Chỉ 1 trường hợp được cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân từ 1/7

Chỉ 1 trường hợp được cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân từ 1/7

Thứ 3, 22/06/2021 | 07:00
Bộ Công an đã có hướng dẫn việc xác nhận số chứng minh nhân dân cũ, số căn cước công dân cũ bằng mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Bộ Công an vừa ban hành thông tư 59/2021/TT-BCA quy định chi tiết thi hành Luật căn cước công dân và nghị định số 137/2015/NĐ-CP (được sửa đổi bằng nghị định 37/2021/NĐ-CP). Thông tư có hiệu lực kể từ 1/7 tới đây.

Các trường hợp đã được cấp căn cước công dân, giấy khai sinh đã có số định danh cá nhân thì có thể sử dụng thông tin về số căn cước công dân, số định danh cá nhân để giao dịch với các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Thu hồi chứng minh nhân dân cũ khi đổi sang căn cước công dân gắn chíp

Hiện nay, khi làm thủ tục chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân, chỉ trong trường hợp chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số chứng minh nhân dân và chữ) mới bị thu hồi.

Tuy nhiên, từ 1/7 sẽ thu hồi chứng minh nhân dân cũ khi làm thủ tục chuyển từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Cụ thể, Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 59/2021/TT-BCA quy định, thu lại chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân, đổi thẻ căn cước công dân.

Các trường hợp được cung cấp thông tin công dân

Theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư 59/2021/TT-BCA thì mã QR code trên thẻ căn cước công dân có lưu thông tin về số căn cước công dân, số chứng minh nhân dân. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số căn cước công dân, số chứng minh nhân dân của công dân thông qua việc quét mã QR code, không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Theo đó, người dân không cần xuất trình giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi mã QR trên thẻ căn cước công dân đã có các thông tin nêu trên.

Đặc biệt, chỉ trong trường hợp mã QR code trên thẻ căn cước công dân không có thông tin về số chứng minh nhân dân, số căn cước công dân cũ cơ quan công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân, số căn cước công dân cũ cho công dân khi có yêu cầu.

Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

Bên cạnh đó, các trường hợp được cung cấp thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân, bao gồm:

Thứ nhất, công an các đơn vị, địa phương để phục vụ yêu cầu phòng, chống tội phạm và các hoạt động nghiệp vụ khác của lực lượng công an nhân dân.

Thứ hai, cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ hoạt động điều tra, truy tố, xét xử.

Thứ ba, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội để phục vụ công tác quản lý theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Thứ tư, công dân được cung cấp thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Thứ năm, cơ quan, tổ chức và công dân không thuộc quy định trên có nhu cầu cung cấp thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân phải được công dân đó đồng ý bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Ngoài ra, cơ quan, tổ chức có nhu cầu cung cấp thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân phải có văn bản đề nghị, nêu rõ mục đích, nội dung, phạm vi thông tin cần cung cấp, cam đoan chịu trách nhiệm trong sử dụng thông tin khi được cung cấp.

Trường hợp quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 8 của Thông tư phải có văn bản đồng ý có công chứng hoặc chứng thực của công dân được đề nghị cung cấp thông tin và được sự đồng ý của người có thẩm quyền quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Công dân có nhu cầu cung cấp thông tin của mình thì có văn bản yêu cầu nêu rõ mục đích, nội dung thông tin cần cung cấp; xuất trình thẻ căn cước công dân để cơ quan Công an kiểm tra, xác định đúng người đề nghị cung cấp thông tin.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu khai thác, người có thẩm quyền quy định tại Điều 9 Thông tư này có trách nhiệm trả lời bằng văn bản kết quả khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Hoàng Mai

Sóc Trăng: Tạm dừng làm căn cước công dân từ ngày 3/6

Thứ 5, 03/06/2021 | 15:04
Tỉnh Sóc Trăng tạm dừng làm căn cước công dân 10 ngày, kể từ ngày 3/6 để phòng chống dịch Covid-19.

Đối tượng có 2 lệnh truy nã bị bắt khi làm căn cước công dân

Thứ 4, 26/05/2021 | 10:28
Trong khi tra cứu hồ sơ làm CCCD, Công an xã Hải Thái phát hiện Quang có nhiều điểm trùng khớp với một đối tượng có 2 lệnh truy nã toàn quốc về tội Trộm cắp.

Đề xuất các mức phạt liên quan đến căn cước công dân gắn chíp

Thứ 3, 25/05/2021 | 11:00
Tại dự thảo nghị định thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP đã quy định những mức phạt liên quan đến căn cước công dân gắn chíp.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Chính thức miễn kiểm định lần đầu, nới chu kỳ kiểm định một số loại xe

Thứ 4, 22/03/2023 | 06:00
Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư mới quy định về hoạt động đăng kiểm với nhiều điểm đổi mới và có hiệu lực thi hành ngay từ ngày 22/3.

Chính thức đề xuất tăng thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày

Thứ 6, 17/03/2023 | 20:35
Bộ Công an đề xuất kéo dài thời gian tạm trú với công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày.

Cần cân nhắc kỹ việc cấp Căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi

Thứ 5, 16/03/2023 | 19:30
Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị cân nhắc cấp thẻ CCCD cho trẻ em dưới 14 tuổi, đây là lứa tuổi phát triển mạnh, nhanh nên các đặc điểm nhân dạng chưa ổn định.

Đề xuất quản lý biển số ô tô, xe máy theo mã định danh của chủ xe

Thứ 5, 16/03/2023 | 14:48
Tại Dự thảo Thông tư mới về cấp, thu hồi, đăng ký biển số xe cơ giới, Bộ Công an đề xuất biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Vai trò công chứng đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản

Thứ 3, 14/03/2023 | 20:11
Theo Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Trần Đức Long, công chứng viên có vai trò là “thẩm phán phòng ngừa” hạn chế tranh chấp phát sinh trong giao dịch bất động sản
     
Nổi bật trong ngày

Top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Phần Lan vẫn đứng đầu

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:14
Các nước châu Âu đã thống trị danh sách xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay, trong khi New Zealand đánh bại Australia để giành vị trí trong top 10.

Chính thức miễn kiểm định lần đầu, nới chu kỳ kiểm định một số loại xe

Thứ 4, 22/03/2023 | 06:00
Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư mới quy định về hoạt động đăng kiểm với nhiều điểm đổi mới và có hiệu lực thi hành ngay từ ngày 22/3.