Chế biến và ăn măng sai cách có thể gây nguy hiểm tính mạng

05:45 18/09/2016

Măng là món ăn được nhiều người ưa thích và phổ biến với người Việt. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, món ăn này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và thậm chí gây tử vong.

Măng là một thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam ở cả nông thôn lẫn thành thị, đặc biệt trong các bữa cỗ và dịp lễ Tết. Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong.

Dưới đây là một số sai lầm tai hại khi chế biến và ăn măng gây nguy hiểm đến tính mạng:

Uống nước măng tươi để hạ sốt và chữa bệnh

Theo Zing.vn, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Cyanide là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể.

Đời sống - Chế biến và ăn măng sai cách có thể gây nguy hiểm tính mạng

Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Ngâm măng chưa đủ thời gian đã ăn

Theo VTC News, nếu bạn ăn măng ngâm dấm chưa đủ thời gian - măng chưa ngả sang màu vàng ươm và chưa có mùi chua thì khả năng gây ngộ độc vẫn rất cao.

Bên cạnh đó, trước khi sấy hoặc phơi khô măng, bạn cũng nên ngâm măng qua nước muối hoặc luộc kĩ măng. Đến khi sử dụng măng khô để xào nấu, bạn nên chần lại nước nóng hoặc luộc lại là tốt nhất.

Luộc măng kỹ và thay nước nhiều lần

Theo Khỏe & Đẹp, mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg.

Đời sống - Chế biến và ăn măng sai cách có thể gây nguy hiểm tính mạng (Hình 2).vn/ndt/16/09/18/202/20354041/2_47948.jpg">

Để tránh ngộ độc kh

Bạn đang đọc bài viết Chế biến và ăn măng sai cách có thể gây nguy hiểm tính mạng tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục