Cần nhanh chóng hỗ trợ trẻ em gặp khó khăn bởi đại dịch

Cần nhanh chóng hỗ trợ trẻ em gặp khó khăn bởi đại dịch

Chủ nhật, 26/09/2021 | 09:08
Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều trẻ em mất đi cha, mẹ, rơi vào hoàn cảnh không nơi nương tựa.

Để kịp thời hỗ trợ trẻ em, góp phần giảm bớt một phần khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em ở địa phương và các đơn vị chức năng triển khai thực hiện hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Quỹ Bảo trợ trẻ em và các đơn vị chức năng ở địa phương lựa chọn danh sách và chịu trách nhiệm trong việc xác định đúng thông tin, đối tượng hỗ trợ.

Trao đổi với Người Đưa Tin về các hoạt động của địa phương nhằm giúp đỡ các trẻ em bị ảnh hưởng trong mùa dịch, ông Nguyễn Tuấn Triệu, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương, cho biết: “Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã đề nghị các địa phương khảo sát và lập danh sách các em được nhận hỗ trợ. Quá trình triển khai sẽ diễn ra nhiều đợt. 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay quá trình khảo sát cụ thể đến từng nhà, từng trường hợp  rất khó diễn ra vì tình hình diễn biến dịch ở các địa phương còn phức tạp. Vì vậy, phần lớn các em chưa được nhận đầy đủ hỗ trợ".

"Ngoài gói hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh cũng có kế hoạch dài hạn hỗ trợ cho những trẻ thuộc diện có người thân (cha hoặc mẹ, hoặc cả cha lẫn mẹ, người nuôi dưỡng trực tiếp) bị mất do dịch bệnh Covid-19; những em này cũng thuộc gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo và đang học tập (từ lớp 1 đến dưới 16 tuổi). Sẽ có 3 cấp hỗ trợ cho các em, với mức thấp nhất là 500.000 đồng/tháng mỗi em”, ông Triệu cho biết thêm”.

Chính sách - Cần nhanh chóng hỗ trợ trẻ em gặp khó khăn bởi đại dịch

Trẻ em là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt dịch lần này.

Chia sẻ về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó trưởng Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết: “Hoạt động hỗ trợ các em không chỉ diễn ra trong thời gian ngắn mà sẽ là quá trình lâu dài ngay cả khi dịch đã ổn định. Ngoài hỗ trợ về kinh tế, điều quan trọng chúng tôi hướng tới là đồng hành về mặt tinh thần, đặc biệt là với những em có cha mẹ mất vì mắc Covid-19 thì cần phải chăm sóc đến khi các em trưởng thành.

Ngoài ra, các em cũng là những đối tượng đặc biệt, dễ bị tổn thương nên những hoạt động này sẽ phải cân nhắc kỹ, hạn chế chia sẻ thông tin của các em, để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ sau này”.

Cần nhanh chóng triển khai hoạt động giúp đỡ

Trao đổi với Người Đưa Tin, ĐBQH Nguyễn Thị Sửu bày tỏ mong muốn các địa phương cần đẩy nhanh việc giải ngân gói hỗ trợ trẻ em bị chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 : “Trong quá trình thực hiện chính sách, đặc biệt là chính sách đối với đối tượng là trẻ em vẫn có những tiến độ chậm và kết quả không như mong muốn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nguyên nhân chủ quan là chính quyền và các cán bộ địa phương khi thực hiện chính sách còn để xảy ra nhiều vấn đề bất cập, cần phải rút kinh nghiệm”.

Nữ ĐBQH cũng cho rằng, các cấp chính quyền, đặc biệt là ở cơ sở phải xác định được đối tượng trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương phải cần được các cấp quan tâm, giải quyết sớm, nhất là khi các em đang ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thì cần có những hoạt động nhanh chóng hỗ trợ.

Chính sách - Cần nhanh chóng hỗ trợ trẻ em gặp khó khăn bởi đại dịch (Hình 2).

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu.

Ngoài ra, bà Sửu cho rằng, năm học mới đã bắt đầu, những em gặp khó khăn sẽ khó có thể tiếp cận được chương trình giáo dục trực tuyến thì càng cần phải thực hiện sớm giúp đỡ các em.

Bàn về giải pháp trong việc đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ, bà Sửu bày tỏ: “Phương pháp tối ưu trong diễn biến tình hình dịch Covid-19 phức tạp đó là phải chuyển đổi số trong quản lý và chi trả chính sách.

Trong quản lý phải có sự kết hợp giữa các cấp chính quyền và người được hưởng chính sách. Dữ liệu về y tế, chính sách, gói hỗ trợ nếu được chuyển đổi số sẽ đễ dàng, nhanh chóng thực hiện".

Về cơ chế giám sát, xác định đối tượng thụ hưởng, bà Nguyễn Thị Sửu gợi ý: “Ngoài cán bộ, người giám sát có thể là người dân, làng xóm, người thân, vì đây là những người hiểu rõ hoàn cảnh của đối tượng nhất”.

Ngày 23/9, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH hội Nguyễn Thị Hà đã ký Công văn số 3234/LĐTBXH-TE gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19.

Công văn ghi rõ các địa phương cập nhật số lượng, danh sách, hoàn cảnh cụ thể, điều kiện chăm sóc từng trường hợp trẻ em có cha, mẹ mất do đại dịch Covid-19, nguyện vọng của trẻ em và người giám hộ của trẻ em để có biện pháp trợ giúp kịp thời, phù hợp.

Ngoài ra phải ưu tiên bố trí, hỗ trợ để trẻ em được chăm sóc thay thế bởi người thân, bởi cá nhân, gia đình nhận chăm sóc để trẻ em được sống trong môi trường gia đình và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Việc trẻ em được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội chỉ là biện pháp sau cùng. 

Hồng Bích

 

Giải ngân 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động

Thứ 7, 25/09/2021 | 18:12
Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng sẽ được hưởng hỗ trợ 1.800.000 đồng/người;

Cần liên thông các ứng dụng chống dịch

Thứ 7, 25/09/2021 | 13:35
Các ứng dụng kiểm soát mã QR hiện nay dường như đều độc lập, không có liên kết dữ liệu, gây nên nhiều bất tiện cho người dân.

Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch

Thứ 7, 25/09/2021 | 13:17
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa có văn bản đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch Covid-19.
Cùng tác giả

Chính thức: Học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội đi học từ 6/12

Thứ 5, 02/12/2021 | 22:43
UBND Tp.Hà Nội cho phép học sinh THPT tại các đơn vị xã/phường/thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 được đến trường học.

Hà Nội vẫn triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em theo lộ trình

Thứ 5, 02/12/2021 | 22:14
Trước tình hình số ca nhiễm tăng cao tại Hà Nội, UBND thành phố vừa có công điện về việcvề việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Argentina trao tặng 500.000 liều vắc-xin phòng Covid-19

Thứ 5, 02/12/2021 | 19:35
Việt Nam là một trong những nước được Chính phủ Argentina viện trợ nhiều vắc-xin phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Chính sách hỗ trợ còn xa vời với doanh nghiệp du lịch

Thứ 3, 30/11/2021 | 12:39
Tuy có nhiều gói hỗ trợ, khoản vay phục hồi kinh doanh trong 2 năm đại dịch, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không đủ điều kiện tiếp cận.

Cấp độ dịch tại các xã, phường trên địa bàn Tp.Hà Nội

Thứ 7, 27/11/2021 | 23:12
UBND Tp.Hà Nội vừa có thông báo về đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố theo tiêu chí tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng và độ bao phủ vắc-xin.
Cùng chuyên mục

Quảng Nam đề xuất chuyển 362ha đất trồng lúa, đất rừng làm dự án

Thứ 5, 02/12/2021 | 19:32
Tổng diện tích được UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị chuyển mục đích đất lúa, rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng là 362,88ha, thuộc danh mục 233 dự án.

Nghiên cứu cần phải gắn với sản xuất, kinh doanh

Chủ nhật, 28/11/2021 | 07:11
Thủ tướng nhấn mạnh việc ứng dụng, phát triển công nghệ phải gắn với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như phát triển kinh tế xã hội.

Giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước từ 1/12

Thứ 6, 26/11/2021 | 11:15
Từ 1/12 đến hết tháng 5 năm sau, ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ lần đầu theo Nghị định 103/2021/NĐ-CP vừa được ký.

"Giao thông của ĐBSCL sẽ có bước phát triển đột phá, vượt bậc"

Thứ 5, 25/11/2021 | 20:19
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng ĐBSCL chưa được khai thác hết tiềm năng, đầu tư chưa xứng tầm với lợi thế của vùng, đặc biệt về giao thông.

Nhanh chóng thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển

Thứ 4, 24/11/2021 | 20:55
Các địa phương có biển cần xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh liên kết các vùng để phát huy tối đa nguồn lợi thế vốn có.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Nam đề xuất chuyển 362ha đất trồng lúa, đất rừng làm dự án

Thứ 5, 02/12/2021 | 19:32
Tổng diện tích được UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị chuyển mục đích đất lúa, rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng là 362,88ha, thuộc danh mục 233 dự án.