Căng thẳng tại Ukraine làm phức tạp thêm

Căng thẳng tại Ukraine làm phức tạp thêm "bài toán" lãi suất ngân hàng

Thứ 2, 07/03/2022 | 22:53
Trước sức ép từ giá hàng hóa tăng vọt, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đều đang tỏ ra thận trọng.

Những diễn biến quân sự tại Ukraine trong tuần qua và các lệnh trừng phạt áp đặt nhắm vào Nga đã tác động đáng kể đến thị trường tài chính. Điều này làm gia tăng những rủi ro và bất ổn mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt. Việc hoạch định chính sách đã trở nên khó khăn hơn, trong bối cảnh thị trường nhiều biến động do hậu quả của các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga chưa thực sự rõ ràng.

Rủi ro về lạm phát đã gia tăng đáng kể trong ngắn hạn. Nga và Ukraine đều là những quốc gia xuất khẩu thực phẩm và mặt hàng công nghiệp hàng đầu thế giới. Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đã bị gián đoạn do căng thẳng quân sự và các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Nga chiếm khoảng 11-13% lượng dầu xuất khẩu của thế giới và khoảng 25% lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu. Ukraine từ lâu đã được xem như “giỏ bánh mì” vì đất đai trù phú. Quốc gia này chiếm đến 12% tổng lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Ông Arun Sundaram, chuyên gia tại công ty nghiên cứu đầu tư CFRA, nhận định: “Mỹ không phải là đối tác thương mại quan trọng với Nga và Ukraine, nhưng vẫn có khả năng chịu tác động từ các quốc gia lớn khác phụ thuộc vào Nga và Ukraine”.

Mặc dù vào thời điểm hiện tại các lệnh trừng phạt không nhắm vào lĩnh vực năng lượng, nhưng nhu cầu về dầu xuất khẩu từ Nga đã sụt giảm. Nguyên nhân do một số tổ chức tài chính và người mua tỏ ra quan ngại về giao dịch với Moscow. Giá dầu đã tăng gần 45% kể từ đầu năm nay lên tới hơn 110 USD/thùng, trong khi giá lúa mì đã ở mức giá cao nhất kể năm 2008.

Thông thường, các ngân hàng trung ương sẽ xem xét giá thực phẩm và năng lượng tăng đột biến để hoạch định chính sách liên quan đến lạm phát. Lạm phát tại Mỹ và châu Âu hiện đã ở mức cao nhất trong vòng nhiều thập kỷ, lạm phát cơ bản cũng vượt quá mục tiêu 2%.

Sự tăng vọt của giá hàng hóa đã gây sức ép buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Trước sức ép này, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đều đang tỏ ra thận trọng.

Thế giới - Căng thẳng tại Ukraine làm phức tạp thêm 'bài toán' lãi suất ngân hàng

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), tham dự phiên điều trần tại Capitol Hill, Washington, Mỹ, vào ngày 11/1/2022. Ảnh: CNBC.

Trong lời phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào tuần trước, Chủ tịch FED Jerome Powell đã thừa nhận nguy cơ từ lạm phát gia tăng đối với nền kinh tế nước này. Ông ủng hộ việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3, thay vì mức tăng 50 điểm cơ bản như một số quan chức trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) gần đây đã đề xuất. Tuy nhiên, ông Jerome Powell đã để ngỏ khả năng thắt chặt mạnh hơn nếu lạm phát cao vượt quá dự kiến ​​hiện tại của FED.

Một rủi ro khác mà FED phải đối mặt là giá dầu cao thường làm giảm nhu cầu tiêu dùng và làm chậm sự tăng trưởng kinh tế. Bởi khi người tiêu dùng phải chi tiêu cho nhiên liệu nhiều hơn thì sẽ giảm chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ khác. Nếu giá dầu vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, điều đó đồng nghĩa rằng FED sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ nhiều để giảm nhu cầu.

Ngân hàng Emirates NBD thuộc sở hữu của chính phủ Dubai dự báo rằng ​​FED sẽ nâng lãi suất trong cả tháng 3 và tháng 5. Nguyên nhân vì Mỹ sẽ ưu tiên nhiệm vụ ổn định giá cả trong bối cảnh giá thực phẩm và năng lượng tăng cao, tiền lương cũng tăng mạnh.

Châu Âu có thể phải chịu tác động lớn hơn từ gián đoạn thương mại và tác động của lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Theo hãng tin The National News, ECB có khả năng sẽ hạ thấp dự báo tăng trưởng đồng thời nâng mức dự báo lạm phát trong cuộc họp Ngân hàng vào tuần này. Các nước khu vực đồng Euro đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng và hỗ trợ cho người tị nạn. Điều này có thể dẫn đến ECB tăng phát hành nợ.

Phạm Hà Thanh (theo The National News, Aljazeera, CNBC)

Mua dầu của Nga với giá hời, Shell trích lợi nhuận viện trợ cho Ukraine

Chủ nhật, 06/03/2022 | 14:14
Việc Shell mua dầu thô từ Nga với mức chiết khấu kỷ lục vào ngày 4/3 đã vấp phải những ý kiến chỉ trích từ phía Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine làm gia tăng rủi ro cho triển vọng kinh tế toàn cầu

Thứ 7, 05/03/2022 | 11:54
Căng thẳng quân sự tại Ukraine có thể làm GDP toàn cầu giảm khoảng 1.000 tỷ USD, lạm phát gia tăng thêm 3% vào năm nay và khoảng 2% vào năm 2023.

Châu Âu tăng nguồn cung than từ châu Phi trước các lệnh trừng phạt Nga

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:55
Các lệnh trừng phạt từ quốc tế nhắm vào Nga cùng một số công ty năng lượng dừng giao dịch với Moscow đã đẩy giá than tại châu Âu tăng lên mức cao kỷ lục tuần qua.

Giá dầu quay lại đà tăng khi xung đột Nga - Ukraine leo thang

Thứ 6, 04/03/2022 | 14:14
Hoạt động giao dịch đối với dầu thô của Nga dường như đã đóng băng do khách hàng do dự trong việc chốt giao dịch mua vì các lệnh trừng phạt.

Giá gạo tăng cao vì xung đột Nga và Ukraine

Thứ 6, 04/03/2022 | 09:49
Điểm sáng trong bức tranh lương thực giữa bối cảnh chiến sự là nguồn cung gạo toàn cầu vẫn dồi dào, trong đó xuất khẩu của Ấn Độ gia tăng.
Cùng tác giả

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Điện Kremlin nói chưa trông thấy kế hoạch hòa bình của Ý cho Ukraine

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:27
Thủ tướng Ý Mario Draghi đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine. Liên minh cầm quyền ở Ý đang chia rẽ về vấn đề có cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine hay không.

Nền kinh tế thế giới đang “không khỏe”

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:46
Tác động của xung đột Nga-Ukraine và Covid khiến tăng trưởng kinh tế trong quý I/2022 sụt giảm ở nhiều nước trên thế giới.

Truyền thông Mỹ đưa ra cảnh báo đáng lo ngại về dịch Covid-19

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:15
Tạp chí New York ngày 22/5 cảnh báo, một làn sóng lớn của dịch Covid-19 đang diễn ra tại Mỹ do sự lây lan của các dòng phụ thuộc Omicron với khả năng lây nhiễm cao.

WHO: Chưa cần tiêm vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:08
Tổ chức WHO cho biết, không cần thiết phải tiêm chủng hàng loạt đối với bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

Nga đánh tổng lực, Ukraine không có lựa chọn nào khác

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:49
Những tuần sắp tới sẽ rất khó khăn đối với Ukraine khi Nga đang cố chứng tỏ rằng họ sẽ không từ bỏ việc đánh chiếm các khu vực Ukraine đang kiểm soát.
     
Nổi bật trong ngày

Nga đánh tổng lực, Ukraine không có lựa chọn nào khác

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:49
Những tuần sắp tới sẽ rất khó khăn đối với Ukraine khi Nga đang cố chứng tỏ rằng họ sẽ không từ bỏ việc đánh chiếm các khu vực Ukraine đang kiểm soát.

Tại sao ít quốc gia sẵn lòng gửi tên lửa chống hạm Harpoon cho Ukraine

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:47
Harpoon mạnh đến mức nó được cho là có khả năng đánh tới được quân cảng Sevastopol ở Crimea.

Lý do Latvia, Litva, Estonia ngừng nhập khẩu điện từ Nga

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:19
Sau các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Nga vì xung đột với Ukraine, kể từ 22/5, nhà xuất khẩu điện của Nga InterRAO đã ngừng bán điện cho các quốc gia Baltic.

Điện Kremlin nói chưa trông thấy kế hoạch hòa bình của Ý cho Ukraine

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:27
Thủ tướng Ý Mario Draghi đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine. Liên minh cầm quyền ở Ý đang chia rẽ về vấn đề có cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine hay không.

Oxfam kêu gọi đánh thuế người giàu để hỗ trợ người nghèo

Thứ 3, 24/05/2022 | 08:00
Kêu gọi trên được bà Gabriela Bucher, Giám đốc điều hành Oxfam, đưa ra tại hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ).