Câu hỏi lớn về chuỗi cung ứng, công nghệ blockchain có thể trả lời?

Câu hỏi lớn về chuỗi cung ứng, công nghệ blockchain có thể trả lời?

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 7, 02/07/2022 | 17:44
0
Trong ngành sản xuất, khả năng biểu thị hoạt động vận hành bị hạn chế, gây khó khăn cho việc theo dõi sự di chuyển của nguyên liệu, thành phẩm và phụ tùng thay thế.

Xu hướng của mọi ngành

Theo nghiên cứu mới nhất của FPT Digital, đại dịch đã thúc đẩy đáng kể nhu cầu về sổ cái phân tán blockchain trong một số ngành như BFSI (Banking Financial Services and Insurance - Tài chính, Ngân hàng và Bảo hiểm), sản xuất, bán lẻ & thương mại điện tử và chăm sóc sức khỏe

Ngoài ra, khi các doanh nghiệp trên toàn cầu đang mở cửa trở lại, nhiều tổ chức đang chuyển trọng tâm sang sổ cái phân tán blockchain nhằm ứng dụng các tính năng bảo mật nâng cao cho khách hàng nhằm giảm nguy cơ bị tấn công mạng. 

Công nghệ blockchain dùng cách tiếp cận theo mô hình sổ cái phân tán chuỗi khối. Sổ cái phân tán chuỗi khối đóng vai trò như một hệ thống sử dụng các máy tính độc lập để chia sẻ, ghi lại và đồng bộ hóa các giao dịch trong sổ cái điện tử. 

Việc sử dụng sổ cái phân tán mang lại các lợi ích khác nhau như giảm sự kém hiệu quả trong hoạt động, tăng tốc thời gian hoàn thành giao dịch và giảm chi phí tổng thể của tổ chức bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ quan trọng. 

Các yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển bao gồm sự gia tăng chấp thuận áp dụng sổ cái chuỗi khối phân tán giữa các doanh nghiệp quy mô lớn và vừa để tăng cơ hội doanh thu cho những doanh nghiệp này và sự nâng cao nhận thức về các ứng dụng sổ cái phân tán blockchain giữa các ngành khác nhau.  

Thêm vào đó, theo dự báo của Statista, thị trường blockchain toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 6,92 tỷ đô la vào năm 2021 lên 162,84 tỷ đô la vào năm 2027, với tốc độ CAGR là 66,7% (tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm) trong giai đoạn 2017-2027.

Đặc biệt, blockchain trong thị trường sản xuất được cho rằng sẽ chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng trong những năm tới do nhu cầu gia tăng từ các lĩnh vực năng lượng, điện và công nghiệp trong giai đoạn tới.

Trăn trở của doanh nghiệp sản xuất

Tuy nhiên, thực tế cho thấy ngành này cũng đang còn nhiều thách thức trước mắt về vấn đề vận hành sao cho tối ưu và đáp ứng được kỳ vọng khách hàng.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất trên toàn cầu phải đối mặt với những thách thức về dự báo nhu cầu, kiểm soát hàng tồn kho, quản lý công suất nhà máy sản xuất, đảm bảo ROI, theo dõi biến động thị trường và tiến hóa đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng. 

Thêm vào đó, khả năng biểu thị hoạt động vận hành bị hạn chế do chuỗi cung ứng phức tạp và mở rộng trải dài trên các khu vực địa lý khác nhau – khiến cho việc theo dõi và theo dấu sự di chuyển của nguyên liệu, thành phẩm và phụ tùng thay thế bị hạn chế khi chúng di chuyển qua các cơ sở sản xuất, kho hàng, nhà phân phối và các cửa hàng bán hàng. 

Xu hướng thị trường - Câu hỏi lớn về chuỗi cung ứng, công nghệ blockchain có thể trả lời?

Các nhà sản xuất đang phải đối mặt với những thách thức về dự báo nhu cầu, kiểm soát hàng tồn kho, quản lý công suất nhà máy sản xuất...

Ngoài ra, còn có vấn đề gian lận bảo hành. Một số nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy gian lận của đại lý, nhà cung cấp dịch vụ lên tới con số khổng lồ 2,61 tỷ đô la hàng năm.

Nguyên nhân là do thiếu giám sát các đòi hỏi từ khách hàng theo thời gian thực một cách thông minh và chủ động, cũng như kiểm soát gian lận nội bộ không hiệu quả. 

Cuối cùng, các nhà sản xuất khi sử dụng hợp đồng theo hình thức giấy tờ truyền thống sẽ có nguy cơ phát sinh những chi phí giao dịch không cần thiết (như đảm bảo thực hiện điều khoản hợp đồng bằng cách làm thủ công …), tốn thời gian xử lý hợp đồng cho nhiều quy trình nghiệp vụ dẫn tới hệ lụy thời gian quay vòng hợp đồng bị chậm. 

Công nghệ blockchain đang ứng dụng trong thực tiễn sẽ loại bỏ hoặc giảm thiểu những “nỗi đau” về hạn chế theo dấu sự di chuyển nguyên liệu, gian lận bảo hành, hợp đồng theo giấy tờ truyền thống.

3 “chìa khoá" giải quyết

Vậy blockchain có thể làm gì để “giải nguy" cho ngành sản xuất?

Thứ nhất, theo dõi và truy vết chuỗi cung ứng. Đối với các nhà sản xuất, việc đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc là tối quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc thu hồi sản phẩm, đảm bảo tuân thủ, trải nghiệm của khách hàng và quan trọng nhất là phân phối. 

Bằng cách sử dụng IoT và blockchain cùng nhau, các nhà sản xuất có thể hợp lý hóa cách họ tổng hợp, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các đối tác trong chuỗi cung ứng. 

Các cảm biến được liên kết với IoT thu thập dữ liệu ở mọi giai đoạn của chuỗi giá trị – từ nguyên liệu thô đến thành phẩm – và lưu trữ trên mạng ngang hàng, an toàn, do đó, tạo điều kiện cho một nguồn xác thực duy nhất và cho phép tất cả các đối tác trong chuỗi có thể truy cập dữ liệu đó bất kỳ lúc nào. 

Xu hướng thị trường - Câu hỏi lớn về chuỗi cung ứng, công nghệ blockchain có thể trả lời? (Hình 2).

Blockchain và IoT đưa ra một giải pháp toàn diện hơn với các ưu điểm về tính minh bạch, tính đầy đủ và tính toàn vẹn của dữ liệu. 

Thứ hai, quản lý bảo hành. Quản lý bảo hành liền mạch không chỉ cần thiết cho nhà sản xuất để ngăn chặn gian lận và giảm thiểu chi phí mà còn rất quan trọng để mang lại trải nghiệm ấn tượng cho khách hàng. 

Từ những tuyên bố sai và sản phẩm giả mạo cho đến những hiểu lầm về giá trị là những thách thức mà các nhà sản xuất phải đối mặt. 

Bằng cách thu hẹp khoảng cách thông tin giữa các nhà sản xuất, nhà cung cấp bảo hành, những người tham gia khác trong chuỗi cung ứng và người tiêu dùng, blockchain giúp hợp lý hóa vòng đời bảo hành. 

Hơn nữa, với tính bất biến từ cốt lõi của công nghệ sổ cái phân tán, các nhà sản xuất có thể bảo mật chặt chẽ chuỗi hành trình sản phẩm, đảm bảo không có hàng giả xâm nhập vào chuỗi cung ứng và sau đó, không có khiếu nại gian lận nào được đưa ra. 

Thứ ba, hợp đồng thông minh. Blockchain cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh, có thể hiểu là thiết lập các lập trình sẵn nhằm đáp ứng thực hiện một tập hợp các điều khoản và điều kiện hợp đồng đã được thỏa thuận. 

Trong sản xuất, các hợp đồng thông minh như vậy có thể giúp giảm chi phí giao dịch cao không cần thiết, giảm thiểu thủ tục giấy tờ và đẩy nhanh thời gian quay vòng đáng kể. 

Ví dụ, hợp đồng thông minh giữa nhà bán lẻ và nhà sản xuất có thể liên quan đến việc tự động giải quyết các hóa đơn sau khi các điều khoản thanh toán được đáp ứng. Sử dụng dữ liệu thu thập từ các cảm biến trên toàn bộ chuỗi cung ứng, hợp đồng thông minh có thể xác định xem các điều kiện quyết định trước liên quan đến việc giao hàng thành công sản phẩm đã được thực hiện hay chưa và sau đó, tiến hành thanh toán

Tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới tiết lộ điều kiện cần để blockchain được ứng dụng

Thứ 7, 04/06/2022 | 11:09
Nói về sự phát triển của blockchain ở thời điểm hiện tại, ông CZ cho biết, blockchain đang là công nghệ mới đầy hứa hẹn cho kinh tế số.

Intel dự kiến ra mắt chip riêng cho ứng dụng blockchain

Thứ 7, 12/02/2022 | 12:02
Ngày 11/2, Intel đã công bố kế hoạch ra mắt một dòng chip mới dành cho các ứng dụng blockchain - động thái cho thấy Intel muốn bắt kịp cơn sốt công nghệ mới này.

ADB nghiên cứu ứng dụng blockchain vào giao dịch chứng khoán

Thứ 4, 26/01/2022 | 10:48
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã khởi động dự án nhằm thực hiện giao dịch chứng khoán xuyên biên giới hiệu quả và an toàn hơn thông qua việc sử dụng blockchain.
Cùng tác giả

Blockchain là một trong những "then chốt" của chuyển đổi số

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:56
Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công....

[Info]10 startup Việt được rót vốn nghìn tỷ nửa đầu năm 2022

Thứ 4, 27/07/2022 | 14:03
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam năm 2021 đạt mức cao kỷ lục với tổng số tiền đầu tư 1,4 tỷ USD. Nửa đầu năm 2022 cũng đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Clip: Chiêm ngưỡng mô phỏng không gian văn hoá Nhật tại sông Tô Lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Đề xuất Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh của Tập đoàn JVE thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi.

Việt Nam có thể học hỏi gì từ "điểm sáng" của Abenomics?

Chủ nhật, 17/07/2022 | 19:42
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tốc độ già hoá dân số nhanh, một trong những mũi tên chính của Abenomics có thể đem lại bài học quý báu.
Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng làm chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:54
Ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Điều kiện thời tiết thuận lợi, hơn 1,3 triệu ha lúa được thu hoạch sớm

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:17
Tiến độ thu hoạch lúa mùa tháng 11 sớm hơn so với cùng kỳ do điều kiện thời tiết thuận lợi, các địa phương chủ động gieo cấy sớm để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xuất khẩu máy vi tính tăng trưởng dương sau thời gian dài sụt giảm

Thứ 2, 27/11/2023 | 18:49
Tính đến trung tuần tháng 11, kim ngạch xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã tăng trưởng dương sau nhiều tháng sụt giảm.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

Những nhóm hàng không thể cán đích mục tiêu xuất khẩu năm 2023

Chủ nhật, 26/11/2023 | 15:43
Những ngành hàng chủ lực như điện thoại, thủy sản, gỗ, giày dép… đã xác định không thể cán đích mục tiêu xuất khẩu năm 2023.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 29/11: Vàng SJC tăng vượt đỉnh 74 triệu đồng/lượng

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:12
Giá vàng thế giới tăng thẳng đứng kéo giá vàng trong nước tăng dữ dội, lên mức cao kỷ lục trên 74 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 28/11: Giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng

Thứ 3, 28/11/2023 | 09:56
Sáng 28/11, giá vàng thế giới tăng thêm 4 USD/ounce, lên 2.016 USD/ounce. Trong nước, giá vàng cũng được các công ty vàng bạc đá quý tiếp tục điều chỉnh tăng giá.

Điều kiện thời tiết thuận lợi, hơn 1,3 triệu ha lúa được thu hoạch sớm

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:17
Tiến độ thu hoạch lúa mùa tháng 11 sớm hơn so với cùng kỳ do điều kiện thời tiết thuận lợi, các địa phương chủ động gieo cấy sớm để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng làm chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:54
Ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Bến Tre phấn đấu đạt 20.000ha dừa hữu cơ vào năm 2025

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:32
Năm 2023, Bến Tre phát triển thêm 921,2ha dừa hữu cơ, nâng tổng diện tích dừa hữu cơ lên 18.121ha. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển lên 20.000ha dừa hữu cơ.