Câu chuyện

Câu chuyện "vô tiền khoáng hậu" về người lính Mỹ duy nhất từng gia nhập quân đội Liên Xô trong thế chiến thứ 2

Trương Mạnh Kiên
Thứ 3, 03/09/2019 | 10:00
3 lần trốn thoát khỏi trại giam Đức quốc xã, Joseph Beyrle không quay về Mỹ mà xin gia nhập hàng ngũ chiến đấu của Liên Xô. Tại đây, ông đã có những ký ức tươi đẹp về con người, đất nước Nga.
Tiêu điểm - Câu chuyện 'vô tiền khoáng hậu' về người lính Mỹ duy nhất từng gia nhập quân đội Liên Xô trong thế chiến thứ 2

Vào ngày 6/7/1944, liên quân Mỹ-Anh đổ bộ vào Normandy, Pháp.

Joseph Beyrle, hay còn gọi là “Jumpin 'Joe”, từng thoát khỏi nhà giam của Đức 3 lần, cũng như sống sót qua một cuộc thẩm vấn của mật thám Gestapo khét tiếng. Người đàn ông Mỹ từng vinh dự gặp mặt Nguyên soái Zhukov và có một tình cảm đặc biệt với nước Nga.

Kênh YouTube chuyên về lịch sử có tên Potential History, từng mô tả về cuộc đời của Joseph Beyrle “giống như một cuốn tiểu thuyết về Thế chiến II”.

Năm 1945, sau một lần trốn thoát khỏi nhà giam, ông đã cầm súng chiến đấu cùng với những người lính Liên Xô. Ông là người Mỹ duy nhất từng chiến đấu với Đức quốc xã trên cả mặt trận phương Đông và phương Tây.

Cuộc đổ bộ không may

Beyrle được mọi người đặt biệt danh là “Jumpin 'Joe” vì những cú nhảy hoàn hảo của ông trong sự nghiệp lính nhảy dù.

Vào ngày 6/6/1944, mặt trận thứ hai mở ra ở Normandy. Beyrle, khi đó mới 20 tuổi, cùng với 24 nghìn binh lính khác đã được đưa đến chiến trường ở bờ biển Pháp.

Nhưng mọi chuyện đã không may mắn, pháo phòng không của kẻ thù đã buộc ông phải chuyển hướng và nhảy dù ngay trên nóc nhà thờ trong một ngôi làng do Đức quốc xã kiểm soát.

Chàng trai tội nghiệp khi đó đã phải xoay sở một mình ngay trong chiến tuyến của kẻ thù.

Kể lại với RIA Novosti, con trai của ông là John Beyrle cho biết, cha mình đã cố gắng kết nối với các nhóm lính Mỹ, nhưng không may mắn. Khi đến ngày thứ ba, trong khi bò qua những bụi cây rậm rạp, ông đã bị phát hiện bởi lính Đức và bị bắt làm tù binh.

Đào tẩu

Tiêu điểm - Câu chuyện 'vô tiền khoáng hậu' về người lính Mỹ duy nhất từng gia nhập quân đội Liên Xô trong thế chiến thứ 2 (Hình 2).

Sau 3 lần trốn thoát khỏi nhà giam Đức quốc xã, Joseph Beyrle gia nhập hàng ngũ Liên Xô.

Không chịu khuất phục, Beyrle từng nghĩ cách trốn thoát khỏi nhà tù ba lần. Lần đầu tiên là khi đoàn xe lửa chở tù nhân bị người Mỹ tấn công ở Normandy. Tận dụng sự hỗn loạn, ông chạy trốn thành công. Nhưng đen đủi thay, ngày hôm sau ông đã bị bắt trở lại.

Không lâu sau, vào mùa Thu năm 1944, Beyrle đã trốn thoát một lần nữa, lần này là từ một trại giam ở Ba Lan. “Bố tôi rất giỏi chơi xúc xắc và không phải là người hút thuốc”, người con trai John nói. “Trong trại giam, người ta chỉ cá cược bằng thuốc lá chứ không ai có tiền. Bố tôi đã thắng được tới 40 gói, giúp ông trở thành một 'triệu phú thuốc lá'”

Tận dụng “sự giàu có” này, Beyrle đã thành công trong việc mua chuộc một tay lính gác người Đức. Hắn quay lưng lại giả vờ như không biết gì, trong khi Beyrle và bạn bè của ông trèo qua hàng rào dây thép gai.

Nhưng một lần nữa sự đen đủi không buông tha. Do trốn thoát trong sự hỗn loạn, cả nhóm đã đi nhầm chuyến tàu: thay vì đến Warsaw, nơi họ kết nối với các chiến binh kháng chiến, thì lại đến Berlin, rơi vào tay lũ mật thám Gestapo.

“Thiên thần không nói tiếng Đức”

Beyrle suýt chết vì bị tra tấn. Ông bị đối xử một cách “khá đặc biệt”, vì dòng họ của ông là những người Bavaria di cư đến Mỹ. Điều này khiến ông bị coi là một gã người Đức phản bội.

Nhưng mọi sự tra tấn đã không thể khiến Beyrle chịu khuất phục. Ông kể lại rằng, trong một lần tỉnh dậy sau cơn đòn đau, người lính Mỹ thấy nhiều người đàn ông mặc áo choàng trắng đứng quanh mình.

Beyrle tưởng rằng mình đã chết và lên thiên đàng. Nhưng sau đó ông chợt nhận ra rằng mình vẫn còn sống. “Có vẻ như tôi chưa lên thiên đường, vì các thiên thần không nói tiếng Đức”.

Lần này, ông thoát chết là do quân đội Đức và Gestapo tranh cãi với nhau về việc giam cầm tù nhân. Theo đó, quân đội Đức hiểu rằng chiến tranh đã sắp kết thúc và tù binh giờ đây không còn quan trọng.

“Đồng chí người Mỹ”

Vào tháng 1/1945, Beyrle đã trốn thoát một lần nữa - lần này ông trốn trong thùng xử lý rác để ra ngoài. Ông đã đào thoát khỏi nhà tù bằng la bàn và tiến về phía tiếng pháo của Liên Xô.

Hai tay ông giơ lên, đi về phía người Nga, lặp lại cụm từ duy nhất mà ông biết: “Ya Amerikanskiy tovarisch!, (Tôi là một đồng chí người Mỹ)”. Beyrle hy vọng rằng họ sẽ không bắn mình.

Tiêu điểm - Câu chuyện 'vô tiền khoáng hậu' về người lính Mỹ duy nhất từng gia nhập quân đội Liên Xô trong thế chiến thứ 2 (Hình 3).

Joseph Beyrle có một tình cảm đặc biệt với nước Nga.

Những người lính Hồng quân vô cùng ngạc nhiên, nhưng tất cả đều không có ý định làm hại anh chàng lính Mỹ. Một phiên dịch sau đó đã giúp hai bên thấu hiểu tất cả.

Nhưng chuyện bất ngờ vẫn chưa kết thúc. Beyrle không muốn trở về nhà mà tha thiết muốn gia nhập hàng ngũ của Liên Xô để chiến đấu với quân Đức ở Berlin.

Cái kết của Jumpin 'Joe

“Họ đã đưa cho bố tôi một khẩu súng trường PPSH-41 nổi tiếng, như ông thường nói, tốt hơn nhiều so với Thompson của Mỹ”, con trai ông nhớ lại. Thompson thường dễ bị kẹt, trong khi PPSH hoạt động mà không gặp trở ngại nào. “Bố đã gắn bó với một nhóm bộ binh, bảo vệ một chiếc xe tăng”.

Những ký ức của Beyrle về Liên Xô ngày đó đều tươi đẹp. Beyrle thích kiều mạch của Nga hay thường uống vodka với những người bạn tại đất nước này.

Dẫu vậy, Beyrle không tham chiến lâu dài, chỉ khoảng một tháng. Trong thời gian ngắn này, tiểu đoàn của ông đã tìm cách giải phóng cho một trại giam - cũng là nơi mà Beyrle từng bị cầm tù.

Ngay sau đó, Joe bị thương trong một cuộc không kích. Các đồng chí của ông đã hành quân xa hơn tới Berlin, trong khi bản thân ông ở lại dưỡng thương trong một bệnh viện.

Trong thời gian nhập viện, đích thân Nguyên soái Georgy Zhukov danh tiếng từng đến thăm ông. Nguyên soái Zhukov đã giúp Beyrle có giấy tờ thông hành, đảm bảo ông sẽ đến được đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Khi đến thủ đô nước Nga, Beyrle đã khiến mọi người kinh ngạc vì ai cũng nghĩ ông đã bị giết trong chiến dịch năm xưa. Điều này đã khiến ông đã bị quản thúc khi trở về Mỹ vì không biết ông có phải gián điệp Đức hay không.

Trở về quê hương, người lính từng chiến đấu cho cả Mỹ và Liên Xô đã có một cuộc sống bình lặng. Ông làm việc cho một công ty và kết hôn với một người phụ nữ bình thường. Họ có với nhau những đứa con ông thường kể cho con cái nghe những câu chuyện thời chiến tranh.

Ông muốn đến thăm Moscow thêm năm lần nữa, nơi ông vẫn giữ lại những ký ức đẹp nhất về đất nước, con người nơi đây.

Con trai của ông - John Beyrle - cũng là một nhân vật gắn bó sâu sắc với nước Nga sau này. Ông chính là đại sứ Mỹ tại Moscow từ năm 2008-2012.

Câu chuyện phi thường về người lính Liên Xô từng "tay không" thu phục 5000 lính Nhật Bản

Thứ 4, 21/08/2019 | 20:00
Từng kinh qua hàng chục chiến dịch bên trong lòng địch của Thế chiến II, câu chuyện về những chiến công của Đại úy Leonov luôn khiến cho người nghe phải kinh ngạc.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Nga sẽ làm gì nếu phương Tây áp trần giá dầu?

Thứ 5, 06/10/2022 | 10:46
Các nhà khai thác dầu của Nga đã trở thành chuyên gia trong việc linh hoạt hóa sản xuất nhiên liệu hóa thạch của mình…

Ít nhất 34 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại nhà trẻ Thái Lan

Thứ 5, 06/10/2022 | 16:38
Theo thông tin mới nhất do Reuters cập nhật, nghi phạm - một cựu cảnh sát đã tự sát sau khi bắn cả vợ và con trong vụ xả súng tại nhà trẻ ở Thái Lan.

Nợ công của Mỹ cao kỷ lục từ trước đến nay

Thứ 5, 06/10/2022 | 07:00
Nợ công của Mỹ đã vượt 31.000 tỷ USD, gần tiến tới mức trần nợ công 31.400 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua cuối năm ngoái nhằm ngăn chặn kịch bản chính phủ vỡ nợ.

Ukraine đàm phán gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Thứ 6, 07/10/2022 | 06:00
Ukraine đang tiến hành đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, dự kiến hết hạn vào ngày 19/11 tới.

Thảm sát tại nhà trẻ Thái Lan: Những chi tiết đau lòng

Thứ 6, 07/10/2022 | 10:50
Kẻ thủ ác hành động khi các em đang ngủ trưa, và chỉ có một em bé may mắn thoát nạn.