Cầu gần 25 tỷ đồng "xây xong đã lâu" nhưng vẫn đứng chơ vơ chờ đường dẫn

Cầu gần 25 tỷ đồng "xây xong đã lâu" nhưng vẫn đứng chơ vơ chờ đường dẫn

Thứ 6, 19/09/2025 11:57 GMT+7

Cầu Kênh Năng (xã Long Định, tỉnh Đồng Tháp) đã hoàn thành phần cầu chính từ nhiều tháng nay, nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng do vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng đường dẫn.

Cầu Kênh Năng nằm trên đường Huyện 33 (tỉnh Đồng Tháp), được xây dựng theo Quyết định số 1163/QĐ-UBND ngày 23/5/2023 của UBND tỉnh Tiền Giang cũ (trước khi sáp nhập vào Đồng Tháp).

Dự án có tổng mức đầu tư gần 24,7 tỷ đồng, cầu dài 44,88 m, gồm 3 nhịp, mặt cầu rộng 7m, kết cấu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực. Công trình còn bao gồm cống hộp kích thước 3x3 m, đường dẫn vào cầu chính và đường gom dân sinh hai bên cầu.

Dự án cầu gần 25 tỷ đồng khang trang nhưng hai đầu vẫn “trơ trọi”- Ảnh 1.
Dự án cầu gần 25 tỷ đồng khang trang nhưng hai đầu vẫn “trơ trọi”- Ảnh 2.

Cầu Kênh Năng đã hoàn thành phần cầu chính.

Dự án được khởi công ngày 21/2/2024 và theo hợp đồng phải hoàn thành vào ngày 2/12/2024. Tuy nhiên, đến nay dự án mới đạt khoảng 73% khối lượng do phải tạm dừng chờ bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, cầu Kênh Năng được xây dựng khang trang, kiên cố. Thế nhưng, hai đầu cầu vẫn trơ trọi, chưa có đường dẫn. Người dân phải tự đắp đất đá làm lối đi tạm suốt nhiều tháng qua. Riêng ô tô, xe tải muốn qua lại buộc phải chạy vòng.

Dự án cầu gần 25 tỷ đồng khang trang nhưng hai đầu vẫn “trơ trọi”- Ảnh 3.

Người dân di chuyển khá bất tiện.

Ông Bùi Văn Vũ (ngụ xã Long Định) cho biết: "Mỗi khi trời mưa, con dốc đất trơn trượt, xe máy, xe đạp phải dắt bộ, nhiều người còn té ngã. Có lần tôi chứng kiến hai mẹ con trượt xuống dốc, may chỉ bị xây xát nhẹ. Chúng tôi mong sớm có đường dẫn kiên cố để đi lại an toàn".

Trong khi đó, anh Phan Trọng Tú (tài xế xe tải nhỏ) than phiền: "Không có đường dẫn, xe tải buộc phải chạy vòng hơn 2km, vừa tốn nhiên liệu vừa mất thời gian".

Liên quan đến vướng mắc tại dự án, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Long Định, cho biết, dự án đã thi công cầu chính và cống thủy lợi đã hoàn thành, tường kè chắn đất thi công hơn 60%, nhưng đường dẫn chưa thể triển khai do vướng mặt bằng.

Theo phương án được phê duyệt, dự án ảnh hưởng đến 8 hộ dân. Trong đó, có 1 hộ xây dựng trên đất của người khác.

Ban đầu, địa phương vận động người dân hiến đất để thực hiện dự án, chỉ hỗ trợ chi phí di dời vật kiến trúc, cây cối, hoa màu. Đa số hộ dân đồng thuận, nhưng sau đó một số hộ không chấp nhận, không cho đo đạc, kiểm kê và áp giá bồi thường.

Dự án cầu gần 25 tỷ đồng khang trang nhưng hai đầu vẫn “trơ trọi”- Ảnh 4.
Dự án cầu gần 25 tỷ đồng khang trang nhưng hai đầu vẫn “trơ trọi”- Ảnh 5.

Biển cảnh báo được đặt trên cầu.

UBND huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang cũ) đã nhiều lần phối hợp với các đơn vị liên quan để vận động nhưng vẫn còn 2 hộ kiên quyết không đồng ý giao đất theo ranh giới giải phóng mặt bằng.

Chủ đầu tư đã cùng đơn vị tư vấn thiết kế rà soát, điều chỉnh cọc mốc giải tỏa theo ý kiến người dân, nhưng đến nay việc kiểm kê, áp giá bồi thường vẫn chưa thể thực hiện.

Ông Sơn cho biết thêm, thời điểm các hộ dân đồng ý kiểm kê, áp giá bồi thường lại trùng vào giai đoạn tháng 5 và 6/2025 khi địa phương chuẩn bị thực hiện mô hình chính quyền hai cấp. Vì vậy, đến nay, dự án vẫn chưa được thẩm định, phê duyệt kinh phí bồi thường.

Cây cầu đã hoàn thành nhưng chưa thể phát huy hiệu quả, trong khi người dân hằng ngày vẫn phải chịu cảnh đi lại gian nan.

Người dân mong cơ quan chức năng cần sớm tháo gỡ vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường dẫn để công trình sớm được đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực 3 (chủ đầu tư dự án), tiến độ dự án chậm là do chưa giải phóng mặt bằng xong.
Hiện, chủ đầu tư đang lập dự toán chi phí bồi thường, thẩm định và phê duyệt làm cơ sở để lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu bổ sung, ký kết hợp đồng với đơn vị đo đạc, kiểm kê áp giá bồi thường cho hộ dân.

Đ.Vũ

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.