Cảnh cáo 2 nhà thầu dự án sửa đường băng sân bay Nội Bài

Cảnh cáo 2 nhà thầu dự án sửa đường băng sân bay Nội Bài

Lê Mạnh Quốc
Thứ 6, 03/09/2021 | 12:24
Bộ GTVT có văn bản cảnh cáo 2 nhà thầu dự án cải tạo, nâng cấp đường băng và đường lăn sân bay Nội Bài do không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm hợp đồng dự án.

Hai nhà thầu bị cảnh cáo là công ty TNHH MTV thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không ADDC và công ty TNHH thương mại Khánh Thiện.

Văn bản cảnh cáo nêu rõ, hai nhà thầu đã thiếu tinh thần trách nhiệm, chậm xử lý các phát sinh, vi phạm tiến độ hợp đồng; yêu cầu nhà thầu khắc phục các tồn tại, tập trung nguồn lực để dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, tuyệt đối an toàn.

Lãnh đạo Bộ yêu cầu ban quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư) có trách nhiệm quản lý hợp đồng đúng quy định và kịp thời xử lý các vi phạm theo đúng hợp đồng thi công dự án đường băng và đường lăn sân bay Nội Bài - Hà Nội.

Kinh tế vĩ mô - Cảnh cáo 2 nhà thầu dự án sửa đường băng sân bay Nội Bài

Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn sân bay Nội Bài là dự án nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao năng lực khai thác sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của vùng Thủ đô Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh (Ảnh: Trọng Tùng).

Cụ thể, theo kế hoạch, ngày 15/7 sẽ đưa vào khai thác đường cất - hạ cánh (CHC) 1B và ngày 1/8 đóng cửa đường CHC 1A để thực hiện giai đoạn 2 của dự án, kịp hoàn thành toàn bộ dự án vào dịp 31/12.

Tuy nhiên, do thiết bị về chậm nên dự kiến 9/9 mới đưa vào khai thác được đường CHC 1B và 1/10 mới đóng cửa đường CHC 1A để nâng cấp, chậm 2 tháng so với yêu cầu.

Về vấn đề này, sáng 3/9, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Uông Việt Dũng - Phó Chánh văn phòng bộ GTVT cho biết, việc các nhà thầu kéo dài thời gian thi công là do thiết bị về chậm và nguyên nhân chính được cho là do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường.

Bộ GTVT ghi nhận những cố gắng của các nhà thầu trong thời gian qua và cũng đánh giá nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tuy nhiên theo đúng hợp đồng, Bộ vẫn quyết định cảnh cáo các nhà thầu với tinh thần không để dịch bệnh ảnh hưởng đến tiến độ của các công trình trọng điểm.

“Đây là công trình vừa thiết kế vừa thi công, mặt khác các thiết bị của dự án trên đều là thiết bị đặc chủng không phải có sẵn trong thị trường mà phải đặt hàng. Trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 trên toàn cầu, nên quá trình đặt hàng, triển khai và vận chuyển bằng đường biển bị ảnh hưởng”, ông Dũng nói.

Nói thêm với phóng viên, ông Dũng cũng cho biết, hiện nay các nhà thầu đã cam kết hoàn thành sớm việc thi công và các thiết bị cũng đã được sản xuất và đang trên đường vận chuyển về Việt Nam

“Hai nhà thầu trên là hai nhà thầu có năng lực và kinh nghiệm trong việc thi công công trình hàng không”, ông Dũng khẳng định.

Trước đó, bộ GTVT phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn sân bay Nội Bài do ban QLDA Thăng Long trình duyệt.

Đây là dự án nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao năng lực khai thác sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của vùng Thủ đô Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Đối với sân bay Nội Bài sẽ thực hiện cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh 11L/29R (đường cất hạ cánh 1A) và đường cất hạ cánh 11R/29L (đường cất hạ cánh 1B); xây dựng mới các đường lăn thoát nhanh S3A, S5B, S6B; cải tạo, nâng cấp các đường lăn hiện hữu (S1, S1A, S2, S3, S4, S5, S5A, S6, S7); xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay, đèn tín hiệu, sơn kẻ tín hiệu, hệ thống thoát nước và các công trình phụ trợ đồng bộ.

Tuyến đường nào cũng là “luồng xanh”, hàng hóa nào cũng là thiết yếu

Thứ 5, 02/09/2021 | 12:38
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, hiện nay chỉ trừ tuyến đường nào phải bắt buộc hạn chế để phòng chống dịch, còn lại tất cả đều phải được coi là “luồng xanh”.

Bộ GTVT lập tổ công tác đặc biệt thúc dự án đầu tư công

Thứ 4, 01/09/2021 | 20:44
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ là tổ trưởng tổ công tác đặc biệt thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Sau vụ nhân viên bị bắt vì thẻ luồng xanh, bộ GTVT ra Chỉ thị khẩn

Thứ 4, 01/09/2021 | 14:39
Bộ trưởng bộ GTVT nhấn mạnh tinh thần thực hiện “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
Cùng tác giả

Thủ tướng lập Tổ công tác nghiên cứu, đầu tư xã hội hóa một số sân bay

Thứ 6, 23/09/2022 | 10:33
Tổ công tác có nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá khả năng khai thác và xã hội hóa đầu tư một số cảng hàng không.

Phát triển ngành logistics: Càng chậm càng chịu cạnh tranh lớn

Thứ 5, 22/09/2022 | 19:00
Để tận dụng hết cơ hội của EVFTA, doanh nghiệp logistics Việt Nam cần có những giải pháp nâng cao năng lực, trong đó cần phát triển đội tàu lớn của riêng mình.

Yêu cầu Grab, Gojek, be phải báo cáo hoạt động hàng tháng

Thứ 5, 22/09/2022 | 18:10
Loạt doanh nghiệp vận tải công nghệ sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ phải thực hiện đầy đủ việc báo cáo định kỳ, trước ngày 20 hàng tháng.

"Chính sách phải nắm được hơi thở của cuộc sống, của doanh nghiệp”

Thứ 3, 20/09/2022 | 14:32
Sáng kiến Huy động nguồn lực Hội tụ hệ sinh thái nghiên cứu và truyền thông chính sách “Chiến lược phát triển Việt Nam” vừa chính thức được công bố ngày 19/9.

Đề xuất tiếp tục phân làn đường Nguyễn Trãi đến hết năm 2022

Thứ 2, 19/09/2022 | 15:59
Theo đánh giá của Sở GTVT Hà Nội, tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi đã giảm sau một tháng phân làn ô tô, xe máy bằng dải phân cách cứng.
Cùng chuyên mục

Đề xuất được tăng giá điện nếu chi phí đầu vào tăng từ 1% trở lên

Thứ 7, 24/09/2022 | 09:30
Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Quyết định của Thủ tướng quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, vừa được Bộ Công Thương công bố.

Đề xuất kiểm tra chất lượng hàng hóa trên trang thương mại điện tử

Thứ 7, 24/09/2022 | 06:00
Bộ Khoa học và Công nghệ hiện đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Các nhà khoa học chỉ đam mê nghiên cứu chứ không có năng lực kinh doanh

Thứ 6, 23/09/2022 | 18:28
Theo GS.TS Châu Văn Minh, các nhà khoa học chỉ có 2 lựa chọn để thương mại hóa kết quả nghiên cứu của mình. Một là chuyển giao công nghệ, hai là tự mình khởi nghiệp.

Sẽ hình thành và vận hành 3 sàn giao dịch công nghệ quốc gia

Thứ 6, 23/09/2022 | 18:03
Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, 3 sàn giao dịch công nghệ quốc gia tại 3 miền đất nước sẽ được hình thành, kết nối với các sàn giao dịch khu vực, thế giới.

7 doanh nghiệp trúng đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường

Thứ 6, 23/09/2022 | 17:08
Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, có 5 doanh nghiệp trúng đấu giá nhập khẩu đường thô và 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhập khẩu đường tinh luyện.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất được tăng giá điện nếu chi phí đầu vào tăng từ 1% trở lên

Thứ 7, 24/09/2022 | 09:30
Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Quyết định của Thủ tướng quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, vừa được Bộ Công Thương công bố.

Đề xuất kiểm tra chất lượng hàng hóa trên trang thương mại điện tử

Thứ 7, 24/09/2022 | 06:00
Bộ Khoa học và Công nghệ hiện đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.