Câu chuyện phía sau ca kéo dài chân của chàng trai cao 1m60

15:40 21/03/2018

Chỉ cao 1m60, thường xuyên tự ti, mặc cảm vì chiều cao của mình với bạn bè quốc tế, một nam du học sinh đã quyết định đi kéo dài chân thêm 10cm.

Viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã kéo dài chân thành công cho Nguyễn Văn Long - một du học sinh, giúp bạn này trước đây chỉ cao 1m60 giờ có chiều cao 1m70.

Chia sẻ về ca bệnh này, PGS.TS Lê Văn Đoàn, Viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình cho hay, lần đầu tiên PGS gặp Long vào khoảng tháng 9/2017.

Lúc này, Long bày tỏ nguyện vọng muốn được cải thiện chiều cao. Nguyện vọng ấy đã được Long tìm hiểu rất nhiều và gia đình cũng đã đồng ý.

Sức khỏe - Câu chuyện phía sau ca kéo dài chân của chàng trai cao 1m60

Ảnh minh họa.

PGS. Đoàn cũng cho hay, để tăng chiểu cao ở những người hết độ tuổi phát triển thì, phẫu thuật kéo dài chân là cách duy nhất.

Các bước để cải thiện chiều cao cũng đòi hỏi sự kiên trì, lòng quyết tâm cao của người được thực hiện. Bởi lẽ, toàn bộ quá trình để một người sở hữu chiều cao như ý muốn dài từ 6 tháng đến một năm với chi phí khoảng 60-70 triệu đồng, bao gồm chi phí phẫu thuật, dụng cụ kéo dài chân và thuốc men.

“Có nhiều người lầm tưởng, phẫu thuật kéo dài chân làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của người thực hiện nhưng điều đó là không đúng. Tuy nhiên, sau khi kéo dài, các phần mềm (gân cơ, cơ, thần kinh, mạch máu, dây chằng) chưa đáp ứng kịp với tình huống mới. Do đó cần phải tập phục hồi chức năng một thời gian, nhanh hay chậm tùy theo mỗi người và mức độ kéo dài. Khi cơ xương khớp đã ổn định, đã tập luyện tốt, chi được kéo dài hoàn toàn khỏe mạnh, bệnh nhân đi lại bình thường”, PGS. Đoàn trao đổi.

Sau khi được bác sĩ tư vấn, du học sinh này đã quyết tâm bảo lưu việc học một năm để thực hiện phẫu thuật kéo dài chân.

Sau một tuần với các xét nghiệm cận lâm sàng và chuyên sâu để loại trừ các bệnh lý của xương và bệnh lý toàn thân khác có chống chỉ định kéo dài chi, Long được lên bàn phẫu thuật để bắt đầu hành trình kéo dài chân của mình.

Sau ca mổ để cắt xương, xuyên đinh qua đầu xương và lắp khung bên ngoài để căng dãn, chiều cao của Long được từ từ kéo dài với tốc độ 1 mm/ngày.

“Chúng tôi vẫn khuyên các bệnh nhân nên kéo dài chân thêm 7 cm để hạn chế thấp nhất các biến chứng. Sau 70 ngày, tự kéo dãn chân tại nhà, Long đã tăng thêm 7 cm.

Tuy nhiên, khi đạt chiều cao trên, du học sinh này vẫn quyết tâm xin được tiếp tục kéo dài chân. Khi kiểm tra đủ điều kiện, Long đã tiếp tục kéo dài chân thêm tới 10cm sau 100 ngày, tính từ thời điểm bắt đầu kéo dài chân”, PGS Đoàn chia sẻ.

Hiện tại, Long đã được tháo khung và đinh, có thể đi lại bình thường với sự trợ giúp của nạng. Long cũng đã quay lại đất nước mình du học để tiếp tục học tập.

Theo PGS. Đoàn, đây là trường hợp kéo chân dài nhất (10 cm) từ trước tới nay tại viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trước đó, đa số các trường hợp đã thực hiện tại đây thường kéo khoảng 7-9 cm. “Về lý thuyết, muốn kéo dài chân bao nhiêu tùy ý, theo nhu cầu bệnh nhân. Song tùy theo trường hợp cụ thể, chúng tôi sẽ tư vấn để họ có chiều dài hợp lý và cân xứng với cơ thể. Ngoài ra, điều này cũng giúp hạn chế thấp nhất các biến chứng”, PGS. Đoàn nhấn mạnh.

Tên nhân vật đã được thay đổi!

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Câu chuyện phía sau ca kéo dài chân của chàng trai cao 1m60 tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục