Cần tiếp tục điều tra trong vụ án nâng khống thiết bị y tế tại Hà Tĩnh

Cần tiếp tục điều tra trong vụ án nâng khống thiết bị y tế tại Hà Tĩnh

Thứ 6, 25/02/2022 | 11:02
Nhiều vấn đề pháp lý đang gây tranh cãi trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại 5 bệnh viện huyện tỉnh Hà Tĩnh, Luật sư lên tiếng.

Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại năm bệnh viện tuyến huyện tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua đã có kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh và cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Vụ án này là một trong những vụ án phức tạp về góc độ pháp lý và có nhiều vấn đề trong vụ án chưa được làm sáng tỏ. Để làm rõ những uẩn khuất trong vụ án này Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Luật sư Dương Lê Ước An – Luật sư thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Kết nối - Cần tiếp tục điều tra trong vụ án nâng khống thiết bị y tế tại Hà Tĩnh

Công an đọc lệnh khởi tố đối với Hoàng Thị Tâm (Ảnh: Công an Hà Tĩnh).

Người Đưa Tin (NĐT): Theo ông trong vụ án này, việc khởi tố điều tra truy tố đối với các cá nhân tại năm bệnh viện tuyến huyện, tỉnh Hà Tĩnh, bao gồm: Bệnh viện Hương Sơn, Nghi Xuân, Can Lộc, Đức Thọ, Thạch Hà thì xét về góc độ pháp lý như thế nào?

Luật sư Dương Lê Ước An: Cá nhân tôi đứng trên quan điểm chuyên môn nghề nghiệp tôi chưa khẳng định và chưa bàn đến việc điều tra truy tố của cơ quan có thẩm quyền là đúng hay sai. Nhưng có một số vấn đề về mặt pháp lý trong vụ án này chưa được làm rõ, để xác định vai trò, vị trí của các cá nhân, tổ chức dẫn đến việc sai phạm và gây thất thoát cho cơ quan nhà nước, cụ thể:

Thứ nhất: Tại sao giá sản phầm bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp của năm bệnh viện đều cùng mẫu mã, chủng loại, số lượng, thế nhưng giá trị lại khác nhau. Vậy tại sao Sở tài chính tỉnh Hà Tĩnh lại không làm rõ?

Theo hồ sơ vụ án thì Hồ sơ của tất cả các bệnh viện gửi Sở Tài chính bao gồm: Tờ trình đề nghị phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, quyết định phê duyệt kế hoạch mua sắm của UBND tỉnh, Quyết định cấp hỗ trợ kinh phí trên cơ sở dự toán thường xuyên ngân sách tỉnh được hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt, chứng thư thẩm định giá do Công ty toàn cầu phát hành. Như vậy, hồ sơ của các bệnh viện đều giống nhau, sản phẩm chủng loại đều như nhau. Chỉ có chứng thư thẩm định giá thể hiện giá trị của mỗi bệnh viện là khác nhau…..

Vậy câu hỏi đặt ra, khi có sự khác nhau về giá như vậy thì lý do gì? Vì sao sở Tài chính lại không chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, bình ổn giá và hàng hóa, dịch vụ khác khi giá có sự biến động thất thường. Không chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Hội đồng thẩm định giá Nhà nước theo điều 17, 18 Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 13/10/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về phân công trách nhiệm thẩm định giá nhà nước. Câu hỏi được đặt ra, vậy tại sao cùng một thiết bị, chủng loại, số lượng là máy giặt, máy sấy công nghiệp mà mỗi bệnh viện huyện thì Sở tài chính lại phê duyệt giá trị khác nhau. Ví dụ: Bệnh viện Thạch Hà, Hương Sơn, Can Lộc, Đức Thọ là 3.050.000.000 đồng, trong khi đó bệnh viện nghi xuân 2,7 tỷ đồng?

Thứ hai: Theo cáo trạng cũng đã xác định rất rõ Trách nhiệm của Sở tài chính là chủ trì thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 8 thông tư số 58/2016/TT-BTC. Thế nhưng lý do gì? Vì sao Sở tài chính không thực hiện đúng theo quy định tại điều 9, 10, 11 của thông tư 58/2016/TT-BTC. Đó là: Khi thực hiện việc thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại sao không căn cứ vào các tài liệu sau để xác định giá gói thầu như: Giá hàng hóa cần mua của ít nhất 3 đơn vị cung cấp hàng hóa khác nhau trên địa bàn để làm căn cứ xác định giá gói thầu; trong trường hợp không đủ 03 đơn vị trên địa bàn có thể tham khảo trên địa bàn khác đảm bảo đủ 03 báo giá; Giá thị trường tại thời Điểm mua sắm được tham khảo từ thông tin chính thống do các nhà cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam công bố được khai thác qua mạng Internet.

Bệnh viện tuyến huyện chỉ là đơn vị trình lên để UBND tỉnh và Sở Tài chính xem xét về việc sự cần thiết của việc mua sắm trang thiết bị phục vụ cho bệnh viện. Còn quyết định phê duyệt hay không là cả một quá trình đánh giá, thẩm định của Sở Tài chính trước khi trình UBND tỉnh ban hành Quyết định.  Nếu quá trình đánh giá, thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu không đạt tiêu chuẩn, điều kiện thì Sở Tài chính sẽ đề xuất UBND tỉnh không chấp thuận hồ sơ của các bệnh viện khi xin nguồn ngân sách nhà nước để mua trang thiết bị và ngược lại.

Tôi xin trích một đoạn trong một bài báo được đăng tải ngày 17/9/2020 với tiêu đề “Bắt mãi chưa hết “sâu” rằng: “Nhiều ý kiến khẳng định, có “ăn gan hùm” thì lãnh đạo các bệnh viện tuyến huyện cũng không dám “qua mặt” Sở Y tế và Sở Tài chính trong việc mua sắm trang thiết bị. Dư luận cho rằng, không thể chấp nhận được thái độ rũ bỏ trách nhiệm của cả Sở Y tế và Sở Tài chính Hà Tĩnh. Sở Tài chính cũng không thể chỉ căn cứ chứng thư thẩm định giá để “nhắm mắt” phê duyệt gói thầu.”. Vậy việc thất thoát ngân sách của nhà nước trong vụ án này xuất phát từ đâu và giai đoạn nào? Ai, cá nhân, tổ chức nào dẫn đến sự thất thoát này.

Kết nối - Cần tiếp tục điều tra trong vụ án nâng khống thiết bị y tế tại Hà Tĩnh (Hình 2).

Luật sư Dương Lê Ước An – Luật sư thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

NĐT: Theo ông với kết luận điều tra và cáo trạng của vụ án đều thể hiện rõ sai phạm của các cá nhân Sở Tài chính. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định thời hạn điều tra vụ án đã hết , do vậy cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý sau đối với nội dung này. Vậy việc sẽ tiếp tục điều tra xác minh và xử lý sau có ảnh hưởng gì đến quá trình giải quyết vụ án này hay không?

Luật sư Dương Lê Ước An: Theo tôi trong vụ án này, nếu hết thời hạn điều tra thì cơ quan điều tra nên tiếp tục gia hạn để điều tra làm rõ sự sai phạm này. Bởi lẽ, khi điều tra phải làm rõ sự sai phạm này thì vụ án mới được giải quyết được một cách triệt để, khách quan và xác định vai trò, vị trí của các cá nhân Sở Tài chính trong vụ án này là gì?. Các cá nhân của Sở Tài chính có phải là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại ngân sách nhà nước hay không? Nếu là nguyên nhân gây ra sai phạm thì phải xác định về vấn đề bồi thường dân sự trong vụ án. Mặt khác, trong vụ án này khi Cơ quan điều tra đang xác định các cá nhân thuộc Sở tài chính có sai phạm, thế nhưng UBND tỉnh Hà Tĩnh lại có văn bản cử Sở tài chính thực hiện quyền và nghĩa vụ với tư cách là đại diện bị hại trong vụ án là không đảm bảo tính khách quan, độc lập khi giải quyết vụ án.

NĐT: Kết luận điều tra và cáo trạng không thể hiện rõ ai, cá nhân nào chiếm đoạt hoặc được hưởng lợi trong vụ án này là bao nhiêu. Theo quan điểm của ông thì đây có phải là việc làm chưa đầy đủ của cơ quan có thẩm quyền hay không?

Luật sư Dương Lê Ước An: Theo hồ sơ vụ án thì sau khi trúng đấu thầu Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh – do bà Mai Thị Hoa là giám đốc, đã ký hết hợp đồng với các bệnh viện để cung cấp các thiết bị. Tại các hóa đơn, chứng từ cũng đã thể hiện rõ việc các bệnh viện chuyển cho bà Mai Thị Hoa đủ số tiền theo hợp đồng trúng thầu với các nhà thầu mà UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt.

Hồ sơ vụ án cũng đã thể hiện các cá nhân đứng đầu bệnh viện không có vụ lợi và không được hưởng lợi ích vật chất gì từ việc đấu thầu này, có chăng cái được là khi mua được các thiết bị trên giúp bệnh viện trong quá trình giặt đồ vải cho bệnh nhân, săng gạc, phục vụ phẫu thuật, thủ thuật, tiệt khuẩn sẽ an toàn cho người bệnh. Vậy số tiền thiệt hại này phải được làm rõ ai, cá nhân, tổ chức nào được hưởng lợi để xác định về vấn đề bồi thường thiệt hại dân sự trong vụ án chứ không thể nói chung chung là thiệt hại do các bị can trong vụ án này gây ra là tổng số tiền như cơ quan có thẩm quyền kết luận. Như vậy, vô hình chung là quy trách nhiệm cho các bị can như nhau, là không đảm bảo tính khách quan, không đảm bảo các nguyên tắc trong bộ luật hình sự đó là nguyên tắc hành vi; nguyên tắc có lỗi và nguyên tắc phân hoá TNHS theo quy định của bộ luật hình sự.

PV: Xin cảm ơn ông về buổi phỏng vấn.

Linh Linh

Chủ mưu vụ “thổi giá” thiết bị y tế trục lợi bị đề nghị đến 11 năm tù

Thứ 6, 11/12/2020 | 13:01
Bị cáo buộc là người chủ mưu vụ “nâng khống” giá thiết bị y tế phòng chống dịch covid-19 để trục lợi, cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị đến 11 năm tù.

Cựu Giám đốc CDC là chủ mưu vụ “thổi giá” thiết bị y tế để trục lợi

Thứ 5, 10/12/2020 | 14:24
“Thổi giá” thiết bị phòng chống dịch bệnh covid-19 lên hơn 5,4 tỷ đồng nhằm trục lợi, cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm hầu tòa.

"Hết cửa" mua bán lòng vòng, thổi giá thiết bị y tế

Thứ 6, 20/11/2020 | 10:48
Sáng 20/11, tại bộ Y tế đã diễn ra lễ khai trương Cổng công khai Y tế nhằm tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến dịch vụ Y tế.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

“Du học không gián đoạn” với chương trình dự bị Đại học Quốc tế của Đại học London

Thứ 5, 07/04/2022 | 09:41
Chương trình học sẽ giúp các em sinh viên được trực tiếp học dự bị ngay tại Việt Nam thay vì phải đi nước ngoài như trước kia.

Nghệ thuật xăm hình dưới góc nhìn của anh Nguyễn Công Thành

Thứ 5, 31/03/2022 | 17:08
Anh Thành cho biết, không phải ngẫu nhiên mà lĩnh vực xăm hình đến gần với đời sống. Tất cả là nhờ đam mê, nghị lực phấn đấu của những người thợ xăm chân chính.

Tuyền Apple – 9x tài năng hỗ trợ cho các streamer game

Thứ 4, 30/03/2022 | 14:16
Để giúp nhiều người trẻ tiến gần giấc mơ trở thành “idol streamer” trong lĩnh vực game, Tuyền Apple - Bùi Hữu Tuyền đã trở thành người hỗ trợ cho các bạn streamer.

Doanh nhân Trần Hoài Đức với triết lý: “Giúp đỡ khách hàng có lợi cũng chính là mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp mình!”

Thứ 2, 28/03/2022 | 21:38
Ở thời điểm hiện tại, đi đôi với tiềm năng phát triển của ngành dược phẩm, thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe là sự nổi lên của lĩnh vực mar

Nghề điêu khắc đá - thi công lăng mộ đá tại Hà Nam

Thứ 2, 28/03/2022 | 20:30
Lăng mộ đá sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: Độ bền cao, lau dọn dễ dàng, tính thẩm mỹ cao và giá thành vừa phải. Mời mọi người cùng đọc bài viết dưới đây nhé!
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thứ 6, 01/07/2022 | 20:54
Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Dự báo thời tiết ngày 1/7/2022: Miền Bắc dồn dập mưa to

Thứ 6, 01/07/2022 | 05:45
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/7). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bão số 1 mạnh lên, đang hướng thẳng vào miền Bắc

Thứ 6, 01/07/2022 | 09:40
Dự báo thời tiết do ảnh hưởng của bão, tình hình mưa tại miền Bắc diễn biến phức tạp, khả năng kéo dài.

Bão số 1 mạnh lên, đang hướng vào đất liền cần khẩn trương ứng phó

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:58
Bão số 1 tiếp tục mạnh lên. Dự báo trong những ngày tới, tại các tỉnh khu vực phía bắc sẽ có mưa kéo dài.

Bản tin 1/7: Xe tải bị tàu hỏa húc văng, tài xế tử vong; Hà Nội sử dụng xe cỡ nhỏ mở tuyến buýt kết nối đường sắt đô thị

Thứ 6, 01/07/2022 | 07:00
Xe tải bị tàu hỏa húc văng, tài xế tử vong; Cả nước thêm 839 ca Covid-19; Hà Nội sử dụng xe cỡ nhỏ mở tuyến buýt kết nối đường sắt đô thị là những tin nổi bật.