Cấp chứng chỉ suốt đời thì không có động lực cho bác sĩ phải học

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 26/05/2022 | 18:11
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết về thi cấp chứng chỉ hành nghề, đến thời điểm hiện nay có lẽ mỗi Việt Nam là nước duy nhất không có thi cấp chứng chỉ hành nghề.

Không đánh giá được chất lượng của bác sĩ

Thảo luận tổ chiều 26/5 về dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), phát biểu giải thích thêm một số vấn đề các ĐBQH quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về thi cấp chứng chỉ hành nghề, đến thời điểm hiện nay có lẽ mỗi Việt Nam là nước duy nhất không có thi cấp chứng chỉ hành nghề.

“Chúng ta cứ học xong rồi thực tập 18 tháng, căn cứ trên những hồ sơ, giấy tờ để cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường như thế nào”, ông Long nói.

Thêm vấn đề được Bộ trưởng nhắc đến là hiện nay chúng ta có 27 trường đại học đào tạo khối ngành y nhưng chất lượng đào tạo của các trường khác nhau. Tuy nhiên, muốn đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh thì chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng. Vì vậy, thi cấp chứng chỉ hành nghề bước đầu phải đảm bảo chuẩn chung của một bác sĩ khi ra hành nghề.

Tiêu điểm - Cấp chứng chỉ suốt đời thì không có động lực cho bác sĩ phải học

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu thảo luận tại tổ chiều 26/5 (Ảnh: Hoàng Bích).

Bộ trưởng cho biết, chúng ta chưa có chuẩn chung trong chất lượng cho nên trong dự thảo luật đưa ra và xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp của các bác sĩ và các đối tượng khác.

“Việc cấp chứng chỉ hành nghề bắt buộc anh phải tham dự các kỳ thi, có giá trị trong vòng 5 năm. Nhưng để đảm bảo cho việc thuận lợi cũng như tạo mọi điều kiện, đặc biệt để khuyến khích với người bác sĩ khi ra hành nghề thì anh phải nâng cao năng lực, phải học tập suốt đời”, Bộ trưởng nhấn mạnh.  

Theo Bộ trưởng, trong dự thảo luật có đưa ra 2 cách thức có thể cấp chứng chỉ hành nghề:

Một là, trong giai đoạn 5 năm, có thể tham gia các hội thảo, chuyển giao các kỹ thuật, có thể triển khai những chuyên môn mới.

Hai là, nếu như không có những yếu tố trên thì bắt buộc phải học lại, như vậy đảm bảo rằng, một bác sĩ khi ra trường, tốt nghiệp là đã có thể hành nghề được, trong quá trình đó năng lực bác sĩ hành nghề sẽ được nâng lên.

“Đây là điều mà chúng tôi mong muốn, còn nếu bây giờ cấp chứng chỉ suốt đời thì không có động lực cho người bác sĩ phải học. Đó là lý do vì sao lần này chúng tôi đưa ra việc cấp chứng chỉ hành nghề đối với bác sĩ trước, sau đó mới đến các đối tượng khác. Nếu làm được như vậy thì chúng ta đã hội nhập đối với quốc tế”, ông Long nói.

Xây dựng ngân hàng câu hỏi

Trong dự thảo Luật về vấn đề tăng cường phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh có nêu, Hội đồng Y khoa tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cấp, thu hồi Giấy phép hành nghề; các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện quản lý người hành nghề, kiểm tra, thanh tra và đình chỉ giấy phép hành nghề khi có sai phạm.

Vấn đề này cũng được các đại biểu quan tâm thảo luận tại tổ, giải thích thêm về điều này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình chung trên thế giới hầu hết các nước áp dụng theo mô hình này. Cùng với đó, nhiều nước không phải cơ quan Nhà nước cấp chứng chỉ mà do các hội nghề nghiệp cấp chứng chỉ hành nghề. Vì, hiệp hội nghề nghiệp đánh giá được năng lực trình độ để cấp chứng chỉ.

Bộ trưởng cho biết đã tham khảo, đồng thời thực hiện theo Nghị quyết Trung ương 20 là giao Hội đồng y khoa quốc gia trong vấn đề đánh giá năng lực nghề nghiệp và cấp chứng chỉ hành nghề. Nhưng, chúng ta giao ngay thì lại không giải quyết được bài toán thực tiễn, đặc trưng quản lý của chúng ta là do các cơ quan quản lý nhà nước.

Tiêu điểm - Cấp chứng chỉ suốt đời thì không có động lực cho bác sĩ phải học (Hình 2).

Hội đồng Y khoa Quốc gia sẽ phải xây dựng ngân hàng các câu hỏi, đưa ra đánh giá năng lực.

“Chúng tôi đưa ra lộ trình là Hội đồng Y khoa Quốc gia sẽ phải xây dựng ngân hàng các câu hỏi, đưa ra đánh giá năng lực. Đối với các cơ quan Nhà nước, Bộ Y tế phải xây dựng những trung tâm đánh giá năng lực nghề nghiệp tại các khu vực, trên cơ sở đó người hành nghề sẽ tự tham gia các kỳ thi được tổ chức hàng năm, năm nay không thi có thể sang năm thi. Trên cơ sở điểm thi thì các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ cấp.

Trong Hội đồng Y khoa chúng tôi đưa vào không chỉ dân y mà có cả quân y, y tế của công an và trách nhiệm của quân đội là tham gia cùng Hội đồng y khoa xây dựng bộ ngân hàng câu hỏi có đặc trưng riêng của quân đội”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích.

Bên cạnh đó, về vấn đề tài chính người đứng đầu ngành y tế cho biết vấn đề về tính giá, chúng ta chưa tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế mà mới chỉ kê khai trên 4 yếu tố cấu thành giá, chưa làm được do điều kiện kinh tế - xã hội, do mức đóng BHYT, do nhiều yếu tố khác… nên rất khó khăn.

“Lần này đưa vào Luật chúng ta sẽ đi từng bước để tính đúng tính đủ giá, yếu tố cấu thành giá có nhiều yếu tố khuyến khích các bệnh viện phát triển hơn chứ không phải “cào bằng””, Bộ trưởng khẳng định.

Về vấn đề xã hội hóa y tế, thay mặt cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp thu và cho biết đang xây dựng Nghị định liên doanh, liên kết xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để trình sớm đến Chính phủ.

“Chỉ cấp 5 năm thì 5 năm sau sẽ như thế nào?”

Thảo luận cho ý kiến tại tổ, ĐBQH Bùi Văn Nghiêm (Đoàn Vĩnh Long) cho rằng, sau hơn 11 năm thực hiện khám chữa bệnh từ 2009, phát sinh, vướng mắc nhiều vấn đề bất cập. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, ngành y tế rất nhiều nỗ lực rất lớn, nhưng đầu tư cho y tế, nhất là y tế tuyến cơ sở chưa được quan tâm đúng mức. Thêm nữa, nguồn nhân lực cho y tế cơ sở chưa quan tâm đúng mức, nên cần có sự quan tâm để nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Về giá trị giấy phép hành nghề, trong luật chỉ nêu cấp có 5 năm. Nhưng, đại biểu Nghiêm đặt câu hỏi “nếu như chỉ cấp có 5 năm thì 5 năm sau sẽ như thế nào?”

“Tôi cho rằng, nếu cơ sở hành nghề không vi phạm thì nên gia hạn 5 năm một lần để giảm thủ tục hành chính, vì khi hết hạn, phải làm thủ tục mất mấy tháng, nếu trong thời gian đó vấn đề hành nghề sẽ ra sao. Vì thế, cần có thời gian gia hạn”, đại biểu Nghiêm bày tỏ.

Đề nghị thành lập thanh tra cục, tổng cục

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:19
Việc thành lập cơ quan thanh tra ở một số tổng cục, cục thuộc Bộ về cơ bản không làm phát sinh về tổ chức, biên chế, không làm phát sinh chi phí, nguồn lực.

ĐBQH Trần Văn Khải : Tiền kiểm phim phổ biến trên mạng là bất khả thi

Thứ 4, 25/05/2022 | 18:30
Với không gian mạng mênh mông, không biên giới như hiện nay, đại biểu Trần Văn Khải cho rằng, việc hậu kiểm phim trên mạng là hợp lý còn tiền kiểm là bất khả thi.

ĐBQH Nguyễn Như So: Siết tín dụng bất động sản chính là con dao 2 lưỡi

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:34
Siết chặt nguồn tín dụng vào BĐS khi thị trường tăng trưởng nóng cùng với bất ổn trong huy động trái phiếu DN lĩnh vực này, ông So cho đó chính là con dao 2 lưỡi.
Cùng tác giả

PGS.TS Trần Đắc Phu: Covid-19 đang rất khó dự báo

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:07
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, dịch vẫn đang có những diễn biến khó lường, vì vậy việc dự phòng cá nhân và tiêm vắc-xin là rất quan trọng.

Còn bao nhiêu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong kho dự trữ?

Thứ 2, 27/06/2022 | 20:44
Các nghiên cứu trên thế giới và trong đó có nghiên cứu của Việt Nam chỉ ra kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm.

Đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào Việt Nam

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:33
GS.TS Phan Trọng Lân thông tin biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.

Một số tỉnh chưa nhận hết vắc-xin được phân bổ, nguy cơ phải hủy bỏ

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:44
Bộ Y tế đề nghị khẩn trương tiếp nhận và sử dụng hiệu quả vắc-xin, ưu tiên sử dụng trước vắc-xin có hạn sử dụng ngắn, tránh để vắc-xin hết hạn sử dụng.

Bắt Trưởng khoa xét nghiệm CDC Yên Bái liên quan đến Việt Á

Thứ 7, 25/06/2022 | 19:36
Bà Đoàn Thị Hồng Hạnh bị bắt do liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.
Cùng chuyên mục

Việt Nam coi trọng, không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Australia

Thứ 2, 27/06/2022 | 23:23
Chiều ngày 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.

Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:43
Bộ trưởng Penny Wong khẳng định, Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực, cam kết Chính phủ mới tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Tp.HCM: Người dân không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 3,4 phải ký cam kết

Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:58
Sau khi được vận động tiêm vắc xin phòng Covid-19, Tp.HCM yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Tránh tâm lý lo ngại sợ sai không dám làm

Thứ 6, 24/06/2022 | 09:37
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế rà soát tổng thể các cơ chế, liên quan mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế...

Gỡ vướng, bất cập về đấu thầu thuốc, thiết bị, sinh phẩm y tế

Thứ 6, 24/06/2022 | 07:24
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ rà soát, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, liên quan đến hoạt động mua sắm, đấu thầu thuốc.