Cây xưa chỉ trồng lấy quả, nay ngắt lá đem bán cũng ra tiền

Thứ 5, 15/05/2025 13:52

Loại lá này xưa kia từng là cống phẩm dâng lên vua chúa.

Hái lá đếm tiền, tưởng “điên rồ” mà là sự thật

Hạt tiêu (quả của cây hồ tiêu) là một gia vị vô cùng quen thuộc trong ngành ẩm thực. Riêng ở vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc, loại hạt tiêu Tứ Xuyên với hương vị cay tê độc đáo được người dân bản địa cực kỳ ưa chuộng. 

img

Khu vực Tứ Xuyên và Trùng Khánh vốn ẩm ướt quanh năm, ít có nắng. Vì vậy, những món ăn sử dụng hạt tiêu cay nồng đặc trưng không chỉ mang lại trải nghiệm vị giác hấp dẫn mà còn góp phần giúp xua tan cái lạnh. Tại đây, không ít nông dân chọn trồng cây hồ tiêu Tứ Xuyên làm kinh tế, bởi gia vị này luôn có đầu ra ổn định.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng không chỉ hạt tiêu mà lá tiêu Tứ Xuyên cũng có thể ăn được như rau và mang hương vị đặc trưng hiếm có. Nhất là phần lá non mọc vào mùa xuân.

img

Tại Tứ Xuyên và Trùng Khánh, người ta thường gọi những chiếc lá non của cây hồ tiêu là “mầm tiêu Tứ Xuyên”. Chúng có mùi thơm và vị cay, có thể ăn trực tiếp mà không cần nấu. Loại mầm này có thể dùng làm món xào, nộm, nhúng lẩu hoặc chiên giòn. 

img

Mầm tiêu Tứ Xuyên cũng có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều loại vitamin. Có thể nói, đây là một loại thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe. 

Trên thực tế, mầm tiêu Tứ Xuyên đã tồn tại từ lâu ở Trung Quốc. Người ta nói rằng loại thực phẩm này được sử dụng từ thời nhà Hán. Vì thời gian thu hoạch mầm rất ngắn, năng suất không cao nên xưa kia, nó thậm chí còn được dùng làm cống phẩm trong cung đình Trung Hoa. 

img

Hiện tại, mầm tiêu Tứ Xuyên cũng có số lượng rất ít. Thời gian thu hoạch ngắn, năng suất thấp, mỗi năm chỉ có từ 1-2 vụ. Tuy nhiên giờ đây, khi phát hiện đặc sản này có giá trị kinh tế cao, cây dễ chăm sóc, ít bị côn trùng phá hoại, rủi ro thấp nên đã có người bắt đầu trồng hồ tiêu Tứ Xuyên trong nhà kính để lấy lá. Dù vậy, sản lượng mầm tiêu Tứ Xuyên vẫn chưa cao nên giá vẫn còn đắt, khoảng 40 NDT (140.000đ)/kg với vụ đầu mùa. Giá có thể rẻ hơn một nửa ở vụ thu hoạch thứ hai.

Hương Nguyễn (Theo baijiahao)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.