Rau liệt, tên phổ thông là xà lách xoong, được người dân xã Gio An trồng nhiều đời nay, nhưng không ai nhớ rõ có từ khi nào.
Mùa rau thường từ tháng 10 âm lịch hàng năm và kéo dài khoảng 4-5 tháng
Thân của rau liệt trôi nổi trên mặt nước và lá của nó là loại lá phức hình lông chim
Tại nhiều tỉnh thành tại Việt Nam như ở Quảng Trị, rau liệt chỉ bám nhẹ trên đá, chất dinh dưỡng chủ yếu lấy từ nguồn nước chảy tự nhiên
Loại rau này không sống ở những vùng nước bẩn, chính vì vậy mà chúng còn được mệnh danh là loài rau “ở sạch” nhất.
Đến vùng đất An Gio, Quảng Trị, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức rau liệt xào thịt bò, rau liệt trộn trứng, rau liệt kẹp bánh lọc…
Gia đình bà Võ Thị Xuyến (50 tuổi, trú thôn Hảo Sơn) trồng gần 1.500 m2 rau liệt tại vùng đất An Gio, khoảng 15 ngày thu hoạch một lần
Trồng rau liệt đặc biệt ở chỗ là không được bón phân. Rau này chỉ cần bón một chút phân tro, nếu bón nước bẩn nó sẽ vàng úa rồi chết.
Trung bình mỗi sào rau liệt, người dân thu lãi trên 25 triệu đồng/sào/mùa vụ. Như vậy, một năm thu gần 100 triệu nếu như người dân có nhiều đất trồng rau liệt.
Cứ mỗi vụ mùa, giá rau liệt lại dao động lên xuống từ 10.000 - 20.000 đồng/kg khi bán cho thương lái
Trong khi đó, tìm mua rau liệt Gio An khi tới tay người tiêu dùng có thể lên tới cả 100.000 đồng/kg.
Chi Phan (Tổng hợp)