Cấp rồi thu hồi sổ đỏ hàng loạt dự án chung cư Mường Thanh: Trách nhiệm thuộc về ai?

Cấp rồi thu hồi sổ đỏ hàng loạt dự án chung cư Mường Thanh: Trách nhiệm thuộc về ai?

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 18/07/2019 | 19:26
Tại quyết định về việc thu hồi và hủy sổ đỏ hàng loạt dự án chung cư Mường Thanh, sở TN&MT Hà Nội cho biết, lý do là trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp sổ đỏ có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai. Theo luật sư, quyết định của sở là hành động lúng túng và thiếu trách nhiệm.

Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội (TN&MT) vừa ban hành các thông báo và các quyết định về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Theo đó, quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp đến tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng, Hà Đông), dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông), dự án tòa nhà hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì).

Góc nhìn luật gia - Cấp rồi thu hồi sổ đỏ hàng loạt dự án chung cư Mường Thanh: Trách nhiệm thuộc về ai?

Lý do sở TN&MT Hà Nội thu hồi sổ đỏ tại 3 chung cư Mường Thanh là do trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp sổ đỏ có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Tại Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) thì tầng 2,3,4 chuyển đổi công năng, tầng 32 là tầng vượt; nhà cầu lối đi.

Tại dự án Khu nhà ở Xa La, tòa trung tâm thương mại bị thu hồi và hủy sổ đỏ 18 căn; cụm tòa CT1 mỗi tòa A,B,C có 18 căn tầng 2,3 và 4 căn thông tầng; cụm tòa CT2, CT3, CT4 cũng có cả trăm căn.

Tương tự, hàng trăm sổ đỏ thuộc các tầng 2, 3, 4, 5, 31 thuộc tòa nhà CT5B Dự án Khu hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì); các tầng 2, 3, 4, 5, 28, 29, 30, 31 thuộc tòa nhà CT5A cũng có quyết định thu hồi với lý do "chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch".

Tại thông báo này, sở TN&MT Hà Nội cho biết, sẽ lưu trữ toàn bộ hồ sơ cấp sổ đỏ căn hộ và sẽ thực hiện cấp ngay sổ đỏ sau khi có ý kiến của cơ quan quản lý chấp thuận đối với các tầng vượt so với quy hoạch, các tầng tự ý chuyển đổi công năng (tầng 2, 3, 4) và phần cầu nối giữa toà nhà.

Đây đều là những dự án chung cư do Công ty Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) và Công ty CP Sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư. Hai doanh nghiệp này đều liên quan đến ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, người vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội khởi tố về tội Lừa dối khách hàng theo Điều 198, BLHS 2015.

Góc nhìn luật gia - Cấp rồi thu hồi sổ đỏ hàng loạt dự án chung cư Mường Thanh: Trách nhiệm thuộc về ai? (Hình 2).

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng.

Thời điểm hiện tại, nhiều người dân sống tại các chung cư do Mường Thanh làm chủ đầu tư đang sống trong cảnh hoang mang, lo lắng vì bất ngờ bị cơ quan chức năng thu hồi sổ đỏ do những sai phạm của chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định, do những sai phạm không xử lý ngay trong quá trình thực hiện dự án, hơn nữa, ở đây có sự làm ngơ để vi phạm xảy ra trong thời gian dài sau đó mới đặt ra cái vấn đề giải quyết lại sai phạm đó nên gây khó khăn cho người dân.

“Việc cấp sổ đỏ rồi lại thu hồi sổ đỏ của người dân trong trường hợp trên cho thấy sự lúng túng, thiếu nhất quán của sở TN&MT Hà Nội trong việc đánh giá nhìn nhận cũng như là khắc phục giải quyết sự việc.

Số lượng sổ đỏ sở TN&MT Hà Nội cấp rồi thu hồi và hủy từ các căn hộ thuộc 3 dự án của Mường Thanh không hề nhỏ. Không thể lý giải đơn giản là do "có sai sót". Sai sót gì mà hàng loạt và liên tục nhiều dự án như thế thì làm sao mà dân chấp nhận được? Về lâu về dài, không còn cách nào khác đó là buộc phải điều chỉnh lại quy hoạch tại khu vực này để hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ cho người dân”, vị luật sư bày tỏ quan điểm.

Để làm rõ một số thông tin liên quan đến việc cấp và thu hồi sổ đỏ, phóng viên báo Người Đưa Tin đã nhiều lần liên hệ với ông Lê Tuấn Định - Phó Giám đốc sở TN&MT Hà Nội, tuy nhiên, vị này nhiều lần cáo bận và không trả lời.

Ông Định là người có liên quan trực tiếp, bởi lẽ, nhiều sổ hồng, sổ đỏ bị thu hồi được cấp trong giai đoạn ông Định làm Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (trước khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc sở) - cơ quan giúp sở TN&MT thụ lý hồ sơ, thẩm định và trình sở TN&MT cấp sổ.

Loạt bê bối ở chung cư khiến khách hàng của ông Lê Thanh Thản "đau đầu"

Thứ 5, 18/07/2019 | 06:30
"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản là người đứng sau nhiều dự án bất động sản nổi đình nổi đám ở TP.Hà Nội. Song, chất lượng không đi cùng với số lượng khi các "chung cư của ông Thản" lại bị cư dân đánh giá là kém chất lượng và thiếu an toàn.

Thu hồi hàng nghìn sổ hồng tại nhiều dự án của đại gia Lê Thanh Thản

Thứ 4, 17/07/2019 | 16:57
Sở TN&MT Hà Nội quyết định thu hồi hàng ngàn giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án có sai phạm của tập đoàn Mường Thanh.

Toàn cảnh chung cư Bemes - "ngòi nổ" sai phạm khiến đại gia Lê Thanh Thản bị khởi tố

Thứ 5, 11/07/2019 | 16:00
Dự án chung cư CT6 Bemes nằm trong tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Xa La, gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm CT6A, CT6B và CT6C (tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).

[Info] Khởi tố ông Lê Thanh Thản: Đại gia dối lừa - Nghìn người "ngậm đắng"

Thứ 6, 12/07/2019 | 06:00
"Đại gia điếu cày"Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" tại dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng Việt Nam có người bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng.
Cùng tác giả

Bộ Công Thương tiếp tục xin ý kiến 6 vấn đề về Quy hoạch điện VIII

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:25
Ngoài làm rõ nhiều nội dung theo yêu cầu của Chính phủ, Đề án Quy hoạch điện VIII vừa được Bộ Công Thương trình lại còn xin ý kiến 6 vấn đề.

Doanh nghiệp dệt may, da dày đối diện tình trạng suy giảm đơn hàng

Thứ 3, 16/08/2022 | 14:51
Theo chuyên gia, nhu cầu tiêu dùng thế giới giảm khiến đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may, da giày cũng sụt giảm theo.

Grab giải trình gì với Bộ Công Thương về việc thu phụ phí nắng nóng?

Thứ 2, 15/08/2022 | 21:47
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ giống Grab phải tuân thủ nghiêm quy định pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hà Nội: Tiếp tục thu giữ gần 11.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Thứ 2, 15/08/2022 | 15:06
Cận Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường các địa phương tiếp tục phát hiện, thu giữ một số lô hàng bánh kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Lợi nhuận doanh nghiệp ngành cao su phân hóa trong quý II/2022

Thứ 2, 15/08/2022 | 12:10
Quý II/2022, có những cái tên trong ngành cao su tăng trưởng mạnh song vẫn có một số doanh nghiệp lao dốc vì gánh nặng chi phí và tác động của thị trường.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Trộm xà phòng, gọi cảnh sát đến bắt

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:00
Không có việc làm và phải đối mặt với nguy cơ bị chết đói, một người đàn ông 60 tuổi ở Thái Lan đã cố tình đi trộm cắp với mong muốn được vào tù. Liệu pháp luật có “thỏa mãn” nguyện vọng tréo ngoe này?

Vụ bạo hành, nhốt bé trai vào tủ cấp đông: Có thể khởi tố tội Giết người

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Sau khi nhốt cháu bé N.H.Đ. vào tủ cấp đông, đối tượng Nguyễn Trường Giang bỏ trốn và bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ tại Tp. Hà Nội.

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.
     
Nổi bật trong ngày

Đề nghị truy tố nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua với 3 tội danh

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:52
Với hành vi mua chất độc xyanua về đầu độc giết cha ruột, bị can Linh bị đề nghị truy tố về các tội Giết người, Mua bán trái phép chất độc và Hủy hoại tài sản.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Trộm xà phòng, gọi cảnh sát đến bắt

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:00
Không có việc làm và phải đối mặt với nguy cơ bị chết đói, một người đàn ông 60 tuổi ở Thái Lan đã cố tình đi trộm cắp với mong muốn được vào tù. Liệu pháp luật có “thỏa mãn” nguyện vọng tréo ngoe này?