Cẩn trọng khi mua mặt hàng bánh Trung thu qua mạng

Cẩn trọng khi mua mặt hàng bánh Trung thu qua mạng

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 5, 09/09/2021 | 18:01
Nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng xấu tới người tiêu dù

Tận dụng lợi thế về độ tiếp cận cao của thương mại điện tử, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cá nhân, hộ kinh doanh đã lựa chọn kênh bán hàng online để tiêu thụ sản phẩm.

Gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu với các mức giá khác nhau, đa dạng mẫu mã, chủng loại, được chạy quảng cáo rộng khắp trên mạng xã hội, cộng đồng mua bán online,... 

Dù thuận lợi và nhanh chóng, khách hàng lại khó có thể tận tay kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi thanh toán. Đây cũng là điểm khiến các hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát.

Từ đó, cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (bộ Công Thương) vừa đưa ra những khuyến cáo nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến.

Xu hướng thị trường - Cẩn trọng khi mua mặt hàng bánh Trung thu qua mạng

Mặt hàng bánh Trug thu được bán với nhiều loại, mức giá khác nhau trên sàn thương mại điện tử

Khi lựa chọn nơi mua hàng qua mạng, người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…); giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Tương tự với mua hàng qua mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không mua ở những fanpage không có thông tin người bán và địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng: Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản,... Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Bánh Trung thu ít ngọt nhờ đường isomalt

Thứ 2, 06/09/2021 | 19:00
Với người thích ăn bánh trung thu nhưng thích ăn những thực phẩm nhạt, ít muối hoặc giảm ngọt thì bánh trung thu ít ngọt nhờ đường isomalt là một lựa chọn tuyệt vời.

Gặp khó mùa dịch, nhà sản xuất bánh Trung thu đẩy mạnh bán online

Thứ 7, 04/09/2021 | 18:30
Còn nửa tháng nữa là Rằm tháng Tám, tuy nhiên vì dịch bệnh, nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội nên thị trường bánh trung thu có phần ảm đạm.

Rằm tháng 7: Chợ mạng nhộn nhịp, người bán hàng online bội thu

Chủ nhật, 22/08/2021 | 12:27
Từ ngày thực hiện giãn cách, chợ mạng nhộn nhịp hơn hẳn. Đặc biệt ngày rằm tháng 7 năm nay, người dân đổ xô sắm lễ lạt khiến người bán thở... không kịp.
Cùng tác giả

Chuyển đổi số nông nghiệp: "Chúng ta không thể chần chừ, bỏ lỡ thời cơ"

Thứ 5, 16/09/2021 | 19:50
Chiều ngày 16/9, tham dự “Diễn đàn quốc tế chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam”, Bộ trưởng các Bộ liên quan cùng đại diện từ các ban, ngành đã đóng góp ý kiến.

Nghị định Thư Montreal 2021: “Chủ đề đúng cho mọi thời đại”

Thứ 4, 15/09/2021 | 09:44
Đây là nhận định của PGS.TS Vũ Thanh Ca về thông điệp Nghị định thư Montreal nhân Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone (16/9) năm nay.

Lựa chọn "bảo thủ" của bánh Trung thu truyền thống

Chủ nhật, 12/09/2021 | 07:30
Với chủ cửa hàng bánh Trung thu truyền thống, giá trị đọng lại qua thời gian không phải tiền bạc hay lợi nhuận, mà là sự lưu danh của thương hiệu truyền lại đời sau.

Góc nhìn người trong cuộc: Ngành F&B sẽ ở đâu sau đại dịch?

Thứ 7, 11/09/2021 | 10:00
Thị trường chắc chắn sẽ thay đổi, nhất là sau dịch Covid-19. Sự lựa chọn của khách hàng phong phú hơn, nhưng cốt lõi của kinh doanh vẫn là chất lượng sản phẩm.

"Sản xuất rất nhiều nhưng thất thoát và lãng phí lên đến hơn 25%"

Thứ 6, 10/09/2021 | 16:08
Đó là nhận định từ đại diện viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tại Hội thảo Khoa học Quốc gia diễn ra trực tuyến vào sáng 10/9.
Cùng chuyên mục

Lựa chọn "bảo thủ" của bánh Trung thu truyền thống

Chủ nhật, 12/09/2021 | 07:30
Với chủ cửa hàng bánh Trung thu truyền thống, giá trị đọng lại qua thời gian không phải tiền bạc hay lợi nhuận, mà là sự lưu danh của thương hiệu truyền lại đời sau.

Góc nhìn người trong cuộc: Ngành F&B sẽ ở đâu sau đại dịch?

Thứ 7, 11/09/2021 | 10:00
Thị trường chắc chắn sẽ thay đổi, nhất là sau dịch Covid-19. Sự lựa chọn của khách hàng phong phú hơn, nhưng cốt lõi của kinh doanh vẫn là chất lượng sản phẩm.

Tiền mã hóa liệu có phải giải pháp cho các quốc gia đang phát triển?

Thứ 6, 10/09/2021 | 14:08
Ukraine đã công nhận tính hợp pháp của tiền mã hóa. Một nghị sĩ Panama cũng đề xuất dùng tiền mã hóa để thanh toán. Liệu đây có là xu hướng mới?

Phát triển kinh tế số là “chìa khóa mở" trong thời điểm hiện tại

Thứ 6, 10/09/2021 | 06:30
Theo ông Ngô Diên Hy - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT: "Doanh nghiệp nào có thể đưa được khách hàng lên môi trường online nhiều nhất sẽ ít thiệt hại nhất".

Cẩn trọng khi mua mặt hàng bánh Trung thu qua mạng

Thứ 5, 09/09/2021 | 18:01
Nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng xấu tới người tiêu dù
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất giảm 50% phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử

Thứ 5, 16/09/2021 | 20:52
Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% phí thẩm định để cấp giấy phép nhập khẩu, xuất khẩu chất phóng xạ, mức giảm cao nhất lên tới 3,5 triệu đồng.