Cảnh báo, một số nước châu Á và châu Phi nằm trong vùng nguy hiểm vỡ nợ

Cảnh báo, một số nước châu Á và châu Phi nằm trong vùng nguy hiểm vỡ nợ

Thứ 4, 20/07/2022 | 07:00
0
Do tác động tiêu cực của các yếu tố bên ngoài, một số nước châu Á và châu Phi có thể sắp vỡ nợ giống như Sri Lanka.

Chuyên gia Mikhail Nikolaev, Giám đốc nhóm phân tích xếp hạng tín nhiệm thuộc hãng xếp hạng tín nhiệm của Nga (ACRA), cho rằng một số quốc gia ở châu Á và châu Phi có thể sắp vỡ nợ giống như Sri Lanka do tác động tiêu cực của các yếu tố bên ngoài như chi phí đi vay và giá nhiên liệu cũng như lương thực tăng.

Tác động tiêu cực của các yếu tố này có thể gây áp lực và khiến các quốc gia vốn phụ thuộc quá nhiều vào thị trường bên ngoài để trang trải cho nhu cầu của họ và không có đủ nguồn hàng hóa dự trữ, bị vỡ nợ.

Ví dụ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã mở các cuộc đàm phán về giải cứu với Pakistan, Ai Cập và Tunisia về khả năng tái cơ cấu nợ.

Trước đó, tháng 4/2022, Sri Lanka đã tuyên bố không còn khả năng thanh toán số nợ nước ngoài. Theo số liệu thống kê, tổng số nợ nước ngoài của Sri Lanka vào khoảng 51 tỷ USD. Quốc gia này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong lịch sử kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948.

Ông Nikolaev phân tích: "Việc thiếu dự trữ, thu nhập ngoại hối giảm, chi phí tài trợ nhập khẩu tăng và nhu cầu hỗ trợ chi tiêu ngân sách đã khiến đồng nội tệ của Sri Lanka giảm giá 77,5% kể từ đầu năm 2022 và tỉ lệ lạm phát trong tháng 6/2022 lên tới 54,6%".

Theo các chuyên gia của ACRA, do việc nhà chức trách thực thi chính sách kinh tế vĩ mô không ổn định, đại dịch Covid-19, việc Mỹ nâng lãi suất và giá năng lượng cũng như lương thực tăng cao, ngân sách và vị thế bên ngoài của Sri Lanka đã suy yếu đáng kể.

Các cuộc khủng hoảng tài chính và chính trị đang diễn ra ở nhiều quốc gia đang phát triển, đặc biệt là ở những nước thu nhập thấp và trung bình, nơi chứng kiến nợ nước ngoài ngày một chồng chất trong những năm gần đây. Áp lực càng đè nặng lên họ với đại dịch Covid-19 cùng chi phí năng lượng và thực phẩm tăng cao do xung đột ở Ukraine.

Nhiều chính phủ có nền tài chính công không ổn định phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn. Để củng cố tài chính quốc gia, họ phải cắt giảm trợ giá lương thực và nhiên liệu, nhưng điều này có nguy cơ gây ra phản ứng giận dữ từ người dân vốn đã quá mệt mỏi vì vật giá leo thang.

IMF ước tính 38 quốc gia đang phát triển trên thế giới có nguy cơ gặp rắc rối về nợ, vấn đề đã đẩy Sri Lanka vào khủng hoảng. Vấn đề sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do tác động của đại dịch, chiến sự ở Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng, lương thực trên toàn cầu.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, VnExpress)

IMF: Nhiều rủi ro với triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thứ 5, 12/05/2022 | 10:07
Theo đại diện IMF, kinh tế Việt Nam đang chịu nhiều rủi ro như việc thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu, diễn biến trên thị trường BĐS và trái phiếu DN...

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Thứ 4, 20/04/2022 | 06:24
Rủi ro kinh tế toàn cầu suy giảm đến từ xung đột leo thang, các lệnh trừng phạt đối với Nga, kinh tế Trung Quốc tăng chậm hơn dự báo ​và nguy cơ bùng phát đại dịch.

EU muốn đình chỉ quyền thành viên của Nga tại IMF, WB

Thứ 7, 12/03/2022 | 10:18
EU sẽ phủ nhận quy tắc tối huệ quốc của Nga tại thị trường khối này, khiến Nga mất đi những lợi ích quan trọng được hưởng với tư cách là thành viên WTO.

Vì sao IMF lo ngại về thị trường tiền mã hóa?

Thứ 7, 25/12/2021 | 19:05
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang lo ngại về tiền và tài sản mã hóa, chủ yếu do chính sách quản lý đang không theo kịp tốc độ tăng trưởng phi mã của thị trường này.
Cùng chuyên mục

Nga đánh chặn chính xác, 6 tên lửa triệu đô của Ukraine bị nổ tung ngay trên bầu trời

Thứ 5, 18/04/2024 | 13:55
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã triển khai cuộc tấn công trên không quy mô lớn nhưng hệ thống phòng không quả Nga đã hoạt động hiệu quả.

65 con “Chim Cắt” F-16 không đủ “làm nên mùa xuân” cho Ukraine

Thứ 5, 18/04/2024 | 10:40
Fighting Falcon sở hữu những khả năng quan trọng, nhưng một số chuyên gia không tin rằng sự hiện diện của F-16 ở Ukraine sẽ thực sự tác động đáng kể đến cuộc chiến.

Đưa “phương tiện bí ẩn” ra mặt trận, Nga có tạo được khác biệt trước Ukraine?

Thứ 5, 18/04/2024 | 09:55
Để đối phó về các mối nguy trên chiến trường, Nga đã có những cải tiến ở khí tài. Những hình ảnh về “phương tiện bí ẩn” này đã được ghi lại trên chiến trường.

Châu Âu cần ít nhất 6-8 năm mới “đoạn tuyệt” được với khí đốt Nga

Thứ 5, 18/04/2024 | 06:00
Trong vô số các lệnh trừng phạt áp đặt lên Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine, EU chưa từng trừng phạt khí đốt Nga nhưng đặt mục tiêu “đoạn tuyệt” với nguồn cung này.

Nga sẽ vượt Mỹ về mặt này bất chấp các đòn trừng phạt của phương Tây

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:25
Dự báo của IMF vẽ ra một bức tranh tươi sáng hơn rất nhiều về nền kinh tế Nga so với con số của chính Ngân hàng Trung ương Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Tổng thống Ukraine yêu cầu cuộc họp với NATO

Thứ 4, 17/04/2024 | 10:43
Thông tin trên được ông Zelensky đưa ra trong bài phát biểu video hàng đêm mà ông vẫn thực hiện kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Mặt trận Chasov Yar: “Thợ săn đêm” của Nga đột phá, Ukraine đang rút lui

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:55
Quân đội Nga với sự hỗ trợ của xe bọc thép và không quân đã giành được chỗ đứng ở một số khu vực của thành phố.

Iron Dome thành chủ đề “nóng” ở châu Âu sau cuộc tấn công của Iran vào Israel

Thứ 4, 17/04/2024 | 06:00
Hệ thống phòng không Iron Drome trứ danh của Israel đã được đề cập đến trong các bình luận của cả giới lãnh đạo và các công ty quốc phòng ở châu Âu.

Ủy ban của LHQ bất đồng về yêu cầu trở thành thành viên chính thức của Palestine

Thứ 4, 17/04/2024 | 09:26
Theo một báo cáo mà Reuters nhận được, Ủy ban của Hội đồng Bảo an LHQ “đã không thể nhất trí đưa ra khuyến nghị” về việc Palestine đã đạt đủ điều kiện hay không.

Hi hữu: Người đàn ông giả chết để trốn trả tiền nuôi con

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:24
Một người đàn ông ở Kentucky (Mỹ) phải đối mặt với mức án tù tối đa là 7 năm và số tiền phạt 500.000 USD về tội Gian lận máy tính, trộm danh tính.