Căng thẳng Nga - Ukraine tác động ra sao đến lạm phát tại Việt Nam?

Trần Thu Thảo
Thứ 4, 02/03/2022 | 08:00
Lạm phát Việt Nam có thể tăng do ảnh hưởng từ giá dầu; đồng thời sản lượng xuất khẩu linh kiện điện tử, điện thoại có thể giảm do sự thiếu hụt các chất bán dẫn.

Dragon Capital vừa có báo cáo đánh giá tác động của căng thẳng chính trị thế giới đến kinh tế Việt Nam trong bối cảnh xung đột ở Ukraine đã bước sang ngày thứ 5 và các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Chuỗi cung ứng bị đứt gãy

Theo Dragon Capital, cuộc xung đột giữa chính phủ Nga và Ukraine sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam, đặc biệt trong việc trao đổi thương mại quốc tế khi mà tổng sản lượng xuất khẩu của Nga chiếm tới 1,8% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn thế giới. 

Tác động đến thương mại có thể nhỏ, nhưng rủi ro về việc chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu bị đứt có thể xảy ra. Mặc dù tăng nhanh về giá năng lượng có thể tạo ra nhiều áp lực lên các quốc gia, nhưng Dragon Capital đánh giá vấn đề này có thể được kiếm soát. 

Xung đột chính trị lần này theo Dragon Capital có tác động không đáng kể đối với thương mại Việt Nam. Nguyên nhân do tỉ trọng thương mại của Nga và Ukraine với Việt Nam lần lượt chỉ chiếm 1% và 0,1% kim ngạch xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn sẽ chịu một số tác động do hai quốc gia này có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng và năng lượng toàn cầu.

Cụ thể, Việt Nam có thể bị ảnh hưởng gián tiếp thông qua chuỗi năng lượng và cung ứng hàng hóa mà hai nước này là mắt xích quan trọng. Trong khi chịu tác động trực tiếp từ cuộc xung đột, Việt Nam hoàn toàn không thể tránh khỏi những tác động gián tiếp đến từ việc chuỗi cung ứng bị đứt gãy, đặc biệt trong mảng xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện tử. 

Kinh tế vĩ mô - Căng thẳng Nga - Ukraine tác động ra sao đến lạm phát tại Việt Nam?

Việt Nam hoàn toàn không thể tránh khỏi những tác động gián tiếp đến từ việc chuỗi cung ứng bị đứt gãy, đặc biệt trong mảng xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện tử. (Ảnh minh họa)

Nga và Ukraine là những quốc gia chính cung cấp những nguyên liệu chính để sản xuất các chip bán dẫn như niken, neon, krypton, nhôm và pladium. Do đó, việc hạn chế hay đứt gãy việc cung cấp tài nguyên của Nga có thể gây ra tắc nghẽn trong lĩnh vực sản xuất điện tử. 

Hiện Việt Nam phải nhập khẩu các chip bán dẫn Nhật Bản, Hàn Quốc, Nhật Bản - bốn đối tác thương mại hàng đầu. Năm 2021, Việt Nam chi 59 tỷ USD để mua chất bán dẫn, điện thoại và linh kiện điện tử từ những thị trường này, ước tính chiếm 17,6% tổng kim ngạch nhập khẩu. 

Các quốc gia Đông Á đang lên tiếng ủng hộ cho các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây và có thể cũng sẽ sử dụng một vài biện pháp. Bởi vậy, bất kỳ căng thẳng nào đến Nga từ các nước này đều sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung ứng linh kiện điện tử và chip bán dẫn cần thiết cho việc sản xuất các thiết bị điện tử tại Việt Nam. 

Lạm phát tăng do chịu ảnh hưởng của giá dầu

Theo Dragon Capital, tác động dễ thấy nhất với nền kinh tế Việt Nam là áp lực lạm phát do giá dầu tăng. Trong rổ hàng hóa tính lạm phát của Việt Nam, nhiên liệu hiện chiếm tỉ trọng 3,6%, trong khi nhóm giao thông chiếm 9,7%.

Đến nay, giá dầu Brent đã tăng 27,2%. Diễn biến giá dầu trong thời gian tới sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả xung đột tại Ukraine và diễn tiến thỏa thuận hạt nhân Iran. JP Morgan dự báo giá dầu trung bình dao động từ 88 USD đến 105 USD một thùng, dựa trên ba kịch bản có khả năng xảy ra nhất. 

Thứ nhất, Nga có thể thực hiện các biện pháp trả đũa và thỏa thuận hạt nhân của Iran không được chấp nhận. Giá dầu sẽ ở mức 105 USD/thùng. Thứ hai, sự leo thang giá cả ở Nga cùng thỏa thuận hạt nhân của Iran được chấp nhận. Giá dầu sẽ ở mức 100 USD/thùng. Thứ ba, rủi ro giảm dần và thỏa thuận hạt nhân của Iran được đồng thuận. Giá dầu dự báo ở ngưỡng 88 USD/thùng.

Dựa trên ba giả định ở trên, Dragon Capital đánh giá ảnh hưởng của giá dầu quốc tế lên lạm phát Việt Nam năm nay có thể đạt 4,18%; 3,8% và 3,58%.

Kinh tế vĩ mô - Căng thẳng Nga - Ukraine tác động ra sao đến lạm phát tại Việt Nam? (Hình 2).

Các kịch bản liên quan đến tác động của giá dầu với lạm phát tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo góc nhìn của Dragon Capital, dù giá xăng tại Việt Nam phụ thuộc vào giá dầu thế giới nhưng cũng không phải luôn luôn đi cùng nhau. "Giá nhiên liệu tại Việt Nam còn phụ thuộc vào nhiều loại thuế như thuế nhập khẩu, thuế Việt Nam cũng như các yếu tố bình ổn khác" - báo cáo nêu. 

"Khi đó nhà nước có thể sẽ ban hành một số những điều chỉnh để đảm bảo lạm phát ở mức kiểm soát. Cho tới nay, một vài chính sách đã được triển khai như chính phủ tài trợ cho một công ty lọc dầu để giải quyết vấn đề tài chính tạm thời và nâng mức sản xuất của công ty về mức bình thường. Bộ Tài chính đấu thầu 100 triệu lít xăng RON-92 ( xăng nội địa) từ nguồn dự trữ quốc gia trong tháng để tăng nguồn cung cấp" - các chuyên gia đến từ Dragon Capital nhận định.

Mặt khác, Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính xem xét việc giảm thuế lên các sản phẩm xăng dầu. Vấn đề này sẽ được thảo luận trong kỳ họp Quốc hội tiếp theo. Hiện, phí thuế chiếm 15% giá xăng trong tổng thuế và các chi phí khác chiếm 42% giá sản phẩm. 

Bên cạnh đó, cán cân thương mại có thể sẽ không tăng như dự kiến trước đó do giá dầu nhập tăng cao và giảm sản lượng xuất khẩu do thiếu hụt nguồn cung các linh kiện.

Cổ phiếu nhà Vingroup phục hồi, VN-Index tiến sát mốc 1.500 điểm

Thứ 3, 01/03/2022 | 16:50
Ngay phiên đầu tiên của tháng 3, VN-Index thể hiện "miễn nhiễm" chiến sự tại Nga - Ukraine khi tăng gần 9 điểm, nổi bật là các cổ phiếu vốn hóa lớn.

3 nhóm cổ phiếu kỳ vọng tăng trưởng giữa căng thẳng Nga - Ukraine

Thứ 2, 28/02/2022 | 13:03
Diễn biến căng thăng leo thang giữa Nga - Ukraine sẽ tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa trên thế giới, điều này tác động đến một số ngành tại Việt Nam.

Nhóm ngành cổ phiếu nào có thể hưởng lợi từ căng thẳng Nga - Ukraine?

Thứ 2, 28/02/2022 | 11:35
Căng thẳng Nga-Ukraine khiến nhóm ngành và một số cổ phiếu chính có thể được hưởng lợi khi giá hàng hóa thế giới lên cao.
Cùng tác giả

FLC họp ĐHĐCĐ bất thường, bầu bổ sung thành viên HĐQT

Thứ 2, 23/05/2022 | 06:00
Ngày 10/6, FLC sẽ bầu bổ sung hai thành viên vào Hội đồng quản trị, trong đó có một thành viên độc lập.

Công ty con thuộc Tân Hoàng Minh nợ Cục thuế Hà Nội gần 183 tỷ đồng

Chủ nhật, 22/05/2022 | 09:50
2 doanh nghiệp nợ thuế là CTCP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil và CTCP Cung điện Mùa đông đều liên đến quan các đợt phát hành trái phiếu bị hủy hôm 3/4.

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô lắp ráp trong nước

Chủ nhật, 22/05/2022 | 09:17
Đây là lần thứ 3 loại thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn. Thời hạn phải nộp thuế được lùi đến 20/11 năm nay.

Chứng khoán lao dốc, tài sản 7 tỷ phú USD Việt Nam biến động ra sao?

Thứ 7, 21/05/2022 | 16:30
Từ đầu tháng 4, VN-Index đã giảm 18,2%, tài khoản của các tỷ phú Việt cũng "bốc hơi" gần 3 tỷ USD, hiện chỉ còn một cái tên lọt top 1.000 người giàu nhất hành tinh.

Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà bị buộc thôi việc

Thứ 6, 20/05/2022 | 23:00
Phó Tổng Giám đốc HoSE Trần Anh Đào được giao phụ trách ban điều hành Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM từ ngày 20/5, thay ông Lê Hải Trà.
Cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán, bất động sản có nhiều rủi ro, thiếu ổn định

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:46
Chính phủ cần tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, TPDN, bất động sản cùng với việc có giải pháp ổn định thị trường, tăng niềm tin của nhà đầu tư.

Đà Nẵng: Lời giải nào cho tuyến Vành đai phía Tây 1.130 tỷ đồng mãi ì ạch?

Thứ 2, 23/05/2022 | 08:00
Tuyến đường ngàn tỷ trọng điểm của Tp.Đà Nẵng vẫn đang ì ạch tiến độ. Nguyên nhân và lời giải nào để thay đổi diện mạo cho tuyến đường này?

Lời giải cho phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:05
Để phát triển nông nghiệp sinh thái hiệu quả cần quan tâm thu hút đội ngũ trẻ có tri thức, năng lực đáp ứng nhu cầu chuyển hướng nền nông nghiệp nhỏ lẻ sang nền nông nghiệp phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cao.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:00
Nghị định 31/2022/NĐ-CP nêu rõ, việc hỗ trợ lãi suất bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách.

Hai "huyết mạch" của nền kinh tế đều đang có điểm tắc nghẽn

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:46
Theo TS. Vũ Tiến Lộc, dòng chảy tài chính và dòng chảy vật lý đều đang có điểm nghẽn. Do vậy, tập trung chuyển đổi số vào hai "mạch máu" này là điều cần làm.
     
Nổi bật trong ngày

Lời giải cho phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:05
Để phát triển nông nghiệp sinh thái hiệu quả cần quan tâm thu hút đội ngũ trẻ có tri thức, năng lực đáp ứng nhu cầu chuyển hướng nền nông nghiệp nhỏ lẻ sang nền nông nghiệp phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cao.

Đà Nẵng: Lời giải nào cho tuyến Vành đai phía Tây 1.130 tỷ đồng mãi ì ạch?

Thứ 2, 23/05/2022 | 08:00
Tuyến đường ngàn tỷ trọng điểm của Tp.Đà Nẵng vẫn đang ì ạch tiến độ. Nguyên nhân và lời giải nào để thay đổi diện mạo cho tuyến đường này?

Thị trường chứng khoán, bất động sản có nhiều rủi ro, thiếu ổn định

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:46
Chính phủ cần tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, TPDN, bất động sản cùng với việc có giải pháp ổn định thị trường, tăng niềm tin của nhà đầu tư.