Cây mùng, còn gọi là cây bạc hà trước đây là cây mọc hoang dại ở bờ ao, đầm lầy ở khắp các làng quê Việt Nam
Xưa kia, dọc mùng để sử dụng như một món rau hoặc thái cho lợn, gà ăn.
Chúng mọc nhanh đến nỗi nhiều người còn phải nhổ vứt đi vì không sử dụng hết
Chục năm nay, dọc mùng lại được ưa chuộng ở thành phố, đặc biệt nhiều đơn vị thu mua để xuất đi Nhật, Malaysia, Philippines nên nó càng có giá trị hơn
Ngoài dọc mùng tươi bán ở các chợ, siêu thị, trên thị trường còn có dọc mùng khô được bán với giá 300.000 đồng/kg
Để làm được 1kg dọc mùng khô phải cần đến 7-8 kg dọc mùng tươi và phải trải qua nhiều công đoạn nên giá thành cao hơn
Dọc mùng khô được đóng túi zip hút chân không, dễ dàng sử dụng. Trước khi dùng đem ngâm với nước sau đó nấu canh cá, bung sườn heo, dưa mùng kho cá, kho thịt, trộn nộm... đều là những món hấp dẫn
Vì mang lại giá trị kinh tế, những năm gần đây người dân mới bắt đầu trồng cây mùng với quy mô lớn
Thời gian từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 3 tháng. Nếu chăm sóc tốt, mỗi bẹ dọc mùng cao khoảng 2m, trọng lượng 2-3kg/bẹ.
Cây dọc mùng rất dễ trồng, dễ chăm sóc, ít vốn đầu tư. Chúng thích hợp với vùng đất tơi xốp, ẩm và trồng được mọi lúc mọi nơi
Chi Phan (Tổng hợp)