Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Nguyễn Duy Cường
Thứ 4, 15/09/2021 | 10:00
Trong lúc các lực lượng chức năng nỗ lực chống dịch, vẫn còn bộ phận người dân vi phạm quy định phòng, chống dịch. Hành vi này cần bị lên án, xử lý nghiêm minh.

Lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Theo Công an xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang, Tp.Đà Nẵng, đơn vị đang điều tra đối tượng Hồ Đắc Thi, SN 1981, ngụ quận Hải Châu, vì có hành vi tấn công lực lượng trực chốt kiểm soát Covid-19.

Trước đó, khuya 13/9, Thi đi từ địa phương khác đến chốt kiểm soát thôn Cẩm Châu, xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường và giấy tờ tuỳ thân, Thi bảo: “Không có”.

Góc nhìn luật gia - Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Thi tại trụ sở Công an xã Hoà Châu.

Lực lượng trực chốt giải thích, theo quy định, Tp.Đà Nẵng đang thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết và có giấy đi đường.

Trong trường hợp này, Thi không có giấy đi đường nên lực lượng trực chốt đề nghị quay trở lại nơi xuất phát.

Thi không đồng ý và cho rằng, mình cần về nhà. Sau đó, đối tượng có lời lăng mạ, xúc phạm lực lượng trực chốt và dùng dao tự chế đâm loạn xạ vào lực lượng làm nhiệm vụ.

Hành vi của Thi khiến một dân phòng thôn Cẩm Châu bị thương ở tay, rách áo.

Góc nhìn luật gia - Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt (Hình 2).

Hành vi của Thi khiến tay một dân phòng bị thương.

Công an xã Hoà Châu nhận được thông tin liền phối hợp lực lượng trực chốt khống chế đối tượng, đưa về trụ sở để làm rõ, xử lý theo quy định.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên chống đối, gây rối ở chốt kiểm dịch tại Tp.Đà Nẵng. Trước đó, bà P.T.B, ngụ xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang đi xe SH từ xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Tp.Đà Nẵng lưu thông trên đường ĐT605 để đi vào tỉnh Quảng Nam.

Khi đến chốt kiểm soát, lực lượng công an làm nhiệm vụ yêu cầu bà tiến hành khai báo y tế, viết rõ lý do đi vào tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, bà B. không chấp hành mà liên tục thách thức, chửi bới, dọa gọi người đến xử lý các chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ.

Một chiến sĩ công an đi đến nhắc nhở thì bị người này xúc phạm. Nhiều người dân chứng kiến lên tiếng khuyên người phụ nữ kiềm chế, chấp hành đúng quy định.

Góc nhìn luật gia - Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt (Hình 3).

Bà B. bị xử phạt 2,5 triệu đồng.

Bà B. vẫn bất chấp, cho rằng không ai được cấm đi lại. Tuy nhiên với sự cương quyết của lực lượng chức năng, người phụ nữ đó phải quay đầu xe, không được vào địa phận Quảng Nam.

Với hành vi trên, bà B. đã bị xử phạt 2,5 triệu đồng theo điểm b, khoản 2, Điều 20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội

Cần xử lý mạnh tay, làm gương cho người khác

Luật sư Nguyễn Ngọc Hải, Đoàn Luật sư Tp.Đà Nẵng cho rằng, thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cuộc chiến chống dịch bệnh này cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn dân.

Lực lượng chức năng trong đó có y bác sĩ, quân đội, công an, dân phòng… ngày đêm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch thì đâu đó vẫn còn một vài cá nhân ích kỷ, vi phạm quy định phòng, chống dịch, cần lên án, phải xử lý nghiêm minh để làm gương.

Hiện nay, việc xử lý người vi phạm có hành vi cản trở, chống người kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ trong thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 như có lời nói, hành động lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hoặc có hành vi dùng vũ lực sẽ bị xử phạt vi phạm hành chínhtheo Điều 20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể, Điều 20 Nghị định này quy định phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đối với một trong các hành vi như cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ, xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Góc nhìn luật gia - Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt (Hình 4).

Cần xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, lăng mạ, hành hung lực lượng trực chốt. 

Theo đó, người vi phạm bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan Nhà nước, của người thi hành công vụ.

Theo vị luật sư này, đối với các trường hợp gây rối, chống người thi hành công vụ tại các chốt có thể xử lý theo quy định tại Điều 330, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), trong đó có các mức phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

“Trong tình hình hiện nay, các hành vi chống đối lực lượng chống dịch cần bị lên án và có mức xử lý nghiêm, nhằm răn đe các đối tượng khác”, vị luật sư nêu ý kiến.

Đà Nẵng: Gói hỗ trợ 500.000 đồng là dành cho tất cả các hộ dân

Chủ nhật, 12/09/2021 | 23:18
Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng vừa có những lưu ý đến các địa phương khi triển khai gói hỗ trợ 500.000 đồng đến các hộ dân.

Đà Nẵng: Nhiều nơi ngập sâu, công an bơi xuồng giữa phố cứu dân

Chủ nhật, 12/09/2021 | 16:57
Nhiều khu vực ở Đà Nẵng ngập rất sâu. Lực lượng chức năng phải dùng xuồng để di chuyển ứng cứu người dân.

Những khoảnh khắc "chạy bão" lay động triệu trái tim của người Đà Nẵng

Thứ 7, 11/09/2021 | 16:18
Bão xô bờ giữa lúc dịch bệnh phức tạp, dù thế bà con Đà Nẵng vẫn chung tay đồng lòng vượt qua. Nhìn những hình ảnh về sự sẻ chia nhiều người không khỏi xúc động.
Cùng tác giả

Cuộc sống Tp.Đà Nẵng yên bình trở lại sau bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 19:00
Cơn bão số 4 đã vào đất liền để lại nhiều hậu quả. Cơ quan chức năng, người dân khắc phục bão lũ và cuộc sống đang trở lại bình thường.

Quảng Ngãi: Yêu cầu khắc phục khẩn 633 căn nhà tốc mái, hư hỏng

Thứ 4, 28/09/2022 | 16:16
Chủ tịch Quảng Ngãi yêu cầu kịp thời điều động lực lượng, phương tiện và lương thực, thực phẩm, hàng hóa cứu trợ cho nhân dân.

Tp.Đà Nẵng: Ngày 29/9, học sinh đi học trở lại sau bão Noru

Thứ 4, 28/09/2022 | 15:22
Các cơ sở giáo dục tập trung lực lượng và phương tiện, khắc phục hậu quả do bão gây ra, đảm bảo an toàn, vệ sinh trường học để sáng 29/9, học sinh trở lại trường.

Quảng Nam cấm tất cả phương tiện từ 18h ngày 27/9 để chống bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 16:52
Đối với các phương tiện tham gia giao thông ngoài tỉnh di chuyển qua địa bàn tỉnh Quảng Nam cần tìm nơi tránh, trú an toàn.

Điện lực sẵn sàng phương án cung cấp điện, ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:25
Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho biết, đã hoàn tất công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Hi hữu chuyện cô gái lấy sạch tiền, bỏ rơi hôn phu ở sân bay

Thứ 7, 01/10/2022 | 09:00
Cô gái giả vờ đi vệ sinh rồi biến mất cùng toàn bộ hành lý và 6.000 USD, hiện vẫn chưa thấy tung tích.

Án Tây-Luật Ta: “Vác” 166 tỷ chuyển nhầm vào tài khoản đi mua nhà

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:00
Sau khi có số tiền lớn trong tài khoản, thay vì liên lạc với người chuyển nhầm và trả lại thì người phụ nữ lại “hồn nhiên” mang tiền đi tiêu xài cá nhân.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Lý Dịch Phong bị bắt vì mua dâm

Thứ 2, 19/09/2022 | 07:00
Đài truyền hình Trung Quốc - CCTV đã chính thức xác nhận Lý Dịch Phong là nam nghệ sĩ bị bắt vì mua dâm nhiều lần. Thông tin này hiện là tâm điểm truyền thông châu Á.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt trường học vì vợ sắp cưới… thi trượt

Thứ 2, 12/09/2022 | 06:00
Nghi phạm 21 tuổi khai lý do phóng hỏa vì bạn gái trượt trong kỳ thi ở trường, khiến đám cưới của họ có thể bị hoãn.

Từ vụ cháy tại Bình Dương: Cần rà soát kỹ quy trình cấp phép

Thứ 6, 09/09/2022 | 11:46
Theo các chuyên gia, ĐBQH, vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là thảm họa và cũng làm dấy lên mối lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Hi hữu chuyện cô gái lấy sạch tiền, bỏ rơi hôn phu ở sân bay

Thứ 7, 01/10/2022 | 09:00
Cô gái giả vờ đi vệ sinh rồi biến mất cùng toàn bộ hành lý và 6.000 USD, hiện vẫn chưa thấy tung tích.