhân lực tham gia phối hợp xử lý nợ xấu ngân hàng

Bộ Nội vụ: Cần đánh giá kỹ nguồn nhân lực tham gia phối hợp xử lý nợ xấu ngân hàng

Chủ nhật, 27/11/2022 | 16:23
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố bảng tổng hợp, nghiên cứu, giải trình, tiếp thu ý kiến đối với đề nghị xây dựng Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Cần đánh giá kỹ nguồn nhân lực tham gia phối hợp xử lý nợ xấu ngân hàng

Tại hồ sơ đề nghị xây dựng Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Ngân hàng Nhà nước đề xuất nhiều quy định về sự tham gia của các cơ quan chức năng trong vấn đề thu giữ tài sản bảo đảm, xử lý nợ xấu.

Trong đó, một số chính sách như: Về quyền thu giữ tài sản, bổ sung quy định trách nhiệm của UBND cấp xã ghi nhận việc thu giữ tài sản bảo đảm.

Chính sách sửa đổi, bổ sung quy định về mua bán khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai được đề xuất sửa đổi theo hướng bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm đối với việc đăng ký thế chấp.

Chính sách mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp đảm bảo thi hành án của bên phải thi hành án đối với tài sản bị cưỡng chế, bảo đảm thi hành án; Chính sách về hoàn trả tài sản bảo đảm là vật chứng trong vụ án hình sự; Chính sách về chuyển nhượng tài sản bảo đảm; Chính sách sửa đổi, bổ sung các quy định về tổ chức, hoạt động của tổ chức tín dụng…

Góp ý về các nội dung nêu trên, Bộ Nội vụ cho rằng, trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật chưa thể hiện và chưa có phân tích, đánh giá cụ thể về nguồn nhân lực thực hiện các chính sách này.

Do vậy, Bộ Nội vụ đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo bổ sung phân tích, đánh giá kỹ, đầy đủ nguồn nhân lực để đảm bảo tính khả thi sau khi Luật được thông qua; đồng thời phải bảo đảm phù hợp với chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế theo yêu cầu của Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị trung ương 6 khóa XII.

Với nội dung góp ý này, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ bổ sung nội dung nguồn nhân lực trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước làm rõ sự cần thiết, mục đích, hiệu quả của việc giao Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã xác nhận việc niêm yết thông báo thu giữ tài sản bảo đảm.

Trong trường hợp cần quy định nội dung này trong dự thảo luật, đề nghị có quy định phù hợp với những địa phương thực hiện mô hình tổ chức chính quyền đô thị và địa phương không tổ chức chính quyền cấp xã (huyện đảo…); bảo đảm phù hợp với quy định của Luật tiếp cận thông tin, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước…

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ nghiên cứu nội dung này trong quá trình xây dựng dự thảo Luật.

Xử lý tài sản bảo đảm là nợ xấu

Đối với nội dung đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đề nghị Ngân hàng Nhà nước lưu ý về đề xuất sửa Điều 132 Luật Các tổ chức tín dụng theo hướng trong trường hợp xử lý tài sản bảo đảm là nợ xấu thì tổ chức tín dụng được nhận chính tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất mà không phụ thuộc vào mục đích sử dụng sau khi nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức tín dụng.

Đồng thời, cần có quy định cụ thể thời gian tổ chức tín dụng phải bán tàn sản sau khi được chứng nhận quyền sử dụng đất tránh tình trạng nợ đọng vốn, làm ảnh hưởng đến đến hệ thống tín dụng, ngân hàng.

Với nội dung góp ý này, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã bổ sung nội dung này tại Dự thảo Báo cáo đánh giá tác động và dự thảo Kết quả nghiên cứu rà soát Luật Các tổ chức tín dụng.

Tuệ Minh

Điều gì sẽ xảy ra khi Nghị quyết 42 xử lý nợ xấu hết hiệu lực?

Thứ 3, 11/10/2022 | 14:00
Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, đến cuối năm 2023 khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu hết hiệu lực thì nợ xấu vẫn còn tồn tại, chưa thể giải quyết dứt điểm.

Cần khung pháp lý đúng nghĩa để xử lý nợ xấu bền vững

Thứ 5, 13/10/2022 | 10:19
Khi các chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát giữ được ở mức 4% thì tình hình nợ xấu của các ngân hàng thương mại sẽ không quá xấu, ở mức kiểm soát được. 

Liên tục bị chê xấu xí, vợ phẫn nộ sát hại chồng

Thứ 5, 06/10/2022 | 12:54
Thường xuyên buông lời chế nhạo vợ có ngoại hình xấu xí và da đen, người đàn ông không ngờ rằng đó là nguyên nhân khiến anh sẽ phải bỏ mạng trong đau đớn. 
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Lăng kính chứng khoán: Áp lực chốt lời sẽ mạnh dần ở những phiên tới

Thứ 7, 28/01/2023 | 07:00
Nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát dòng tiền hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, có thể chờ tích lũy giá tốt tại các cổ phiếu có đã có nền.

Khai xuân năm Quý Mão, VN-Index phủ sóng sắc xanh toàn phiên

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:22
Sự trở lại dẫn đầu đà tăng của nhóm bất động sản và thép đã duy trì sắc xanh của thị trường, chỉ số vẫn đứng vững trên mức 1.100 điểm với thanh khoản dồi dào.

Lăng kính chứng khoán 27/1: Hướng tới vùng 1.130 ở phiên đầu năm mới

Thứ 6, 27/01/2023 | 07:00
Nhà đầu tư nên canh nhịp điều chỉnh để mua những cổ phiếu đang có đà tăng tốt, hoặc các cổ phiếu chưa tăng giá trong nhóm ngành có cổ phiếu trụ đầu ngành vượt đỉnh.

Chiến lược đầu tư năm Quý Mão: Bỏ tiền vào đâu để mang về Mèo vàng ?

Thứ 5, 26/01/2023 | 07:00
Khi tình hình kinh tế còn bất ổn, nhà đầu tư nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính, luôn quan tâm đến tiền mặt và phải biết cân đối tỉ trọng vốn vào các kênh cho hợp lý

Chuyển hướng dòng tín dụng từ “xám” sang “xanh”

Thứ 4, 25/01/2023 | 15:00
Thị trường tài chính xanh còn nhiều tiềm năng phát triển mạnh, đặc biệt là các sản phẩm tài chính mới như tín dụng xanh, cổ phiếu xanh...
     
Nổi bật trong ngày

Kiên Giang đặt mục tiêu sản xuất 116.200 tấn tôm nuôi năm 2023

Chủ nhật, 29/01/2023 | 09:45
Năm 2023, tỉnh Kiên Giang phấn đấu đạt sản lượng tôm nuôi trên địa bàn đạt 116.200 tấn trở lên, tăng 7.700 tấn so kế hoạch năm 2022.

Ninh Thuận: Triển vọng nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây nho

Chủ nhật, 29/01/2023 | 08:00
Trồng nho trong nhà màng giúp giảm thiểu những yếu tố bất lợi của thời tiết, nâng cao chất lượng sản phẩm nho tươi cung cấp cho thị trường.