Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt sau 26 năm truy nã và quá trình

Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt sau 26 năm truy nã và quá trình "lọt" qua khâu thẩm định lý lịch?

Thứ 4, 04/12/2019 | 07:15
1
Bí thư Đảng uỷ HĐND phường Thái Bình cho biết, trong quá trình xác nhận lý lịch đối với ông Nguyễn Quang Huy, đơn vị không phát hiện bất cứ thông tin, văn bản nào liên quan đến việc Huy bị truy nã.

Như đã đưa tin, ngày 28/11, Công an tỉnh Hòa Bình quyết định ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (SN 1973, đang là Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, Hòa Bình) vì trốn truy nã suốt 26 năm về tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia".

Trước vụ việc này, nhiều người đã đặt ra câu hỏi vì sao một tội phạm bị truy nã hàng chục năm lại có thể thản nhiên sinh sống tại chính nơi đối tượng này gây ra sự việc. Thậm chí, người này còn là một Đảng viên và làm việc trong cơ quan Nhà nước liên quan đến pháp luật?

An ninh - Hình sự - Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt sau 26 năm truy nã và quá trình 'lọt' qua khâu thẩm định lý lịch?

Năm 1999, Nguyễn Quang Huy được kết nạp Đảng tại phường Thái Bình, tỉnh Hoà Bình.

Chiều 3/12, chia sẻ với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Đinh Văn Long – Bí thư Đảng uỷ HĐND phường Thái Bình, TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình tỏ ra bất ngờ về việc Nguyễn Quang Huy trốn truy nã suốt 26 năm qua, ông Long cho biết: “Năm 1999, sau khi kiểm tra lý lịch và thời gian thử thách, Nguyễn Quang Huy được kết nạp Đảng tại phường Thái Bình. Trong quá trình xác nhận lý lịch, chúng tôi không có bất cứ thông tin, văn bản nào liên quan đến việc Huy bị truy nã”.

Theo đó, sau khi học xong THPT, Huy về làm công tác Đoàn tại địa phương. Trong quá trình công tác, Huy được đánh giá là người nhiệt tình, sôi nổi và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ nên đã được nhân dân đề xuất kết nạp Đảng.

Vào thời điểm trên, Huy được ông Tạ Huy Văn (Đảng viên đang sinh hoạt tại tổ 2 phường Thái Bình, tỉnh Hoà Bình) giúp đỡ, giới thiệu vào Đảng theo quy định về điều kiện kết nạp Đảng. Sau đó, lý lịch của Nguyễn Quang Huy được bà Lương Thị Bích - Bí thư chi bộ cấp cơ sở và cũng là mẹ ruột của Huy xác nhận.

An ninh - Hình sự - Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt sau 26 năm truy nã và quá trình 'lọt' qua khâu thẩm định lý lịch? (Hình 2).

Ông Tạ Huy Văn (phường Thái Bình, tỉnh Hoà Bình) là người giới thiệu, giúp đỡ Nguyễn Quang Huy vào Đảng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Tạ Huy Văn (phường Thái Bình, tỉnh Hoà Bình) cho biết: “Tôi là người được ban chấp hành Đảng bộ giao nhiệm vụ hướng dẫn, giúp đỡ anh Nguyễn Quang Huy thực hiện thủ tục để kết nạp vào Đảng. Trong quá trình thẩm tra lý lịch của Nguyễn Quang Huy, tôi có nhận được thông tin trên địa bàn có trường hợp tên Huy vi phạm pháp luật nên đã chủ động liên hệ với công an phường Thái Bình để tìm hiểu và được công an xác nhận có trường hợp trên nhưng không phải là anh Nguyễn Quang Huy. Đến năm 1999 thì Huy chính thức được kết nạp Đảng tại phường Thái Bình”.

Ông Văn cũng cho biết bản thân rất bất ngờ khi nghe tin Huy bị bắt vì trốn truy nã suốt 26 năm nay bởi bình thường Huy là người hiền lành, sống tình cảm, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể và gia đình Huy cũng là gia đình gia giáo.

Cùng trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chánh án TAND huyện Cao Phong (nơi ông Huy công tác trước khi bị bắt giữ) cho biết: "Ông Nguyễn Quang Huy bắt đầu công tác tại TAND huyện Cao Phong từ năm 2002 và được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng tòa từ năm 2017. Ngày 18/11, TAND tỉnh Hoà Bình có ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Huy tại cơ quan trong thời gian 15 ngày để phục vụ công tác điều tra".

Bà Hà cũng cho biết bản thân và đồng nghiệp trong cơ quan tỏ ra hoang mang, bất ngờ trước thông tin ông ông Huy mang lệnh truy nã trong suốt 26 năm nay. Trong những năm công tác tại tòa án huyện Cao Phong, ông Huy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có năm ông Huy còn được giấy khen của Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình.

Khi được hỏi về việc xác minh, thẩm tra lý lịch đối với ông Huy trước khi gửi hồ sơ lên TAND tỉnh để bổ nhiệm, bà Hà cho biết cơ quan chỉ là đơn vị sử dụng cán bộ theo chỉ đạo của TAND tỉnh nên không rõ về lý lịch của ông Huy.

An ninh - Hình sự - Chánh văn phòng TAND huyện bị bắt sau 26 năm truy nã và quá trình 'lọt' qua khâu thẩm định lý lịch? (Hình 3).

Trụ sở TAND huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình.

Trước đó, theo tài liệu tố tụng, năm 1993 Huy cùng 4 người khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống thủy điện Hòa Bình, đây là công trình an ninh quốc gia. Sau khi sự việc được làm rõ, Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng phạm bị xét xử và lãnh án tù giam.

Tuy bị truy nã nhưng Huy vẫn sinh sống tại địa phương và vào làm việc tại TAND huyện Cao Phong. Thậm chí, sau khi Huy vào làm việc trong cơ quan nhà nước liên quan đến pháp luật và được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán nhưng chưa được bổ nhiệm. Lúc bị bắt, Huy giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Nguyễn Lâm

Tiết lộ bất ngờ của hàng xóm khi nghe tin Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong bị truy nã 26 năm trước

Thứ 3, 03/12/2019 | 09:41
Chia sẻ với phóng viên báo Người Đưa Tin, nhiều người dân sinh sống gần gia đình ông Nguyễn Quang Huy tỏ ra bất ngờ trước thông tin ông này bị bắt do phạm tội cách đây 26 năm về trước.

An ninh hình sự 24h: Bà Diệp Thảo muốn đoàn tụ với chồng, "vua cà phê" kiên quyết khước từ; Tin mới vụ chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong bị truy nã 26 năm

Thứ 2, 02/12/2019 | 21:00
Tin an ninh hình sự 24h: Bà Diệp Thảo muốn đoàn tụ với chồng, "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ kiên quyết khước từ; Thông tin bất ngờ vụ chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong bị truy nã 26 năm; Huế: Bắt ông chủ khách sạn ở Nha Trang trốn truy nã...

Hòa Bình: Bắt giữ Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong trốn nã 26 năm

Thứ 7, 30/11/2019 | 14:48
Nguyễn Quang Huy - kẻ trốn nã 26 năm về tội “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh Quốc Gia” vừa bị bắt giữ. Điều đáng nói, thời điểm bắt giữ, Nguyễn Quang Huy đang giữ chức vụ Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.
Cùng tác giả

Hà Nội: Vì sao đường vừa duy tu đã có thể bóc lên từng mảng?

Chủ nhật, 27/09/2020 | 09:59
Lý giải cho việc một đoạn đường ở huyện Thường Tín vừa được duy tu đã hư hỏng, ông Phùng Tuấn Minh – Giám đốc công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây cho rằng ảnh hưởng của cơn báo số 5, công tác thi công chưa đảm bảo là nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên.

Chốt thời gian khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Thứ 7, 26/09/2020 | 13:49
Thông tin với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, đại diện bộ GTVT cho biết 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam được chuyển đổi sang hình thức đầu tư công gồm: Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ chính thức khởi công vào ngày 30/9.

Nam nhân viên kỹ thuật bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Thứ 4, 23/09/2020 | 10:00
Đang làm nhiệm vụ kiểm tra kỹ thuật đối với chuyến bay của hãng Vietnam Airlines, một nhân viên kỹ thuật của VAECO bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Quầy bánh Trung thu “nuốt trọn” vỉa hè, sân chung cư

Thứ 7, 19/09/2020 | 18:37
Dù không được cơ quan chức năng nào cấp phép, nhưng đến hẹn lại lên, cứ vào dịp Tết Trung thu là hàng loạt quầy hàng bán bánh Trung thu của đủ các thương hiệu nổi tiếng đua nhau mọc lên như “nấm sau mưa” trên vỉa hè, sân chung cư, lấn chiếm lối đi lại khiến người dân bức xúc.

Bão số 5 đổ bộ đất liền: Các hãng hàng không đồng loạt thay đổi lịch trình bay

Thứ 5, 17/09/2020 | 19:37
Trước chỉ đạo tạm dừng khai thác 3 sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Phú Bài của cục Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của cơn bão số 5, để thuận tiện cho việc di chuyển của người dân, các hãng hàng không đã phát đi thông báo thay đổi lịch trình bay tới các sân bay trên.
Cùng chuyên mục

Khởi tố đối tượng giả danh công an để lừa tình, lừa tiền 2 cô gái

Thứ 7, 13/04/2024 | 06:30
Mua thẻ ngành giả và trang phục công an trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Tuấn (ngụ Cần Thơ) đã sử dụng để giả danh công an, lừa tiền của 2 cô gái.

Khởi tố cha dượng cưỡng bức con gái riêng của vợ

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:57
Cháu bé bị cha dượng xâm hại từ nhiều năm đến nay. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, y đã bắt nạn nhân không được kể với ai.

Bắt lô ma tuý hàng chục tỷ đồng vận chuyển trên xe ô tô

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:10
Một lô ma tuý được 2 đối tượng vận chuyển trên xe ô tô để đưa về tỉnh Nghệ An với tiền công 12.000 USD.

Kon Tum: Khởi tố 5 đối tượng phá rừng tại huyện Đăk Hà

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:36
Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng huyện Đăk Hà quyết định khởi tố và bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan vụ phá rừng.

Lâm Đồng: Tạm giữ đối tượng chém người tử vong do mâu thuẫn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:33
Do mâu thuẫn từ trước, 2 thanh niên đã hẹn nhau để giải quyết. Hậu quả, một nam thanh niên bị đối phương dùng dao chém tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Công an tỉnh Thái Bình cảnh báo lừa đảo mua dây điện thanh lý giá rẻ

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:00
Một số đối tượng đi ô tô, mặc trang phục của Tập đoàn điện lực Việt Nam lôi kéo người dân mua các cuộn dây điện thanh lý với giá rẻ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố cha dượng cưỡng bức con gái riêng của vợ

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:57
Cháu bé bị cha dượng xâm hại từ nhiều năm đến nay. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, y đã bắt nạn nhân không được kể với ai.

Hà Nội: Phát hiện lượng lớn xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Thứ 6, 12/04/2024 | 11:53
Kiểm tra một điểm tập kết hàng tại huyện Thanh Trì, lực lượng chức năng phát hiện 10 thùng carton xúc xích không có hóa đơn chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca lĩnh án 10 năm tù

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:20
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 13 bị cáo, trong đó có cựu giám đốc Công an Hải Phòng đã đi đến hồi kết. Bị cáo Đỗ Hữu Ca bị tuyên phạt 10 năm tù.

Khởi tố thương lái dìm gần 1,6 tấn bưởi của chủ vườn xuống bùn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:31
Để khỏi trả tiền cho chủ vườn, một thương lái ở tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo cho nhân công dìm gần 1,6 tấn bưởi của chủ vườn xuống bùn.