“Canh bạc” trong cuộc chiến giá dầu có đưa TT Putin thoát khỏi rủi ro và giành chiến thắng?

“Canh bạc” trong cuộc chiến giá dầu có đưa TT Putin thoát khỏi rủi ro và giành chiến thắng?

Vũ Thu Hương
Thứ 6, 20/03/2020 | 20:00
Ông Putin hy vọng sẽ biến những thành công trong chiến thuật ngắn hạn với việc phá hủy các kế hoạch sản xuất, gây áp lực cho ngân sách Saudi Arabia và giết chết ngành đá phiến dầu Mỹ thành chiến thắng dài hạn cho Nga. Dẫu vậy, chiến thuật này cũng có thể mang đến nhiều rủi ro cho tất cả người chơi, trong đó có cả Nga.

Theo Oilpride, sau nhiều đồn đoán quanh cuộc họp của các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, sự khai mào của cuộc chiến giá dầu trên toàn cầu đã bắt đầu khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố: “Hãy cân nhắc quyết định từ hôm nay, khi mà từ mùng 1 tháng 4 trở về sau, chúng tôi không tham gia OPEC cũng không là nước ngoài OPEC mà cắt giảm sản lượng dầu nữa”.

Với động thái này, Nga đã bày tỏ quan điểm của mình với các nước OPEC, nhà lãnh đạo Saudi Arabia và cố gắng “dìm” xuống mức ngạt thở với ngành công nghiệp khoáng chất vốn đang ngắc ngoải của Mỹ.

Nga cũng đã từ chối việc cắt giảm sản xuất của các nước ngoài OPEC, OPEC+. Nga từ lâu đã có phản ứng tiêu cực với việc cắt giảm sản lượng dầu của OPEC +. Trong khi việc cắt giảm sản lượng dầu mang đến môi trường ổn định và giá dầu cao hơn, góp phần giúp giải phóng nợ nần và trở lại thặng dư ngân sách và thương mại. Giá cao hơn cũng góp phần giúp cho ngành công nghiệp đá phiến dầu của Mỹ tăng sản lượng, vượt qua Nga và Saudi Arabia, mỹ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Tiêu điểm - “Canh bạc” trong cuộc chiến giá dầu có đưa TT Putin thoát khỏi rủi ro và giành chiến thắng?

Tuy nhiên, những động thái gần đây đã làm Nga bất bình đến mức sẵn sàng mạo hiểm lao vào cuộc chiến giá dầu kéo dài và toàn diện chống lại hai đối thủ vượt trội.

Về phía Saudi, Nga từ lâu đã cảm thấy rằng việc tăng giá dầu một cách giả tạo của OPEC do Saudi dẫn đầu đã đưa Mỹ trở thành nhà xuất khẩu dầu lần đầu sau nhiều thập kỷ và do đó trở thành đối thủ nặng ký với thị trường xuất khẩu truyền thống .

Thứ hai, thay vì đầu tư vào các dự án khí đốt ở Siberia, Saudi Arabia đã công bố Dự án đá phiến dầu Jafuria - dự án đá phiến lớn nhất bên ngoài Mỹ, cho phép Saudi Arabia trở thành nhà xuất khẩu khí đốt.

Đồng thời, ông Putin đang gây áp lực với Riyadh (và gián tiếp là Abu Dhabi) để có được nhiều hoạt động phù hợp hơn với các hoạt động của Nga tại MENA, đặc biệt là Syria và Libya. Bằng cách phá vỡ OPEC +, ông Putin đã cho thấy sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao để đạt được các mục tiêu chiến lược khác của mình.

Về phía Mỹ, ngoài ngành công nghiệp đá phiến dầu tiếp tục tồn tại, Nga cảm thấy bất bình trước sự can thiệp của Mỹ và các lệnh trừng phạt mà nước này áp đặt với doanh nghiệp Rosneft do nhà nước Nga hậu thuẫn vì làm ăn với Venezuela và dự án Dòng chảy phương bắc 2 để cung cấp khí đốt vào châu Âu.

Nga tin Moscow vào khả năng của mình và tự đặt mình vào vị trí tương đối mạnh. Ba năm giá dầu ổn định đã mang đến cho người Nga tiềm năng năng lượng nhất định và niềm tin rằng nước này có thể chịu được giá dầu ở mức từ 25 đến 30 USD mỗi thùng trong 6 đến 10 năm tới.

Theo quan điểm này, ông Putin đang đánh cược, theo một vài cách nào đó.

Thứ nhất, Saudi Arbia, quốc gia đang bắt tay vào thay đổi lớn về cơ cấu đất nước cũng như nền kinh tế, nên nước này thiếu khả năng duy trì cuộc chiến về giá kéo dài khi họ cần 80 USD / thùng để cân bằng ngân sách và tài trợ cho những thay đổi cơ cấu đắt đỏ của mình. Tuy nhiên, Saudi Arabia cũng có nhiều nguồn tài chính khác nên giá dầu cũng chỉ tác động một phần nào đó.  

Thứ hai, ông Putin bước vào cuộc chơi dựa trên quan điểm tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump rằng mấu chốt thành công cho cuộc bầu cử là hiệu suất của nền kinh tế Mỹ cũng như mức sống của các cử tri ủng hộ ông

Ông Trump luôn quan tâm đến việc giá xăng dầu thấp vì hẳn đây cũng là điều các cử tri của ông quan tâm.

Nga mở rộng cánh cửa giao tiếp với các quan chức cấp cao ở Mỹ và Saudia Arabia, tiếp tục thảo luận để tìm ra giải pháp. Cựu Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Saudi Khalid Al Falih và người đồng cấp Nga Novak vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Nhưng ông Putin hy vọng sẽ biến những thành công trong chiến thuật ngắn hạn với việc phá hủy các kế hoạch sản xuất, gây áp lực cho ngân sách Saudi Arabia và giết chết ngành đá phiến dầu Mỹ thành chiến thắng dài hạn cho Nga. Dẫu vậy, chiến thuật này cũng  có thể mang đến nhiều rủi ro cho tất cả người chơi, trong đó có cả Nga.

 

Tuần tra chung Idlib thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ lại xin thêm thời gian: Nga cho thêm cơ hội hay "nóng mặt" không muốn chờ?

Thứ 6, 20/03/2020 | 12:14
Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Nga cho thêm thời gian để bình ổn khu vực an ninh chung ở Idlib. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là thêm thời gian liệu có giúp Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế phiến quân và tạo ra sự khác biệt mà không cần dùng vũ lực?

Nga tung tối hậu thư cứng rắn với phiến quân ở Idlib, Syria

Thứ 5, 19/03/2020 | 20:04
Lực lượng vũ trang Nga buộc các phiến quân dỡ bỏ việc chặn hoàn toàn đường cao tốc M4 trong hai tuần tới và phải mở lại tuyến giao thông trên đường cao tốc Aleppo - Latakia vào cuối tháng ba.
Cùng tác giả

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao đóng góp của Việt Nam

Thứ 5, 04/08/2022 | 15:50
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đánh giá cao những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Thứ 4, 03/08/2022 | 11:16
Ngày 3/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay.

Mong muốn Hy Lạp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam

Thứ 3, 02/08/2022 | 15:16
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Hy Lạp NikolaosDendias, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Hy Lạp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam tiếp cận thị trường Hy Lạp.

Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ 6, 29/07/2022 | 22:36
Ngày 29/7/2022, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Tác động của Biến đổi khí hậu tới việc thụ hưởng quyền của các nhóm dễ bị tổn thương: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt”.

Liên Hợp Quốc đánh giá cao thành tích phát triển của Việt Nam

Thứ 6, 29/07/2022 | 17:34
Quan chức Liên Hợp Quốc đánh giá cao các thành tích phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; vai trò và đóng góp của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.
Cùng chuyên mục

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c

Nga dọa kích hoạt “ngày phán xét” nếu Ukraine tấn công Crimea

Thứ 2, 18/07/2022 | 15:30
Ngày 17/7, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Ukraine “mạo hiểm” tấn công Crimea, Kiev sẽ phải đối mặt với “ngày phán xét".
     
Nổi bật trong ngày

Xung đột với Nga, Ukraine tuyên bố mọi thứ đều có thể

Thứ 6, 12/08/2022 | 15:58
Giao tranh Nga-Ukraine đã trở thành cuộc chiến tiêu hao chưa có điểm dừng, nhưng phương Tây một lần nữa khẳng định quyết tâm sát cánh cùng quốc gia Đông Âu.

Đường vào châu Âu của du khách Nga: Nhân quyền hay đặc quyền?

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:09
Đức đã bác bỏ lời kêu gọi EU ngừng cấp thị thực du lịch cho công dân Nga, nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt không được gây hại cho những người vô tội.

Doanh thu nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC tăng mạnh

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:35
Doanh thu SMIC trong quý II đạt 1,9 tỷ USD nhưng giám đốc điều hành lo ngại về nhu cầu sử dụng điện thoại suy giảm đã khiến giá của một số loại chip giảm.

Estonia và Latvia rời khỏi cơ chế hợp tác 16+1 với Trung Quốc

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:40
Như vậy, cả 3 nước Baltic đã chia tay với cơ chế hợp tác thương mại do Trung Quốc dẫn dắt, và từ giờ khuôn khổ này có thể được gọi là 14+1.

Ông Biden ký luật đầu tư cho ngành chip để tăng cạnh tranh với châu Á

Thứ 6, 12/08/2022 | 07:00
Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua Đạo luật Chip và Khoa học 2022 được cho có ý nghĩa rất lớn trong việc tự chủ sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.