Cát-xê tình nghĩa và Phú Quang

Cát-xê tình nghĩa và Phú Quang

Hoàng Thanh Xuân
Thứ 5, 04/01/2018 | 07:11
Xi nhan Trái Phải - Cát-xê tình nghĩa và Phú Quang

 

Trả lời báo chí về việc đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Phú Quang không có sự góp mặt của ca sĩ Ngọc Anh, nhạc sĩ cho biết: “Từ trước đến nay, tôi luôn trả cát-xê cho Ngọc Anh là 5.000 USD/đêm. Nhưng gần đây, cô đòi lên 10.000 USD thì tôi không mời nữa. Đòi thế thì các ca sĩ khác trả thế nào? Tôi nói, chú sẽ mời một người không kém gì cháu mà không phải giá như thế. Tôi rất trân trọng nghệ sĩ, nhưng không có chuyện nghệ sĩ “nắm cổ” mình được. Chỉ có tôi mới có thể “nắm” nghệ sĩ để nhấc lên đặt xuống thôi.

Mà đáng ra về tình nghĩa, cô ấy không bao giờ được đặt cát-xê với tôi mới đúng. Vì tôi là người “moi” cô ấy từ nhóm 3A ra, lăng-xê trong 1 năm thì cô ấy thành cái tên như thế. Cô ấy chả tình nghĩa gì nữa thì thôi”. 

Chẳng rõ là chủ đích hay bâng quơ mà người nhạc sĩ chuyên kể chuyện về tình yêu và Hà Nội lại dại khờ đi nói chuyện cát-xê.Apple-converted-space"> 

Phú Quang thừa biết, khán giả đến với show của ông đâu phải bởi Ngọc Anh! Nhưng có lẽ một điều giản dị mà ông không biết là vì chuyện với Ngọc Anh mà nhiều người sẽ không đến. 

Khán giá quá quen với hình ảnh một nhạc sĩ Phú Quang say sưa, điềm đạm với nụ cười hiền, giờ bỗng nhiên lại được thấy một Phú Quang “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”, e là nhiều người bị sốc văn hóa, dân dã gọi là “mất hình tượng”. 

Kinh tế là vấn đề muôn đời nhạy cảm, việc định giá và trả giá kéo người nghệ sĩ từ chốn bay bổng lại gần với… sạp hàng tiểu thương. Không ai nói làm kinh tế là xấu hay thấp kém, chỉ là khán giả của ông cả ngày đã làm kinh tế rồi, họ muốn dành vài giờ đến với âm nhạc để quên đi nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, để được “thoát xác”. Đó có lẽ cũng là lý do chính mà giá cát-xê luôn là một vấn đề tế nhị, ít người tiết lộ. 

Tôi vẫn không hiểu đây là một chiến dịch truyền thông lỗi hay vì lý do gì mà Phú Quang lại mổ xẻ những chuyện “khuất mắt trông coi”. Tự dưng ta lại có cơ hội thấy một businessman nửa mùa. (Phải thêm từ “nửa mùa” để phân biệt với doanh nhân chính hiệu, người hiểu được điều tối cần trong kinh doanh là thuận mua vừa bán. Đến mẹ tôi khi đi chợ, bà vẫn khảo giá và mặc cả. Nhưng bà chưa từng nói với ai rằng cần phải giảm 50% giá cho bà vì... tình nghĩa). 

Mà đáng ra về tình nghĩa, Phú Quang không bao giờ được bán vé cho khán giả mới đúng!

 

Ngọc Anh “hét” cát-xê 10.000 USD, Phú Quang “tố” không tình nghĩa

Thứ 4, 03/01/2018 | 11:20
“Tôi là người “moi” cô ấy từ nhóm 3A ra, lăng-xê trong 1 năm thì cô ấy thành cái tên như thế. Cô ấy chả tình nghĩa gì nữa thì thôi”, nhạc sĩ Phú Quang thẳng thắn nói..
Cùng tác giả

Đời Kiều

Thứ 3, 23/02/2021 | 09:54
Tôi không biết so với tuổi đời của ĐS&PL thì tuổi của Đời Kiều có được một nửa hay không, chỉ biết rằng đó là một group của những “kiều bào” ĐS&PL.

Cát-xê tình nghĩa và Phú Quang

Thứ 5, 04/01/2018 | 07:11
Mấy hôm nay Phú Quang làm khán giả buồn. Nỗi buồn mang tên cát-xê tình nghĩa.

Hỗn chat với nhà tục học

Thứ 5, 30/11/2017 | 08:00
Cuốn Hỗn luận - Vẻ đẹp của yêu tinh của Đỗ Anh Vũ đang tạo một làn sóng trong giới nghiên cứu ngôn ngữ và công chúng bởi sự độc đáo của nó. Anh chọn luận những đề tài không ai luận và có lẽ vì thế, người ta gán cho anh danh xưng “nhà tục học”.

Hoa hậu Đại Dương: Công lớn thuộc về... Ban giám khảo

Thứ 2, 30/10/2017 | 14:54
Giá trị lớn nhất của một cuộc thi hoa hậu không phải truyền cảm hứng sao? Cuộc thi Hoa hậu Đại Dương đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình.

Bất ngờ về cuốn tự truyện của Sơn Tùng M-TP

Thứ 5, 19/10/2017 | 07:40
Đây là cuốn sách tôi mất nhiều thời gian nhất để đi đến quyết định rút ví.
Cùng chuyên mục

Xử nhẹ nếu khắc phục hậu quả từ tham nhũng chưa chắc đã ngăn ngừa được tiêu cực?

Thứ 2, 11/07/2022 | 19:05
Thấm thoắt, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương (nay có thêm một công việc nữa, tuy không mới nhưng cần thiết, đó là chống tiêu cực) đã hoạt động được 10 năm. Đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu xây dựng mô hình Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) ở cấp tỉnh, thành phố trên cả nước.

“Đi”, với người Việt

Thứ 6, 08/07/2022 | 06:00
Từ xa xưa, ông bà cụ kỵ người Việt Nam chúng ta đã nói không ít lần, đã dạy thì đúng hơn, cho con cháu, về cái chuyện gọi là “đi”: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” …

“Em và Trịnh” - một tiến thoái lưỡng nan của các nhà làm phim trẻ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 09:55
Trịnh Công Sơn, ở đoạn cuối, nhìn lại đời mình, có lẽ, đã nhận rõ cái tình thế “giữa hai làn đạn” và tất cả những hệ lụy của nó đối với mình, nên ông viết bài hát “Tiến thoái lưỡng nan”.

[E] Suy ngẫm về nghề báo: Nên và không nên

Thứ 2, 20/06/2022 | 12:24
Một nhà báo lão thành khi nói về những tờ báo độc nhất vô nhị ở Việt Nam - báo viết trong các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo trước Cách mạng Tháng Tám, 1945 - cho rằng, kể cả khi viết báo trong tù, cái khó nhất không phải là viết cái gì, mà là nên hay không nên.

Tâm lý đám đông và “cơn lên đồng tập thể”

Thứ 4, 04/05/2022 | 10:41
Đám đông trên mạng, do được “gợi ý” và theo cơ chế “lây nhiễm” thường làm lan tỏa cực nhanh các thông tin gây sốc mà không cần phải đắn đo, suy xét, kiểm chứng, bởi vì họ đã sẵn có niềm tin rằng những thông tin ấy là sự thực, thậm chí là chân lý.