Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Nguyễn Duy Cường
Thứ 4, 15/09/2021 | 10:00
Trong lúc các lực lượng chức năng nỗ lực chống dịch, vẫn còn bộ phận người dân vi phạm quy định phòng, chống dịch. Hành vi này cần bị lên án, xử lý nghiêm minh.

Lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Theo Công an xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang, Tp.Đà Nẵng, đơn vị đang điều tra đối tượng Hồ Đắc Thi, SN 1981, ngụ quận Hải Châu, vì có hành vi tấn công lực lượng trực chốt kiểm soát Covid-19.

Trước đó, khuya 13/9, Thi đi từ địa phương khác đến chốt kiểm soát thôn Cẩm Châu, xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường và giấy tờ tuỳ thân, Thi bảo: “Không có”.

Góc nhìn luật gia - Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Thi tại trụ sở Công an xã Hoà Châu.

Lực lượng trực chốt giải thích, theo quy định, Tp.Đà Nẵng đang thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết và có giấy đi đường.

Trong trường hợp này, Thi không có giấy đi đường nên lực lượng trực chốt đề nghị quay trở lại nơi xuất phát.

Thi không đồng ý và cho rằng, mình cần về nhà. Sau đó, đối tượng có lời lăng mạ, xúc phạm lực lượng trực chốt và dùng dao tự chế đâm loạn xạ vào lực lượng làm nhiệm vụ.

Hành vi của Thi khiến một dân phòng thôn Cẩm Châu bị thương ở tay, rách áo.

Góc nhìn luật gia - Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt (Hình 2).

Hành vi của Thi khiến tay một dân phòng bị thương.

Công an xã Hoà Châu nhận được thông tin liền phối hợp lực lượng trực chốt khống chế đối tượng, đưa về trụ sở để làm rõ, xử lý theo quy định.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên chống đối, gây rối ở chốt kiểm dịch tại Tp.Đà Nẵng. Trước đó, bà P.T.B, ngụ xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang đi xe SH từ xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Tp.Đà Nẵng lưu thông trên đường ĐT605 để đi vào tỉnh Quảng Nam.

Khi đến chốt kiểm soát, lực lượng công an làm nhiệm vụ yêu cầu bà tiến hành khai báo y tế, viết rõ lý do đi vào tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, bà B. không chấp hành mà liên tục thách thức, chửi bới, dọa gọi người đến xử lý các chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ.

Một chiến sĩ công an đi đến nhắc nhở thì bị người này xúc phạm. Nhiều người dân chứng kiến lên tiếng khuyên người phụ nữ kiềm chế, chấp hành đúng quy định.

Góc nhìn luật gia - Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt (Hình 3).

Bà B. bị xử phạt 2,5 triệu đồng.

Bà B. vẫn bất chấp, cho rằng không ai được cấm đi lại. Tuy nhiên với sự cương quyết của lực lượng chức năng, người phụ nữ đó phải quay đầu xe, không được vào địa phận Quảng Nam.

Với hành vi trên, bà B. đã bị xử phạt 2,5 triệu đồng theo điểm b, khoản 2, Điều 20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội. 

Cần xử lý mạnh tay, làm gương cho người khác

Luật sư Nguyễn Ngọc Hải, Đoàn Luật sư Tp.Đà Nẵng cho rằng, thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cuộc chiến chống dịch bệnh này cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn dân.

Lực lượng chức năng trong đó có y bác sĩ, quân đội, công an, dân phòng… ngày đêm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch thì đâu đó vẫn còn một vài cá nhân ích kỷ, vi phạm quy định phòng, chống dịch, cần lên án, phải xử lý nghiêm minh để làm gương.

Hiện nay, việc xử lý người vi phạm có hành vi cản trở, chống người kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ trong thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 như có lời nói, hành động lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hoặc có hành vi dùng vũ lực sẽ bị xử phạt vi phạm hành chínhtheo Điều 20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể, Điều 20 Nghị định này quy định phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đối với một trong các hành vi như cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ, xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Góc nhìn luật gia - Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt (Hình 4).

Cần xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, lăng mạ, hành hung lực lượng trực chốt. 

Theo đó, người vi phạm bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan Nhà nước, của người thi hành công vụ.

Theo vị luật sư này, đối với các trường hợp gây rối, chống người thi hành công vụ tại các chốt có thể xử lý theo quy định tại Điều 330, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), trong đó có các mức phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

“Trong tình hình hiện nay, các hành vi chống đối lực lượng chống dịch cần bị lên án và có mức xử lý nghiêm, nhằm răn đe các đối tượng khác”, vị luật sư nêu ý kiến.

Đà Nẵng: Gói hỗ trợ 500.000 đồng là dành cho tất cả các hộ dân

Chủ nhật, 12/09/2021 | 23:18
Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng vừa có những lưu ý đến các địa phương khi triển khai gói hỗ trợ 500.000 đồng đến các hộ dân.

Đà Nẵng: Nhiều nơi ngập sâu, công an bơi xuồng giữa phố cứu dân

Chủ nhật, 12/09/2021 | 16:57
Nhiều khu vực ở Đà Nẵng ngập rất sâu. Lực lượng chức năng phải dùng xuồng để di chuyển ứng cứu người dân.

Những khoảnh khắc "chạy bão" lay động triệu trái tim của người Đà Nẵng

Thứ 7, 11/09/2021 | 16:18
Bão xô bờ giữa lúc dịch bệnh phức tạp, dù thế bà con Đà Nẵng vẫn chung tay đồng lòng vượt qua. Nhìn những hình ảnh về sự sẻ chia nhiều người không khỏi xúc động.
Cùng tác giả

Đà Nẵng chuẩn bị điều kiện để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thứ 2, 27/09/2021 | 15:21
Mỗi người dân Đà Nẵng phải tuân thủ 5k, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và có mã QR code mới được phép tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội.

Phẫu thuật khẩn cấp trong đêm cứu cụ già 81 tuổi là F1 bị tắc ruột

Thứ 2, 27/09/2021 | 15:19
Chiều 27/9, bác sĩ Nguyễn Hoàng, Phó khoa Ngoại Bệnh viện Gia Đình, Tp.Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa khẩn cấp cứu cụ già là F1 bị tắc ruột.

Kẻ say rượu tông xe vào chốt kiểm dịch, đánh cán bộ trực chốt lĩnh án

Thứ 2, 27/09/2021 | 14:41
Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, Tâm vẫn đến nhà bạn uống rượu. Khi say, bị cáo tông xe vào chốt kiểm dịch, đánh cán bộ trực chốt…

Hotgirl tạo vỏ bọc sang chảnh để điều hành đường dây ma tuý lĩnh án chung thân

Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:46
Chồng bị bắt vì ma tuý tại Quảng Trị, Trang chuyển vào Tp.Đà Nẵng tự xây dựng đường dây ma tuý mới. Tuy nhiên, hoạt động chưa lâu, đường dây này đã bị triệt phá.

Đà Nẵng ghi nhận thêm 8 ca mắc Covid-19

Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:21
Chiều 26/9, theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.Đà Nẵng, trong ngày, địa phương phát hiện 8 ca mắc Covid-19, trong đó có một ca bệnh chưa cách ly.
Cùng chuyên mục

Vụ chôn lấp chất thải ở Bắc Giang: “Không phận sự miễn vào”

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:55
Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố một Giám đốc về hành vi gây ô nhiễm môi trường của Giám đốc công ty có quốc tịch Trung Quốc.

Luật sư nói về "nữ quái tâm thần" nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 22/09/2021 | 20:57
Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ một đối tượng theo lệnh truy nã có tiền sử bệnh tâm thần nhưng nhiều lần có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Vụ bé gái 13 tuổi được tiêm vắc-xin: “Đưa ra quy định là phải làm"

Thứ 5, 16/09/2021 | 14:53
Việc tiêm vắc-xin sai đối tượng, cần có hình thức xử lý nghiêm để giáo dục cá nhân sai phạm nói riêng và cảnh tỉnh cho người khác.

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi sẽ tăng nặng trách nhiệm hình sự

Thứ 5, 16/09/2021 | 12:00
Về vụ bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid được ngụy trang là “quà biếu”, nếu pháp nhân thương mại vi phạm cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Thứ 4, 15/09/2021 | 10:00
Trong lúc các lực lượng chức năng nỗ lực chống dịch, vẫn còn bộ phận người dân vi phạm quy định phòng, chống dịch. Hành vi này cần bị lên án, xử lý nghiêm minh.