Canada: Thủ đô Ottawa ban bố tình trạng khẩn cấp vì tài xế biểu tình

Canada: Thủ đô Ottawa ban bố tình trạng khẩn cấp vì tài xế biểu tình

Thứ 2, 07/02/2022 | 11:44
Thị trưởng của Thủ đô Ottawa, ông Jim Watson, đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với phong trào biểu tình ngày càng lan rộng của các tài xế xe tải.

Cuộc biểu tình đến nay đã kéo dài 10 ngày. Đoàn xe biểu tình, được gọi là “Đoàn xe Tự do”, ban đầu là phong trào phản đối yêu cầu tiêm vắc-xin với giới lái xe tải xuyên biên giới, sau đó người biểu tình còn phản đối chính sách y tế công và chính quyền Thủ tướng Justin Trudeau, theo Reuters.

Hàng nghìn người lái xe tải đã kéo về Thủ đô Ottawa biểu tình khiến các khu trung tâm phải đóng cửa, làm tê liệt nhiều hoạt động tại thành phố buộc Thị trưởng Jim Watson ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 6/2.

"Những cuộc biểu tình đặt ra mối nguy hiểm và đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh, an toàn của các cư dân, đồng thời cho thấy cần có sự hỗ trợ từ các khu vực pháp lý cũng như cấp chính quyền khác", Reuters dẫn lại tuyên bố của ông Jim Watson.

Trước đó, ông Watson đã kêu gọi chính quyền liên bang cùng ngồi lại thảo luận và giải quyết vấn đề mà ông cho rằng đã lan ra khắp cả nước. Thị trưởng Ottawa thông tin thêm, người biểu tình đang tràn về đông hơn cảnh sát, nhưng không cho biết chi tiết về các biện pháp đối phó.

Toàn cảnh - Canada: Thủ đô Ottawa ban bố tình trạng khẩn cấp vì tài xế biểu tình

Đoàn xe của người biểu tình gây tắc nghẽn giao thông tại Thủ đô Ottawa. Ảnh:Reuters

Trong bối cảnh người dân giận dữ vì chính phủ vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức, cảnh sát Ottawa đã cố gắng chuyển hướng một số người biểu tình và dựng các rào chắn mới vào hôm 6/2. Họ thông báo đang thu thập bằng chứng để truy tố những người vi phạm.

Lực lượng chức năng cũng cảnh báo sẽ bắt những người có ý định mang xăng đến tiếp nhiên liệu cho hàng trăm xe tải lớn đang chặn hầu hết tuyến đường trong trung tâm thành phố.

Trong khi phía người biểu tình nhấn mạnh sẽ không rời đi nếu quy định bắt buộc tiêm vắc-xin chưa được bãi bỏ, Bộ trưởng An toàn công cộng Marco Mendicino đưa ra tuyên bố cứng rắn rằng chính quyền sẽ không nhượng bộ.

"Chúng tôi đã đặt câu hỏi về yêu cầu bắt buộc tiêm chủng vắc-xin trên lá phiếu trong cuộc bầu cử (năm 2021) và chúng tôi chỉ đơn giản là thực hiện lời hứa với sự ủng hộ của đại đa số người dân Canada", ông nói trên kênh truyền hình CBC .

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Trudeau đã bác bỏ khả năng sử dụng quân đội để giải tán biểu tình. Vì lý do an ninh, ông và gia đình đã rời khỏi tư dinh vào cuối tuần trước và được chuyển đến một "địa điểm không được tiết lộ" ở Thủ đô Ottawa.

Được biết, các quy định mới về phòng chống Covid-19 yêu cầu những người lái xe tải chưa được tiêm phòng phải cách ly trong 14 ngày khi họ từ Mỹ nhập cảnh trở lại Canada, một động thái được cho rằng sẽ có tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp vận tải đường bộ.

Minh Hoa (t/h theo Zing, Thanh Niên)

Xả súng tại Canada khiến 4 người thương vong

Thứ 2, 17/05/2021 | 11:52
Cảnh sát Toronto nhận định, đây không phải là vụ xả súng ngẫu nhiên và nhiều khả năng nhằm vào mục tiêu cụ thể.

Bí quyết giúp Thủ tướng Canada Justin Trudeau luôn phong độ

Thứ 3, 14/11/2017 | 06:03
Ông Trudeau thực hiện chế độ dinh dưỡng khá nghiêm ngặt để giữ gìn vóc dáng chuẩn.

Nghệ thuật sử dụng bít tất của Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thứ 7, 11/11/2017 | 10:00
Đằng sau những đôi tất sắc màu và mang nhiều hình khác nhau của Thủ tướng Canada Justin Trudeau là các thông điệp nhất định.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức Việt Nam

Thứ 4, 08/11/2017 | 12:35
Thủ tướng Justin Trudeau - nhân vật rất được công chúng thế giới mến mộ đã chính thức bắt đầu chuyến thăm Việt Nam vào ngày hôm nay.
Cùng chuyên mục

Khuyến khích người dân làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến

Thứ 7, 02/07/2022 | 10:00
Để tránh thời gian chờ đợi, Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp Hộ chiếu trực tuyến.

Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Widodo hé lộ thêm về thượng đỉnh G20

Thứ 7, 02/07/2022 | 09:46
Với tư cách chủ nhà G20, Indonesia phải điều chỉnh các vấn đề liên quan đến xung đột Nga-Ukraine và sự tham dự của ông Putin tại sự kiện này.

Bộ Công an lý giải đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu căn cước công dân

Thứ 7, 02/07/2022 | 08:00
Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) lên tiếng lý giải việc đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân.

Chanh leo Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường tỷ dân

Thứ 7, 02/07/2022 | 07:41
Sau rất nhiều nỗ lực, phía Trung Quốc đã đồng ý cho nhập khẩu thí điểm mặt hàng chanh leo từ Việt Nam.

Khai thác đường bay Siêm Riệp - Đà Nẵng trở lại sau dịch Covid-19

Thứ 7, 02/07/2022 | 07:29
Ngày 1/7, đường bay thương mại chở khách giữa thành phố Siêm Riệp, Campuchia và Tp.Đà Nẵng được khai thác trở lại sau hơn 2 năm bị gián đoạn do dịch Covid-19.