Những cây mây rừng thường mọc dại trên những cánh rừng, ở những nơi bụi rậm và ít được chú ý tới
Cây mây mọc thành từng bụi, có thể dài lên tới hàng chục mét
Từ bao đời nay, người dân dùng dây mây để bó buộc hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ
Tuy nhiên, ít ai biết được rằng đọt mây có thể ăn được, và là đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh Tây Nguyên
Đọt mây giòn, béo, có vị ngọt, hơi nhẩn đắng
Từ đọt mây có thể làm món xào, luộc, hấp cơm, nướng với lửa than hoặc giã nát nấu với thịt khô, cá khô...
Ngày nay, rừng càng ngày càng hẹp lại. Muốn ăn đọt mây, đồng bào phải đi rất xa, do đó đọt mây trở thành sản vật hơi hiếm
Chưa kể, muốn lấy đọt phải rút sợi mây xuống, có khi phải huy động nhiều người mới rút nổi sợi mây để lấy đọt. Nếu không cẩn thận sẽ bị những chiếc gai nhọn hoắt, chi chít bám khắp thân mây đâm phải, vừa đau vừa buốt
Trên các trang thương mại điện tử, đọt mây rừng được bán với giá 120.000 đồng/kg.
Do đó, đọt mây trở thành quý hiếm, thi thoảng mới gặp để mua, giá bán cũng rất đắt đỏ
Đến mùa, nhiều người ở Tây Nguyên vào rừng hái đọt mây để bán, lượng khách mua mây rừng khá đông nên hàng có bao nhiêu cũng hết
Chi Phan (Tổng hợp)