Câu hỏi quan trọng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon SVB

Câu hỏi quan trọng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon SVB

Thứ 7, 11/03/2023 | 17:00
Sự cố tại SVB có thể là “một tình huống cá biệt”, khó có thể gây ra hiệu ứng domino đã siết chặt ngành ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sự sụp đổ bất ngờ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã làm náo loạn các thị trường tài chính. Cổ phiếu ngành ngân hàng nói chung đều biến động. Cổ phiếu của các ông lớn ngành ngân hàng Mỹ như JPMorgan Chase (JPM), Bank of America (BAC), Wells Fargo (WFC) và Citigroup (C) đều bị giảm 4-7% hôm 9/3, và ổn định trở lại hôm 10/3, nhưng các ngân hàng nhỏ hơn tiếp tục bị ảnh hưởng.

Quỹ hoán đổi danh mục theo dõi các ngân hàng khu vực, SPDR S&P Regional Banking ETF, đã giảm hơn 6%. Và các ngân hàng ở châu Âu cũng bị ảnh hưởng.

Vụ việc đặt ra câu hỏi quan trọng: Liệu đây có phải dấu hiệu tiềm ẩn bắt đầu một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn?

Bất chấp sự hoảng loạn ban đầu ở Phố Wall, các nhà phân tích cho rằng sự sụp đổ của SVB khó có thể gây ra hiệu ứng domino đã siết chặt ngành ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sự cố tại SVB có thể là “một tình huống cá biệt”, ông Mike Mayo, nhà phân tích ngân hàng cao cấp tại Wells Fargo, cho biết.

“Nó khác một trời một vực so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu từ 15 năm trước”, ông Mayo nói với CNN hôm 10/3. Theo ông, hồi đó, “các ngân hàng đã chấp nhận rủi ro quá mức và mọi người nghĩ rằng mọi thứ đều ổn. Còn bây giờ mặc dù mọi người đều lo lắng, nhưng các ngân hàng đã kiên cường hơn so với trước đây”.

Thế giới - Câu hỏi quan trọng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon SVB

Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) có khách hàng phần lớn là các công ty khởi nghiệp và các quỹ đầu tư mạo hiểm. Ảnh: Bloomberg

Cuộc khủng hoảng của SVB là kết quả của những căng thẳng mà chính bản thân ngân hàng này phải đối mặt, chứ không phải là những căng thẳng được coi là có tính hệ thống sẽ ảnh hưởng đến toàn ngành ngân hàng, theo ông Ken Leon, chuyên gia tại CFRA Research.

Ông Leon cũng cho rằng các quy định chặt chẽ hơn mà chính phủ Mỹ ban hành sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã giúp ngăn chặn “cái sảy nảy cái ung”.

Trong một lưu ý tuần này, ngân hàng Phố Wall Morgan Stanley trấn an khách hàng: “Chúng tôi muốn nói rõ ở đây… chúng tôi không tin rằng có một cuộc khủng hoảng thanh khoản đối với ngành ngân hàng và hầu hết các ngân hàng trong phạm vi bảo hiểm của chúng tôi đều có khả năng tiếp cận thanh khoản dồi dào”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen mô tả lĩnh vực ngân hàng Mỹ là “kiên cường”, trong khi bà Cecilia Rouse, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, cho rằng thảm họa sẽ được ngăn chặn, viện dẫn những cải cách đã được thực hiện ở Mỹ.

“Hệ thống ngân hàng của chúng ta về cơ bản đã khác so với một thập kỷ trước”, bà Rouse cho biết tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 10/3.

Sau sự sụp đổ năm 2008 của Lehman Brothers và cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo, các nhà quản lý Mỹ đã yêu cầu các ngân hàng lớn nắm giữ thêm vốn trong trường hợp gặp khó khăn. Các nhà chức trách Mỹ và châu Âu cũng thường xuyên tổ chức các “bài kiểm tra căng thẳng” được thiết kế để phát hiện ra các lỗ hổng tại các ngân hàng lớn nhất.

Tương tự, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers nói với Bloomberg News hôm 10/3 rằng ông thấy “không có rủi ro hệ thống” nếu tình hình “được xử lý hợp lý”, đồng thời bổ sung rằng ông có “mọi lý do để tin rằng mọi sự sẽ ổn”.

Thế giới - Câu hỏi quan trọng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon SVB (Hình 2).

Một thông báo ra ngày 10/3/2023 dán trên cửa tại chi nhánh Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ở San Francisco, cho biết rằng SVB đã được Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) tiếp quản. Ảnh: NY Times

Theo Morgan Stanley, SVB gặp rắc rối vì không có sự đa dạng trong tệp khách hàng. Morgan Stanley cho biết: “SVB chủ yếu là ngân hàng dành cho các công ty công nghệ, khoa học đời sống và chăm sóc sức khỏe, và là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm”.

Trong khi đó, lĩnh vực công nghệ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự xoay trục mạnh mẽ trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với lãi suất cho vay cao hơn nhiều dẫn đến khách hàng có nhu cầu rút tiền gửi lớn hơn.

Minh Đức (Theo Digital Journal, CNN)

SVB - Vụ sụp đổ tài chính trong 48 giờ rung chuyển Thung lũng Silicon

Thứ 7, 11/03/2023 | 16:28
Việc SVB sụp đổ được cho là hậu quả mới nhất từ các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm ngăn chặn đà tăng của lạm phát.

Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất mạnh hơn

Thứ 7, 04/03/2023 | 07:09
Thống đốc Fed Christopher Waller mới đây cho biết loạt "dữ liệu nóng" về lạm phát có thể buộc ngân hàng trung ương Mỹ đẩy lãi suất điều hành cao hơn dự đoán.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận định thế nào về lạm phát trong năm 2023?

Thứ 3, 13/12/2022 | 06:00
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm 2023 và ở mức thấp hơn đáng kể vào cuối năm.

Ngân hàng Mỹ tăng lãi suất cho vay sau quyết định của Fed

Thứ 5, 28/07/2022 | 11:29
Quyết định tăng lãi suất của Fed thêm 0,75% lần thứ hai liên tiếp được đánh giá là “liều thuốc đắng” nhưng phải xử lý vì lợi ích của mọi người.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Quân đội Ukraine kêu gọi "im lặng" trước cuộc phản công

Thứ 2, 05/06/2023 | 21:24
Thông điệp mới nhất được quân đội Ukraine đưa ra thông qua một video trên nền tảng Telegram.

Báo Mỹ nhận định về sự cố ông Biden vấp ngã trên sâu khấu

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:55
Sự cố Tổng thống Mỹ Joe Biden vấp ngã trên sân khấu tuần trước là một hình ảnh không hay đối với một Tổng thống 80 tuổi vừa tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ hai, báo Mỹ New York Post nhận định.

CNN: Những tàu chiến "tốt nhất thế giới" không thuộc về Mỹ

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:16
Các chỉ huy hải quân của của Mỹ gần đây đã phải vò đầu bứt tai khi đối mặt với một vấn đề đang ngày càng trở nên rõ rệt hơn: Họ luôn phải tìm cách bắt kịp hạm đội tàu chiến ngày càng lớn của Trung Quốc.

Trung Quốc giảm mạnh đầu tư vào khu vực Đông Nam Á

Thứ 2, 05/06/2023 | 16:43
Khoản tài trợ của Trung Quốc cho khu vực Đông Nam Á đã giảm đáng kể từ 7,6 tỷ USD năm 2015 xuống còn 3,9 tỷ USD vào năm 2021.

Nga, NATO huy động lực lượng "khủng" cùng tập trận trên Biển Baltic

Thứ 2, 05/06/2023 | 16:42
Vùng Biển Baltic những ngày này nhộn nhịp với các hoạt động diễn tập của các lực lượng từ Nga và 19 thành viên NATO.
     
Nổi bật trong ngày

Nga đáp trả, đồng loạt tấn công nhiều khu vực sau khi Ukraine pháo kích

Thứ 2, 05/06/2023 | 10:00
Quân đội Nga đồng loạt triển khai tấn công tại nhiều khu vực. Cảnh báo không kích đã được phát đi ở nhiều nơi của Ukraine.

Lời cầu xin của Tổng thống Ukraine phơi bày sự chia rẽ của châu Âu

Thứ 2, 05/06/2023 | 15:00
Dưới bầu trời trong xanh, Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra 2 yêu cầu đối với NATO và hy vọng Ukraine sẽ gặt hái điều gì đó tại Thượng đỉnh NATO sắp tới ở Litva.

Quân đội Nga và Ukraine giao tranh ác liệt ở khu vực Svatovsky

Thứ 2, 05/06/2023 | 14:00
Bất chấp kháng cự quyết liệt của Ukraine, lực lượng Nga vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu đã đặt ra.

CNN: Những tàu chiến "tốt nhất thế giới" không thuộc về Mỹ

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:16
Các chỉ huy hải quân của của Mỹ gần đây đã phải vò đầu bứt tai khi đối mặt với một vấn đề đang ngày càng trở nên rõ rệt hơn: Họ luôn phải tìm cách bắt kịp hạm đội tàu chiến ngày càng lớn của Trung Quốc.

Nga, NATO huy động lực lượng "khủng" cùng tập trận trên Biển Baltic

Thứ 2, 05/06/2023 | 16:42
Vùng Biển Baltic những ngày này nhộn nhịp với các hoạt động diễn tập của các lực lượng từ Nga và 19 thành viên NATO.