Cắt mạch Oskol, bẻ gãy phòng tuyến: Nga đẩy mạnh tiến công trên ba hướng chiến lược

Thứ 2, 22/12/2025 11:00 GMT+7

Nga mở rộng tiến công tại Borovsk, Sumy và Kharkiv, nhằm chia cắt bờ trái sông Oskol, phá tuyến hậu cần và gia tăng sức ép lên phòng tuyến Ukraine.

Hướng Borovsk

Ở phía nam Kupyansk, các đơn vị Nga đang mở rộng quyền kiểm soát khu vực Bohuslavka. Mục tiêu là chia cắt cụm lực lượng Ukraine ở bờ trái sông Oskol. Các đơn vị xung kích đã tiến hành các đợt tấn công nhằm xóa sổ một nhóm kháng cự giữa Lozova và Nova Krugliakovka. Hiện, giao tranh vẫn đang giao tranh ác liệt tại một số cứ điểm lớn, được tiếp tế, trong đó có cả UAV.

Cuộc tiến công tiếp tục phát triển về phía nam. Một chuỗi công sự phòng ngự trên các hướng tiếp cận Novoplatonivka đã bị kiểm soát. Các đòn tiến công cũng đã bắt đầu dọc theo tuyến đường ống dẫn khí hướng về sông Oskol, với mục tiêu thiết lập bàn đạp tại khu vực trạm nén khí.

Việc kiểm soát khu vực này sẽ cho phép cắt đứt các tuyến liên lạc ở bờ trái sông Oskol. Trong kịch bản đó, các đơn vị Ukraine tại khu vực Bohuslavka có thể buộc phải dựa vào các UAV hạng nặng để tiếp tế.

Hướng Sumy

Các đơn vị Nga đã tiến quân tại huyện Krasnopillia, giành quyền kiểm soát khu dân cư Hrabovske. Hiện nay, giao tranh đang diễn ra ở vùng ven phía đông của khu dân cư Riasne lân cận. Theo các nguồn dữ liệu mở, chính quyền địa phương đã ra lệnh sơ tán dân thường khỏi khu vực.

Đà tiến công này một phần được tạo điều kiện bởi thời tiết bất lợi, khi sương mù dày đặc kéo dài nhiều ngày trên toàn tỉnh, làm hạn chế khả năng trinh sát đường không bằng UAV của lực lượng Ukraine.


Hoạt động tác chiến tích cực cũng đang diễn ra ở những khu vực khác của hướng Sumy. Các nhóm xung kích, được yểm trợ bởi pháo binh và không quân, tiếp tục tiến công. Tại một khu vực gần Vysoke, lực lượng Nga đã tiến sâu hơn 1.000 mét và kiểm soát một số dải cây rừng. Theo báo cáo, 13 quân nhân Ukraine, trong đó có một chỉ huy đại đội, đã bị bắt giữ trong các hoạt động này.

Tại các khu vực Tetkino và Hlushkivka, không quân Nga đã không kích các cụm binh lực tại khu vực Ryzhivka. Ngoài ra, một nỗ lực triển khai nhóm bộ binh cơ giới của Ukraine tại khu vực Kondrativka đã bị ngăn chặn. Các khu dân cư Oleksandrivka và một nửa Andriivka hiện nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn.

Hướng Kharkiv

Các bước tiến đã được ghi nhận trên hầu hết các khu vực của hướng Kharkiv.

Tại khu vực Staritsa, các đơn vị Nga đã tiến lên và củng cố vị trí tại bốn khu rừng, với tổng chiều sâu tiến công lên tới 450 mét. Gần Liman Pershyi, ba cứ điểm trong rừng đã được kiểm soát sau khi vượt qua kháng cự, với chiều sâu tiến quân khoảng 300 mét.


Ở phía nam Vilcha, các nhóm xung kích Nga đã tiến 300 mét, kiểm soát hơn 25 hộ dân. Các báo cáo cho biết, binh sĩ thuộc Trung đoàn Xung kích Độc lập số 225 của Ukraine đang rút khỏi Vilcha theo từng nhóm nhỏ, di chuyển qua các cánh đồng. Cũng theo thông tin này, các tổ UAV của cả hai bên đang tấn công các nhóm rút lui.

Tại khu vực Vovchanski Khutora, các điểm triển khai của Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới Độc lập số 157 đã bị pháo phản lực tập kích, trong khi các nhóm xung kích Nga tiến thêm 200 mét và củng cố trận địa. Trên mặt trận Melove - Khatnie, chiều sâu tiến công đạt 350 mét tại ba khu vực, kiểm soát một khu rừng. Không quân Nga cũng đã không kích các vị trí tại Krasnoiarske.

Thế Hải (Theo Bulgarianmilitary)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Tag: Nga

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.