Cần xử lý nghiêm hành vi mua bán giấy đi đường

Cần xử lý nghiêm hành vi mua bán giấy đi đường

Lê Tuấn
Thứ 5, 12/08/2021 | 10:00
Ba thanh niên chi 12 triệu đồng mua giấy đi đường ở… tiệm cầm đồ, việc này cần được xử lý nghiêm tránh ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Ngày 11/8, công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang mở rộng điều tra vụ phát hiện 3 thanh niên mua 9 giấy đi đường ở một cửa hàng cầm đồ. Hành vi sai trái trên được phát hiện ngày 6/8 tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 đầu ngõ 214 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng phát hiện 3 trường hợp sử dụng Giấy đi đường để qua chốt có biểu hiện nghi vấn nên đã đưa 3 người này về công an phường Hạ Đình để xác minh, làm rõ. Bước đầu, 3 thanh niên trên khai nhận đã mua 9 Giấy đi đường với tổng số tiền 12 triệu đồng ở một tiệm cầm đồ trên đường Láng, quận Đống Đa. Vụ việc đang tiếp tục được lực lượng chức năng làm rõ.

Trao đổi với phóng viên Người Đưa Tin Pháp luật, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nhìn nhận tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã liên tiếp ban hành Chỉ thị số 17 và số 18 yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động....

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả và tạo điều kiện cho người dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội, thành phố Hà Nội đã ban hành quy định, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức cấp giấy đi đường cho cán bộ, người lao động khi tham gia giao thông. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện hoạt động có trách nhiệm tổng hợp danh sách người lao động cần lưu thông trên đường (kèm theo phương án sản xuất, kinh doanh...) gửi đến UBND cấp phường, xã để được xác nhận.

Thực tế, theo Luật sư Thơm, do nhu cầu đi lại của người dân rất lớn, công tác quản lý Nhà nước ở khâu này còn lỏng lẻo nên đã phát sinh những tiêu cực như, nhờ xin cấp Giấy đi đường cho những người không thuộc trường hợp ra đường, mua bán, làm giả... Nếu các cơ quan chức năng không quản lý chặt chẽ trong việc kiểm tra, giám sát ngay từ bước đối chiếu, xét duyệt hồ sơ các đơn vị gửi lên thì công tác phòng chống dịch bệnh sẽ không thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Góc nhìn luật gia - Cần xử lý nghiêm hành vi mua bán giấy đi đường

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Để có căn cứ xử lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng cần làm rõ nguồn gốc Giấy đi đường 3 thanh niên trên sử dụng có phải do doanh nghiệp cấp hay là giấy tờ giả. "Điều 341, BLHS quy định trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định. Nếu xác định được số Giấy đi đường trên bị làm giả, người làm giả sẽ bị xử lý hình sự theo điều 341 nêu trên", Luật sư Thơm cho hay.

Trường hợp xác định được Giấy đi đường do Doanh nghiệp cấp nhưng không đúng đối tượng hoặc cấp khống thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống dịch và có thể bị đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh với mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Về hình thức xử lý các cá nhân có hành vi mua Giấy đi đường nêu trên, Luật sư Nguyễn Văn Dương, Giám đốc công ty Luật Dương gia phân tích: hành vi sử dụng giấy tờ giả nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì họ có thể bị xử phạt hành chính theo từng lĩnh vực cụ thể, phụ thuộc vào loại giấy tờ giả mà họ sử dụng là loại giấy tờ nào. Có 2 nghị định liên quan đến việc xử phạt hành chính cho hành vi này là Nghị định 167/2013/NĐ-CP và Nghị định 79/2015/NĐ-CP. Nhưng đều chỉ quy định việc xử phạt trong từng lĩnh vực cụ thể như chứng minh thư nhân dân, văn bằng, chứng chỉ…chứ chưa có một mức xử phạt hành chính chung cho việc sử dụng các loại giấy tờ giả.

– Điểm c, khoản 3, Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi sử dụng chứng minh nhân giả có thể lên đến 4.000.000 đồng, tịch thu Chứng minh nhân dân giả.

– Đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; thì căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 17 Nghị định 79/2015/NĐ-CP , người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng; đồng thời bị tịch thu Văn bằng, chứng chỉ giả.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

“Ra vào Hà Nội dễ lắm!”

Thứ 2, 09/08/2021 | 14:28
“Xe đón tận nơi trả tận nhà, vào ra ok mới thu tiền …”, đó là khẳng định chắc nịch của những lái xe dịch vụ đang ngày ngày đưa “lậu” người ra vào Hà Nội.

Giám đốc sở Du lịch Bình Định chơi golf mùa dịch và những điều cần bàn

Thứ 6, 06/08/2021 | 09:27
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng chống dịch, là tấm gương mẫu mực, điển hình cho xã hội

Vụ chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch: Có thể khởi tố vụ án?

Thứ 3, 03/08/2021 | 06:00
Một thượng úy công an khi đuổi theo bị đối tượng lưu thông vào khung giờ không được ra đường đạp vào đầu xe, ngã xuống đường hy sinh.
Cùng tác giả

Lạng Sơn: Gỡ "điểm nghẽn" để tăng tốc sau Covid-19

Thứ 2, 25/10/2021 | 08:00
Với 9 cửa khẩu thông thương với Trung Quốc, Lạng Sơn được xác định là địa bàn trọng yếu trong việc xuất khẩu và lưu thông hàng hoá.

Gỡ "thẻ vàng" thủy sản: Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm IUU

Chủ nhật, 24/10/2021 | 13:48
Giám sát chặt chẽ quá trình khai thác, truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm...là những biện pháp để Việt Nam gỡ "thẻ vàng" thủy sản.

Gỡ khó cho ngành thủy sản

Thứ 6, 22/10/2021 | 14:21
Giá dầu Diesel tăng kỷ lục, thiếu nhân lực lao động tại chỗ do dịch bệnh...là những nguyên nhân chính gây sụt giảm sản lượng khai thác thủy sản 3 tháng gần đây.

Giá phân bón sẽ tiếp tục tăng mạnh, doanh nghiệp sản xuất "bội thu"

Thứ 5, 21/10/2021 | 07:00
Giá phân bón trong nước đang trong đà tăng của thế giới, dự báo thời gian tới thị trường này vẫn không có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư để tránh "tiền mất bực mang"

Thứ 2, 18/10/2021 | 09:05
Hồ sơ pháp lý, chứng thư bảo lãnh, giấy phép xây dựng...là những giấy tờ khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt pháo ăn mừng ở bãi xe, làm cháy luôn ô tô hàng xóm

Thứ 2, 25/10/2021 | 07:00
Trong lúc đốt pháo hoa ăn mừng mua xe mới, nữ chủ nhân chiếc SUV đã vô tình làm cháy luôn cả ô tô hàng xóm đỗ gần đó. Với hành vi của mình, nếu không bị xử lý hình sự thì người phụ nữ trên cũng phải bồi thường thiệt hại cho chủ chiếc xe bị cháy “oan”…

Xâm phạm chỗ ở của con nợ, Đường “Nhuệ” và con nuôi cùng lĩnh án

Thứ 2, 18/10/2021 | 20:57
Khi vợ chồng con nợ chưa có khả năng trả tiền, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã tổ chức chiếm đóng trái phép công ty của con nợ.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Ép người ngoại tình khỏa thân diễu phố có thể phạm nhiều tội

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:30
Dân làng ở quận Dumka, Jharkhand, Ấn Độ đã ép một cặp đôi ngoại tình phải khỏa thân, diễu phố. Hình ảnh của vụ làm nhục này đã gây náo loạn mạng xã hội.

Xử lý người phụ nữ dương tính Covid không thực hiện cách ly thế nào?

Thứ 2, 18/10/2021 | 08:00
Người phụ nữ trở về từ Tp.Hồ Chí Minh dương tính Covid-19, di chuyển nhiều nơi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Covid-19 có phải "điều kiện bất khả kháng" để hoãn trả nợ ngân hàng?

Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:00
Dù không có nguồn thu do ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn đang phải gồng mình trả lãi ngân hàng mỗi tháng.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt pháo ăn mừng ở bãi xe, làm cháy luôn ô tô hàng xóm

Thứ 2, 25/10/2021 | 07:00
Trong lúc đốt pháo hoa ăn mừng mua xe mới, nữ chủ nhân chiếc SUV đã vô tình làm cháy luôn cả ô tô hàng xóm đỗ gần đó. Với hành vi của mình, nếu không bị xử lý hình sự thì người phụ nữ trên cũng phải bồi thường thiệt hại cho chủ chiếc xe bị cháy “oan”…