Cần sớm có chế tài xử lý hình sự hành vi “thao túng” thị trường BĐS

Đặng Ngọc Thuỷ
Thứ 6, 19/04/2024 | 07:52
0
Hành vi thao túng, nhiễu loạn thị trường bất BĐS cũng nguy hiểm không kém đối với thị trường chứng khoán, tuy nhiên hiện vẫn chưa có chế tài xử lý cụ thể.

Chế tài xử lý còn nhiều khó khăn

Mới đây, Bộ Xây dựng có văn bản số 1488/BXD-QLN đề nghị UBND Tp. Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới, đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

Văn bản đề nghị Hà Nội có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ và các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản (BĐS) nếu có, đồng thời đề nghị UBND TP Hà Nội có báo cáo gửi về Bộ trước ngày 20/4.

Tuy nhiên, trao đổi với Người Đưa Tin, luật sư Lê Cao - Chủ tịch công ty Luật FDVN (đoàn Luật sư Tp. Đà Nẵng) cho biết, hiện chế tài xử lý hành vi “thao túng thị trường BĐS” hiện còn nhiều vướng mắc, khó khăn. 

Góc nhìn luật gia - Cần sớm có chế tài xử lý hình sự hành vi “thao túng” thị trường BĐS

Giá chung cư tại Hà Nội tăng cao một cách bất thường. 

Luật sư Cao cho biết, vấn đề thao túng, làm giá, thông đồng, cấu kết giữa các nhóm lợi ích để đẩy hoặc ghìm giá nhằm trục lợi trên thị trường BĐS; lợi dụng hoạt động mua bán BĐS để gián tiếp thổi giá trị thương hiệu doanh nghiệp là các vấn đề đã và đang xảy ra.

Dưới góc độ pháp lý, hiện Luật kinh doanh BĐS và các quy định liên quan không quy định rõ hành vi “nhiễu loạn thị trường BĐS”. Tuy nhiên, có thể hiểu đó là các hành vi làm nhiễu loạn thông tin thường thị trường, thao túng, dẫn dắt làm cho giá trị bị thổi phồng.

Dù pháp luật hiện không đề cập trực tiếp đến hành vi  “nhiễu loạn thị trường BĐS” và cụ thể, nhưng pháp luật cũng có quy định cấm các hành vi mà từ đó có thể gây nên những tác động tiêu cực, có thể dẫn đến nhiễu loạn thị trường BĐS.

Cụ thể, Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cấm hành vi “Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về BĐS”, “Gian lận, lừa dối trong kinh doanh BĐS”… Mặc dù vậy, luật chưa bắt kịp được từng hành vi cụ thể, do đó cần có những quy định cụ thể hơn để điều chỉnh được vấn đề đang làm cho thị trường BĐS bị nhiễu loạn.

Theo luật sư Cao, các vi phạm liên quan đến kinh doanh BĐS quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP chưa chỉ rõ xử lý vấn đề thao túng, nhiễu loạn thị trường BĐS, nên việc xử lý vi phạm hành chính chủ yếu đối với các hành vi khác, do đó cơ chế để xử lý mạnh tay vấn đề này trên thực tế khá khó khăn. 

Bộ luật Hình sự cũng chưa quy định tội danh nào trực tiếp đến vấn đề này. Do đó, để có thể xử lý hình sự với các hành vi sai phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh BĐS thường phải viện dẫn sang các tội danh như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lừa dối khách hàng…

Cần sớm có chế tài cụ thể 

Tại Điều 211 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã có quy định về tội "Thao túng thị trường chứng khoán". Điều luật đã chỉ rõ các dấu hiệu của việc thao túng, nhiễu loại thị trường làm cơ sở cho việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sai phạm. 

Góc nhìn luật gia - Cần sớm có chế tài xử lý hình sự hành vi “thao túng” thị trường BĐS (Hình 2).

Luật sư Lê Cao.

"Trong khi đó, hành vi thao túng, nhiễu loạn thị trường BĐS cũng hậu quả nguy hiểm cho xã hội cũng không thua kém so với hành vi vi phạm với thị trường chứng khoán thì lại chưa có quy định xử lý cụ thể. Chính sự thiếu chế tài xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS làm cho các chủ đầu tư, những người kinh doanh dường như ít lo sợ sai phạm", luật sư Cao đánh giá. 

Theo ông Cao, nếu có một hệ thống quy phạm đủ mạnh, các sai phạm sẽ chắc chắn giảm đi, hơn nữa khi đã xác định rõ trong luật, thì khi xử lý cũng tránh được sai sót, tránh được việc cố ép hình sự hóa quan hệ tranh chấp kinh doanh, dân sự.

“Thao túng, nhiễu loạn thị trường BĐS là hành vi cụ thể thế nào, chế tài nào trong luật để xử lý? Đó là những vấn đề rất đáng quan tâm mà các nhà làm luật cần khẩn trương hoàn thiện, từ đó có cơ sở giúp thị trường BĐS về với đúng giá trị thực, tránh những hệ lụy xấu đến hoạt động kinh doanh và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế”, vị luật sư nêu quan điểm.

Từ đầu năm 2024 đến nay, thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc chung cư liên tục tăng giá,thậm chí biến động theo tuần. Theo dữ liệu lịch sử giá của batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong hai tháng đầu năm nay tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023. Không ít dự án có mức tăng giá trên dưới 30% chỉ sau một năm.

Ngay giá nhà ở xã hội như chung cư Đại Thanh (đưa vào sử dụng hơn 10 năm) cũng tăng 27%. Một trong những khu đô thị đã khá cũ như khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, giá chung cư cũng tăng 25%. Giá chung cư tái định cư tại Nam Trung Yên có mức tăng 20%, bằng mức tăng giá chung cư ở Vinhomes Gardenia.

Theo số liệu của Hội Môi giới bất động sản (Vars) cho thấy, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đầu năm 2024 tăng khoảng 38% so với năm 2019. Giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội hiện đạt 56 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, nhiều cơ quan báo chí cũng đã phản ánh thực chất các giao dịch chuyển nhượng so với năm 2023 không hề tăng. Việc một sản phẩm hàng hoá bất kỳ tăng giá một cách bất thường khiến nhiều người cho rằng, đã có sự thổi giá, gây nhiễu loạn thị trường BĐS.

Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:25
Bộ Xây dựng đề nghị UBND Hà Nội tập trung chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản và có báo cáo gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 20/4/2024.

Bí thư Hà Nội kiểm tra công tác cải tạo chung cư cũ tại Ba Đình

Thứ 3, 16/04/2024 | 18:37
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị mỗi cán bộ xác định đây là trách nhiệm với sự an toàn của người dân, cần cố gắng vì hiệu quả công việc và vì mục tiêu Thành phố.

Mua căn hộ 1 phòng ngủ, sau hơn 7 tháng lời ngay 800 triệu: Chung cư tăng giá đến bao giờ?

Thứ 5, 11/04/2024 | 05:42
Những tháng đầu năm 2024, dù thị trường bất động sản nói chung vẫn đang trầm lắng nhưng phân khúc chung cư tại Hà Nội vẫn liên tục tăng giá, thậm chí có căn tăng tới cả nửa tỷ đồng trong thời gian ngắn. Vậy, chung cư còn tăng giá đến bao giờ?
Cùng tác giả

Tiếp tục truy tố vụ AIC, vì sao Phan Quốc Việt thoát tội?

Thứ 7, 25/05/2024 | 10:21
Quá trình liên danh đấu thầu với AIC, Phan Quốc Việt không được hưởng lợi gì, chủ động cung cấp thông tin về các sai phạm của AIC nên không bị truy cứu.

Khởi tố 9 bị can trong vụ án tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thứ 6, 24/05/2024 | 20:59
Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra các quyết định khởi tố đối với 9 bị can trong vụ án tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Tình hình các nạn nhân được cấp cứu trong vụ cháy khiến 14 người tử vong

Thứ 6, 24/05/2024 | 10:56
Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong vụ cháy nhà khiến 14 người tử vong ở Cầu Giấy, Hà Nội đã qua cơn nguy kịch. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo tại hiện trường vụ cháy khiến 14 người tử vong

Thứ 6, 24/05/2024 | 08:24
Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ cháy nhà khiến 14 người tử vong tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Công an Hà Nội thông tin vụ cháy nhà khiến 14 người tử vong ở Cầu Giấy

Thứ 6, 24/05/2024 | 07:32
Sáng 25/5, Công an Tp. Hà Nội đã có thông tin ban đầu về vụ cháy nhà khiến 14 người tử vong tại nhà trọ trong ngõ 43  đường Trung Kính, quận Cầu Giấy.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Slovakia 1 ngày nhận hơn 1.000 lời đe dọa đánh bom

Thứ 2, 20/05/2024 | 10:00
Cảnh sát Slovakia đang điều tra theo hướng một tội ác tấn công khủng bố đặc biệt nghiêm trọng. Thủ phạm có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Án Tây-Luật Ta: Tấn công người yêu vì…giống diễn viên phim người lớn

Thứ 2, 13/05/2024 | 07:00
Cho rằng bạn trai giống với diễn viên trong một bộ phim “tươi mát”, cô gái đã dùng hung khí tấn công anh này…

Vì sao khó xử lý hình sự tội lừa dối khách hàng?

Thứ 7, 11/05/2024 | 18:44
Dù vi phạm khá phổ biến, song thực tế việc xử lý hình sự về tội lừa dối khách hàng hiện rất ít mà một phần nguyên nhân đến từ những hạn chế của quy định pháp luật.

Phát tán clip đánh ghen lên mạng: Vẫn có thể bị xử lý dù không bị kiện

Thứ 2, 06/05/2024 | 19:01
Hành vi đăng tải, phát tán clip nhạy cảm như đánh ghen hay video đồi truỵ công khai lên mạng xã hội hoặc nhóm chat...dù không bị kiện cáo vẫn có thể bị xử lý.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Nỗi đau sau án oan 11 năm tù

Thứ 2, 06/05/2024 | 07:00
4 năm về trước,báo chí Trung Quốc được một phen rầm rộ và hàng triệu độc giả phải sửng sốt vì một vụ án oan oái ăm mà người phải đi tù thụ án gần hết án mới được giải oan bằng việc xuất hiện của “nạn nhân”.
     
Nổi bật trong ngày

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người tử vong ở Trung Kính

Chủ nhật, 26/05/2024 | 08:01
Công an Tp.Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người tử vong ở phố Trung Kính.

Bị lập biên bản vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông say xỉn tát CSGT

Chủ nhật, 26/05/2024 | 11:30
Sau khi bị tổ công tác lập biên bản tạm giữ phương tiện, ông Nguyễn Văn Tựa đã to tiếng chửi bới lực lượng chức năng và tát một cán bộ công an.

Hà Nội: Người phụ nữ mất hơn 2 tỷ đồng khi cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo

Thứ 7, 25/05/2024 | 10:30
Một người phụ nữ ở Hà Nội đã bị mất hơn 2 tỷ đồng sau khi cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo theo hướng dẫn của các đối tượng giả danh cơ quan công an.

Phú Thọ: Bắt đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Chủ nhật, 26/05/2024 | 19:06
Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phan Quang Tùng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Nữ quái "giăng bẫy tình" lừa tiền tỷ của 3 thanh niên

Thứ 7, 25/05/2024 | 06:00
Một phụ nữ ở Đà Nẵng dùng tên giả, tạo mối quan hệ yêu đương với 3 thanh niên để vay mượn tiền rồi chiếm đoạt.