Tác dụng của hành tây
Hành tây là một loại thực vật thuộc họ hành. Loại củ có lớp vỏ màu nâu, trắng hoặc đỏ hơi tím này là một thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn trên thế giới bởi mùi vị hăng và khả năng gây kích thích vị giác. Hành tây có chứa rất ít calorie và giàu vitamin C. Nó cũng chứa rất nhiều các hoạt chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
Ngoài ra hành tây cũng rất giàu vitamin B, bao gồm folate (B9) và pyridoxine (B6) - đóng vai trò chính trong quá trình trao đổi chất, sản xuất hồng cầu và chức năng thần kinh.
Hành tây đặc biệt giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng liên quan đến việc điều chỉnh sức khỏe miễn dịch, sản xuất collagen, sửa chữa mô và hấp thu sắt. Nó là một nguồn kali tốt, một khoáng chất mà nhiều người đang thiếu.
Hành tây ngoài tác dụng làm sạch không khí thì khả năng kháng khuẩn tự nhiên còn giúp bạn tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn trên da.
Bởi vậy nếu bạn không muốn bổ sung hành tây trong các món ăn hàng ngày thì sau đây là một số mẹo hay từ hành tây để tăng cường sức khỏe. Tất cả những việc bạn cần thực hiện để làm sạch máu, loại bỏ vi trùng và vi khuẩn như sau.
Cách 2: Dùng hành tây trị tắc mũi
Nhỏ vài giọt nước ép hành tây vào mũi sẽ giúp mũi đang bị tắc trở nên thông thoáng.
Cách 3: Dùng hành tây trị đờm
Uống 3 – 4 thìa cà phê hành tây pha với mật ong để làm tiêu đờm và ngăn chặn sự tạo đờm trong cơ thể.
Cách 5: Hành tây phòng ngừa các bệnh cảm cúm và cảm lạnh
Người ta có thể thu được một số lợi ích tốt nhất của hành tây nếu nó được đưa vào thông qua các con đường thần kinh ở bàn chân của chúng ta. Bởi vậy trước khi đi ngủ, bạn nên buộc một lát hành tây dưới gan bàn chân hoặc lồng nó vào trong bít tất để giữ chúng lại dưới gan bàn chân cả đêm sẽ có tác dụng phòng ngừa các bệnh cảm cúm và cảm lạnh.
Trúc Chi (t/h)