Chỉ số an ninh mạng Việt Nam thấp giật mình so với thế giới

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

13:38 04/11/2017

Lượng người dùng internet ở Việt Nam đang tăng với tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật an ninh mạng lại tỷ lệ nghịch với sự phát triển, gây nên nhiều lo ngại.

Thông tin vừa được chia sẻ tại buổi tọa đàm Chia sẻ nghiên cứu sáng kiến về CNTT cơ bản và an toàn internet tại Việt Nam.

Theo cục Viễn thông (bộ Thông tin và Truyền thông), tỷ lệ người dùng internet tại Việt Nam đã đạt 53% trên tổng dân số. Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số người sử dụng internet nhiều nhất tại Châu Á và độ tuổi người sử dụng đa phần là người trẻ, chiếm hơn 50% so với tổng dân số.

Trong bảng xếp hạng quốc gia sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 7, với tổng số 64 triệu người dùng mỗi tháng. Tuy nhiên, về tình hình an ninh mạng, theo báo cáo của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) về bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng Toàn cầu (GCI), Việt Nam xếp thứ 101 trên tổng số 193 nước thành viên về khả năng đảm bảo an ninh mạng.

Tại buổi tọa đàm, báo cáo nghiên cứu do Vietnet-ICT cùng nhóm chuyên gia thực hiện về hiện trạng chủ đề công dân số tại Việt Nam cũng đã được đưa ra phân tích, bàn luận với những khía cạnh khác nhau. Trong đó, các kĩ năng và hiểu biết cơ bản về CNTT và an toàn số, các sáng kiến đang triển khai liên quan tới chủ đề và một số phát hiện liên quan tới các khía cạnh khung pháp lý và chính sách cũng đã được công khai.

Công nghệ - Chỉ số an ninh mạng Việt Nam thấp giật mình so với thế giới

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng cục An toàn Thông tin, bộ Thông tin và truyền thông phát biểu tại buổi tọa đàm.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng cục An toàn Thông tin, bộ Thông tin và truyền thông cho biết, mạng xã hội đang có những tác động lớn đến an ninh mạng của Việt Nam và người dùng mạng xã hội còn thiếu những kiến thức cơ bản để có thể tự bảo vệ mình. Theo đó, về mặt quản lý nhà nước cũng cần có một khung pháp lý cụ thể để điều chỉnh vấn đề này. “Lâu nay, chúng ta nói nhiều đến tuyên truyền, song tôi nghĩ vấn đề an ninh mạng cần phải cụ thể hóa, phải luật hóa rõ ràng thì mới mong cải thiện được tình hình”, ông Hải cho biết.

Đồng quan điểm, thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, nguyên Cục trưởng cục Tin học- Nghiệp vụ Công an (bộ Công an), Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam thể hiện sự lo âu: “Một nghiên cứu mới của hãng bảo mật Kaspersky tại Việt Nam cho thấy, có tới ¾ người dùng không biết tự bảo vệ mình trên mạng”. Thậm chí, nhiều người dùng khi bị tấn công mạng còn không biết và cũng không có những kiến thức cơ bản để xử lý, khắc phục hậu quả.

Vấn đề bảo mật an ninh mạng đang rất “nóng” không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu thời gian qua. Vì vậy, nhiều nghiên cứu, chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về chủ đề dân số cũng đã được nhà nước, các cơ quan chức năng chú trọng phát triển. Các chương trình đều nhắm tới việc giúp người dùng có thể tự bảo vệ mình trước những cuộc tấn công mạng. Đi từ những khái niệm cơ bản nhất để có thể tìm kiếm, đưa ra những biện pháp cụ thể, thiết thực nhất để giải quyết vấn đề này.

Đ.Huệ

 

 

Bạn đang đọc bài viết Chỉ số an ninh mạng Việt Nam thấp giật mình so với thế giới tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục