Cát-xê tình nghĩa và Phú Quang

Thanh Xuân thanhxuan@nguoiduatin.vn

07:11 04/01/2018

Cùng sự kiện

Mấy hôm nay Phú Quang làm khán giả buồn. Nỗi buồn mang tên cát-xê tình nghĩa.

Xi nhan Trái Phải - Cát-xê tình nghĩa và Phú Quang

 

Trả lời báo chí về việc đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Phú Quang không có sự góp mặt của ca sĩ Ngọc Anh, nhạc sĩ cho biết: “Từ trước đến nay, tôi luôn trả cát-xê cho Ngọc Anh là 5.000 USD/đêm. Nhưng gần đây, cô đòi lên 10.000 USD thì tôi không mời nữa. Đòi thế thì các ca sĩ khác trả thế nào? Tôi nói, chú sẽ mời một người không kém gì cháu mà không phải giá như thế. Tôi rất trân trọng nghệ sĩ, nhưng không có chuyện nghệ sĩ “nắm cổ” mình được. Chỉ có tôi mới có thể “nắm” nghệ sĩ để nhấc lên đặt xuống thôi.

Mà đáng ra về tình nghĩa, cô ấy không bao giờ được đặt cát-xê với tôi mới đúng. Vì tôi là người “moi” cô ấy từ nhóm 3A ra, lăng-xê trong 1 năm thì cô ấy thành cái tên như thế. Cô ấy chả tình nghĩa gì nữa thì thôi”. 

Chẳng rõ là chủ đích hay bâng quơ mà người nhạc sĩ chuyên kể chuyện về tình yêu và Hà Nội lại dại khờ đi nói chuyện cát-xê. 

Phú Quang thừa biết, khán giả đến với show của ông đâu phải bởi Ngọc Anh! Nhưng có lẽ một điều giản dị mà ông không biết là vì chuyện với Ngọc Anh mà nhiều người sẽ không đến. 

Khán giá quá quen với hình ảnh một nhạc sĩ Phú Quang say sưa, điềm đạm với nụ cười hiền, giờ bỗng nhiên lại được thấy một Phú Quang “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”, e là nhiều người bị sốc văn hóa, dân dã gọi là “mất hình tượng”. 

Kinh tế là vấn đề muôn đời nhạy cảm, việc định giá và trả giá kéo người nghệ sĩ từ chốn bay bổng lại gần với… sạp hàng tiểu thương. Không ai nói làm kinh tế là xấu hay thấp kém, chỉ là khán giả của ông cả ngày đã làm kinh tế rồi, họ muốn dành vài giờ đến với âm nhạc để quên đi nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, để được “thoát xác”. Đó có lẽ cũng là lý do chính mà giá cát-xê luôn là một vấn đề tế nhị, ít người tiết lộ. 

Tôi vẫn không hiểu đây là một chiến dịch truyền thông lỗi hay vì lý do gì mà Phú Quang lại mổ xẻ những chuyện “khuất mắt trông coi”. Tự dưng ta lại có cơ hội thấy một businessman nửa mùa. (Phải thêm từ “nửa mùa” để phân biệt với doanh nhân chính hiệu, người hiểu được điều tối cần trong kinh doanh là thuận mua vừa bán. Đến mẹ tôi khi đi chợ, bà vẫn khảo giá và mặc cả. Nhưng bà chưa từng nói với ai rằng cần phải giảm 50% giá cho bà vì... tình nghĩa). 

Mà đáng ra về tình nghĩa, Phú Quang không bao giờ được bán vé cho khán giả mới đúng!

 

Bạn đang đọc bài viết Cát-xê tình nghĩa và Phú Quang tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (4)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục