Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tăng nhập ngô Brazil

Thứ 7, 13/08/2022 | 11:14
Động thái này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung từ Ukraine đã bị cắt đứt khỏi thị trường thế giới do xung đột quân sự với Nga và căng thẳng Mỹ-Trung đang tăng cao.

Trung Quốc đang thực hiện các bước để tăng tốc nhập khẩu ngô Brazil, thiết lập quan hệ hợp tác với một nhà cung cấp ngũ cốc mới trong bối cảnh xung đột ở Ukraine đã làm gián đoạn thương mại toàn cầu và căng thẳng Mỹ - Trung đang tăng cao, Bloomberg đưa tin.

Brazil là nhà sản xuất ngô lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, với Argentina và Ukraine đứng thứ 4 và thứ 5. Do Nga và Ukraine chiếm khoảng 15% sản lượng ngô của thế giới, nên cuộc xung đột đang diễn ra giữa 2 bên đã ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu, China Daily cho biết.

Bắc Kinh sẽ tạm thời ngừng áp dụng một điều khoản quan trọng nhằm mở đường cho Brazil vận chuyển ngô sang Trung Quốc trong những tháng tới, Bloomberg cho biết, dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này. Động thái này diễn ra sau một thỏa thuận hồi tháng 5 về đảm bảo Brazil có thể tiếp cận Trung Quốc - thị trường ngũ cốc hàng đầu thế giới trong dài hạn.

Thỏa thuận đó, vốn đã mất nhiều năm để ký kết do lo ngại về kiểm dịch thực vật, yêu cầu chính phủ Brazil cung cấp hướng dẫn cho nông dân về sử dụng hóa chất và quản lý cây trồng trước khi xuống giống để đảm bảo người trồng có các biện pháp phòng tránh dịch bệnh gây hại cho cây trồng.

Trung Quốc sẽ tạm dừng áp dụng điều kiện này cho mùa vụ hiện tại, một trong những nguồn thạo tin nói với Bloomberg. Nếu quy tắc vẫn được áp dụng, nó sẽ cản trở các chuyến hàng từ Brazil cập cảng Trung Quốc vì quy tắc này được áp dụng ngay từ đầu quy trình sản xuất nông sản (xuống giống).

Thế giới - Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tăng nhập ngô Brazil

Nông dân lái máy kéo qua cánh đồng ngô gần Londrina, bang Parana, Brazil, tháng 5/2022. Ảnh: China Daily

Các nhà sản xuất và xuất khẩu ngô đã được Bộ Nông nghiệp Brazil thông báo về quyết định của Trung Quốc trong một cuộc họp vào ngày 5/8, theo ông Sergio Mendes, người đứng đầu Associação Nacional dos Exportadores de Cereais (ANEC - Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc Brazil), và Glauber Silveira, giám đốc điều hành tại Associação Brasileira dos Produtores de Milho (Hiệp hội các nhà sản xuất ngô Brazil).

Cả Bộ Nông nghiệp Brazil và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đều không trả lời yêu cầu bình luận từ Bloomberg News.

Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa nguồn nhập khẩu ngô, trong đó khoảng 70% từ Mỹ và 30% từ Ukraine vào năm ngoái. Động thái tăng cường mua hàng từ Brazil diễn ra trong bối cảnh nguồn cung từ Ukraine đã bị cắt đứt khỏi thị trường thế giới do xung đột quân sự với Nga, và trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng, gần đây nhất được thúc đẩy bởi chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào đầu tháng này.

Đa dạng hóa nguồn cung

Trung Quốc đã mua phần lớn đậu nành từ Brazil, một nguyên liệu khác để sản xuất thức ăn cho đàn lợn khổng lồ của nước này.

Nền kinh tế lớn nhất châu Á từng chuyển hướng khỏi nguồn cung nông nghiệp từ Mỹ vào thời điểm căng thẳng song phương leo thang, với lần trước đó  là trong giai đoạn thương chiến Mỹ - Trung năm 2018-2019, theo Bloomberg. Họ có mục tiêu rộng hơn là giảm sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất.

“Rõ ràng là Bắc Kinh đang tìm cách tạo thuận lợi cho ngô Brazil để thay thế ngô mà họ thường lấy từ Ukraine”, Even Pay, một chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn Trivium China ở Bắc Kinh, cho biết.

“Bắc Kinh lo lắng về mức độ phụ thuộc cao vào Mỹ đối với ngô và các mặt hàng nông sản khác”, vị chuyên gia này nhận định, đồng thời bổ sung rằng khó có khả năng họ sẽ ngừng hẳn nhập khẩu ngô từ Mỹ. “Bắc Kinh cũng muốn duy trì một tầng nào đó trong mối quan hệ (với Mỹ)”.

Thế giới - Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tăng nhập ngô Brazil (Hình 2).

Biểu đồ so sánh giá ngô Brazil và ngô Mỹ từ tháng 1 đến tháng 8/2022. Ảnh: Bloomberg

Các nhà kinh doanh ngũ cốc quốc doanh của Trung Quốc đang đàm phán về những chuyến hàng ngô đầu tiên từ Brazil, một số nguồn tin của Bloomberg cho biết. Nguồn cung có thể sẽ đến từ vụ mùa 2021-2022 của Brazil và dự kiến hàng sẽ đến đến tay người Trung Quốc vào cuối năm nay.

Mặc dù ngừng áp dụng điều khoản quan trọng đối với giai đoạn xuống giống, Trung Quốc vẫn không hạ thấp các yêu cầu về an toàn dịch bệnh, ông Mendes, người đứng đầu ANEC cho biết.

“Dù sao thì ngô cũng cần không bị bệnh dịch”, ông Mendes nói với Bloomberg qua điện thoại. Các lô hàng đầu tiên sẽ được thực hiện trong nửa cuối năm, ông cho biết thêm.

“Mặc dù vụ mùa này không còn nhiều tiềm năng do thời tiết khô hạn, nhưng chúng tôi vẫn có nhiều ngô để xuất khẩu”, đại diện của Hiệp hội các nhà sản xuất ngô Brazil nói với Bloomberg qua điện thoại. Theo dữ liệu của Commodity3, giá ngô Brazil rẻ hơn khoảng 17 USD/tấn so với giá ngô Mỹ.

Brazil dự kiến sẽ thu hoạch 114,7 triệu tấn ngô trong mùa này, Công ty cung cấp quốc gia của Brazil (Conab) cho biết hôm 11/8. Thu hoạch đã gần xong.

Minh Đức (Theo Bloomberg, China Daily)

Xung đột Nga-Ukraine: Số phận hành lang xuất khẩu ngũ cốc sẽ ra sao?

Thứ 2, 18/07/2022 | 21:46
Bất chấp kết quả ban đầu tích cực, đột phá, bất kỳ bước đi nào trên bàn đàm phán cũng dễ bị ảnh hưởng bởi diễn biến trên thực địa giữa Nga và Ukraine.

Trung Quốc gia tăng nhập khẩu ngô Brazil sau 9 năm

Thứ 7, 28/05/2022 | 16:46
Phần lớn doanh nghiệp Trung Quốc từng không mặn mà với ngô từ Brazil do thời gian vận chuyển kéo dài, chi phí cao, quy định khắt khe... nhưng tình hình nay đã khác.

Xung đột ở Ukraine khiến châu Âu phải tìm đến ngô biến đổi gen của Mỹ

Thứ 4, 06/04/2022 | 12:22
Cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine đã buộc các công ty châu Âu phải tìm đến những lựa chọn thay thế kém bền vững hơn cho các sản phẩm như dầu ăn hướng dương và ngô.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Chuyên gia nước ngoài lý giải điểm bất thường ở bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:30
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru (bão số 4), tại đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

ADB sẽ dành 14 tỷ USD để đảm bảo an ninh lương thực

Thứ 3, 27/09/2022 | 15:24
“Đây là một phản ứng kịp thời và cấp thiết trước một cuộc khủng hoảng đang khiến nhiều gia đình châu Á đói hơn và nghèo hơn”, Chủ tịch ADB nhận định.

Hàng dài người dâng hoa tiễn biệt ông Shinzo Abe

Thứ 3, 27/09/2022 | 14:20
Ngay từ sáng sớm ngày 27/9, một hàng người dài 600 m chờ dâng hoa đã được hình thành gần địa điểm diễn ra lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hàng triệu người Mỹ đang đói

Thứ 3, 27/09/2022 | 12:50
Người dân ở nền kinh tế số 1 thế giới đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất an ninh lương thực và các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống.

Hơn 74 tỷ USD “bốc hơi” khỏi tài khoản ông chủ Facebook

Thứ 3, 27/09/2022 | 12:49
CEO Meta Zuckerberg không phải là tỷ phú duy nhất chứng kiến tài sản cá nhân của mình lao dốc do cổ phiếu công nghệ mất giá vào năm 2022.
     
Nổi bật trong ngày

Xung đột Nga-Ukraine: Không còn nhiều thời gian

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:56
Ukraine vẫn đang đạt được bước tiến trên thực địa, trong khi lệnh điều động của ông Putin có thể vẫn thành công trong việc củng cố các vị trí của quân đội Nga.

Giá đắt cho xung đột Nga-Ukraine

Thứ 3, 27/09/2022 | 06:00
Tác động của cuộc xung đột được cảm nhận rõ thông qua sự leo thang của giá cả năng lượng, dẫn đến nhiều hệ lụy và nguy cơ suy thoái ở châu Âu và Đức.

Nga ủng hộ Ấn Độ và Brazil trở thành thành viên thường trực HĐBA

Thứ 2, 26/09/2022 | 06:09
Ngoại trưởng Nga kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ, cho rằng Ấn Độ và Brazil là “những ứng cử viên xứng đáng” cho vị trí thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy: Thành công “phá vỡ trần kính”

Thứ 2, 26/09/2022 | 12:02
Italy, quốc gia châu Âu đã chứng kiến 67 chính phủ ra đi kể từ Thế chiến II, lần đầu tiên sẽ được dẫn dắt bởi một nữ Thủ tướng.

Trung Quốc mạnh tay ổn định thị trường ngoại hối

Thứ 2, 26/09/2022 | 22:35
Động thái này sẽ làm tăng chi phí bán khống đồng Nhân dân tệ vào thời điểm đồng nội tệ của Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực giảm giá mới.