Chế biến và ăn măng sai cách có thể gây nguy hiểm tính mạng

Chế biến và ăn măng sai cách có thể gây nguy hiểm tính mạng

Chủ nhật, 18/09/2016 | 05:45
Măng là món ăn được nhiều người ưa thích và phổ biến với người Việt. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, món ăn này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và thậm chí gây tử vong.

Măng là một thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam ở cả nông thôn lẫn thành thị, đặc biệt trong các bữa cỗ và dịp lễ Tết. Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong.

Dưới đây là một số sai lầm tai hại khi chế biến và ăn măng gây nguy hiểm đến tính mạng:

Uống nước măng tươi để hạ sốt và chữa bệnh

Theo Zing.vn, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Cyanide là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể.

Đời sống - Chế biến và ăn măng sai cách có thể gây nguy hiểm tính mạng

Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Ngâm măng chưa đủ thời gian đã ăn

Theo VTC News, nếu bạn ăn măng ngâm dấm chưa đủ thời gian - măng chưa ngả sang màu vàng ươm và chưa có mùi chua thì khả năng gây ngộ độc vẫn rất cao.

Bên cạnh đó, trước khi sấy hoặc phơi khô măng, bạn cũng nên ngâm măng qua nước muối hoặc luộc kĩ măng. Đến khi sử dụng măng khô để xào nấu, bạn nên chần lại nước nóng hoặc luộc lại là tốt nhất.

Luộc măng kỹ và thay nước nhiều lần

Theo Khỏe & Đẹp, mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg.

Đời sống - Chế biến và ăn măng sai cách có thể gây nguy hiểm tính mạng (Hình 2).

Để tránh ngộ độc kh

Cùng chuyên mục

Đổi mới y khoa giúp nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người dân

Thứ 6, 09/12/2022 | 17:35
Diễn đàn cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn và cập nhật những bước tiến mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Gặp gỡ nhà đào tạo, huấn luyện NLP hàng đầu Việt Nam - CEO Nguyễn Xuân Hương

Thứ 6, 09/12/2022 | 17:33
Master Coach Nguyễn Xuân Hương đã và đang thực hiện sứ mệnh giúp hàng triệu người đánh thức năng lực vô hạn của bản thân, góp phần nâng tầm năng lực doanh nhân Việt.

TĐ Place Of Peace – Nơi nghỉ dưỡng hạng sang thu hút giới trẻ

Thứ 6, 09/12/2022 | 16:00
TĐ Place Of Peace chẳng những khiến du khách ấn tượng bởi vẻ đẹp tinh tế, sang trọng trong lối thiết kế mà còn gây choáng ngợp trước khung cảnh tự nhiên.

Cứu sống bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái hậu Covid-19 nguy kịch

Thứ 6, 09/12/2022 | 15:56
Nam bệnh nhân người Campuchia bị u nhầy nhĩ trái hậu Covid-10 nguy kịch vừa được ê-kíp bác sĩ cứu sống thành công.

Lumina Grand Square tung chính sách bán hàng hiếm có, khuấy động thị trường Tây Nam Sài Gòn

Thứ 6, 09/12/2022 | 15:51
Lumina Grand Square còn là điểm sáng an cư và đầu tư tại thị trường Tây Nam TP.HCM nhờ chính sách vượt trội, hệ tiện ích nội khu đa dạng và môi trường sống lý tưởng.
     
Nổi bật trong ngày

Bất ngờ ngoại hình 8 đứa con của người đàn ông xấu nhất thế giới

Thứ 5, 08/12/2022 | 07:00
Sở hữu gương mặt biến dạng cùng thân hình thấp lùn, “người đàn ông xấu xí nhất thế giới” vẫn có thể cưới tới 3 đời vợ và có 8 người con.

Những loại thuốc bổ không nên uống cùng nhau kẻo hại sức khỏe

Thứ 5, 08/12/2022 | 11:15
Theo các chuyên gia, ăn uống lành mạnh hay uống thuốc bổ để bổ sung dưỡng chất cũng không thể bừa bãi mà cần phải chú ý tới thời gian và sự kết hợp với nhau.

Trăng lạnh tuyệt đẹp xuất hiện vào đêm nay

Thứ 5, 08/12/2022 | 13:09
Trăng tròn tháng 12 được gọi là Trăng lạnh do xuất hiện trên bầu trời vào một trong những thời điểm lạnh nhất, tối nhất trong năm.

Mua chảo chống dính về đừng dùng ngay, thêm vài bước để chảo dùng lâu mà vẫn bền

Thứ 6, 09/12/2022 | 06:00
Sau khi mua chảo chống dính, bạn không nên sử dụng ngay mà cần thêm một số bước để tăng độ bền của lớp chống dính, giúp chiếc chảo có thể sử dụng được lâu hơn.

Người đàn ông qua đời vì ung thư sau vài tuần nhập viện do đau bụng

Thứ 6, 09/12/2022 | 10:38
Người đàn ông 37 tuổi phải nhập viện cấp cứu sau khi bị đau bụng. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh mắc bệnh ung thư dạ dày, phổi và ngực.