Chi tiết chứng minh Tào Tháo đa nghi nhưng không nhỏ nhen

Chi tiết chứng minh Tào Tháo đa nghi nhưng không nhỏ nhen

Thứ 2, 19/10/2020 | 06:00
0
Dù mang tiếng đa nghi, gian trá nhưng Tào Tháo được người đời ca ngợi là một nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, mưu trí hơn người thời Tam quốc.

Đa nghi là tính cách nổi bật nhất của Tào Tháo, thậm chí đã đi vào thành ngữ dân gian: “Nóng như Trương Phi, đa nghi như Tào Tháo”, để nói về tính cách đa nghi của ông. Sử sách chép lại rất nhiều về thói đa nghi của ông. Câu chuyện nổi tiếng nhất có lẽ là giai thoại Tào Tháo giết cả nhà ông lão Lã Bá Sa chỉ vì nghi người nhà của ông mài dao giết mình (thực chất là mài dao mổ lợn, thết đãi Tào Tháo).

TV Show - Chi tiết chứng minh Tào Tháo đa nghi nhưng không nhỏ nhen

Qua Tam quốc diễn nghĩa độc giả chắc hẳn sẽ không thể nào quên được câu nói nổi tiếng của Tào Tháo: “Ta thà phụ người chứ không để người phụ ta”.

Tuy nhiên, dù đa nghi nhưng Tào Tháo không hề nhỏ nhen hay thù vặt. Tào Tháo ứng xử với thủ hạ dưới quyền là tuyệt đối công bằng, phân minh.

Trần Cung ban đầu đi theo Tào Tháo, sau lại chạy theo Lã Bố. Năm Kiến An thứ 3, Tào Tháo bao vây thành Hạ Phì của Lã Bố, quân Lã Bố tinh thần uể oải. Cả Lã Bố và Trần Cung bị bộ tướng trói lại và dâng cho Tào Tháo.

TV Show - Chi tiết chứng minh Tào Tháo đa nghi nhưng không nhỏ nhen (Hình 2).

Tào Tháo và Trần Cung.

Sau khi gặp Tào Tháo, Trần Cung không chịu đầu hàng và muốn tìm tới cái chết. Tào Tháo hỏi rằng nếu Trần cung chết thì mẹ già sẽ ra sao. Trần cung trả lời: “Tôi nghe nói người dùng đức hiếu mà trị thiên hạ thì không sát hại cha mẹ người khác. Mẹ của tôi thế nào, đành nhờ vào Tào công coi sóc vậy”.

Sau đó, Tào Tháo vừa khóc vừa tiễn Trần Cung ra pháp trường. Trần Cung chết, Tào Tháo đã đón người nhà Trần Cung tới phủ mình và đối đãi vô cùng trọng hậu.

Ngoài ra, Tào Tháo từng bị một cuồng sĩ tên là Nễ Hành dùng đủ loại lời lẽ mắng chửi nhưng vẫn tỏ ra vô cùng khoan dung, nhẫn nại. Tào Tháo không hại ông ta mà còn đưa Nễ Hành an toàn trở về Kinh Châu cho Lưu Biểu. Khi Viên Thiệu tiến đánh Tào Tháo, nho sĩ Trần Lâm đã viết hịch giúp Viên Thiệu mắng chửi cả tổ tông 3 đời Tào gia.

Sau này khi phá được Viên Thiệu, bắt được Trần Lâm, Tào Tháo chỉ hỏi đúng một câu: “Ngươi chửi ta thì đã đành, cớ sao lại mang cả 3 đời nhà ta ra mà mắng nhiếc”. Trần Lâm thưa: “Mũi tên đã đặt trên dây cung, không thể không bắn thưa minh công” cũng có bản dịch là "Tên đã lên cung, không thể không bắn".

TV Show - Chi tiết chứng minh Tào Tháo đa nghi nhưng không nhỏ nhen (Hình 3).

Trần Lâm là một nho sĩ.

Câu nói trên sau đó đã trở thành một thành ngữ nổi tiếng Trung Quốc dùng để nhắc nhở người đời một đạo lý: Sự việc đã đến lúc thì không thể không làm, cũng như lời nói đã tới thời điểm cần dùng thì không thể không nói ra.

Cũng chính câu nói ấy đã khiến Tào Tháo cảm mến cái tài của Trần Lâm nên không tha chết, đồng thời còn trọng dụng ông làm chức quan chuyên lo việc giấy bút dưới trướng mình.

Những quan niệm về Tào Tháo ngày nay phần lớn chịu ảnh hưởng từ góc nhìn trong tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung. Ở đó, Tào Tháo được xây dựng như một đại gian hùng, đầy mưu mô, quỷ quyệt, có tài nhưng cũng rất đa nghi, độc ác.

Nhưng tìm trong các sách chính sử như Nguỵ thư hay Tam quốc chí của Trần Thọ, người ta thấy một hình ảnh hoàn toàn khác của Tào Tháo.

Trong chính sử, Tào Tháo được ghi nhận là một chính trị gia lỗi lạc với tầm nhìn và kỹ năng lãnh đạo hơn người. Ông còn có tài năng thi phú cũng như mưu lược quân sự. Khác với những quan niệm cố hữu, thiên kiến, Tào Tháo trong sử sách thường được mô tả là một bậc đại trượng phu đầy đủ bao dung và nhẫn nại.

Tam quốc chí mô tả ông là người “cơ trí nhạy bén, ứng biến”. Còn Dị Đồng tạp ngữ nói Tào Tháo: “tài võ hơn người, khó có thể hại, tinh thông sử sách, lại giỏi về binh pháp”.

Quốc Tiệp (t/h)

Khương Tử Nha từ chối tái hợp với vợ cũ, bài học cho hậu thế

Thứ 7, 17/10/2020 | 12:11
Khương Tử Nha là vị quân sư tài ba có công lớn giúp Chu Văn Vương diệt nhà Thương, dựng lập nhà Chu.

Dòng chữ khắc trên gậy Như ý viết gì?

Thứ 6, 16/10/2020 | 06:00
Gậy Như ý hay còn gọi là Như ý kim cô bổng, Định hải thần châm là cây gậy thần thông được Tôn Ngộ Không sử dụng trong cuốn tiểu thuyết Tây du ký của Ngô Thừa Ân.

Trận đánh đặc biệt nhất Tam quốc, nhờ mưa lớn quét sạch bảy đạo quân

Thứ 5, 15/10/2020 | 12:00
Bàng Đức bị Quan Vũ bắt sống khi đại quân của Vũ nhân cơn mưa lớn nước dâng cao, tập kích Phàn Thành. Vũ khuyên hàng Đức nhưng không được đành mang ra chém.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

"Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" gây tranh cãi khi đổi bài đội Trang Pháp phút chót

Thứ 2, 20/11/2023 | 10:25
Chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 hiện đang gây tranh cãi vì dàn dựng dài lê thê, khán giả chờ cả tập nhưng không được xem màn công diễn nào.

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.
     
Nổi bật trong ngày

Nhan sắc của Lưu Thi Thi thời mới vào nghề khiến dân tình khó nhận ra?

Thứ 3, 05/12/2023 | 11:12
Mới đây, mạng xã hội lan truyền bức ảnh trước khi vào nghề diễn viên của Lưu Thi Thi. Những hình ảnh này ngay lập tức gây sốt mạng xã hội.

Cuộc sống hiện tại của sao nam đình đám màn ảnh Việt một thời khiến nhiều người bất ngờ

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Nhắc đến thời kỳ hoàng kim của dòng phim "mì ăn liền" thập niên 90 không thể không nhắc tới Lý Hùng. Sở hữu ngoại hình điển trai cùng khả năng võ thuật, tài tử họ Lý từng "làm mưa làm gió" trên màn ảnh rộng.

“Trường Tương Tư phần 2” được Dương Tử tiết lộ thời điểm ra mắt

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:43
Dương Tử đã tiết lộ thời điểm lên sóng Trường Tương Tư phần 2 trong cuộc trò chuyện với Lý Nhất Đồng.

“Chị đẹp đạp gió rẽ sóng” là 1 trong 55 đề cử giải VTV Awards 2023

Thứ 3, 05/12/2023 | 08:38
Chương trình “Chị đẹp đạp gió rẽ sóng” góp mặt trong hạng mục Chương trình Giải trí ấn tượng của Giải thưởng VTV Awards 2023 cùng 5 ứng cử viên khác.

Thí sinh Miss Earth 2023 tham gia lễ khai mạc Tuần lễ du lịch Tp.HCM

Thứ 3, 05/12/2023 | 21:11
Xuất hiện tại buổi lễ, 90 thí sinh của Miss Earth 2023 diện trang phục áo dài truyền thống.