Cần nhân rộng mô hình tổ Covid cộng đồng ở tỉnh Bắc Giang

Thứ 6, 17/09/2021 | 07:00
Thực tiễn cho thấy để công tác phòng chống dịch hiệu quả rất cần sự nỗ lực của các cán bộ cấp cơ sở.

Dịch Covid-19 xâm nhập vào tỉnh Bắc Giang là đợt dịch lần thứ 4, với số người mắc lớn. Tính từ ngày 7/5 đến ngày 11/7/2021, tổng số ca F0 trên toàn tỉnh là 5.766 trường hợp.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Bắc Giang đã xác định “Các xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng chống dịch và tổ Covid-19 cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định chiến thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng chống dịch Covid-19”, nhất là trong điều kiện tiêm chủng vắc-xin chưa đạt được miễn dịch cộng đồng.

Trong quá trình chống dịch của Bắc Giang, đã cho thấy những hiệu quả của tổ Covid cộng đồng đến công tác phòng chống dịch.

Bĩnh tĩnh sống - Cần nhân rộng mô hình tổ Covid cộng đồng ở tỉnh Bắc Giang

Hoạt động tuyên truyền của Tổ Covid cộng đồng. Ảnh VMC

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Vụ, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của Ban Dân vận tỉnh Bắc Giang, địa phương chúng tôi đã thành lập tổ Covid cộng đồng ngay khi ghi nhận ca mắc đầu tiên ở Nam Dương, sau đó là xã Ngọc Thiện. Quá trình tập huấn do trực tiếp Bí thư Huyện ủy hướng dẫn, chỉ đạo. Do không được tụ tập đông người nên địa phương phải tổ chức làm ba lớp, và đã có hơn 200 người tham gia vào tổ Covid cộng đồng và đều là những người trong các thôn”.

Tuy số lực lượng thành viên của tổ khá đông, nhưng theo chia sẻ của ông Vụ, lúc đầu mọi người cũng không muốn tham gia vì lo lắng vấn đề sức khỏe của bản thân và chưa hiểu rõ tầm quan trọng của công việc phải làm. Nhưng sau khi nghe hướng dẫn, mọi người tham gia rất tích cực và làm tròn nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Văn Vỹ, Bí thư Chi bộ thôn Chè, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, một trong những tổ trưởng tổ Covid cộng đồng cũng thông tin với Người Đưa Tin: “Thôn Chè là một trong những địa phương có trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên ở xã Ngọc Thiện. Ngay đêm 19/5 sau khi có ca dương tính xuất hiện, thôn chúng tôi đã lập tức triển khai rà soát từng hộ, lập danh sách những trường hợp công nhân đi làm xa, lao động làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp để khoanh vùng. Cùng với đó là tổ chức xét nghiệm, lập chốt ngay trong đêm”.

“Trước đó, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, được sự chỉ đạo của cấp trên, Chủ tịch UBND các xã, Bí thư Chi bộ các thôn đã được tập huấn về công tác phòng chống dịch, cách theo dõi sức khỏe cho người dân như đo nhiệt độ, các triệu chứng bệnh cần lưu ý, cách giám sát sức khỏe những người trong vùng dịch, hoạt động khai báo y tế. Sau đó, các Bí thư Chi bộ sẽ về thôn mình để triển khai, giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ Covid cộng đồng”, ông Vỹ cho biết.

Bĩnh tĩnh sống - Cần nhân rộng mô hình tổ Covid cộng đồng ở tỉnh Bắc Giang (Hình 2).

Các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng cùng chung tay bảo vệ "vùng an toàn". Ảnh VMC

Về cách thức chia địa bàn quản lý của tổ, ông Vỹ cũng thông tin: “Các thôn sẽ căn cứ theo số hộ để chia cho các tổ Covid cộng đồng quản lý, trung bình mỗi tổ phụ trách 30-50 hộ. Đối với thôn Chè, có 255 hộ dân, ban đầu thành lập 4 tổ hoạt động, nhưng sau đó do tình hình diễn biến dịch phức tạp nên chúng tôi đã quyết định thành lập thêm 3 tổ để đảm bảo quản lý chặt chẽ, tuy nhiên mỗi tổ chỉ có 3 thành viên”.

Hằng ngày, những thành viên trong tổ được phân công việc cụ thể, Tổ trưởng sẽ là người phụ trách quản lý chung, tổng hợp ý kiến, nhu cầu của người dân để báo cáo cho cấp trên. Về hoạt động trực chốt tại các vùng, tổ kết hợp với lực lượng công an để chia thời gian trực chốt. Bên cạnh đó, vẫn phải hoàn thành những nhiệm vụ khác của địa phương.

Mỗi tổ Covid cộng đồng sẽ hoạt động linh hoạt khác nhau, ông Vỹ cho biết: “Đối với những “vùng xanh”, chưa có dịch, những thành viên trong tổ Covid cộng đồng phải theo dõi người dân đi làm, ra/vào phải khai báo y tế đầy đủ. Đặc biệt phải nắm rõ họ làm việc ở đâu, lịch trình rõ ràng cụ thể.

Những tổ phụ trách ở vùng cách ly sẽ vất vả hơn, vì đây là lực lượng phụ trách mua nhu yếu phẩm cho các hộ dân. Những gia đình có nhu cầu, sẽ điện thoại cho tổ Covid cộng đồng, sau đó chúng tôi lập danh sách những hàng hóa cần mua và đưa đến tay người dân. Cần phải làm như vậy thì dân mới yên tâm ở nhà chống dịch. Để những tổ ở “vùng đỏ” không bị quá tải, thì cũng cần sự hỗ trợ của những thành viên ở các tổ khác và lực lượng khác của địa phương”.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện, ông Vỹ bày tỏ: “Khi thực hiện chúng tôi cũng rất vất vả bởi người dân địa phương chưa hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của dịch, không hiểu rõ các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch. Vì vậy lúc đầu người dân còn thiếu hợp tác. Địa phương đã phải sử dụng loa phát thanh tuyên truyền cho bà con hiểu. Đối với những vùng phức tạp thì đến từng hộ để tuyên truyền”.

Trước đó ngày 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang. Đây cũng là địa phương đầu tiên của cả nước được Chủ tịch nước tặng thưởng về thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hồng Bích

"Sóng và máy tính cho em": Xem xét kỹ lưỡng để trao đúng người cần

Thứ 4, 15/09/2021 | 07:00
Các địa phương đang tích cực triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Tiêm vắc-xin là “tấm khiên” giúp học sinh trở lại trường

Chủ nhật, 12/09/2021 | 11:00
Thầy cô mong mỏi học sinh sớm được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trong khi đó chuyên gia y tế thì cho rằng việc này là cần thiết trước khi các em trở lại trường.

Máy tính xách tay “cháy hàng” vì học và làm trực tuyến

Thứ 4, 01/09/2021 | 06:50
Máy tính xách tay đang là sản phẩm được “săn lùng”. Không chỉ người dân phải làm việc online, sắp tới, nhiều học sinh các cấp ở một số tỉnh cũng sẽ học trực tuyến.
Cùng tác giả

"Ma trận" ngành Công nghệ thông tin: Chọn thế nào để không lạc lối?

Thứ 2, 27/03/2023 | 20:02
Với nhu cầu lao động lớn, nhiều trường đào tạo khiến nhiều thí sinh không khỏi băn khoăn khi đưa ra quyết định chọn học ngành Công nghệ thông tin.

Hơn 12.000 thí sinh dự thi HSA đợt 2 năm 2023

Chủ nhật, 26/03/2023 | 20:01
Ngoài hệ thống các trường của Đại học Quốc gia Hà Nội, đây là cuộc thi được nhiều cơ sở đào tạo chọn làm phương thức xét tuyển đầu vào.

Học sinh chung tay làm công trình măng non

Chủ nhật, 26/03/2023 | 18:30
Thông qua hoạt động giúp các em có trách nhiệm với cảnh quan của nhà trường, xây dựng môi trường học tập sạch đẹp.

Chắp cánh ước mơ cho các em học sinh vùng cao

Chủ nhật, 26/03/2023 | 17:22
Nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã được gửi đến học sinh ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái nhằm hỗ trợ các em.

Công nghệ chưa thể thay thế nhân lực ngành Ngôn ngữ

Chủ nhật, 26/03/2023 | 09:15
Thí sinh theo học ngành Ngôn ngữ sẽ được đào tạo các chuyên ngành cụ thể, gắn với nghề nghiệp sau khi ra trường.
Cùng chuyên mục

Chuyện về những chuyến "xe 0 đồng" dành cho bệnh nhân nghèo

Thứ 2, 27/03/2023 | 14:35
Những chuyến "xe 0 đồng" đầy nghĩa tình đã trở thành điểm tựa tinh thần cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

“Chưa bao giờ là muộn để học tiếng Anh với người theo nghề y!”

Thứ 2, 27/02/2023 | 08:06
Đó là chia sẻ về tầm quan trọng của tiếng Anh với nghề y của chàng bác sĩ trẻ có trình độ IELTS 8.0 ở Huế.

Chuyện về người “cha” 18 năm chôn cất hơn 1000 thai nhi xấu số

Chủ nhật, 26/02/2023 | 15:00
18 năm qua, ông Trọng cùng nhóm của mình lặng lẽ đến từng phòng khám, bệnh viện, cơ sở nạo phá thai,… để đưa thai nhi xấu số về chôn cất.

Chàng cử nhân luật và hành trình 4 năm làm việc thiện

Chủ nhật, 11/09/2022 | 09:00
Suốt hơn 4 năm qua, chàng cử nhân luật Hoài Phong cùng Đội thanh niên xung kích chữ thập đỏ đã thầm lặng hỗ trợ, giúp đỡ trên 6.000 trường hợp không may gặp nạn.

Người phụ nữ 9 năm lặng thầm "giúp tử thi lên tiếng" và tiếp cận sự thật các vụ xâm hại

Thứ 3, 15/03/2022 | 20:30
Nghề mổ tử thi được xem là nghề "độc quyền" của đàn ông. Tuy nhiên, 9 năm nay, chị Thanh đã gắn bó với ngành này bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm cao.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyện về những chuyến "xe 0 đồng" dành cho bệnh nhân nghèo

Thứ 2, 27/03/2023 | 14:35
Những chuyến "xe 0 đồng" đầy nghĩa tình đã trở thành điểm tựa tinh thần cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn.