Cha già ân hận khi kéo con vào tù vì vụ bán ma tuý lãi 19 triệu đồng

Cha già ân hận khi kéo con vào tù vì vụ bán ma tuý lãi 19 triệu đồng

Hà Thị Hằng
Thứ 6, 15/10/2021 | 08:00
Có khách đặt "hàng", Mà đồng ý và sai con thứ 5 đi tìm nguồn ma tuý để bán. Hậu quả, cha con Mà phải nhận mức án cao của pháp luật.

Cha “lệnh” cho con tìm nguồn ma tuý

Phiên toà xét xử cha con Lầu Giống Mà, SN 1965 và Lầu Bá Vừ, SN 1996, cùng trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán trái phép chất ma túy diễn ra khá nhanh. Các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong vụ án này còn có Lô Phò Loan, SN 1983, trú cùng xã Na Ngoi cũng bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Trước khi diễn ra phiên toà, nhiều người tham dự không nghĩ Mà và Vừ là hai cha con. Cha con họ đoàn tụ giữa chốn công đường khiến nhiều người có mặt tại phiên toà xót xa.

Theo tìm hiểu, vợ chồng Lầu Giống Mà có 9 người con. Đông con nên cuộc sống gia đình người đàn ông này khá vất vả. Lầu Giống Mà không biết chữ nên cũng cố cho Vừ và mấy đứa con ăn học đến nơi đến chốn. Vừ từng là niềm hy vọng của vợ chồng Mà. Phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, Vừ học hết cấp 3 nhưng không học tiếp. Vừ cũng không tìm cách thoát ly mà ở nhà làm nương rẫy cùng bố mẹ.

Hồ sơ điều tra - Cha già ân hận khi kéo con vào tù vì vụ bán ma tuý lãi 19 triệu đồng

Bị cáo Loan, Vừ và Mà tại phiên toà. 

Đáng lẽ ra Lầu Giống Mà phải làm gương cho con cái noi theo. Đằng này, người đàn ông này lại "lệnh" cho Vừ, đi tìm nguồn hàng ma tuý để kiếm lời. Đó như một quy luật, cha con Mà sa lưới pháp luật và phải đối mặt với bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 12/2020, Lô Phò Loan được một người đặt mua 1 bánh heroin với giá 120 triệu đồng. Người mua hứa sẽ trả cho Loan từ 2 - 5 triệu đồng nếu phi vụ thành công. Để có ma túy bán cho khách, giữa tháng 1/2021, Loan liên hệ với Mà tìm mua 1 bánh heroin. Mà hứa sẽ trả cho Loan 1 triệu đồng nếu bán được.

Chưa có nguồn hàng, Mà "ra lệnh” cho con trai tìm nguồn ma tuý về bán. Vì trước đó Vừ có quen biết người Lào có ma tuý bán nên thanh niên này đã liên hệ mua nợ ma tuý. Người Lào đồng ý bán cho Vừ 1 bánh heroin giá 100 triệu đồng. Nhận được ma tuý từ người Lào, Vừ cất giấu heroin tại khu vực bìa rừng gần nhà. Theo tính toán của Mà, nếu phi vụ làm ăn trót lọt, cha con Mà sẽ nhận được 20 triệu đồng tiền lời. Trừ đi 1 triệu đồng hứa trả cho Loan, cha con Mà bỏ túi 19 triệu đồng. Với số tiền đó, cha con Mà có thể mua được 2 con bò nhỏ.

Đến ngày 25/1/2021, Mà, Loan và Vừ đi đến khu vực khe suối, thuộc xã Na Ngoi gặp khách để mua bán ma túy. Khi Vừ đang mở ma túy ra xem thì bị công an ập vào bắt quả tang với tang vật là 1 bánh heroin (khối lượng 350 gam). Lợi dụng sơ hở, người mua ma tuý đã nhanh chân tẩu thoát.

Kết đắng phải nhận

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Mà lí nhí khai nhận hành vi phạm tội của mình. Cha con Mà khai vì nghèo, hám lợi nên đã rủ nhau buôn heroin. Mà không nghiện ma tuý nhưng vì hám lợi 19 triệu đồng nên đã “lệnh” cho con làm liều.

Lầu Giống Mà đã có lần rơi nước mắt, tỏ ra ăn năn hối cải khi lôi kéo con trai mình vướng vào vòng lao lý. “Bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, vì hám lợi nên đã làm liều. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo và Vừ được cơ hội sớm trở về với vợ con. Chỉ vì bị cáo mà đứa con trai phải vướng vào vòng lao lý. Đến bây giờ bị cáo rất hối hận về hành vi mình gây ra. Vì bị cáo mà con trai đánh mất cả tương lai”, bị cáo Mà nghẹn giọng nói.

Hồ sơ điều tra - Cha già ân hận khi kéo con vào tù vì vụ bán ma tuý lãi 19 triệu đồng (Hình 2).

Vì 19 triệu đồng mà cha con Vừ phải trả giá quá đắt. 

Vừ cũng xin HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội về làm lại cuộc đời. Đáng lẽ ra, Vừ được ăn học đến nơi, đến chốn, nam thanh niên này thấy bố mình phạm tội phải ra sức can ngăn. Nhưng vì hám lợi, hai cha con dắt nhau vướng vòng lao lý.

Sau 9 tháng kể từ ngày bị bắt, đây là lần đầu cha con Mà được gặp nhau. Giờ nghị án, cha con Mà ngồi buồn rầu, họ không nói gì với nhau. Người thân của 2 bị cáo không hiểu vì sao không có mặt tại phiên toà.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, chưa thu lợi, ăn năn hối cải… đây là các tình tiết giảm nhẹ.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt 3 bị cáo Lô Phò Loan, Lầu Giống Mà, Lầu Bá Vừ mỗi bị cáo 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Chỉ vì 19 triệu đồng mà Lầu Bá Vừ phải chôn vùi cả tuổi thanh xuân ở trong tù. 25 tuổi, chưa vợ, chưa con, bản án là cái giá quá đắt mà Vừ phải trả cho hành vi phạm tội của mình.

Người vợ xót xa chứng kiến chồng nhận án tử hình vì vận chuyển ma túy lấy 10 triệu đồng

Thứ 4, 13/10/2021 | 13:00
Vì 10 triệu đồng, Cường đã đồng ý vận chuyển số ma tuý lớn vào Nghệ An. Người vợ chết lặng khi nghe HĐXX tuyên mức án tử dành cho Cường.

Chuyên gia cảnh báo về sự tàn phá sức khỏe của ma túy "nước dâu"

Thứ 3, 12/10/2021 | 20:00
Theo nhận định của bác sĩ La Đức Cương, ma túy “nước dâu” có thể gây ra ảo giác, hoang tưởng, gây mất kiểm soát hành vi, đe dọa đến tính mạng.

Độc chiêu "giao hàng" của kẻ cầm đầu đường dây ma túy lớn ở Huế

Thứ 4, 13/10/2021 | 06:48
Tại cơ quan điều tra, Lưu đã khai nhận chiêu giao ma tuý cho người mua hòng qua mắt lực lượng công an.
Cùng tác giả

Mang 6 xe ô tô thuê đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng, người đàn ông lĩnh án nặng

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:15
Nợ nần nhiều, Ngô Sĩ Nam đã thuê 6 xe ô tô, làm giấy tờ giả đem đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:00
Mâu thuẫn với chồng lúc rạng sáng, Hoàng Thị Ngân dùng hung khí đánh liên tiếp khiến chồng tử vong.

Nghệ An: Phát hiện thi thể hai mẹ con trên sông cầu Bùng

Thứ 7, 21/05/2022 | 17:11
Đang đánh cá trên sông cầu Bùng, một người dân phát hiện thi thể hai mẹ con nghi bị đuối nước.

Sự thật về hotgirl bất động sản lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng ở Nghệ An

Thứ 6, 20/05/2022 | 13:47
Âu Thị Thanh Hằng tạo vỏ bọc sang chảnh, đẳng cấp nhằm kêu gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Bản án 16 năm tù cho kẻ buôn ma túy bằng tiền lấy của vợ

Thứ 3, 17/05/2022 | 14:31
Tòng cho biết, số tiền bị cáo lấy đi mua ma tuý là của vợ mình. Khi đang đi giao dịch ma tuý cho khách, Tòng bị công an bắt giữ.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Xét xử Trưởng Văn phòng công chứng cùng nữ 9x lừa đảo

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:42
Hồ Thị Ngọc Yến chiếm đoạt của nhiều người số tiền hơn 21 tỷ đồng. Còn Phí Văn Thành là Trưởng văn phòng công chứng đã thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

Mang 6 xe ô tô thuê đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng, người đàn ông lĩnh án nặng

Thứ 6, 27/05/2022 | 15:15
Nợ nần nhiều, Ngô Sĩ Nam đã thuê 6 xe ô tô, làm giấy tờ giả đem đi cầm cố chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Kết thúc phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất vàng 1.800 tỷ đồng

Thứ 5, 26/05/2022 | 22:31
Các yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng khu đất, cũng như phạt vi phạm hợp đồng… đều bị Tòa phúc thẩm tuyên bác.

Người vợ dùng hung khí đánh chết chồng khuyết tật lĩnh án chung thân

Thứ 5, 26/05/2022 | 21:00
Mâu thuẫn với chồng lúc rạng sáng, Hoàng Thị Ngân dùng hung khí đánh liên tiếp khiến chồng tử vong.

Lời khai của người cậu đánh chết cháu trong đêm

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Trong bữa cơm khuya, bực tức vì cháu B. không nghe lời, Lô Văn Khằm dùng gậy đánh chết nạn nhân. Mức án Khằm phải nhận là 15 năm tù về tội Giết người.
     
Nổi bật trong ngày

Án Tây-Luật Ta: Thảm kịch xả súng ở Texas

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Vụ xả súng trưa 24/5 (giờ Mỹ) cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 người lớn đã trở thành cơn ác mộng của trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ). Nếu không bị bắn hạ, nghi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?