Cây dại trước nhổ vứt đi, nay hóa "mỏ vàng" dân trồng thu hàng trăm triệu

Thứ 3, 20/09/2022 10:07

Loại rau này có mùi vị hăng cay và giòn ngọt rất đặc biệt, là đặc sản nổi tiếng ở Gio An, Quảng Trị

img

Rau liệt, tên phổ thông là xà lách xoong, được người dân xã Gio An trồng nhiều đời nay, nhưng không ai nhớ rõ có từ khi nào.

img

Mùa rau thường từ tháng 10 âm lịch hàng năm và kéo dài khoảng 4-5 tháng

img

Thân của rau liệt trôi nổi trên mặt nước và lá của nó là loại lá phức hình lông chim

img

Tại nhiều tỉnh thành tại Việt Nam như ở Quảng Trị, rau liệt chỉ bám nhẹ trên đá, chất dinh dưỡng chủ yếu lấy từ nguồn nước chảy tự nhiên

img

Loại rau này không sống ở những vùng nước bẩn, chính vì vậy mà chúng còn được mệnh danh là loài rau “ở sạch” nhất.

img

Đến vùng đất An Gio, Quảng Trị, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức rau liệt xào thịt bò, rau liệt trộn trứng, rau liệt kẹp bánh lọc…

img

Gia đình bà Võ Thị Xuyến (50 tuổi, trú thôn Hảo Sơn) trồng gần 1.500 m2 rau liệt tại vùng đất An Gio, khoảng 15 ngày thu hoạch một lần

img

Trồng rau liệt đặc biệt ở chỗ là không được bón phân. Rau này chỉ cần bón một chút phân tro, nếu bón nước bẩn nó sẽ vàng úa rồi chết.

img

Trung bình mỗi sào rau liệt, người dân thu lãi trên 25 triệu đồng/sào/mùa vụ. Như vậy, một năm thu gần 100 triệu nếu như người dân có nhiều đất trồng rau liệt. 

img

 Cứ mỗi vụ mùa, giá rau liệt lại dao động lên xuống từ 10.000 - 20.000 đồng/kg khi bán cho thương lái

img

Trong khi đó, tìm mua rau liệt Gio An khi tới tay người tiêu dùng có thể lên tới cả 100.000 đồng/kg. 

Chi Phan (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.