Cha mẹ cần làm gì để kiềm chế sự nóng nảy của bản thân trong việc giáo dục con cái

Thứ 5, 05/10/2023 | 17:07
0
Đối với việc giáo dục con cái, hình mẫu cha mẹ là vô cùng quan trọng bởi nó phản ánh tính cách, thói quen và suy nghĩ của trẻ.

1. Giảm giọng điệu và dành cho con sự tôn trọng nhất

Khi giáo dục con, một số cha mẹ có thói quen la mắng con thật to, cho rằng giọng lớn sẽ khiến trẻ tập trung và bình tĩnh hơn. Nhưng kết quả thì luôn ngược lại, giọng điệu cha mẹ càng lớn, càng giận giữ thì con trẻ càng sợ hãi và khó có thể tập trung vào việc mình đang làm. Hạ giọng khi giáo dục con cái không chỉ giúp rèn luyện tính kiên nhẫn của cha mẹ, kiểm soát cảm xúc hiệu quả mà còn giúp trẻ xoa dịu tâm trí và giúp trẻ dễ dàng tập trung lắng nghe hơn những gì cha mẹ nói.

2. Sử dụng giọng điệu và từ ngữ chính xác

Là người thầy đầu tiên trong cuộc đời con trẻ, lời nói và hành động của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của con sau này. Vì vậy, hãy cẩn trọng và suy nghĩ bất cứ điều gì định nói với con. Việc sử dụng giọng điệu và dùng từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh sẽ đem lại hiệu quả giáo dục rất tốt.

Khi con gặp lỗi lầm, cha mẹ có thể áo dụng những nguyên tắc sau:

- Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, cha mẹ đừng quát nạt hay to tiếng với con bởi điều này sẽ gây tổn thương tâm lý rất lớn và sẽ là vết thương tâm lý con mang theo mãi về sau này.

- Đối với trẻ từ 2-6 tuổi, khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng với con, bình tĩnh giúp con tìm ra hướng giải quyết để con biết nếu gặp trường hợp tương tự mình cần phải làm gì.

- Đối với trẻ từ 6-12 tuổi, hãy giúp con học hỏi được từ những sau lầm của mình, dạy con những bài học cuộc sống và để con dần dần tự lập, tự chịu trách nhiệm với những sai lầm mình đã gây ra.

Hà Thương (Theo Aboluowang)

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Cô gái cùng 2 thanh niên mở “tiệc ma túy”, rủ chủ nhà hàng tham gia

Thứ 4, 06/12/2023 | 17:30
Các đối tượng bị cảnh sát bắt quả tang tổ chức “tiệc ma tuý” tập thể ngay tại nhà hàng.

Văn Mai Hương được "cầu hôn" trên sân khấu?

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:22
Đoạn clip một khán giả nam cầm hoa, hát "tỏ tình" nữ ca sĩ đang gây xôn xao mạng xã hội.

“Flex” hành trình thi thố và loạt danh hiệu ấn tượng của sinh viên ĐH Đông Á

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:52
Thế nào là một “thanh xuân rực rỡ” ở giảng đường đại học? Tích luỹ kiến thức và kỹ năng chuyên môn, khai phá tiềm năng và đam mê của bản thân, hội nhập và chiếm lĩnh vị trí việc làm,…? Phát triển toàn diện chính là những trải nghiệm quý giá mà giảng đường Đại học Đông Á mang đến cho các thế hệ sinh viên (SV) của mình.

Tiết lộ điểm mạnh nhất trên cơ thể của các ngôi sao bóng đá ít người biết

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:39
Mỗi một cầu thủ lại có ưu điểm khác nhau, tạo nên lợi thế cho họ trên sân bóng.

CEO Lê Nguyên - Doanh nhân trẻ đam mê thể thao, thích khám phá

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:57
Là một gương mặt nổi bật trong giới doanh nhân trẻ, Lê Nguyên – Giám đốc điều hành của D.I.Y Việt Nam, một công ty chuyên nhập khẩu và phân phối dụng cụ cầm tay Power Tools. Ngoài sự nghiệp kinh doanh với những thành tựu đáng ngưỡng mộ, anh còn là một người đam mê thể thao và thích khám phá.