Rau lỗ bình nếu nhìn sơ qua có nhiều nét tương đương với cây rau càng cua ở miền Tây Nam Bộ
Loại rau này thường mọc dại rất nhiều ở những vùng vách đá cao cheo leo của Tây Bắc như Cao Bằng, Hà Giang hoặc ở ven suối của các tỉnh phía nam như Gia Lai, Đắk Lắk.
Lỗ bình từng được đưa vào hạng mục cần bảo tồn của Tây Nguyên, nhằm mục đích thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng
Loại rau rừng này có mùi vị chua nhẹ, thanh mát, vị giòn, ngọt, sắc tố xanh đẹp mắt
Các món ăn từ rau lỗ bình rất nổi tiếng trong các nhà hàng như salad, lỗ bình xào tỏi, bánh xèo rau rừng, lẩu gà rau lỗ bình, rau rừng kho quẹt…
Tại các chợ phiên của người dân ở Tây Bắc, rau lỗ bình được bán đại trà, là rau lạ lại sạch và ngon nên rất được ưa chuộng
Trên các sàn thương mại điện tử, rau lỗ bình cũng được bán với giá 120.000 đồng/kg. Tại TP.HCM hay các tỉnh lân cận, tìm loại rau này khá hiếm, do quá trình vận chuyển xa có thể làm rau bị mất nước, héo úa và dập, ảnh hưởng tới chất lượng của lỗ bình
Gần đây, các nhà vườn ở Đà Lạt, Lâm Đồng đã nghiên cứu và lên kế hoạch mở rộng diện tích trồng lỗ bình để cung ứng thêm cho thị trường
Lỗ bình là một loại rau rất dễ trồng, chỉ cần đủ ẩm là tăng trưởng nhanh gọn, không phải phun bất kỳ thuốc gì vì chúng ít có sâu bệnh hại.
Cây lỗ bình sau hơn 2 tháng có thể thu hoạch thân và lá, đạt năng suất hơn 3kg/m2.
Ngoài là món ăn ngon, thân cây của lỗ bình còn được sử dụng chữa viêm họng, viêm phế quản mãn tính, phong tê thấp, đau nhức xương khớp, chấn thương sưng đau…
Chi Phan (Tổng hợp)