Cần Thơ: Cuộc sống “chìm nổi” của người dân chờ tái định cư

Cần Thơ: Cuộc sống “chìm nổi” của người dân chờ tái định cư

Đinh Quang Lợi
Thứ 3, 14/06/2022 | 11:00
Hơn 4 năm trôi qua, nhiều hộ dân ngụ khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ có đất bị thu hồi vẫn đang mỏi mòn cấp nền tái định cư.

Mỏi mòn chờ cấp nền tái định cư

Là một trong những hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án Khu đô thị mới An Bình, ông Trần Văn Thẹo, ngụ khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ cho biết, sau khi giao đất cho dự án 8.000 m2, ông còn 2.500 m2.

Do diện tích đất còn lại của ông Thẹo nằm lọt thỏm giữa “vòng vây” dự án Khu đô thị mới An Bình và các công trình nên gần như không có đường thoát nước.

Trời mưa xuống, nước từ dự án Khu đô thị đổ dồn về khu vực nhà ông, chảy xuống ao xung quanh nhà, đọng lại, bốc mùi hôi thối. Dù vậy, gia đình ông Thẹo vẫn bám trụ, chờ đợi được cấp nền tái định cư.

Bất động sản - Cần Thơ: Cuộc sống “chìm nổi” của người dân chờ tái định cư

Trời mưa xuống, nước từ dự án Khu đô thị đổ dồn về khu vực nhà ông Thẹo, nước đọng lại, bốc mùi hôi thối.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Cương, ngụ khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều cho biết thêm, trong khi thu hồi mấy chục ngàn hecta đất, chỉ xét được có 19 hộ mà mấy năm rồi vẫn chưa giao đất nền để người dân ổn định cuộc sống.

Trong số hộ dân này, có người đã 60 tuổi, cũng có người chờ không nổi, phải bỏ đi thuê nhà trọ ở, để làm thuê mưu sinh.

Còn ông Nguyễn Văn Thum, ngụ khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều bức xúc: “Hứa thì phải viết ra văn bản, bên ngành chức năng giữ 1 bản, chúng tôi giữ 1 bản. Còn đằng này hứa miệng, nói qua loa thì chúng tôi biết đến bao giờ mới nhận được nền tái định cư”.

Trước những khó khăn về cuộc sống nêu trên, 19 hộ dân đã gửi đơn thư đến UBND quận Ninh Kiều mong muốn giải quyết.

Ngày 30/5, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều đã có buổi tiếp dân ghi nhận kiến nghị và hứa sẽ giải quyết sớm nhất những bất cập này. Tuy nhiên, theo các hộ dân, ngành chức năng chỉ hứa mà không có sự cam kết bằng văn bản nên không đủ độ tin cậy.

Ngành chức năng nói gì?

Về việc sớm giải quyết cấp nền tái định cư cho các hộ dân, ông Lê Hoàng Đức - Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều cho biết, đã 3 năm nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp tái định cư cho người dân mặc dù đã được các ngành chức năng đôn đốc, hối thúc.

Tuy nhiên, về phía đại diện chủ đầu tư là công ty Hồng Phát thì lại khẳng định việc giao nền tái định cư thuộc về trách nhiệm của UBND quận Ninh Kiều. Địa phương đã sáp nhập đất sạch lẫn đất dành riêng cấp tái định cư cho 19 hộ dân thành một nhóm và giao trọn gói cho Công ty Hồng Phát.

Từ đó, công ty tự đi đóng thuế sử dụng đất và đã được cấp giấy chủ quyền trên toàn bộ phần đất này. Phương án duy nhất là phải chờ UBND Thành phố này điều chỉnh lại quyết định giao đất, từ đó mới đủ pháp lý để Công ty Hồng Phát giao lại lô đất 22 nền tái định cư cho quận Ninh Kiều.

Bất động sản - Cần Thơ: Cuộc sống “chìm nổi” của người dân chờ tái định cư (Hình 2).

Dù cuộc sống khó khăn, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi vẫn bám trụ, chờ đợi được cấp nền tái định cư. (Ảnh: Quang Lợi).

Qua trao đổi bà Võ Ngọc Diệp – Tổng Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng Hồng Phát thông tin: “Bên chúng tôi chờ điều chỉnh quyết định và chờ giá do UBND Thành phố ban hành để thu tiền cơ sở hạ tầng của người dân. Hoàn tất thì công ty phối hợp giao nền. Chúng tôi luôn muốn tiến hành càng nhanh càng tốt, dân khổ thì chúng tôi cũng đâu yên tâm”.

Trao đổi với PV  ông Lê Hoàng Đức - Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều cho biết, về tiến độ hoàn tất các thủ tục giấy tờ để chuyển giao đất từ chủ đầu tư về cho UBND quận thì ông Đức lại khẳng định rằng, trách nhiệm của chủ đầu tư là phải tham mưu với UBND Thành phố này ngay từ khi nhận đất.

Đến nay đã được cấp giấy chủ quyền thì Sở Tài nguyên Môi trường là đơn vị giải quyết vướng mắc.

Ông Đức thông tin thêm: “Chúng tôi đã 3 lần báo cáo UBND Thành phố làm việc đôn đốc chủ đầu tư là Công ty Hồng Phát sớm giao đất tái định cư, chỉ đạo sở Tài nguyên Môi trường sớm hoàn thiện thủ tục tách đất tái định cư. Cấp quận chỉ báo cáo chứ không có thẩm quyền giải quyết”.

Chưa nhận được bảng đề xuất giá đất tái định cư

Ngày 10/6, trả lời Người Đưa Tin, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch thường trực UBND Tp.Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất thành phố cho biết, đất tái định cư dự án Khu đô thị mới An Bình hiện tại có sẵn, doanh nghiệp đã bố trí ngay trong dự án đó. Chỉ còn xét định giá, UBND quận Ninh Kiều gửi đề nghị lên Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, để xem xét, thẩm định và trình với UBND thành phố, được duyệt thì lúc đó UBND quận Ninh Kiều sẽ có quyết định giao đất ngoài thực địa cho những hộ dân. Tuy nhiên, đến nay, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố vẫn chưa nhận được bảng đề xuất giá đất tái định cư Khu đô thị mới An Bình.

Ông Dương Tấn Hiển khẳng định: “Về việc xác định giá đất, trách nhiệm là quận phải làm đề nghị gửi lên thành phố, Hội đồng thẩm định sẽ họp và tôi là chủ tịch Hội đồng. Nếu có đề xuất từ quận Ninh Kiều gửi lên thì Hội đồng làm việc trong 10 ngày sẽ có kết quả. Tới bây giờ, tôi chưa nhận được bảng đề xuất giá nào từ quận Ninh Kiều và cũng chưa thấy Sở Tài Chính hoặc Sở Tài nguyên Môi trường báo cáo. Nếu có hồ sơ thì chúng tôi sẽ họp để xử lý ngay…”.

Quang Lợi

Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ tái định cư ở Hà Nội

Thứ 7, 14/05/2022 | 06:00
Quy định mới tại Quyết định số 20/2022/QĐ-UBND đã tạo nhiều điều kiện hơn cho các hộ gia định bị thu hồi đất.

Kon Tum: Vì sao khu tái định cư tiền tỷ bỏ hoang?

Thứ 2, 18/04/2022 | 12:05
Để tránh ngập lụt, thiên tai, gần 200 hộ dân được di dời về khu tái định cư. Thế nhưng, nơi ở mới không có đất sản xuất khiến họ chán nản khăn gói về làng cũ.

Người dân bị uy hiếp sạt lở, mòn mỏi chờ tái định cư

Thứ 3, 02/11/2021 | 06:00
Sau hơn một năm xảy ra sự việc, nền đất vẫn có dấu hiệu bị sụt xuống sâu hơn. Trước việc này, rất nhiều người dân đã phải bỏ nhà đi ở tạm chỗ khác do lo sợ.
Cùng tác giả

An Giang: Khởi tố, tạm giam đối tượng buôn bán hàng giả là dầu nhớt

Chủ nhật, 14/08/2022 | 19:00
Chiều ngày 14/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc (An Giang) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, buôn bán hàng giả số lượng lớn.

Bắt tạm giam đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Chủ nhật, 14/08/2022 | 17:15
Liên quan đến vụ án “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” xảy ra ngày 19/10/2021 tại huyện An Phú, tỉnh An Giang, cơ quan công an đã bắt tạm giam thêm 1 đối tượng.

Hậu Giang: Chợ tự phát trên Tỉnh lộ 925 gây mất an toàn giao thông

Chủ nhật, 14/08/2022 | 13:00
Chỉ trong phạm vi 7km, huyện Châu Thành có đến 2 chợ tự phát lấn chiếm lòng lề đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Kiên Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn

Thứ 5, 11/08/2022 | 19:15
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch họp đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn và biện pháp để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cần Thơ: Cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp ở người trẻ

Thứ 4, 03/08/2022 | 14:30
Bệnh viện ở Cần Thơ vừa cứu sống thành công một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong cao, dù bệnh nhân chỉ mới 22 tuổi.
Cùng chuyên mục

Bất cập áp dụng chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất - Bài 1 Luật quy định rõ, người dân vẫn không được hỗ trợ

Thứ 2, 15/08/2022 | 14:00
Mặc dù, Nghị định của Chính phủ quy định rõ nhưng quá trình bị thu hồi đất giao khoán, liên kết, người dân vẫn không được áp dụng chính sách hỗ trợ.

Hải Dương bổ sung 83 dự án vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022

Chủ nhật, 14/08/2022 | 22:13
Hải Dương vừa phê duyệt bổ sung danh mục 83 dự án, diện tích 281,90 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của 12 huyện, thị xã, thành phố.

Bức tranh nguồn cung thị trường bất động sản Tp.HCM và những dự báo

Chủ nhật, 14/08/2022 | 17:45
Theo sở Xây dựng Tp.HCM, 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung phân khúc nhà ở cao cấp chiếm hơn 80%, nhà ở trung cấp chiếm gần 20%, nhà ở bình dân không còn (0%). Thị trường cuối năm sẽ ra sao?

Đền bù gấp 3 lần giá đất, Phú Gia Thịnh có giải quyết được rắc rối?

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:48
Sau nhiều năm bị người dân vây trụ sở đòi sổ đỏ, Phú Gia Thịnh quyết định đền bù mức từ 2,5 đến gần 3 lần giá mua đất cho người dân.

Cen Land dự kiến rót 760 tỷ đồng vào khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2

Thứ 7, 13/08/2022 | 13:20
Dự án Cen Land đầu tư có tổng diện tích 55,4 ha với nhiều loại hình BĐS như: chung cư, biệt thự, nhà vườn, nhà ở xã hội, thấp tầng,… với tổng số sản phẩm là 95.
     
Nổi bật trong ngày

Hải Dương bổ sung 83 dự án vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022

Chủ nhật, 14/08/2022 | 22:13
Hải Dương vừa phê duyệt bổ sung danh mục 83 dự án, diện tích 281,90 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của 12 huyện, thị xã, thành phố.

Bức tranh nguồn cung thị trường bất động sản Tp.HCM và những dự báo

Chủ nhật, 14/08/2022 | 17:45
Theo sở Xây dựng Tp.HCM, 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung phân khúc nhà ở cao cấp chiếm hơn 80%, nhà ở trung cấp chiếm gần 20%, nhà ở bình dân không còn (0%). Thị trường cuối năm sẽ ra sao?

Bất cập áp dụng chính sách hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất - Bài 1 Luật quy định rõ, người dân vẫn không được hỗ trợ

Thứ 2, 15/08/2022 | 14:00
Mặc dù, Nghị định của Chính phủ quy định rõ nhưng quá trình bị thu hồi đất giao khoán, liên kết, người dân vẫn không được áp dụng chính sách hỗ trợ.