Cần liên kết để tái khởi động kinh tế các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Cần liên kết để tái khởi động kinh tế các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 04/10/2021 | 09:53
Trở lại sản xuất kinh doanh sau nhiều tháng giãn cách xã hội đang là bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉ lệ lao động tiêm vắc-xin phòng Covid-19 còn thấp

Tại các tỉnh, thành miền Tây, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, số lượng doanh nghiệp duy trì hoạt động “3 tại chỗ” rất ít. Đa phần doanh nghiệp ngừng hoạt động, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp sản xuất công nghiệp.

Tại Tp.Cần Thơ, đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Tp.Cần Thơ cho biết, địa phương có 1.167 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Tính đến hết tháng 7/2021, chỉ có 197 doanh nghiệp duy trì hoạt động, có đến hơn 83,1% doanh nghiệp tạm dừng hoạt động.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Trần Chí Gia, Giám đốc Công ty CP May Meko, Khu Công nghiệp Trà Nóc, Tp.Cần Thơ cho biết: “Đối với việc tái khởi động sản xuất, doanh nghiệp rất phấn khởi, nhưng chúng tôi rất lo lắng. Tỉ lệ lao động được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 còn thấp và đây là rủi ro rất lớn khi doanh nghiệp hoạt động lại”.

Hiện, công ty này không thiếu đơn hàng, chỉ thiếu công nhân lao động vì điều kiện ràng buộc là phải tiêm ít nhất một mũi vắc-xin mới được đi làm lại. “Trong tổng số 1.270 lao động tại công ty, hiện mới có 660 lao động được tiêm vắc-xin, trong đó có 200 người đã tiêm đủ 2 mũi. Việc hoạt động trở lại với 50% công nhân chắc chắn sẽ khiến chi phí tăng lên nhưng vẫn phải làm để duy trì đơn hàng”, ông Gia nói.

Kinh tế vĩ mô - Cần liên kết để tái khởi động kinh tế các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Số lượng doanh nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện "3 tại chỗ" không nhiều do gánh nặng chi phí.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ vừa tiến hành khảo sát các doanh nghiệp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để nắm bắt được thông tin về tình hình “sức khỏe” của các doanh nghiệp trong vùng hiện nay.

Theo VCCI Cần Thơ, các doanh nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long đang gặp rất nhiều khó khăn. Phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ đều đang đóng cửa, tạm ngưng hoạt động do không đủ điều kiện để thực hiện yêu cầu làm việc “3 tại chỗ” khiến nhiều lao động bị mất việc làm, hoặc tạm ngưng hợp đồng. Còn đối với những doanh nghiệp duy trì hoạt động thì đang gồng gánh chi phí gia tăng đáng kể để sản xuất.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của VCCI, tỉ lệ công nhân và người lao động được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại các doanh nghiệp trong vùng rất thấp. Áp lực tiêm phải vắc-xin cho người lao động để đủ điều kiện đi làm đang đè lên vai tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm ngành liên quan đến mùa vụ đang sản xuất, nợ hợp đồng hay vận tải, logistics,…

Chi phí sản xuất tăng cao, doanh nghiệp “đuối sức”

Chỉ riêng tại tỉnh Vĩnh Long, tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện có 3.263 doanh nghiệp duy trì hoạt động trên hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia. Đến ngày 25/9, toàn tỉnh Vĩnh Long có 40/46 doanh nghiệp trong khu-tuyến công nghiệp hoạt động sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” và ”2 tại chỗ- vùng xanh” với khoảng 7.278 lao động, chiếm 87% số doanh nghiệp và 16% số lao động.

Có 84 doanh nghiệp ngoài các khu-tuyến công nghiệp hoạt động theo các phương án “3 tại chỗ” và “2 tại chỗ- vùng xanh” hoặc kết hợp cả 2 phương án.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Chi phí thực hiện phương án “3 tại chỗ” lớn, hoạt động sản xuất phải ngừng trệ nên phải tạm dừng một số công đoạn trong sản xuất tại nhà máy.

Bên cạnh đó, lực lượng lao động bị thiếu hụt, năng suất lao động không cao; việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người lao động còn hạn chế.

Một khó khăn khác đối với doanh nghiệp là nguồn cung nguyên liệu đầu vào. Các doanh nghiệp đang phải chịu sức ép lớn từ các đối tác, đơn hàng trong lúc kinh phí duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tăng cao.

Việc thu hút đầu tư, đăng ký thành lập doanh nghiệp mới của tỉnh Vĩnh Long giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Đến ngày 24/9, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 56 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 của tỉnh Vĩnh Long chỉ ra, trước tình hình dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, sản xuất nông nghiệp tại Vĩnh Long tuy đạt năng suất, sản lượng khá nhưng một số mặt hàng có giá bán thấp, khó tiêu thụ.

Sản xuất công nghiệp sụt giảm mạnh khi tổng sản phẩm quý 3/2021 giảm 36,77% đã tác động đến 9 tháng của năm 2021, giảm 4,53%. Thương mại, dịch vụ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là dịch vụ vận tải, du lịch, khách sạn, ăn uống chịu tác động, ảnh hưởng đến phát triển chung.

Kinh tế vĩ mô - Cần liên kết để tái khởi động kinh tế các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Hình 2).

Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã giảm tại nhiều tỉnh miền Tây do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Còn theo thống kê của Cục Thống kê tỉnh Tiền Giang, chỉ số sản xuất công nghiệp quý 3/2021 giảm hơn 13%. Nhìn chung, chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2021 của Tiền Giang giảm 1,7% so cùng kỳ… Một trong những điểm đáng chú ý là chỉ số sử dụng lao động của doanh nghiệp công nghiệp cộng dồn từ đầu năm đến cuối tháng 9 năm 2021 giảm gần 13%.

Trong khi báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang ghi nhận, trong 8 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh chỉ có 373 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký là 2.682 tỷ đồng, giảm hơn 27% về số doanh nghiệp và giảm 4,1% về vốn đăng ký so cùng kỳ, đạt hơn 52% kế hoạch. Số hộ kinh doanh thành lập mới cũng ở mức 2.340 hộ kinh doanh, giảm gần 31% so cùng kỳ 2020.

Cần đồng bộ, quyết liệt trong các giải pháp đề ra

Đối mặt với nhiều thách thức để khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, lãnh đạo, cơ quan chức năng nhiều địa phương đã đưa ra giải pháp, hướng đi cần thiết.

Tại tỉnh Cà Mau, nuôi trồng thuỷ sản là thế mạnh của huyện Ðầm Dơi nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân trên địa bàn. Để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, UBND huyện Đầm Dơi đã ưu tiên thực hiện test nhanh Covid-19 cho các đội kéo tôm để chủ động trong việc thu hoạch tôm cho người nuôi tôm siêu thâm canh. Hướng dẫn ngay và đầy đủ các thủ tục sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” cho 2 cơ sở chế biến thuỷ sản và 9 cơ sở sơ chế. Ðến nay, có 5 cơ sở đã xây dựng kế hoạch sản xuất và đã phục hồi sản xuất.

Trong cuộc họp thường kỳ tháng 9 vào ngày 1/10, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhận định: “Những tháng còn lại của năm 2021, cần xác định công tác phòng chống dịch là bắt buộc và phát triển kinh tế là hết sức cần thiết. Các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung chỉ đạo quyết liệt trên tinh thần kế hoạch đã có gắn với tình hình thực tế, từ đó có giải pháp cụ thể. Đồng thời đưa ra các yêu cầu cụ thể cho từng ngành, từng lĩnh vực nhằm hoàn thành các mục tiêu phát triển đã đề ra”.

Kinh tế vĩ mô - Cần liên kết để tái khởi động kinh tế các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Hình 3).

Tỉ lệ người lao động đã tiêm vắc-xin còn thấp khiến doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Trao đổi với Người Đưa Tin, bà Nguyễn Mỹ Thuận, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Tp.Cần Thơ cho biết: “Để mở cửa an toàn, từng địa phương cần có kịch bản và chủ động triển khai thực hiện theo yêu cầu, phù hợp diễn biến tình hình mỗi nơi, nhưng phải đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, tránh tình trạng mỗi nơi ban hành quy định riêng cản trở mục tiêu chung. Cần tiếp cận vùng, liên vùng, có kiểm tra để chấn chỉnh cái chưa phù hợp”.

Để đạt mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 ở mức cao nhất có thể trong các tháng còn lại của năm là thách thức rất lớn.

Một trong những giải pháp ưu tiên để khôi phục sản xuất ở thời điểm hiện tại là tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người lao động. Cùng với đó, tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp chống chịu, vượt qua khó khăn, ổn định và phục hồi sản xuất trong những tháng cuối năm.

“Cần bảo đảm cung ứng hàng hóa và các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ linh hoạt vừa đảm bảo kiềm chế lạm phát, vừa đảm bảo thúc đẩy tăng trưởng. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động xuất, nhập khẩu”, báo cáo VCCI chi nhánh Cần Thơ nêu.

Các doanh nghiệp cho rằng, họ cần sự linh hoạt, đồng bộ cũng như một chiến lược lâu dài kết hợp giữa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh cùng với các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả. Cùng với đó là sự liên kết của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Tp.Hồ Chí Minh trong các chính sách vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch.

Nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giãn cách xã hội

Thứ 3, 24/08/2021 | 20:35
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 7 đến 14 ngày.

Đồng bằng sông Cửu Long: Từng bước chuyển “vùng đỏ” thành “vùng xanh”

Thứ 5, 19/08/2021 | 20:39
Nhiều tỉnh, thành thuộc đồng bằng sông Cửu Long tập trung sàng lọc F0 tại khu vực “vùng đỏ”, “vùng vàng” để từng bước chuyển các khu vực này thành “vùng xanh”.

Giải pháp nào phát triển liên kết du lịch TP.HCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long?

Thứ 7, 14/12/2019 | 13:47
Phát biểu tại hội nghị Lãnh đạo TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vào sáng 14/12 tại TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu ra mong muốn tạo nên thương hiệu du lịch đặc trưng để khai thác tiềm năng vốn có.
Cùng tác giả

Doanh nghiệp tìm cơ hội phát triển bền vững từ hội nghị nhân sự

Thứ 6, 26/05/2023 | 16:30
Hội nghị Luật Lao động 2023 là diễn đàn để các chuyên gia và quản lý cấp cao của doanh nghiệp chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm mới nhất lĩnh vực pháp luật.

Cuối năm học “vận động” mua tivi, hai trường tiểu học bị phản ứng

Thứ 6, 26/05/2023 | 11:30
Trường Tiểu học Kim Đồng và Trường Tiểu học Hà Huy Giáp tại quận 12, Tp.HCM bị nhiều phụ huynh phản ứng vì vận động quyên góp tiền.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum, ngành y tế “chạy đua” tìm thuốc hiếm

Thứ 5, 25/05/2023 | 21:39
Khi hàng loạt vụ ngộ độc botulinum xảy ra cùng lúc, ngành y tế đã nỗ lực hết sức để cứu chữa bệnh nhân nhưng vẫn lúng túng với khó khăn.

Liên tiếp ngộ độc botulinum ở TPHCM, cơ quan y tế khẩn trương vào cuộc

Chủ nhật, 21/05/2023 | 18:35
Sau khi 3 trẻ em ngộ độc botulinum, 3 trường hợp khác là người lớn đã nhập viện cùng nguyên nhân này, cơ quan y tế và công an Tp.Thủ Đức đã vào cuộc.

Du lịch chờ giao thông mở đường: Nơi đông khách, chỗ lúng túng

Thứ 7, 20/05/2023 | 17:00
Dịp nghỉ lễ, do biến động về giao thông nên số lượng du khách tại các điểm đến cũng thay đổi bất ngờ.
Cùng chuyên mục

Tuần tới, đối thoại với doanh nghiệp về hoàn thuế Giá trị gia tăng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 10:41
Với các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng đang có vướng mắc, Tổng cục Thuế yêu cầu tổ chức đối thoại ngay với Hiệp hội, doanh nghiệp để làm rõ vướng mắc.

Đã hoàn 19.100 tỷ đồng thuế Giá trị gia tăng với mặt hàng gỗ

Chủ nhật, 28/05/2023 | 08:30
Theo Tổng cục Thuế, từ ngày 1/1/2022 đến 17/5/2023, đã có 4.760 hồ sơ mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ được hoàn thuế, với số tiền tương ứng là 19.100 tỷ đồng.

Hàng không và đường sắt cùng nỗ lực kích cầu du lịch hè 2023

Thứ 7, 27/05/2023 | 19:00
Mùa hè – mùa du lịch cao điểm đã đến. Để đáp ứng nhu cầu của hành khách, hàng không và đường sắt cùng nỗ lực kích cầu du lịch hè.

Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương hoàn thuế GTGT với hồ sơ đủ điều kiện

Thứ 7, 27/05/2023 | 16:32
Bộ trưởng Tài chính yêu cầu có hướng dẫn, thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các hồ sơ hoàn thuế nếu đủ điều kiện theo quy định.

Chiến lược xuất khẩu gạo Việt Nam: Tăng giá trị, giảm khối lượng

Thứ 7, 27/05/2023 | 09:41
Với mục tiêu nâng cao giá trị gạo xuất khẩu, Việt Nam sẽ giảm khối lượng xuất khẩu đến năm 2030 xuống còn khoảng 4 triệu tấn với kim ngạch khoảng 2,62 tỷ USD.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 27/5: Giá vàng thế giới tăng nhẹ

Thứ 7, 27/05/2023 | 10:14
Giá vàng tăng nhẹ nhưng không đáng kể trong bối cảnh thị trường suy đoán Mỹ có thể tăng thêm lãi suất.

Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương hoàn thuế GTGT với hồ sơ đủ điều kiện

Thứ 7, 27/05/2023 | 16:32
Bộ trưởng Tài chính yêu cầu có hướng dẫn, thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các hồ sơ hoàn thuế nếu đủ điều kiện theo quy định.

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Thứ 7, 27/05/2023 | 09:22
Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Hàng không và đường sắt cùng nỗ lực kích cầu du lịch hè 2023

Thứ 7, 27/05/2023 | 19:00
Mùa hè – mùa du lịch cao điểm đã đến. Để đáp ứng nhu cầu của hành khách, hàng không và đường sắt cùng nỗ lực kích cầu du lịch hè.

Chiến lược xuất khẩu gạo Việt Nam: Tăng giá trị, giảm khối lượng

Thứ 7, 27/05/2023 | 09:41
Với mục tiêu nâng cao giá trị gạo xuất khẩu, Việt Nam sẽ giảm khối lượng xuất khẩu đến năm 2030 xuống còn khoảng 4 triệu tấn với kim ngạch khoảng 2,62 tỷ USD.