Cả thôn góp gần 100 triệu đồng giúp nam sinh có hoàn cảnh éo le vào đại học

Cả thôn góp gần 100 triệu đồng giúp nam sinh có hoàn cảnh éo le vào đại học

Thứ 3, 01/08/2023 | 18:59
0
Đạt số điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng Bùi Đình Thắng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) có nguy cơ bỏ dở ước mơ vào giảng đường đại học vì hoàn cảnh khó khăn.

Bùi Đình Thắng (SN 2005, cựu học sinh Trường THPT Minh Khai, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đạt 27,75 điểm khối C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua. Trong đó, em đạt 8,75 điểm môn Ngữ văn, 9,5 điểm môn Địa lý và 9,5 điểm môn Lịch sử.

Theo Dân trí, dù đạt số điểm cao nhưng nam sinh có nguy cơ bỏ dở ước mơ vào giảng đường đại học khi gia đình thuộc diện khó khăn ở thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân (Đức Thọ).

Giáo dục - Cả thôn góp gần 100 triệu đồng giúp nam sinh có hoàn cảnh éo le vào đại học

Có hoàn cảnh khó khăn nhưng Thắng luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Ảnh: VietNamNet

Ông Nguyễn Minh Nhật, Bí thư kiêm Trưởng ban Mặt trận thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, cho biết, Thắng là con trai cả trong gia đình có 3 anh em, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Bố mẹ Thắng là nông dân, kinh tế gia đình phụ thuộc vào vài sào ruộng và một số gia súc, gia cầm

Tai họa ập đến gia đình khi tháng 6 vừa qua, chị Lê Thị Thanh Tú (SN 1981, mẹ của Thắng) phát hiện mắc phải căn bệnh u não ác tính. Vừa biết điểm thi tốt nghiệp THPT, Thắng rụng rời nghe tin mẹ phải lên bàn mổ đợt 2 bởi căn bệnh quái ác.

Giáo dục - Cả thôn góp gần 100 triệu đồng giúp nam sinh có hoàn cảnh éo le vào đại học (Hình 2).

Ông Bùi Nhàn (người đứng, ông nội Thắng) cảm ơn sự giúp đỡ của bà con. Ảnh: VietNamNet

Lo lắng chàng thanh niên nghèo phải bỏ ngang việc học giữa chừng, ngay trong đêm bàn bạc, các thành viên trong thôn của ít lòng nhiều, người có tiền góp tiền, người có gạo góp gạo, mỗi người góp một tay hỗ trợ Thắng.

"Hai em của Thắng một cháu học lớp 10, một cháu học lớp 4. Khổ nhất là chị Tú đang hôn mê sâu, 15 ngày chưa hồi tỉnh. Sau một ngày Thắng biết điểm thi thì mẹ cháu lên bàn mổ u não. Thấy hoàn cảnh của cháu quá éo le, nên tôi đã dùng loa truyền thanh của xóm, kêu gọi bà con hưởng ứng, giúp đỡ để cháu Thắng có thêm kinh phí vào đại học. Đặc biệt hai em nhỏ của Thắng, nếu không có sự giúp đỡ của mọi người thì không thể học tiếp", ông Nhật nói.

Chia sẻ với Dân trí, ông Bùi Văn Thuận, Trưởng thôn Thượng Tứ, cho biết toàn thôn có 350 hộ, ai cũng đồng tình hưởng ứng. Nhà nhiều nhất góp 5 triệu đồng, hộ ít 50.000 đồng. "Có một số hộ đang không có tiền nhưng sẵn sàng đi vay để giúp", ông Thuận chia sẻ.

Cứ như thế, từ 26/7 đến 28/7, cả thôn quyên góp được hơn 41 triệu đồng; các ban, ngành, đoàn thể, quỹ kết nối con em xa quê kêu gọi được tổng số tiền hơn 50 triệu đồng.

Giáo dục - Cả thôn góp gần 100 triệu đồng giúp nam sinh có hoàn cảnh éo le vào đại học (Hình 3).

Số tiền giúp đỡ gia đình Thắng (ngồi giữa) đều được ban cán sự thôn ghi chép cẩn thận (Ảnh: Đức Thọ/Dân trí).

Sau đó, đại diện thôn đã đến tận nơi trao số tiền gần 100 triệu đồng cho gia đình nam sinh Thắng. "Những ai đóng góp đều được chúng tôi ghi chi tiết, rõ ràng, lập thành 2 bản. Thôn lưu giữ một bản và gia đình lưu giữ một bản để biết ai hỗ trợ, giúp đỡ. Chúng tôi mong số tiền này sẽ giúp cháu Thắng vững tin vào đại học và chị Tú có thêm phần kinh phí điều trị", ông Thuận nói.

Ông Nguyễn Minh Nhật, Bí thư kiêm Trưởng ban Mặt trận thôn Thượng Tứ, cho biết thêm: "Do mẹ đau nên bố cùng đứa em trai kề Thắng phải ra Hà Nội chăm sóc mẹ. Ngoài việc kêu gọi tiền, chúng tôi bàn bạc với nhau, gửi em út của Thắng (cũng đang mắc bệnh sán) tới một gia đình hàng xóm chăm sóc trong thời gian bố mẹ vắng nhà".

Nhắc đến hoàn cảnh và nghị lực của Thắng, chị Ngô Thị Hồng Hải (người dân thôn Thượng Tứ) cho biết, Thắng luôn nỗ lực học tập. "Từ nhỏ đến lớn, Thắng là cậu bé ham học, ngoan ngoãn. Cảm thương hoàn cảnh của cháu, chúng tôi mỗi người đóng góp, hỗ trợ một ít để cháu không nghỉ học ngang giữa chừng. Mong có phép màu để mẹ cháu sớm lành bệnh", chị Hải kể.

Về phần Thắng, nam sinh chia sẻ, những ngày qua rất xúc động vì bà con lối xóm, các đoàn thể, chính quyền đã quan tâm, động viên, hỗ trợ gia đình.

"Bố em phải cùng em trai ra Hà Nội chăm sóc mẹ. Còn em gái út thì sức khỏe yếu phải nhờ hàng xóm chăm sóc hộ. Em là con trai cả phải ở nhà giúp bố mẹ trông nom và chăm lo việc nhà. Thấy mẹ qua hình ảnh điện thoại, nằm bất động, em thương nhiều lắm. Rất may trong thôn, các ông bà, cô chú đều yêu thương, nâng đỡ gia đình em", Thắng xúc động nói.

"Em dự định sẽ học ngành Sư phạm Giáo dục Tiểu học của Trường Đại học Vinh, Nghệ An. Số tiền của mọi người giúp, gia đình sẽ dùng một phần nhỏ để em nhập học, còn lại sẽ gửi ra Hà Nội lo kinh phí điều trị cho mẹ. Quá trình theo học, em sẽ đi làm thêm để trang trải cuộc sống", Thắng chia sẻ thêm.

Những ngày qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đức Thọ cũng đã đến hỏi thăm, động viên gia đình nam sinh, đồng thời tiến hành khâu nối các tổ chức cá nhân giúp đỡ, hỗ trợ để Thắng vững tin vào đại học.

Minh Hoa (t/h)

Năm 2023 chỉ có 66% thí sinh đăng ký xét tuyển đại học

Thứ 2, 31/07/2023 | 10:13
Sau khi hoàn tất việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh sẽ phải thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến từ ngày 31/7/2023 đến 17h ngày 6/8/2023.

Nhóm học sinh Việt Nam giành huy chương vàng tại WICO 2023

Chủ nhật, 30/07/2023 | 13:13
Nhóm 5 học sinh Việt Nam dưới sự dẫn dắt của PGS. TS. Nguyễn Cao Khang đã về đích xuất sắc tại giải Olympic Phát minh và Sáng chế Khoa học quốc tế năm 2023.

Học hai thủ khoa Đại học Ngoại thương mách cách tận hưởng quãng thời gian sinh viên trọn vẹn

Thứ 6, 28/07/2023 | 09:55
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học 2023 đã kết thúc. Sau 12 năm đèn sách miệt mài, các bạn học sinh đã có thể nghỉ ngơi, thư giãn và chuẩn bị hành trang cho một chặng đường mới phía trước. Cuộc sống sinh viên sẽ hoàn toàn khác biệt với những ngày tháng còn là những cô cậu học sinh.

Nam sinh chuyên Lý giành học bổng toàn phần ngành “Điện” của VinUni và Đại học Mỹ

Thứ 5, 20/07/2023 | 13:53
Sau thời gian cân nhắc kỹ lưỡng, Tuấn Mạnh đã quyết định ghi danh vào trường Đại học VinUni thay vì lựa chọn sang Mỹ du học với cơ hội học bổng lên tới hơn 7 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Thưởng tiền cho sinh viên nam đăng ký ngành giáo dục mần non

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:33
Ngành giáo dục mầm non rất cần các thầy giáo trong quản lý cũng như giáo dục trẻ. Cơ hội việc làm cho sinh viên nam ra trường rất lớn…

Thông tin mới nhất bé lớp 1 ở Mù Cang Chải bị cô giáo đánh tím 2 mắt

Thứ 2, 22/04/2024 | 12:07
Cô giáo bị tố đánh học sinh lớp 1 tím 2 mắt ở Mù Cang Chải bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra và làm rõ.

Cô trò miền núi cùng sáng tác tranh đá gây quỹ xây thư viện xanh

Chủ nhật, 21/04/2024 | 21:19
Với sự tinh tế, tỉ mẩn đầy tài hoa, các cô trò mầm non đã hô biến những hòn đá vô tri vô giác thành những bức tranh tuyệt đẹp, bán gây quỹ xây dựng thư viện xanh.

Gia Lai: "Chỗ trọ 0 đồng” nâng bước học sinh nghèo

Chủ nhật, 21/04/2024 | 09:26
Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều em học sinh, Trường THPT Ya Ly đã triển khai dự án "Chỗ trọ 0 đồng”, giúp các em giảm bớt chi phí, an tâm học hành.

Hiểu đúng về ngành logistics để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Thứ 7, 20/04/2024 | 12:46
Ngoài kiến thức kinh tế, các em sinh viên phải có chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ mới có thể đáp ứng nhu cầu lao động trong ngành logistics.
     
Nổi bật trong ngày

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Tai nạn lao động ở Yên Bái khiến 10 người thương vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:12
Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại nhà máy xi măng Yên Bái, huyện Yên Bình, khiến 10 người thương vong.

Đà Nẵng: Thưởng tiền cho sinh viên nam đăng ký ngành giáo dục mần non

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:33
Ngành giáo dục mầm non rất cần các thầy giáo trong quản lý cũng như giáo dục trẻ. Cơ hội việc làm cho sinh viên nam ra trường rất lớn…

Bản tin 21/4: Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:00
Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024; Hai anh em ruột đi câu cá, đuối nước tử vong thương tâm...

Đón không khí lạnh yếu, miền Bắc sắp chuyển mưa to, sấm động

Thứ 2, 22/04/2024 | 10:57
Do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, dự báo chiều tối và đêm miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.