Cần liên thông các ứng dụng chống dịch

Cần liên thông các ứng dụng chống dịch

Lê Tuấn
Thứ 7, 25/09/2021 | 13:35
Các ứng dụng kiểm soát mã QR hiện nay dường như đều độc lập, không có liên kết dữ liệu, gây nên nhiều bất tiện cho người dân.

Nhiều ứng dụng hoạt động cùng lúc

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, nhiều Bộ, ngành đưa vào sử dụng hàng loạt ứng dụng để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Bluezone, VHD, Sổ sức khỏe điện tử; tokhaiyte.vn; suckhoe.dancuquocgia.gov.vn...

Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng triển khai các nền tảng công nghệ khai báo y tế và quản lý vào ra các địa điểm công cộng bằng QR Code; nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19; nền tảng quản lý lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm; nền tảng hỗ trợ truy vết; nền tảng giám sát cách ly; nền tảng phân tích số liệu phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo…

Viettel và MobiFone cũng xây dựng ứng dụng khai báo y tế với tên gọi lần lượt là Sức khỏe Việt Nam và nCovi. Theo giới thiệu của MobiFone, ứng dụng nCovi được sử dụng với mục đích khai báo y tế cho riêng đội ngũ cán bộ, nhân viên thuộc doanh nghiệp này, tuy nhiên, trên thực tế, các ứng dụng trên đều có tính năng khai báo toàn dân.

Mới đây nhất, ngày 8/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tiếp tục triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID và được Công an Tp.Hà Nội triển khai tại 67 chốt kiểm dịch trên khắp địa bàn thành phố.

Dân sinh - Cần liên thông các ứng dụng chống dịch

Ứng dụng do C06 (Bộ Công an) triển khai được Công an Hà Nội sử dụng tại các chốt kiểm soát.

Thế nhưng, điều bất cập là các ứng dụng trên đều độc lập và không có liên kết dữ liệu, gây nên rất nhiều bất tiện cho người dân.

Điển hình, sau khi Hà Nội, theo quy định, người dân muốn ra - vào Hà Nội phải có giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm Covid-19 và khai báo y tế. Theo ghi nhận của phóng viên, chiều ngày 23/9, tại cửa ngõ Pháp Vân - “đường ra” khỏi Hà Nội của không ít người lại tiếp tục bị vướng vì một số thủ tục liên quan đến mã QR. Hàng chục người chen chúc nhau vào chốt khai báo y tế.

Vấn đề trở nên phức tạp hơn khi chốt kiểm soát thực hiện việc kiểm soát mã QR thông qua ứng dụng http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, trong khi nhiều người dùng đủ loại ứng dụng khác nhau như Bluezone; tokhaiyte.vn… buộc phải thực hiện lại các bước như truy cập vào hệ thống, đăng ký tài khoản rồi mới có thể thực hiện được công tác khai báo mã QR.

Với những người trẻ, hoặc những người “rành” công nghệ thì có thể còn xử lý tình huống nhanh nhạy, tuy nhiên, với những người lớn tuổi hay người đau yếu thì khâu thủ tục này lại gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, cán bộ tại chốt liên tục phải giải đáp những thắc mắc, thậm chí, còn phải thao tác hộ cho một số trường hợp hoặc hướng dẫn khai báo thủ công.

Dân sinh - Cần liên thông các ứng dụng chống dịch (Hình 2).

Hàng chục người chen lấn khai báo y tế, quét mã QR.

Cầm khư khư trên tay đống hồ sơ bệnh án, giấy ra viện, CMND…, ông Nguyễn Văn Ngọc (70 tuổi, ở Hà Nam) cho biết, ông vừa được xuất viện sau một thời gian điều trị tại bệnh viện K. Thời gian ở viện, ông được bác sĩ hướng dẫn cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, nhưng đi qua chốt này thì lại phải thay đổi.

“Hai vợ chồng tôi già cả, có biết gì đâu, cái kia (Sổ sức khỏe điện tử- PV) cũng là nhờ bác sĩ cài hộ. Giờ máy chẳng có mạng, cũng không biết làm, đành xếp hàng nhờ cán bộ làm hộ vậy!”.

Một trường hợp khác tên Thanh, di chuyển từ Hà Tĩnh lên Bắc Giang, trước khi đi, vợ chồng chị đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, xác nhận được tiêm phòng 2 mũi vắc-xin, điện thoại cũng cài sẵn ứng dụng Bluezone. Thế nhưng, khi qua trạm Pháp Vân, vợ chồng chị cũng phải chấp nhận cài ứng dụng mới theo hướng dẫn và thay nhau vào khai báo để cho kịp hành trình vì còn đứa con 11 tháng tuổi đang khóc ngằn ngặt trên xe.

Việc không có sự liên kết giữa các ứng dụng gây khó khăn cho người dân trong quá trình chấp hành quy định kiểm soát dịch bệnh cũng như khiến lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ tại chốt vô cùng vất vả. Tiếp xúc gần, tập trung đông là nguy cơ hiện hữu khiến dịch bệnh lây lan.

Khi được hỏi, một cán bộ đang thực thi nhiệm vụ tại chốt trực giải thích, mã QR từ ứng dụng http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, có thể sử dụng để lưu thông trên khắp địa bàn cả nước và những ai có mã này thì mới được qua chốt.

Cần sớm liên thông dữ liệu các ứng dụng

Trao đổi với Người Đưa Tin, Bác sĩ Lê Phương Uyên (Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương) nhận xét, chỉ thị 15 của Chính phủ đã nêu rõ, không tập trung trên 10 người tại khu vực công cộng và phải đảm bảo khoảng cách an toàn 2m, nhưng với tình trạng ùn ứ tại các điểm khai báo y tế, nếu trong đám đông có 1 F0 thôi, hậu quả sẽ khôn lường. Chưa kể, việc này còn ẩn chứa nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cán bộ khi thao tác trên điện thoại giúp người dân mà quên rửa tay sát khuẩn sau đó.

Liên quan vấn đề này, ở một góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế Hoàng Xuân Phong cho biết thêm, việc mỗi Bộ, ban, ngành triển khai xây dựng một ứng dụng riêng biệt như vậy còn gây ra sự lãng phí về mặt ngân sách. Do đó, cần thiết phải đẩy nhanh, đẩy mạnh công tác xây dựng thống nhất một ứng dụng điện tử để áp dụng trên toàn quốc. Điều đó sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình lao động, sản xuất, kinh doanh và lưu thông.

Ngày 13/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc triển khai ứng dụng cộng nghệ trong phòng, chống dịch. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một app cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Hà Nội: Nhiều tuyến đường ùn tắc trong ngày đầu bỏ giấy đi đường

Thứ 3, 21/09/2021 | 09:59
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng sau 4 đợt giãn cách xã hội toàn TP.

Ùn tắc kéo dài tại nhiều chốt kiểm soát dịch Covid-19 vào Thủ đô

Thứ 3, 20/07/2021 | 17:22
Ghi nhận của Người Đưa Tin Pháp Luật tại nhiều chốt kiểm soát Covid-19 ở cửa ngõ Hà Nội xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Giao thông Hà Nội ùn tắc ngày đầu tuần

Thứ 2, 31/05/2021 | 10:47
Ngay từ sáng sớm, các phương tiện giao thông di chuyển qua tuyến đường Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở, Tây Sơn đông đúc gây ùn tắc dài.
Cùng tác giả

Nhiều bất cập trong quản lý đất có nguồn gốc nông- lâm nghiệp

Thứ 4, 01/12/2021 | 06:57
Chiếm tới 27,75% diện tích đất liền của cả nước nhưng dường như bài toán nâng cao hiệu quả trong quản lý, sử dụng đất nông- lâm nghiệp vẫn chưa có lời giải.

Cơ hội cho ngành cà phê Việt Nam trong tình hình mới

Thứ 6, 26/11/2021 | 17:21
Giá cà phê xuất khẩu đạt 2.370 USD/tấn, mức giá cao nhất trong 5 năm qua, khiến cho thị trường ngành nông sản này đang rất sôi động.

Nông nghiệp thông minh, xu thế tất yếu trong tương lai gần

Thứ 5, 25/11/2021 | 20:01
Đã đến lúc nông nghiệp Việt Nam cần có những bước chuyển dịch mạnh mẽ hơn nữa từ nông nghiệp truyền thống, nông nghiệp qui ước sang nông nghiệp thông minh.

Mơ ước của vị Cục trưởng

Thứ 2, 22/11/2021 | 08:00
Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2021- 2025, Bộ NN-PTNT coi kinh tế tập thể là một trong 3 trụ cột chính để tái cơ cấu nền nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Khơi thông nhiều "điểm nghẽn" trong tiêu thụ nông sản

Thứ 7, 20/11/2021 | 20:37
5 biên bản thỏa thuận hợp tác, bao tiêu đã được ký kết giữa nhiều đơn vị sản xuất với các nhà phân phối, hệ thống bán lẻ uy tín trên thị trường.
Cùng chuyên mục

Tàu cá gặp nạn, 5 ngư dân Nghệ An mất tích ngoài khơi

Thứ 4, 01/12/2021 | 16:24
Khi đang trong hành trình đang đánh bắt cá ngoài khơi, chiếc tàu cá cùng 6 ngư dân bất ngờ gặp nạn. Trong đó, 1 ngư dân đã được cứu sống, 5 người còn lại mất tích.

2 sà lan trôi làm đứt đường ống cấp nước sinh hoạt ở Tp.Nha Trang

Thứ 4, 01/12/2021 | 15:09
2 chiếc sà lan cỡ lớn bị cuốn trôi trên sông đâm gãy đường ống cấp nước sinh hoạt ở Tp.Nha Trang, khiến hàng ngàn hộ dân ở phía Bắc Thành phố này bị ảnh hưởng.

Khánh Hòa: Mưa lũ gây ngập sâu, sạt lở nhiều nơi

Thứ 4, 01/12/2021 | 11:30
Một số khu vực ở tỉnh Khánh Hòa bị ngập sâu, sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn và lũ lên nhanh.

Nghệ An: Truy vết 100 F1 liên quan 2 ca nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Thứ 4, 01/12/2021 | 10:22
Cả 2 ca nhiễm này đều có liên quan đến nhau nhưng cho đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Thiếu nữ Hà Thành xuống phố đón Noel sớm

Thứ 4, 01/12/2021 | 09:00
Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới ngày lễ Noel nhưng phố Hàng Mã (Hà Nội) đã trở nên nhộn nhịp khi có nhiều bạn trẻ tới đây chụp ảnh, mua sắm.
     
Nổi bật trong ngày

Video: Mưa lũ gây ngập úng ở nhiều nơi tại Bình Định

Thứ 3, 30/11/2021 | 13:18
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua làm ngập úng, gây sạt lở, chia cắt giao thông ở nhiều nơi trên địa bàn toàn tỉnh Bình Định.

Ca nhiễm liên tục tăng, Bạc Liêu điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

Thứ 3, 30/11/2021 | 20:37
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có công văn chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai việc cách ly điều trị tại nhà đối với F0 không có triệu chứng.

Bình Định: 1 người bị lũ cuốn trôi, hàng nghìn ngôi nhà ngập sâu

Thứ 3, 30/11/2021 | 10:55
Lũ lên nhanh, dâng cao, gây ngập lụt nhiều khu dân cư ở Bình Định, hàng ngàn ngôi nhà chìm sâu trong biển nước. Đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bị nước lũ cuốn.

Hà Nội giảm nhiệt ban đêm, từ mai có thể còn khoảng 11 độ C

Thứ 3, 30/11/2021 | 10:54
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ giảm mạnh, vùng núi cao dưới 5 độ; trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.

Lốc xoáy làm thiệt hại 17 căn nhà ở Bạc Liêu

Thứ 3, 30/11/2021 | 15:40
Mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm thiệt hại 17 căn nhà trên địa bàn thị trấn Ngan Dừa và xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.